ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ไม่น้อยใจจบคือจบ วิชาถอยถ้าสนช.ชะลอสอย

ป้าสังเวียนโคม่าส่อโรคแทรก

เซ่นสปีดโบ๊ตชน 2 เกาหลีจมหาย

มติชน

เล็ง 20 สปช. นั่งกมธ.รธน.ทีมยกร่าง

เงินช่วยชาวนา 1พัน/ไร่ –8จว.แรกถึงมือวันนี้

ป้าสังเวียนแผลติดเชื้อ – ดื้อยาหมอกังวล

ข่าวสด

ทลายบาร์เกย์ดังตร.ผงะ ลูกค้าแก้ผ้าทั้งร้าน

แก๊งมนุษย์ป้า – บุกปล้นโหดยายวัย 82

แห่เผาศพอภิวันท์แดงพรึบกว่า 3 หมื่น – ล้นวัด

เดลินิวส์               

สปีดโบ๊ตชนเรือประมงสุดระทึก! “นักท่องเที่ยว” จมทะเล

พล.ร.ต.ขับรถชนต้นไม้ดับ

เทียนฉายนั่งประธานสปช.

กรุงเทพธุรกิจ

“วิชา” ท้าปฏิรูปปปช.

จ่อออกบอนด์ 8 แสนล้าน

โพสต์ทูเดย์

ดับฝันน้ำมันถูก

ขอใช้เงินบาทในพม่า

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“ศึกนอก-ศึกในอก” นายกฯ คสช.

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

สับสนทำไม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด  (ไทยรัฐ)

ตรวจจับทุจริตคูปองทีวีดิจิตอล

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

การตลาดเปลี่ยนแปลงโลก ทุนนิยมมุ่งสู่การสร้างความยั่งยืน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

ลางดี  วันที่ 20/10/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)  

คนหน้า  5  วันที่  20/10/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ความดันของท่านนายกฯ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ไม่น้อยใจจบคือจบ วิชาถอยถ้าสนช.ชะลอสอย

นายวิชา  มหาคุณ  กรรมการ ป.ป.ช.  กล่าวถึงกรณี สนช.ชะลอการถอดถอนนายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์  อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม  ไวยรัชพานิช  อดีตประธานวุฒิสภา กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. โดยมิชอบออกไปก่อนว่า  ไม่มีความเห็นอะไร เพราะถือว่าหมดหน้าที่ของ ป.ป.ช.แล้ว ต่อไปเป็นหน้าที่ของ สนช.ที่ต้องรับผิดชอบ ป.ป.ช.อาจจะโล่งอกแต่เป็นเรื่องหนักอกของ สนช. ส่วนที่ระบุว่า ป.ป.ช.ส่งเอกสารไปไม่ครบถ้วน  ยืนยันว่า  ป.ป.ช.ส่งสำนวนไปครบถ้วนกว่า 4,000 หน้า แต่ปัญหาคือ สนช.ยังอ่านไม่หมด เพราะอายุมากแล้วต้องเห็นใจ อย่างไรก็ตาม หาก สนช.มีมติไม่รับเรื่องถอดถอนไว้พิจารณา ป.ป.ช.คงไม่นำสำนวนดังกล่าวกลับมาพิจารณาใหม่ เพราะจบก็คือจบ คงไม่ไปแบกรับเรื่องที่ดำเนินการจบสิ้นไปแล้ว ส่วนการถอดถอนคดีอื่นๆ ป.ป.ช.ยังคงทำหน้าที่อยู่ต่อไป ส่วนตัวมองว่า สนช.มีอำนาจถอดถอน จึงส่งเรื่องไป แต่หากไม่สามารถทำได้ก็คงไม่ส่งเรื่องไปอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 20/10/2014

ป้าสังเวียนโคม่าส่อโรคแทรก

นพ.พลเลิศ  พันธุ์ธนากุล  รองคณบดีฝ่ายบริการ ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.วชิระ  กล่าวว่า  ทีมแพทย์ศัลยธรรมมีความกังวลและต้องเฝ้าระวังมากคือ ผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้เป็นแผลบริเวณกว้างขนาดนี้ อาจเกิดอาการปอดบวมอักเสบเฉียบพลันได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแบบพิเศา แต่ผลการวินิจฉัยของทีมแพทย์ยังไม่พบอาการนี้ นอกจากนี้ทางทีมแพทย์ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช็อกสูง  ทางทีมแพทย์ต้องทำแผลทุกวัน  ซึ่งใช้เวลานาน ต้องล้างทำความสะอาดบาดแผลและเขี่ยเซลล์ที่ตายออกไปไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อ ตอนนี้ได้ส่งเชื้อไปตรวจแล้ว คงต้องใช้เวลาสักพักถึงจะทราบผล หากทราบผลเชื้อจะทราบว่าต้องใช้ยาประเภทไหนทำการรักษา แต่ระหว่างที่รอผลจะเฝ้าระวังผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 20/10/2014

เซ่นสปีดโบ๊ตชน 2 เกาหลีจมหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. พ.ต.ท.ปัญญา  ชัยชนะ  สว.(ทนท.ทางน้ำ) กก.8 ตำรวจน้ำภูเก็ต รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวชนกับเรืออวนลากกลางทะเลอันดามันใกล้โขดหินหมูสัง เขตน่านน้ำ จ.กระบี่ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง ที่เกิดเหตุพบซากเรือสปีดโบ๊ตชื่อ “ซีสตาร์ 29” ชนกับเรืออวนลากชื่อ “สิทธิชัย” ได้รับความเสียหายทั้ง 2 ลำ ส่วนผู้โดยสารที่มากับเรือสปีดโบ๊ตร่างกระเด็นลอยเกลื่อนอยู่กลางทะเล หลังจากที่เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามอยู่นานในที่สุดก็สามารถช่วยเหลือผู้โดยสารเอาไว้ได้ 40 คนในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 27 คน ส่วนใหญ่แขนขาหัก ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อยและสูญหายกลางทะเล 2 คน ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวจีน ส่วนเรือสปีดโบ๊ตหลังถูกชนไม่นานก็จมลงสู่ทะเล  เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทของคนขับเรือลำใดหรือเหตุสุดวิสัย โดยเจ้าหน้าที่เร่งนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.พร้อมระดมกำลังออกค้นหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วนแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 20/10/2014

เล็ง 20 สปช. นั่งกมธ.รธน.ทีมยกร่าง

นายไพบูลย์  นิติตะวัน  สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม  กล่าวถึงการเลือกประธานและรองประธาน สปช.ในการประชุมนัดแรกวันที่ 21 ต.ค.นี้ ว่า จากการรับฟังเสียงสมาชิกส่วนใหญ่น่าจะชัดเจนว่านายเทียนฉาย  กีระนันทน์ จะได้รับเลือกให้เป็นประธาน สปช. ถึงตอนนี้ไม่น่ามีใครเสนอตัวแข่งแล้ว ส่วนรองประธานคนที่ 1 คือ นายบวรศักดิ์  อุวรรณโณและรองประธานคนที่ 2 คือ นางทัศนา  บุญทอง  โดยตัดสินใจเลือกตามรายชื่อดังกล่าวด้วย เพราะคิดว่าไม่มีใครเหมาะสมเท่า 3 คนนี้ ส่วนตัวแทน สปช.ที่จะเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 20 คน นายไพบูลย์  กล่าวว่า  อาจจะมีนายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  นายคำนูณ  สิทธิสมานและนายอเนก  เหล่าธรรมทัศน์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 20/10/2014

เงินช่วยชาวนา 1พัน/ไร่ –8จว.แรกถึงมือวันนี้

นายสุพัฒน์  เอี้ยวฉาย  ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ธ.ก.ส. จะเริ่มจ่ายเงินก้อนแรกให้ชาวนา ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ธ.ก.ส. ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2557/2558 รวม 3.49 ล้านครัวเรือนตามพื้นที่ปลูกข้าวจริงแต่ไม่เกิน 15 ไร่ อัตราไร่ละ 1,000 บาท วงเงินรวมกว่า 4 หมื่นล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรจากราคาผลผลิตตกต่ำและมีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีพ “จะจ่ายให้ 8 จังหวัดนำร่องก่อนคือ พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร ลพบุรี ขอนแก่น ศรีสะเกษ มุกดาหาร และสุรินทร์ โดย 2 จังหวัดหลังได้เพิ่มเข้ามาใหม่เพื่อให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมเรื่องการขึ้นทะเบียนเกษตรกรและกรมส่งเสริมการเกษตรได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว ครอบคลุมการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนากว่า 5 หมื่นราย วงเงิน 600 ล้านบาท เงินก้อนนี้จะเริ่มโอนเข้าบัญชีเกษตรกรได้ทันที”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 20/10/2014

ทลายบาร์เกย์ดังตร.ผงะ ลูกค้าแก้ผ้าทั้งร้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. พ.ต.ท. ศักดิ์ทวี ศรีบรรเทา สว.ป.สน.พหลโยธิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าตำรวจ สน.พหลโยธิน จำนวนกว่า 70 นาย นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบันเทิง ไฮแจ็ค แอด ดิซาวน่า เลขที่ 1873/15-17 ภายในศูนย์การค้าเสนาเซ็นเตอร์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ภายหลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่า สถานบันเทิงดังกล่าวเปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้ จากการเข้าตรวจค้นเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง เนื่องจากผู้ดูแลร้าน ไม่ยอมให้เข้าไปตรวจสอบ หลังจากบุกทลายเข้าไปด้านในสามารถควบคุมตัวนักท่องเที่ยวได้ทั้งหมด 84 คน แบ่งเป็นชาย 82 คน และหญิง 2 คน ซึ่งอยู่ในสภาพมึนเมาทั้งหมด นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ยังตรวจพบยาเสพติดซึ่งถูกทิ้งไว้ ประกอบด้วยยาเค 4 ถุงเล็ก และยาอี 1 เม็ด จึงควบคุมตัวมาตรวจสารเสพติดที่สน. พหลโยธิน  ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบเน็ตไอดอลในโลกโซเชี่ยลมีเดียชื่อดัง คือนายสิทธิพงศ์ หรือปอม จิระเจริญวงศ์ อายุ 24 ปี เจ้าของผลงานเพลง “คำตอบที่ไม่เคยรู้” พร้อมทั้งเพื่อนชายคนสนิท คือนายจตุรวิทย์ มณีวรรณ์ อายุ 18 ปี ซึ่งมาใช้บริการภายในร้านดังกล่าวด้วย  ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังขอเข้าตรวจสอบสถานบริการดังกล่าว นายอิทธิพล หรือแจ๊ค ตรัยดวงรักษ์ อายุ 33 ปี ได้เดินทางเข้ามาพบ ก่อนจะแสดงตัวอ้างว่าเป็นผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก โดยบอกว่าได้เข้าไปตรวจสอบสถานบริการให้แล้ว แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ และยังอ้างว่าเป็นเจ้าของร้านอีกด้วย หลังจากนั้นได้ข่มขู่เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นว่าถ้าเข้าไปด้านในอาคารแล้วเกิดความเสียหายจะแจ้งความดำเนินคดีทำให้ทรัพย์สินเสียหาย อีกทั้งยังพยายามเข้าไกล่เกลี่ยกับเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้เข้าตรวจสอบ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ ก่อนจะเข้าตรวจค้น กระทั่งพบนักเที่ยวจำนวนดังกล่าว ซึ่งภายหลังจากการตรวจสอบหาสารเสพติดทางปัสสาวะ พบนักเที่ยวมีสาร เสพติดในร่างกายทั้งหมด 33 คน โดยแบ่งเป็นชาย 32 คน และหญิง 1 คน  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เรียกตัวนายอิทธิพลมาสอบปากคำ พร้อมทั้งแจ้งข้อหาเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และเปิดสถานบริการเกินกว่าเวลาที่กำหนด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 20/10/2014

แก๊งมนุษย์ป้า – บุกปล้นโหดยายวัย 82

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. พล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผบก.พระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนควบคุมตัวนางทองใบ ด้วงนุ้ย อายุ 54 ปี นายสรพงษ์ เพ็งพา อายุ 30 ปี นายสืบ สิงห์ฤกษ์ อายุ 43 ปี และนายวัชระ ทานนท์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันทำร้ายร่างกายยายบุญสม ผูกชอบ อายุ 82 ปี แล้วชิงเอาทรัพย์สินเป็นพระเครื่อง และทรัพย์สินจำนวนหลายรายการไปทำแผนประกอบ คำรับสารภาพ เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา  จากการสอบปากคำ นางทองใบ ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนวางแผนให้นาย สรพงษ์มาส่งที่เกิดเหตุ จากนั้นตนได้เข้าไปที่บ้านแล้วเรียกยายบุญสมแล้วทำร้ายร่างกายจนสลบ ได้เอากระเป๋าสะพายของยายบุญสม ซึ่งมีพระเครื่องและของมีค่าจำนวนมากไปให้นายสืบนำทรัพย์สินไปขาย สำหรับนายสืบเคยมาทำงานซ่อมบ้านให้กับยายบุญสม จึงรู้ว่ามีทรัพย์สินจำนวนมาก จากนั้นได้แยกย้ายกันหลบหนี สำหรับนางทองใบได้นำเงินสดที่ได้จากการนำทรัพย์สินไปขายไปซื้อยาบ้ามาจำหน่าย และเสพเอง  นอกจากนี้ นางทองใบเคยมีประวัติต้องโทษในคดีฆ่าคนตายเมื่อ 20 ปีก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 20/10/2014

แห่เผาศพอภิวันท์แดงพรึบกว่า 3 หมื่น – ล้นวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. บรรยากาศที่วัดบางไผ่ ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดตีรองประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)   มีมวลชนทยอยมาร่วมงานตั้งแต่เช้า ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นเป็นไปอย่างเข้มงวด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 400 นาย จากสภ.บางบัวทอง สภ.บางใหญ่ และสภ.บางศรี เมือง ดูแลความเรียบร้อยและการจราจรโดยรอบ พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคล กระเป๋าและสิ่งของที่จะเข้าพื้นที่อย่างละเอียด  ต่อมาเวลา 14.00 น. เข้าสู่พิธีเคลื่อนศพพ.อ.อภิวันท์ ที่ได้รับพระราชทานโกศตามชั้นยศ เพื่อเวียนเมรุ 3 รอบ โดยคณะพิธีหลวงจากสำนักพระราชวัง ซึ่งถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ ส่วนประชาชนที่ร่วมแสดงความอาลัยต่างยืนตั้งแถวรายล้อมเมรุพร้อมร้องเพลง “นักสู้ธุลีดิน” คลอเบาๆ ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้า และระหว่างทำพิธีเวียนเมรุ มีฝนตกลงมาประปรายพักหนึ่ง ทำให้อากาศเย็นสบาย แม้จะมีประชาชาชนเข้าร่วมงานอย่างหนาแน่นก็ตาม
จากนั้นเวลา 15.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เดินทางมาถึงก็ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานที่ต่างแสดงความดีใจ โบกมือทักทาย ไชโยโห่ร้อง เข้าไปล้อมหน้าล้อมหลัง พร้อมตะโกนให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์สู้ๆ เพื่อไทยสู้ๆ” ตลอดทางที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินผ่าน  บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศก เมื่อผู้เข้าร่วมงานต่างยืนสงบนิ่งระลึกถึง พ.อ.อภิวันท์เป็นครั้งสุดท้าย และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ประธานในพิธี ขึ้นเชิญไฟพระราชทาน และวางดอกไม้จันทน์ ด้วยสีหน้านิ่งเรียบ แววตามุ่งมั่น แต่แฝงด้วยความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของพ.อ. อภิวันท์ ในเวลา 16.00 น.  ขณะที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย แกนนำนปช.และประชาชนต่างต่อแถวทยอยขึ้นเมรุวางดอกไม้จันทน์ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้นพิธี จากนั้นประชาชนจะทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยไม่มีเหตุวุ่นวายใดๆ 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 20/10/2014

พล.ร.ต.ขับรถชนต้นไม้ดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ร.ต.ท.กันตกวี  มีธรรม ร้อยเวร สภ.เกาะคา จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุรถยนต์ชนต้นไม้และมีผู้เสียชีวิตบริเวณถนนพหลโยธิน (ขาขึ้น) สายตาก-ลำปาง กม.ที่ 677 เขตบ้านนาแก้วฝั่งตะวันตก ต.นาแส่ง อ.เกาะคา จึงพร้อมแพทย์เวร รพ.เกาะคา  และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาะคา ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า อัสติส  สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กง 9441 ระยอง  สภาพอัดก็อปปี้ติดอยู่กับต้นไม้กลางถนน ด้านหน้ารถยุบเข้ามาจนถึงที่นั่งคนขับ ภายในพบศพ พล.ร.ต.นพรัตน์ ถัดทะพงษ์ อายุ 53 ปี ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยหัวหน้าทหารเรือ ฝ่ายเสนาธิการ ประจำรองปลัดกระทรวงกลาโหม ใกล้กันพบศพนางผการัตน์ ถัดทะพงษ์ อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นภรรยา เสียชีวิตอยู่ด้านนอกตัวรถ สอบสวนทราบว่าผู้ตายและภรรยาเดินทางจากบ้านที่ จ.ชลบุรี ไปร่วมทอดกฐินที่ จ.เชียงใหม่ แต่อาจหลับในเนื่องจากขับรถทางไกลเป็นเหตุให้ชนต้นไม้เสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นจะนำร่างส่ง รพ.เกาะคา เพื่อรอญาติมาติดต่อรับศพดำเนินพิธีทางศาสนาต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์     วันที่ 20/10/2014    

“วิชา” ท้าปฏิรูปปปช.

นายวิชา  มหาคุณ  กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และโฆษก ป.ป.ช.  กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอจากหลายฝ่ายรวมทั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ให้มีการปฏิรูป ป.ป.ช. ว่า ไม่ได้กังวลใดๆ ที่ผ่านมามีการปฏิรูปองค์กรตลอดเวลาและขณะนี้ก็มีแผนที่จะปฏิรูปและจะบอกให้ทราบในวันอังคารที่ 21 ต.ค. นี้ ซึ่งจะมีการแถลงผลงาน ป.ป.ช.ครบ 8 ปี โดยจะมีการรวบรวมผลงานที่ผ่านมา ให้ประชาชนรับทราบส่วนจะมีเรื่องอะไรให้รอฟังในวันที่แถลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 20/10/2014

จ่อออกบอนด์ 8 แสนล้าน

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวกับ “เครือเนชั่น” ว่า ความเสียหายจากรับจำนำข้าวและสินค้าเกษตรอื่น คาดว่าจะมีความเสียหายรวมถึง 8-9 แสนล้านบาท  การแก้ไขปัญหาการขาดทุนจากการรับจำนำข้าวและสินค้าเกษตรในอดีตรัฐบาลจะใช้วิธีการใช้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สำรองจ่ายหรือใช้สภาพคล่องของธนาคารในการแบกรับภาระขาดทุนไปก่อนและรัฐบาลจะทยอยตั้งวงเงินใช้คืนพร้อมดอกเบี้ยในระยะเวลา 5 ปี  จึงต้องยืดระยะเวลาในการชำระหนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่องบประมาณมากเกินไปด้วยการออกพันธบัตรรัฐบาลและเสนอขายให้กับประชาชนในรูปแบบเดียวกับที่เคยใช้แก้ปัญหาหนี้กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินในอดีต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 20/10/2014

ดับฝันน้ำมันถูก

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า  ในวันที่ 20 ต.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีนายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รมว.พลังงาน เป็นประธาน โดยมีวาระพิจารณา 2 เรื่อง ประกอบด้วยการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของกลุ่มน้ำมันเบนซินและดีเซลอีก 50-60 สต./ลิตร นอกจากนี้ จะเสนอให้ตั้งคณะทำงานบริหารน้ำมันเชื้อเพลิง มีปลัดกระทรวงการพลังงานเป็นประธานเพื่อเข้ามาประเมินภาพรวมการใช้เชื้อเพลิงในภาคขนส่งทุกชนิด ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และนโยบายพลังงานของประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 20/10/2014

ขอใช้เงินบาทในพม่า

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ขณะนี้ ธปท.เริ่มเจรจากับธนาคารกลางพม่า เพื่อขออนุญาตให้ใช้สกุลเงินบาทของไทยเป็นสกุลเงินอันดับต่อไปที่จะใช้หักชำระราคาในประเทศพม่าได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อรองรับธุรกรรมการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ ที่มีอัตราการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 20/10/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หนุ่ม 40 เมาข่มขืนหญิงบอดอ้างคลิปโป๊ตัวการ ทุบผัวขี้เหล้าตายคาห้องเช่า สาวเทศบาลแอบขนพม่า มติชน ลั่นรู้ทันไม่เอาไข่ไปต้านหิน “เฉลิม”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุ้มลูกลงน้ำประชดหลุดมือ! 13 วันจมคลองดับ “ถอดถอน” ขึ้นกับมติสนช. “ประยุทธ์” นำครม.ถวายพระพร มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ชู 3 นิ้ว – ปิดปาก” ไล่สกัดวุ่นอลหม่านทั่วกรุง แหกเคอร์ฟิวจี้เซเว่นฯ 4...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 4 หมื่นล.แจกชาวนาไร่ละพันกระตุ้นเศรษฐกิจ โจรยังจองเวร “เวียร์ – บ๊วย” ปา “มือถือ”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลด 3 ศพ “ผช.กุ๊กโรงแรม” แทงลูก – ฆ่าตัว “เนย์มาร์”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top