ผู้นำฮ่องกงยัน ‘ปักกิ่ง’ ไม่เปลี่ยนจุดยืน ย้ำปล่อยให้นักศึกษาชุมนุมไม่มีกำหนดไม่ได้

ผู้ว่าการฮ่องกงออกมาแถลงย้ำอีกครั้งในวันนี้ (12 ต.ค.) ว่าไม่ลาออกจากตำแหน่ง ย้ำปักกิ่งไม่เปลี่ยนจุดยืนเรื่องวิธีการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ในปี 2017 ชี้ขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยกำลังควบคุมการประท้วงไม่อยู่ และการปล่อยให้มีการกีดขวางพื้นที่สาธารณะต่อไปอย่างไม่มีกำหนด ก็เป็นสิ่งซึ่งไม่อาจกระทำได้ ส่วนทางหนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงของจีน ได้วิจารณ์อ็อกคิวพาย เซนทรัลว่าเป็น “ความวุ่นวาย” บ่งชี้ผู้นำในปักกิ่งเริ่มไม่พอใจมากขึ้น

เหลียง ชุนอิง ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ให้สัมภาษณ์สถานีทีวีท้องถิ่น ทีวีบี เมื่อวันอาทิตย์ (12) โดยกล่าวว่า รัฐบาลจะพยายามเจรจากับแกนนำนักศึกษาต่อไป แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ปิดความเป็นไปได้ในการ ”ใช้กำลังขั้นต่ำสุด” เพื่อขอคืนพื้นที่สาธารณะ

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า การเคลื่อนไหวของมวลชนเป็นสิ่งที่เริ่มง่ายแต่หยุดยาก นอกจากนี้ ยังไม่มีใครสามารถควบคุมทิศทางและทำให้การเคลื่อนไหวนี้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ขณะนี้ การเคลื่อนไหวนี้อยู่ในภาวะที่ควบคุมไม่ได้แล้ว” เหลียงกล่าว

ผู้นำฮ่องกงยังเตือนว่า มีโอกาส “เป็นศูนย์” ที่ผู้นำจีนจะเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจในเดือนสิงหาคม เกี่ยวกับวิธีการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกง

อดีตอาณานิคมของอังกฤษแห่งนี้ได้รับคำมั่นว่า จะได้รับสิทธิเสรีภาพโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้สูตร “หนึ่งประเทศ/สองระบบ” ตอนที่คืนกลับสู่อ้อมอกจีนเมื่อ 17 ปีที่แล้ว

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐสภาจีนประกาศว่า การเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงครั้งต่อไปในปี 2017 จะเปลี่ยนจากที่เคยให้คณะผู้แทนจำนวนหนึ่งเป็นผู้เลือก มาเป็นวิธีให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงของฮ่องกงได้เลือกตั้งลงคะแนนกันโดยตรง อย่างไรก็ตาม จะมีคณะกรรมการชุดหนึ่งทำหน้าที่กลั่นกรองว่าผู้สมัครคนใดมีสิทธิที่จะลงเลือกตั้งได้ เรื่องนี้ทำให้ขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงไม่พอใจ อ้างว่าปักกิ่งทรยศหักหลัง โดยต้องการให้การลงสมัครเป็นไปอย่างเปิดกว้าง รวมทั้งยังเรียกร้องให้ เหลียง ลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่ได้ปกป้องสิทธิของชาวฮ่องกง

อ่านเพิ่มที่ http://manager.co.th/

Related posts:

  1. เหลียง ชุนอิง ได้รับเลือกเป็นผู้นำคนใหม่ของฮ่องกง (BBC 25/03/12) นายเหลียง ชุนอิง ผู้นี้ชนะการเลือกตั้งของคณะกรรมการจำนวน 1,200 คนที่ประกอบด้วยผู้นำทางธุรกิจและพลเมืองที่มีอิทธิพลในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง คู่แข่งคนสำคัญของเขาในการเลือกตั้งครั้งนี้คือนายเฮนรี ถัง แต่นายถังผู้นี้สร้างเรื่องฉาวขึ้นมาจึงเป็นผลให้รัฐบาลจีนเปลี่ยนไปให้การสนับสนุนต่อนายเหลียงแทน...
  2. แอพติดตามเครื่อง….. Android Device Managerเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว Google เปิดตัวแอพพลิเคชัน Android Device Manager พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store แล้ว พ่วงความสามารถในการติดตามอุปกรณ์ Android...
  3. งานมหกรรมยานยนต์ มอเตอร์โชว์ 2013 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ริ่มแล้วสำหรับมหกรรมยานยนต์ มอเตอร์โชว์ 2013 ที่จัดขึ้นวันนี้เป็นวันแรกสำหรับรอบ VIP แต่ละค่ายขนกองทัพรถมาโชว์กันเพียบ ไปชมไฮไลท์รถจากค่ายต่างๆ กันครับ Motor Show...
  4. Pretty G-Star 2011 งานเกมส์จากเกาหลี Pretty G-Star 2011 เหล่าสาวๆ ในชุดคอสเพลย์ ที่ให้ความเซ็กซี่ในแบบเฉพาะ ยังจากที่ตอนก่อนหน้านี้เป็นสาวๆ คอสเพลย์จากไทย ลองวัดกับสาวเกาหลีดูหน่อยว่าใครน่ารัก เซ็กซี่กว่ากัน ชุดเกาะดูดีๆ...
  5. ประท้วงฮ่องกงตึงเครียด หวั่นโดนสลายการชุมนุม การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงตึงเครียดหนัก แต่ยังมีมวลชนเดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายฝ่ายเกรงว่าอาจเกิดการปะทะและเข้าสลายการชุมนุมในคืนนี้ การชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่นำโดยกลุ่มออคคิวพาย เซ็นทรัล และสหภาพนักศึกษาฮ่องกง ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยหนังสือพิมพ์เซาท์ไชนา มอร์นิงโพสต์ ซึ่งเป็นสื่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนรายงานว่ามีผู้เข้าร่วมการประท้วงแล้วกว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top