ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

หนุ่ม 40 เมาข่มขืนหญิงบอดอ้างคลิปโป๊ตัวการ

ทุบผัวขี้เหล้าตายคาห้องเช่า

สาวเทศบาลแอบขนพม่า

มติชน

ลั่นรู้ทันไม่เอาไข่ไปต้านหิน “เฉลิม” โผล่โต้ข่าวตาย – เย้ยแค่เกม “ยั่ว”

พณ.สกัดวุ่น – ผลิตมทะลักยันสิ้นปี “ข้าว” ดิ่งอีก

ต้านเดือด – ย้ายช่างกลปทุมวันไล่ “อธิการ”

ข่าวสด

เหลิมโต้ – ยังไม่ตาย สบายดีเจอแน่งานอภิวันท์

“ปู” ชู “มาลาลา” นักสู้ สิทธิสตรี

เมีย “เสก” ลั่นไม่เซ็นหย่า – ต้องคุยก่อน

เดลินิวส์               

กริ๊ดตกเป็นข่าวมือที่ 3 นาตาลีลั่นเลิกร่วมงาน “เสกโลโซ”

อภิวันท์เฮี้ยนไฟดับ 2 หน”

หอมมะลิราคาร่วง

กรุงเทพธุรกิจ

หั่น ส.ส.เหลือจว.ละคน

ดันปฏิรูปศก. – ต้าน “คอร์รัปชัน”

โพสต์ทูเดย์

ผวาเช็คเด้งพุ่ง

ออมสินให้กู้บ้าน0%

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ความต่าง ‘กฎหมาย’ กับ ‘กฎกรรม’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เกาถูกที่คัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

โพยปฏิรูปประเทศ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดขุมข่ายธุรกิจ”หมอเสริฐ” ยกชั้นบริการสุขภาพ-การบินสู่ระดับสากล

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

“ผู้นำ” กับ “การพูด”  วันที่ 13/10/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)  

คนหน้า 5  วันที่ 13 ต.ค.57

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จากภูฏานถึงน่าน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หนุ่ม 40 เมาข่มขืนหญิงบอดอ้างคลิปโป๊ตัวการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย สว.สส.สน.บางเสาธง พร้อมฝ่ายสืบสวนร่วมกันจับกุมนายสมภพ หรือภพ หอมสุวรรณ อายุ 40 ปี ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ลงวันที่ 12 ต.ค.57 ในข้อหากระทำการอนาจารแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือทำให้บุคคลนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น เหตุเกิดที่เพิงพักแห่งหนึ่งในเขตภาษีเจริญ เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่โรงพยาบาลเพชรเกษม 2 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ

พ.ต.ท.พจนาจ  งบพิมาย  สว.สส.สน.บางเสาธง  กล่าวถึงการจับกุมคดีนี้ว่า ในวันเกิดเหตุได้รับแจ้งชาวบ้านว่าได้จับกุมคนร้ายเมาสุราก่อเหตุทำร้ายและข่มขืนผู้เสียหาย บริเวณเพิงพักในเขตพื้นที่รับผิดชอบ รุดไปตรวจสอบ พบผู้ต้องหาถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์บาดเจ็บ ส่วนเหยื่อเป็นสาวตาบอด วัย 30 ปี มีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้า เจ้าหน้าที่รับตัวผู้ต้องหาไปรักษาที่โรงพยาบาลเพชรเกษม 2 พร้อมอายัดตัวดำเนินคดี เบื้องต้นรับสารภาพว่าได้ลงมือข่มขืนจริง ถึงแม้ผู้ต้องหารับสารภาพ แต่ต้องรอผลการตรวจร่องรอยการข่มขืนของผู้เสียหายจากแพทย์เสียก่อน ถึงจะแจ้งข้อหาข่มขืนเพิ่มเติมได้ สำหรับผู้ต้องหาจากการตรวจสอบประวัติ ไม่พบว่าเคยต้องคดีอื่นใด แต่มีอาการติดเหล้าขาวขนาดหนัก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 13/10/2014

ทุบผัวขี้เหล้าตายคาห้องเช่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ร.ต.ท.ศราวุธ บุดสีคง พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น รับแจ้งพบผู้เสียชีวิตในบ้านเช่าเลขที่ 4/12 ซอยวงศ์สว่าง 1 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ณัฎฐ์ภาณพ วัชรเสวี ผกก.สน.ประชาชื่น เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แบ่งให้เช่าชั้นละ 2 ห้อง บนชั้น 2 ห้องที่ 1 ของบ้านดังกล่าว พบศพ นายไพโรจน์ แวงดา อายุ 34 ปี ชาว อ.เมืองหนองบัวลำภู ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา ของบริษัทปูน ซีแพค สภาพศพบริเวณท้ายทอยด้านซ้ายมีรอยบวมช้ำ 1 จุด ซี่โครงซ้ายข้างลำตัวมีรอยช้ำยาวประมาณ 3 เซนติเมตร ฟันบนหัก 4 ซี่ ภายในห้อง ข้าวของกระจัดกระจาย สอบสวนนางอ้อย ฝ่าฝน อายุ 47 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ที่ยืนรอมอบตัวพร้อมรับสารภาพเป็นผู้ทำร้ายผู้ตายเสียชีวิต โดยให้การว่า ปกติทำงานเป็นแม่บ้านที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งย่านพระราม 7 ก่อนเกิดเหตุไปงานศพเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน โดยกลับถึงห้องพักเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. เห็นนายไพโรจน์ สามีนั่งดื่มสุราอยู่คนเดียวในห้อง ผู้ตายได้ด่าทอที่กลับห้องไม่ตรงเวลา พร้อมปรี่เข้ามาจะทำร้าย ครั้งนี้ตนทนไม่ไหวเพราะถูกทำร้ายทุบตีอยู่เป็นประจำ เลยหยิบฉวยข้าวของที่อยู่ข้างๆ หลับหูหลับตาฟาดไปที่นายไพโรจน์หลายครั้งจนล้มลงแน่นิ่ง ด้วยความตกใจได้หลบไปอยู่กับหลานชายก่อนย้อนกลับมาที่ห้องพักเพื่อที่จะเก็บข้าวของกลับบ้านต่างจังหวัด แต่เห็นนายไพโรจน์ยังไม่ฟื้น ได้ให้หลานชายโทร.แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ และทราบภายหลังว่านายไพโรจน์เสียชีวิตจึงมารอมอบตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นถึงแก่ความตาย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 13/10/2014

สาวเทศบาลแอบขนพม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ตม.จ.ตาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนพร้อมญาติ ผบ.ร้อย ตชด.346 จับกุมนางสมฤดี คำลำปาง อายุ 32 ปี นายอะเปียยอ อายุ 18 ปี นายอ่องหน่าย อายุ 28 ปี และนายหม่องคัง อายุ 20 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมาร์ พร้อมรถเก๋ง ฮอนด้า แจ๊ซ สีดำ ทะเบียน กข 4506 ตาก  ทั้งนี้เมื่อบ่ายวันที่ 11 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตั้งด่านจุดตรวจร่วมที่บ้านห้วยหินฝน ถนนสายแม่สอด-ตาก หมู่ที่ 6 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด พบนางสมฤดีขับรถเก๋งผ่านด่านด้วยท่าทีมีพิรุธ เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 ราย ซ่อนตัวอยู่เบาะนั่งด้านหลังและที่เก็บของด้านหลังเบาะ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวส่งสำนักงาน ตม.จ.ตาก จากการสอบสวนนางสมฤดีรับสารภาพว่ารับราชการเป็นเจ้าหน้าที่กองการศึกษา เทศบาลนครแม่สอด ช่วงวันหยุดหารายได้พิเศษ โดยรับจ้างจากนายโย่ง ไม่ทราบนามสกุล ชาวเมียนมาร์ ให้ไปรับตัวแรงงานต่างด้าว 3 คนจากตลาดริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เพื่อพาไปส่งที่สถานีขนส่งหมอชิต โดยได้ค่าจ้างเป็นรายหัว หัวละ 4,000 บาท ขณะที่ตำรวจเร่งขยายผลติดตามตัวเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามแดนมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 13/10/2014

ลั่นรู้ทันไม่เอาไข่ไปต้านหิน “เฉลิม” โผล่โต้ข่าวตาย – เย้ยแค่เกม “ยั่ว”

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวถึงกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดียถึงการเสียชีวิต ว่า เป็นข่าวลือ ตอนนี้สบายดี ออกกำลังกายทุกวัน ข่าวลือแบบนี้ออกมา 4-5 รอบแล้ว หวังว่าข่าวลือนี้จะช่วยต่ออายุให้กับตน เข้าใจว่าคนปล่อยข่าวคงอยากล่อให้ออกมาพูด แต่ไม่สนใจ แม้จะมีข้อมูลแน่น สามารถวิเคราะห์การเมืองได้เป็นฉากๆ แต่ไม่อยากพูด  (หนังสือพิมพ์มติชน)    ข่าวลือเรื่องนี้ออกมาอาจเป็นเพราะไม่ได้ออกนอกบ้านไปงานสังคมต่างๆ มีเพียงการไปร่วมงานศพบุคคลที่สนิทเท่านั้น เพราะไม่ต้องการให้ทหารหวาดระแวงว่าออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งตนประเมินแล้วว่าการแสดงความเห็นทางการเมืองในช่วงนี้ไม่เหมาะสมและไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ทั้งนี้ตนจะเดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพพ.อ.อภิวันท์ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ และจะไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 19 ต.ค.นี้ ที่วัดบางไผ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ด้วย ใครที่อยากพบตนไปพบกันในวันนั้นได้  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ต้านเดือด – ย้ายช่างกลปทุมวันไล่ “อธิการ”

นายบุญยิ่ง   วิสุสันสุข  ตัวแทนศิษย์เก่า  กล่าวว่า  การเดินทางมาในวันนี้ตนและเพื่อนๆมีคำถามและข้อข้องใจมาสอบถามอธิการบดีทั้งหมด 5 คำถาม  ซึ่งการเรียกร้องในวันนี้ เพื่อต้องการให้ทางอธิการบดีและคณะผู้บริหารของสถาบันพัฒนาในเรื่องของการศึกษาหากมองเห็นว่าการย้ายไปยังที่ใหม่แล้วสามารถพัฒนาในเรื่องของการให้ความรู้ได้ดีขึ้น ตนและพวกก็จะไม่ขัดขวางแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้มีแผ่นคัตเอาต์ขนาดใหญ่ติดที่บริเวณทางเข้าสถาบันว่า “สารแด่ผู้ที่เกี่ยวข้อง สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันไม่มีนโยบายยุบและหรือย้ายจากที่ตั้งปัจจุบัน เลขที่ 833 ถ.พระราม 1 แขวงปทุมวัน ลงชื่อ รศ.ดร.ปัญญา  มินยง  อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน  จัดทำโดยศิษย์เก่าเทคโนโลยีปทุมวัน” ต่อมา รศ.ดร.ปัญญาได้ชี้แจงว่าไม่มีการยุบหรือย้ายสถาบัน เป็นเพียงการขยายวิทยาเขตเพื่อเพิ่มฐานการรองรับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์เท่านั้น จากนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการถกเถียงกันถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในสถาบัน รวมถึงปัญหาด้านการบริหาร ทางศิษย์เก่าตั้งข้อสังเกตว่าส่วนหนึ่งของปัญหาเกิดจากการบริหารงานของอธิการบดี จึงมีการร่วมกันออกคำแถลงเรียกร้องให้ รศ.ดร.ปัญญา  มินยง  ยุติการปฏิบัติหน้าที่ และลาออกจากการดำรงตำแหน่งอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันภายในเวลา 3 วัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 13/10/2014

“ปู” ชู “มาลาลา” นักสู้ สิทธิสตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ น.ส.มาลาลา ยูซัฟไซ เด็กสาวชาวปากีสถานอายุเพียงแค่ 17 ปี ผู้ยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กและ สตรี และนายไกลาศ สัตยาร์ที ชาวอินเดีย ผู้เคลื่อนไหวต่อสู้กับการกดขี่เพื่อสิทธิเด็กและเยาวชน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 13/10/2014

เมีย “เสก” ลั่นไม่เซ็นหย่า – ต้องคุยก่อน

นางวิภากร หรือกานต์ ศุขพิมาย ภรรยาสาว “เสก โลโซ”  กล่าวว่าได้รับข้อความทางโทรศัพท์มือถือจากเสก ให้ไปเจอกันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) ที่สำนักงานเขตบางเขน แต่ก็ตอบข้อความกลับไปว่าให้ตกลงกันก่อนในทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องลูก สินสมรสต่างๆ ตอนนี้ลูกอยู่กับตนสภาพจิตใจของลูกตอนนี้ยอมรับว่าเครียดกับ เรื่องราวที่เกิดขึ้น  เมื่อถามว่า   เสกติดต่อกลับมาอีกหรือไม่ นางวิภากร  กล่าวว่า ส่งข้อความมาแต่ยังไม่ได้เปิดอ่าน ที่ไม่เปิดอ่านเพราะไม่อยากให้เขาเห็นว่าเปิดอ่านแล้ว เพราะยังไงก็ไม่ไปอยู่ดี ไม่รู้จะเปิดทำไม เขาส่งมาตอน 6 โมงเช้า นัดกันให้ไปเจอที่เขต ไปก็ยังไม่รู้จะไปเจอใคร ถ้าไปถึงแล้วเจอกันแล้วคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ต้องไปทะเลาะกันที่เขต มีปากเสียงให้คนอื่นตกใจ แล้วจะทำอย่างนั้นทำไมให้เป็นขี้ปากชาวบ้าน แล้วเรื่องนี้ทำไมไม่โทร.มาคุย แต่ส่งเมสเสจ ไม่ถามก่อนว่าว่างหรือไม่ว่าง จริงๆ เรื่องนี้ ส่งทนายมาคุยกันก็ได้ แล้วตกลงกันไป ถ้าตกลงกันได้ทุกอย่างก็จบ แต่ยืนยันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) ไม่ไปแน่นอน  เมื่อถามว่าถ้าไม่ยอมไป เสกบอกแล้วว่าจะยื่นฟ้องต่อศาล นางวิภากร กล่าวว่า ไม่สนใจฟ้องก็ฟ้องไป ถ้าคุยหรือตกลงกันไม่ได้ และรู้สึกไม่เป็นธรรมก็ให้ไปคุยกันที่ศาลได้เลย ส่วนเรื่องลูกขอยืนยันว่ายังไงก็จะนำมาเลี้ยงหมดทั้ง 3 คน เมื่อถามว่า เสกเหมือนมั่นใจว่าน่าจะได้สิทธิ์ในการดูแลลูกเพราะเป็นคนทำงาน นางวิภากร กล่าวว่า ทำไมเขามั่นใจแบบนั้น ดูจากอาการซึ่งคนทั้งประเทศก็เห็นอยู่แล้ว แล้วมั่นใจเหรอว่าศาลจะให้เป็นคนดูแลลูก ส่วนความรู้สึกของลูกทั้ง 3 คน ที่รับรู้ว่าพ่อ-แม่จะหย่ากันอีกรอบนั้น นางวิภากร กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับลูกเลยถึงเรื่องนี้ แต่เขาคงรู้กันแล้ว ลูกคนโตทั้ง 2 คนเครียด เขาบอกว่ายังไงก็คงกลับไปอยู่กันไม่ได้อยู่แล้ว เคยคุยกับลูกว่าเรื่องนี้พยายามอย่าไปคิดมาก อย่าไปเครียด หรือเครียดกับมันให้น้อยที่สุด อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดเราทำตามหน้าที่ของเราไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 13/10/2014   

กริ๊ดตกเป็นข่าวมือที่ 3 นาตาลีลั่นเลิกร่วมงาน “เสกโลโซ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค.  หลังปรากฏภาพและข่าวการร่วมแถลงข่าว  “นาตาลี เกลโบวา”  อดีตนางงามจักรวาลปี 2548 กับ นายเสกสรร  ศุขพิมาย  หรือ  “เสก โลโซ”  ร็อกเกอร์ออกไปทำให้เกิดข่าวลือในแง่ลบถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ซึ่งกำหนดการในวันที่ 12 ต.ค. เสกและนาตาลี  พร้อมทีมงานจะเดินทางไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอที่เกาะสีชังจ.ชลบุรี  แต่เมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามความรู้สึก หลังนั่งร่วมแถลงข่าวด้วย ปรากฏอดีตนางงามจักรวาลคนดัง ปฏิเสธที่จะตอบคำถามแต่ให้ผู้จัดการส่วนตัวรับหน้าที่ตอบคำถามแทนว่า “นาตาลีรู้สึกกังวล  และไม่สบายใจอย่างมากกับกระแสข่าวที่ออกมา ว่าตนเหมือนกับมือที่ 3 ขณะนี้จึงได้ยกเลิกการขึ้นเวทีคอนเสิร์ตในฐานะศิลปินรับเชิญของเสกแล้ว ขณะนี้นาตาลีอาศัยอยู่ที่กรุงเทพฯ ไม่ได้เดินทางไปเกาะสีชังกับเสกตามนัดหมาย และจะไม่มีการร่วมงานใดๆกับเสกอีก หลังจากมีข่าวแง่ลบกระทบจิตใจ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 13/10/2014

อภิวันท์เฮี้ยนไฟดับ 2 หน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายยงยุทธ  ติยะไพรัช  ในฐานะอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พ.อ.อภิวันท์  โดยก่อนที่ผู้แทนพระองค์จะเคลื่อนน้ำหลวงอาบศพมายังศาลา 2 ที่ตั้งศพและเริ่มพิธี ได้เกิดเหตุไฟฟ้าดับขึ้น 2 ครั้ง  ซึ่งทำให้ผู้ที่มาร่วมงานต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 13/10/2014

หอมมะลิราคาร่วง

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  ขณะนี้นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รมช.พาณิชย์  ได้หารือกับ สมาคมผู้ส่งออกข้าว บริษัทส่งออกและสมาคมโรงสีข้าวไทย เพื่อหาแนวทางในการดูแลปริมาณข้าวหอมมะลินาปี 57/58 ที่ประเมินว่าจะมีข้าวเปลือกหอมมะลิออกสู่ตลาดพร้อมกันกว่า 4-5 ล้านตัน ในช่วงเดือน พ.ค. – ธ.ค. 57 จากผลผลิตรวมประมาณ 6-7 ล้านตัน ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณข้าวล้นตลาดและราคาตกต่ำ   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

นายชูเกียรติ  โอภาสวงศ์  นายกกิตติมศักดิ์  สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย  กล่าวยอมรับว่า  ผู้ค้ากังวลต่อราคาข้าวในตลาดที่ขณะนี้ค่อนข้างผันผวนและมีแนวโน้มลดลง  หากราคาส่งออกต่ำลงกว่าต้นทุนในประเทศ  รัฐบาลควรมีมาตรการดูแลช่วยเหลือ เชื่อว่าจะต้องหารือกันอีก 2-3 ครั้งถึงจะได้ข้อสรุป  (หนังสือพิมพ์มติชน)

หั่น ส.ส.เหลือจว.ละคน

นายชัยอนันต์  สมุทวณิช  ราชบัณฑิต ในฐานะสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการเมือง  กล่าวกับทีมข่าว “สำนักข่าวเนชั่น”  ถึงแนวคิดการปฏิรูปการเมืองว่า ปัญหาการเมืองอยู่ที่การวางกรอบอำนาจให้การเมืองส่วนบนมากกว่าส่วนล่าง  ดังนั้น การอุดช่องว่างคือการลดอำนาจของ ส.ส. เริ่มจากลดจำนวนให้เหลือเพียง 77 คน มาจากการเลือกตั้ง ภายในจังหวัดๆละ 1 คน ใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้งเนื่องจากการทำหน้าที่ของ ส.ส.ส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางเทคนิค เรื่องวิชาการ จึงไม่จำเป็นต้องมีจำนวนที่มาก และเน้นการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่นให้มากขึ้นเพื่อให้ปัญหาของประชาชนระดับท้องถิ่นได้คนพื้นที่ดูแลอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 13/10/2014

ดันปฏิรูปศก. – ต้าน “คอร์รัปชัน”

นายธวัชชัย  ยงกิตติกุล  เลขาธิการ สมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า  การปฏิรูปเศรษฐกิจต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการ “ต่อต้านคอร์รัปชัน” และ “ปฏิรูปการศึกษา” เพราะขณะนี้การศึกษาไทย ไม่ได้ผลิตแรงงานที่ตรงความต้องการและยังขาดแคลนแรงงานฝีมือที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 13/10/2014

ผวาเช็คเด้งพุ่ง

นายเชาว์  เก่งชน  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย  กล่าวว่า  จากกรณีที่เช็คคืนไม่มีเงิน (เช็คเด้ง)  ในไตรมาส 3 มีปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้นนั้น เพราะเศรษฐกิจปีนี้โตได้น้อยกว่าคาด 1.6% จากเดิมคาดไว้โต 2.3% จึงส่งผลต่อคุณภาพหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)  และเช็คเด้งในไตรมาส 4 นี้ ให้ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 13/10/2014

ออมสินให้กู้บ้าน0%

นายธัชพล   กาญจนกูล  รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส  รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน  กล่าวว่า  ธนาคารได้ออกสินเชื่อเคหะ  เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยหรือไถ่ถอนจำนองเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายด้านดอกเบี้ย ทั้งการสร้าง ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียม+ รวมทั้งรีไฟแนนซ์และกู้เพิ่มเติมเพื่อตกแต่งหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 13/10/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุ้มลูกลงน้ำประชดหลุดมือ! 13 วันจมคลองดับ “ถอดถอน” ขึ้นกับมติสนช. “ประยุทธ์” นำครม.ถวายพระพร มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ 4 หมื่นล.แจกชาวนาไร่ละพันกระตุ้นเศรษฐกิจ โจรยังจองเวร “เวียร์ – บ๊วย” ปา “มือถือ”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ชู 3 นิ้ว – ปิดปาก” ไล่สกัดวุ่นอลหม่านทั่วกรุง แหกเคอร์ฟิวจี้เซเว่นฯ 4...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลด 3 ศพ “ผช.กุ๊กโรงแรม” แทงลูก – ฆ่าตัว “เนย์มาร์”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯวันนี้ “ประยุทธ์” เป็นหัวหน้าคสช. ยึด 2 อนุสาวรีย์แหล่งชุมนุมการเมือง เชิญชาวนารับเงิน “จำนำข้าว”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top