เยาวชนไม่เห็นด้วยกับ ‘ค่านิยม 12 ประการ’

กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ยื่นหนังสือเปิดผนึกคัดค้านนโยบายค่านิยม 12 ประการของ คสช. ขณะเดียวกันก็คาดหวังให้เยาวชน มีส่วนร่วมในการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ด้วย

 

บทอาขยานนี้ ประพันธ์ขึ้นจากความรู้สึกของกลุ่มนักเรียนมัธยมศึกษา ที่เห็นว่า ระบบการศึกษาของไทยมีปัญหา และอึดอัดกับบรรยากาศทางการศึกษา ที่ไม่เปิดโอกาสให้เด็กได้คิด และมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

 

รวมถึงการพยายามยัดเยียดแนวคิดแบบอำนาจนิยมสุดโต่ง ซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ทุกคนหันมายอมรับ และให้อิสระต่อความคิดของเยาวชน รวมถึงเปิดมุมมองของเยาวชนว่า ต้องการเห็นทิศทางการศึกษาไทยเป็นไปในรูปแบบใด

 

เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท มองว่า ความคิดที่มองว่านักเรียนไม่ควรมายุ่งเกี่ยวกับระบบการศึกษาเป็นเรื่องที่ล้าหลัง เพราะนักเรียนเป็นกลุ่มที่มีส่วนได้ส่วนเสียจากการปฏิรูปการศึกษามากที่สุด จึงควรเปิดโอกาสให้นักเรียนเข้ามามีบทบาทในการแสดงความเห็น หรือนำเสนอความคิดที่มาจากประสบการณ์จริงของเยาวชน โดยเชื่อมั่นว่า แนวคิดของนักเรียนรุ่นใหม่ สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีคุณภาพ

 

ส่วนการรณรงค์ค่านิยม 12 ประการนั้น อยากให้ยกเลิก เพราะการศึกษาในปัจจุบัน ควรเน้นการใช้เหตุผล ไม่ใช่การบังคับให้เดินตามค่านิยมนี้ แล้วจะทำให้เป็นคนที่ดี มีความรู้

 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เยาวชนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยยืนอ่านบทอาขยาน “ค่านิยม 12 ประการ” พร้อมชูป้ายกระดาษแสดงข้อความคัดค้านนโยบายนี้ พร้อมอ่านจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อแสดงความคิดเห็น และข้อเสนอเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษาไทย ภายใต้รัฐบาล และ คสช.

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ถอดสลักข่าว 7 ตุลาคม 57 – รร.เอกชนกับค่านิยม 12 ประการ   รายการ ถอดสลักข่าว 7 ตุลาคม 57   ประเด็น : รร.เอกชนกับค่านิยม...
  2. ถอดสลักข่าว 18 กันยายน 57 – ปลูกฝังค่านิยม 12 ประการ?   รายการ ถอดสลักข่าว 18 กันยายน 57   ประเด็น : ปลูกฝังค่านิยม...
  3. บัญญัติ 6 ประการ ป้องกันมะเร็งเต้านม ก่อนต้อง “ผ่าตัด” โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ข่าวสุขภาพที่สะเทือนวงการสุภาพสตรีในตอนนี้เห็นจะไม่มีข่าวไหนสู้ข่าวดาราสาวฮอลลีวู้ดผ่าไปตัดเต้านมทิ้งเสียทั้ง 2 ข้าง   เธอเป็นดาราสาวทรงเสน่ห์อันดับต้นของโลก ภาพยนตร์ที่เธอเล่นก็เน้นรูปร่างความเป็นหญิงที่ดูสมส่วนของเธอ  ดังนั้นเมื่อเธอตัดสินใจไปตัดส่วนสำคัญของร่างกายออกจึงเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ช็อควงการพอสมควร แต่ในวงการแพทย์แล้วไม่ใช่เรื่องใหม่มากครับ  มีทางเลือกหนึ่งในการป้องกันมะเร็งเต้านมก็คือการผ่าตัดเต้านม(Mastectomy)แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีสตรีที่เลือกทางนี้สักเท่าใดนัก...
  4. บัญญัติ 20 ประการ เตรียมบ้านก่อนน้ำท่วม บัญญัติ 20 ประการ เตรียมบ้านก่อนน้ำท่วม โดย ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  สถ. 344 ว....
  5. คสช. เตรียมมอบทุนการศึกษาให้ลูก บก.ลายจุด ภรรยาบอกปัด ระบุเป็นเรื่องศักดิ์ศรี   เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกเชียงราย (กกล.รส.จทบ.ชร.) พล.ต.พัฒนา มาตร์มงคล ผบช.กกล.รส.จทบ.ชร. แถลงข่าวการปฏิบัติงานในช่วงเวลาที่ผ่านมา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top