เมีย-ผู้เฒ่า ทำพิธีเรียกขวัญ “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงยังหายสาบสูญ

 

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่สะพานแขวนเชื่อมระหว่างบ้านโป่งลึกและบ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กลุ่มดินสอสี พร้อมเครือข่ายกะเหรี่ยงจากภาคตะวันออก และภาคเหนือ ร่วมกันทำพิธีเรียกขวัญให้กับนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ที่หายตัวไปอย่างลึกลับตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสครบ 180 วันที่บิลลี่หายตัวไป โดยมีปู่คออี้ มีมิ วัย 104 ปี ผู้นำทางจิตวิญญาณแห่งผืนป่าแก่งกระจาน น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมุนอ ภรรยาของบิลลี่ พร้อมลูก นายกระทง โชควิบูลย์ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย พร้อมผู้อาวุโสบ้านบางกลอย และชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมงาน

จากนั้นปู่คออี้และชาวบ้านนำ คังด้ง หรือโมบายกะเหรี่ยง ซึ่งมีความหมายในความเชื่อของคนกะเหรี่ยงว่าผีเสื้อ จำนวน 1,000 อัน ที่กลุ่มนักเรียนนักศึกษาและประชาชนร่วมกันทำขึ้นเพื่อให้กำลังใจครอบครัวของบิลลี่ และชาวบ้านโป่งลึก-บางกลอย ที่เจอแต่เรื่องร้ายแรงมาก่อนหน้านี้ ทั้งการเผาบ้านและยุ้งข้าว และการหายตัวไปของบิลลี่ นำมาแขวนตลอดแนวสะพาน ให้เป็นสัญลักษณ์ของความห่วงใยและกำลังใจที่เพื่อนมนุษย์มีต่อกัน

ปู่คออี้กล่าวว่า อยากรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับหลานบิลลี่ แต่ถ้าไม่มีอะไรคืบหน้าก็คงต้องทำใจ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความชัดเจนให้กับเรื่องนี้ ไม่ควรปล่อยให้มันอึมครึมเช่นนี้

นายสุวิชาน หรือชิ พัฒนาไพรวัลย์ ศิลปินปกาเกอะญอชื่อดัง ที่มาร่วมทำกิจกรรม กล่าวว่า การมาทำกิจกรรมครั้งนี้เพราะไม่อยากให้สิ่งที่บิลลี่เคยฝันไว้ และสิ่งที่บิลลี่พยายามเรียกร้องมาตลอด ทั้งเรื่องสิทธิที่ดินทำกิน สิทธิมนุษยชน และสิทธิของคนกะเหรี่ยงหายไป ในส่วนการจัดตั้งกองทุนเราทุกคนคือบิลลี่นั้นมีขึ้นเพื่อทำในสิ่งที่บิลลี่ฝันไว้ รวมทั้งเรื่องของคนเล็กคนน้อยทั่วไปที่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของชุมชนและสิ่งแวดล้อม

ด้านนายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ยินดีอำนวยความสะดวกและให้ความร่วมมือทุกหน่วยงานที่จะเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการหายไปของบิลลี่ เพื่อจะได้ไม่มีความหวาดระแวงระหว่างกันเกิดขึ้น และให้เกิดความกระจ่าง ยืนยันว่าจะดูแลคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงให้ดี และจะไม่ให้มีภัยคุกคามใดๆ เกิดขึ้นกับพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่

 

ที่มา ข่าวสด

 

Related posts:

  1. ถอดสลักข่าว 22 เม.ย. 57 – “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงหายเพราะ..?   รายการ ถอดสลักข่าว 22 เมษายน 57   ประเด็น ”บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงหายเพราะ..?  ...
  2. เบื้องหลัง”เมีย”ปรี๊ดแตก “เสก”ประกาศชื่อสาวใหม่ใน”เฟซบุ๊ค” สงสัยกันมากว่าอะไรทำให้ ”กานต” วิภากร ศุขพิมาย  อดีตภรรยาหมาดๆของ”เสก โลโซ” หรือ “เสกสรร  ศุขพิมาย” ทิ้งระเบิดผ่าน”เฟซบุ้ค”ของเธอ...
  3. “เจน ญาณทิพย์” เผ่น นักล่าผีปฏิเสธหาศพ 2 ผัว-เมีย อ้างเป็นคดีอาญา   นักล่าผีขยาดหาศพ2ผัว-เมีย ’เจนญาณทิพย์’ เผ่น พี่สาวเคยบากหน้าขอให้ช่วยโดนปฎิเสธอ้างเป็นคดีอาญา   ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์ลี้ลับ “หมอเจน ญาณทิพย์” ปัดช่วยหาศพ...
  4. ชาวเน็ตจี้ตร.เร่งสอบคลิป เมีย ‘แอล โอรส’ ชวนเสพยาเคผ่านยูทูบ   ชาวเน็ตร้องสื่อหลังพบคลิป แฟน แอล โอรส ชวนเสพยาเคเผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ยูทูบ โดยมียอดคนดูนับแสน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมทั้งดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เมื่อวันที่...
  5. โอละพ่อ! เสก โลโซ คืนดีภรรยา ถ่ายรูปกอดโชว์ลงเฟซบุ๊ก สุดท้าย “เรื่องผัว-เมีย”   สุดท้ายก็จบลงด้วยดี สำหรับดราม่าของ เสก โลโซ ที่ล่าสุดถ่ายรูปคู่กับ กานต์ ภรรยา และแม่ของลูก โพสต์ลงเฟซบุ๊กแจงปรับเข้าใจกันแล้ว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top