ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ยืนยันถอดถอน “ปู” มีมติ 8:1 ป.ป.ช.ส่งสนช.ฟัน

เขมรโหดรุมยำหนุ่มไทยดับ

พูลมูนกร่อยคดีผู้ดีพ่นพิษ

มติชน

ปปช.ดันถอดถอน “ปู” ส่งสนช.ฟัน มติ 8:1 คดีรับจำนำข้าว

เชียร์ “แหลมฉบัง” เมืองพิเศษ

บิ๊กป๊อกสั่งคุมจ่ายเงินช่วยชาวนาลั่นต้องถึงมือ

ข่าวสด

ทบ.ห่วงจุดกระแส “แดง” แห่วันรับศพอภิวันท์

อะแมนด้าลุยทุ่งโชว์ทอดแห

เมียโต้จัดฉาก – ถ่ายคลิปถูก “เสก” ตบ

เดลินิวส์               

จ่อเชือดมหา “ลัยดัง” สอบ ป.เอก จบง่ายไม่มีคุณภาพ

5 รัฐมนตรีส่อหลุดเก้าอี้

เสกยื่นฟ้อง 200 ล้าน

กรุงเทพธุรกิจ

ชงถอดถอน “ยิ่งลักษณ์”

กบข.รับมือสมาชิกลาออก 2 แสน

โพสต์ทูเดย์

คืนสุขข้าว – ยาง

หุ้นไทยแพงต่างชาติเมิน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

วันที่รอคอยของ “ยิ่งลักษณ์”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

จบซะที

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

สร้างไทยเป็นศูนย์กลางการค้า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

พลังแห่ง “อะแมนด้า”  วันที่ 10/10/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ครู

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

“ปฏิรูป” ฉบับ “ประเวศ”

มติชนสุดสัปดาห์  

คักขนาด “อะแมนด้า”

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1166  ประจำวันที่ 3 ต.ค.2557  

ปฏิวัติร่ม

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ยืนยันถอดถอน “ปู” มีมติ 8:1 ป.ป.ช.ส่งสนช.ฟัน

นายสรรเสริญ  พลเจียก  เลขาธิการ ป.ป.ช.  กล่าวว่า  คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 ยืนยันให้ส่งรายงานการไต่สวนการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมเอกสารความเห็นไปยังประธาน สนช. เพื่อดำเนินการถอดถอนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป เป็นการชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ตามมติเดิมที่เคยชี้มูลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 178 และส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มาตรา 11 (1) กรณีไม่ยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เป็นมูลเหตุให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งได้ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 270 ประกอบ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 58 ดังนั้น ป.ป.ช.จึงต้องส่งสำนวนคดีดังกล่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ สนช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป คาดว่าจะส่งสำนวนการถอดถอนดังกล่าวไปให้ สนช.ได้ในสัปดาห์หน้า   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายพิชิต  ชื่นบาน  ในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.)  และที่ปรึกษากฎหมายทีมทนายความคดีโครงการรับจำนำข้าว  กล่าวว่า  ขอเรียกร้องต่อ สนช. ตรวจสอบมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่ามูลเหตุแห่งการดำเนินคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ ป.ป.ช. กล่าวหาและมีมติคือ เรื่องกระทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 178 ใช่หรือไม่  หากใช่ก็ต้องพิจารณาว่าเมื่อรัฐธรรมนูญสิ้นสุดลงแล้วสภา สนช.จะดำเนินคดีถอดถอนได้หรือไม่ เพราะหากเหตุไม่สมบูรณ์ผลก็ย่อมไม่สมบูรณ์ตามไปด้วย   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ด้าน  พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงปัญหาการตีความอำนาจการพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของ สนช. ที่รับเรื่องมาจาก ป.ป.ช. ว่า  “เรื่องนี้เกิดขึ้นและเสร็จแล้วหรือยัง ที่ถามว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ไม่มีอยู่แล้วนั้น คุณเป็นนักกฎหมายหรือ คุณจบกฎหมายกันมาหรืออย่างไร  ให้ฝ่ายกฎหมายเขาคุยกันก่อนดีกว่า ส่วนตัวก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีหรือไม่มีอำนาจในเรื่องของการถอดถอน รัฐธรรมนูญอยู่หรือไม่อยู่ ถ้าคุณบอกว่าเรื่องนี้ไม่ให้ถอดถอนคนที่เห็นด้วยเขาก็บอกว่าไม่ถอดถอนได้  วันนี้มันมีอยู่สองข้างแล้วจะให้ตัดสินใจอย่างไร”  เรื่องนี้ยังไม่ทราบพูดอะไรไม่ได้ จะบอกว่าอะไรถูกหรือผิดยังไม่ได้ต้องให้ผู้ที่รับผิดชอบหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเขาได้ตัดสินใจ   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

เขมรโหดรุมยำหนุ่มไทยดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ สภ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ต.ต.นิติพงษ์  เนียมน้อย รรท.ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนสภ.สัตหีบ ร่วมกันแถลงจับกุมนายพร อายุ 28 ปี และนายเฮง อายุ 25 ปี ชาวกัมพูชา พร้อมของกลางท่อนเหล็กยาว 2-4 ฟุต จำนวน 4 ท่อน โดยผู้ต้องหาร่วมกันฆ่านายดิเรก  หรือ โก๋เรก  อยู่สวัสดิ์  อายุ 48 ปี และทำร้ายนายสุเทพ  อำมาตย์มนตรี อายุ 57 ปี กับนายสุทัศน์  หรือเหมา  กังวาลย์ อายุ 33 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส  สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา นายดิเรก ผู้ตายและผู้บาดเจ็บ ตั้งวงดื่มเหล้าอยู่ภายในซอยธรรมวิทย์ อ.สัตหีบ เกิดทะเลาะชกต่อยกับนายพร 1 ในผู้ต้องหาที่มารับจ้างเป็นลูกเรือประมง “มงคลสมุทร 5” เป็นเหตุให้นายพรได้รับบาดเจ็บ ก่อนหนีไปตามเพื่อนชาวกัมพูชา 3 คนที่ทำงานที่สะพานปลาประเทือง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม. ย้อนกลับมาล้างแค้น ทำให้นายดิเรกเสียชีวิตและเพื่อนอีก 2 คนอาการสาหัส ก่อนแยกย้ายกันหลบหนี  หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารเรือและเจ้าหน้าที่การข่าวฐานทัพเรือสัตหีบช่วยติดตามจับกุมคนร้าย ก่อนรวบตัวนายพรและนายเฮงลูกเรือได้ เบื้องต้นตำรวจตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส ส่วนพวกที่หลบหนีจะขอหมายจับศาลระดมกำลังติดตามจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 10/10/2014

พูลมูนกร่อยคดีผู้ดีพ่นพิษ

นายทวีศักดิ์  อินทร์พรหม  นายอำเภอเกาะพะงัน  กล่าวว่า  ช่วงเทศกาลฟูลมูนปาร์ตี้ทางเกาะพะงันมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด ส่วนบรรยากาศงานฟูลมูนปาร์ตี้เมื่อคืนที่ผ่านมายอมรับว่ามีนักท่องเที่ยวน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นช่วงโลว์ซีซั่นและผลกระทบมาจากคดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษแต่ทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวก็รู้สึกพอใจที่ตำรวจรับคนร้ายได้ และเชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวบนเกาะเต่าจะดีขึ้นตามลำดับ โดยในเร็วๆนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจะลงพื้นที่เกาะเต่าพบปะกลุ่มผู้ประกอบการการท่องเที่ยวและกลุ่มผู้ใช้แรงงานบนเกาะเต่าเพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 10/10/2014

เชียร์ “แหลมฉบัง” เมืองพิเศษ

นายพันธุ์ศักดิ์  เกตุวัตถา  รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด  (อบจ.) ชลบุรี  กล่าวถึงการยกฐานะเทศบาลนครแหลมฉบังเป็นเมืองพิเศษว่า  เทศบาลนครแหลงฉบังหากกล่าวไปแล้วจะมีปัญหาอย่างมากมายที่แก้ไม่ตก โดยเฉพาะระบบโลจิสติกส์ ทั้งน้ำเสีย น้ำท่วม เนื่องจากตัวเมืองประกอบไปด้วยท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ภาคเอกชนที่มีโรงงานมากมาย โดยเฉพาะโรงกลั่นน้ำมันในอดีตประชาชนอยู่อย่างปกติสุข สูดอากาศบริสุทธิ์  แต่เมื่อตั้งโรงกลั่นน้ำมัน โรงแก๊ส ทำให้ประชาชนหวาดระแวงไม่รู้ว่าจะระเบิดเมื่อไหร่ เทศบาลนครแหลมฉบังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณ การยกฐานะเป็นเมืองพิเศษถือว่าดี เพราะบ้านเมืองเจริญไปอย่างมากมายแล้ว ขณะที่การพัฒนาเมืองตามโครงสร้างอีสต์เทิร์นซีบอร์ดได้เกิดขึ้นมานานแล้ว  ถนนหนทางชำรุดหมดแล้ว แต่เทศบาลนครแหลมฉบังไม่มีงบประมาณในการพัฒนา เพราะจะต้องจ่ายให้กับพนักงาน ลูกจ้างก็หมดแล้ว ไมมีเงินสำหรับที่จะมาพัฒนา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 10/10/2014

บิ๊กป๊อกสั่งคุมจ่ายเงินช่วยชาวนาลั่นต้องถึงมือ

พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแนวทางปฏิบัติราชการ โดยมีการวิดิโอคอนเฟอเรนซ์เป็นครั้งแรกไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)  กำนันและ ผู้ใหญ่บ้าน ว่า เรื่องเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 15 ไร่นั้น ต้องถึงมือชาวนาจริงๆหากไปไม่ถึงชาวนา ผู้บริหารตั้งแต่ระดับผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงผู้บริหารท้องถิ่นทุกรายต้องรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 10/10/2014

ทบ.ห่วงจุดกระแส “แดง” แห่วันรับศพอภิวันท์

พล.อ.อุดมเดช  สีตบุตร  รมช.กลาโหม ในฐานะผบ.ทบ.  กล่าวถึงการเคลื่อนไหวใต้ดินต่อต้านการทำงานของคสช. ว่า ยอมรับว่าความคิดของคนเปลี่ยนยาก ทบ.ติดตามสถานการณ์มาตลอด ภายใต้การดูแลของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) โดยให้แต่ละกองทัพภาคไปทำความเข้าใจกับประชาชนทุกพื้นที่  ส่วนที่มีบางกลุ่มพยายามจะใช้ประเด็นงานศพของพ.อ. อภิวันท์ วิริยะชัย มาเคลื่อนไหวนั้น คิดว่า นายกฯ และรองนายกฯพูดชัดเจนว่าเรื่องพิธีกรรมนั้นเป็นเรื่องปกติ ดำเนินการได้ แต่อย่านำประเด็นดังกล่าวมาจุดกระแสเพราะไม่เหมาะสมและทำไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่มีการติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 10/10/2014

เมียโต้จัดฉาก – ถ่ายคลิปถูก “เสก” ตบ

กานต์-วิภากร  ศุขพิมาย   ภรรยานายเสกสรรค์  ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ   กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าตนไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนั้น เพราะตนจะไปเอาพัสดุของน้องกวางลูกชายในบ้านและออกมาเลย แต่พอไปถึงมีคนเฝ้าประตูรั้วบ้าน ไม่ยอมให้เข้าไป จากนั้นเขาก็ไปตามพี่เสกมา พี่เสกไม่ยอมให้ตนและลูกเข้าบ้าน พี่เสกบอกลูกว่าเดี๋ยวพ่อเอาไปให้เอง แล้วอยู่ที่ไหน ลูกบอกว่าอยู่บ้านน้า ตนจึงถามว่าทำไมถึงเข้าไปเอาไม่ได้ พี่เสกบอกว่าวันนี้เข้าไม่ได้เพราะเขาล็อกห้อง จากนั้นจึงมีปากเสียงกัน  “เราโมโหปีนรั้วเพื่อจะเข้าไปเอาของให้ลูก พี่เสกก็กระชากแว่นสายตาไปหักและขว้างใส่หน้า พร้อมขว้างกล่องพัสดุของน้องกวางด้วย กานต์ บอกว่าทำไมไม่ให้ลูกเข้าไปเอาของ เพราะเสื้อพี่ชายน้องกวางฝากมาให้ไปเอาของในห้องให้เขาด้วย พี่เสกก็ไม่ยอมให้เข้าบ้าน เขาถามกลับว่าใครอยู่ในรถ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรบอกว่าน้องที่ชื่อกล้วย พี่เสกก็เปิดประตูวิ่งมาที่รถทันที”  เมื่อถามว่า ที่ร็อกเกอร์หนุ่มวิ่งมาที่รถเพราะเห็นว่าคนในรถถ่ายวิดีโอหรือเปล่า กานต์ กล่าวว่า เขาไม่เห็นว่าถ่ายวิดีโอ แต่ด้วยความที่เขาไม่ชอบกล้วยอยู่แล้ว เขาบอกว่าเขาจะไปกระทืบกล้วย ตนเลยเข้าไปขวาง พี่เสกก็เลยตบตนอย่างที่เห็น แต่เขาวิ่งไปไม่ทัน เขาให้ลูกน้องขับมอเตอร์ไซค์ตาม โดยที่เขาก็ถือไม้หน้าสามนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปด้วย จากนั้นตนก็พาลูกชายเดินออกมาขึ้นแท็กซี่ แล้วก็โทร.หาน้องสาวบอกว่าให้ไปเจอกันที่สน.คันนายาว   เมื่อถามว่า  ครั้งนี้ยังสามารถยอมความกันได้หรือเปล่า  กานต์  กล่าวว่า คงไม่มีการยอมความแล้ว ตนจะแจ้งความทุกข้อหา  ส่วนที่มีคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการจัดฉาก กานต์กล่าวว่า ตนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าน้องจะถ่ายวิดีโอเอาไว้ มารู้ตอนหลังน้องเป็นคนบอกว่าเขาถ่ายวิดีโอไว้ ตนยังรู้สึกว่าโชคดีที่ถ่ายไว้ เรื่องนี้ไม่มีการจัดฉากแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 10/10/2014    

จ่อเชือดมหา “ลัยดัง” สอบ ป.เอก จบง่ายไม่มีคุณภาพ

นายกำจร  ตติยกวี  เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)  กล่าวว่า  จากการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ กกอ. ที่ประชุมได้รับรายงานจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมอบหมายให้ กกอ. ไปตรวจสอบตามที่มีผู้ร้องเรียนและเบื้องต้นพบว่า การจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งไม่มีคุณภาพจริง ดังนั้นในที่ประชุมจึงมีมติให้แจ้งไปยังสภามหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยแห่งดังกล่าว เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป  และจะต้องแจ้งแนวทางการดำเนินการกลับมายัง สกอ. ภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการตามที่ กกอ. แจ้งไปจะถือว่ามีความผิด  ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 อย่างไรก็ตามไม่ว่าสภามหาวิทยาลัยจะมีแนวทางการดำเนินการอย่างไร ทางมหาวิทยาลัยจะต้องรับผิดชอบและเยียวยานักศึกษา ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 10/10/2014    

5 รัฐมนตรีส่อหลุดเก้าอี้

นายวิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐบาลยังไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้ แต่เชื่อว่าต่างคนคงมีคนในใจอยู่บ้าง ทั้งนี้การส่งตัวแทนเข้าเป็นกรรมาธิการฯ ไม่จำเป็นต้องระดมความคิดจากรัฐมนตรีทั้ง 33 คน เพราะคงมีรัฐมนตรีบางคนคิดไว้แล้ว เมื่อถึงเวลาก็เสนอรายชื่อขึ้นมา แต่สุดท้ายแล้วนายกรัฐมนตรีจะเป็นคนกำหนดตัวรัฐมนตรีขึ้นมา 5-10 คน แล้วเลือกเพียง 5 คน ส่งเข้าเป็นกรรมาธิการยกร่างฯ และหากรัฐมนตรีคนใดได้เข้าเป็นกรรมาธิการยกร่างฯ ก็จะต้องลาออกจากรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวบัญญัติไว้ เพราะคนที่เป็นรัฐมนตรีจะต้องทำงานให้เต็มเวลา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 10/10/2014    

เสกยื่นฟ้อง 200 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 ต.ค.  ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี  ถนนสีหบุรานุกิจ  กรุงเทพฯ นายเสกสรร ศุขพิมาย  หรือ “เสก โลโซ”  อายุ 40 ปี นักร้องนักดนตรีแนวร็อกชื่อดังมอบอำนาจให้นายณรงค์ฤทธิ์  เพชรฤทธิ์  ทนายความเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง  นพ.อังกูร  ภัทรากร  อายุ 52 ปี แพทย์สังกัดสถาบันธัญญารักษ์  และนางวิภากร  ศุขพิมาย  หรือ กานต์  อายุ 42 ปี ภรรยา เป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ เรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหาย 200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 10/10/2014    

กบข.รับมือสมาชิกลาออก 2 แสน

นายสมบัติ   นราวุฒิชัย  เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)  กล่าวว่า  หลังจากนี้รัฐบาลจะทูลเกล้าฯร่างพระราชบัญญัติฯ  คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์  กฎหมายจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในต้นเดือน ธ.ค.นี้ แต่จะเปิดให้สมาชิกมีเวลาตัดสินใจจนถึงเดือน มิ.ย. 2558 ว่า จะลาออกจาก กบข.หรือสมัครใจอยู่ต่อ  กบข.ประเมินเบื้องต้นว่าจะมีข้าราชการที่ออกจากการเป็นสมาชิก กบข. ประมาณ 2 แสนราย จากสมาชิกทั้งหมด 1.2 ล้านราย คิดเป็นเงินที่กบข.ต้องจ่ายคืนสมาชิกกลุ่มนี้ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 10% ของเงินกองทุนที่ กบข.บริหารอยู่ทั้งหมด 4.8 แสนล้านบาท เงินในส่วนนี้ กบข.สามารถบริหารจัดการได้ โดยไม่กระทบต่อการลงทุนในตลาดเงินและตลาดหุ้นในประเทศ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ   วันที่ 10/10/2014    

คืนสุขข้าว – ยาง

แหล่งข่าวในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กล่าวว่า  จะเสนอโครงการปรับโครงสร้างการผลิตข้าวและยางพาราในวงเงินประมาณ 1.3 แสนล้านบาท สำหรับปรับปรุงการเพาะปลูกให้เหมาะสมกับพื้นที่ มีความสมดุลระหว่างผลผลิต ความต้องการในประเทศและการส่งออก ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี เริ่มเดือน พ.ย.นี้  ขณะเดียวกัน จะเสนอให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือค่ายังชีพแก่เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราครัวเรือนละ 1,000 บาท/ไร่ ไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ หรือไม่เกิน 2.5 หมื่นบาท/ครัวเรือน เหมือนกับชาวนา  ซึ่งคาดว่าต้นเดือนหน้าจะมีข่าวดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์   วันที่ 10/10/2014    

หุ้นไทยแพงต่างชาติเมิน

นางเกศรา  มัญชุศรี  กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  กล่าวถึงผลการจัดงานโรดโชว์  Thai Forum” ณ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐ  ว่า นักลงทุนสถาบันรายใหญ่ ที่ลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกกว่า 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ  มึความมั่นใจในรัฐบาล พล.อ.ประยุทุธ์  จันทร์โอชา  และสนใจสอบถามถึงหุ้นกู้เอกชนและพันธบัตรรัฐบาลสกุลเงินเหรียญสหรัฐ  หากรัฐบาลจะกู้เงินเพื่อก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน  สำหรับความสนใจต่อตลาดหุ้นไทยนั้น นักลงทุนเห็นว่าดัชนีหุ้นไทยปรับตัวสูงขึ้นมาถึง 20% ตั้งแต่ต้นปี เติบโตเป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย นับว่าเต็มมูลค่าแล้ว คาดว่าคงต้องใช้ระยะเวลาให้เงินไหลเข้าไปใหม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์   วันที่ 10/10/2014    

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แชตล่าสาวตุ๋น 5 ล้านอ้างศิลปิน “อัสนี – วสันต์” ปัดใบเหลืองชายหมู หนูนาวอนป.1ชกอนุบาล...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ฝนถล่ม “กบินทร์” ท่วมหนักอ่วมสุดรอบ 20 ปี ไม่ต้องกู้เงิน ปชป.โอ่ไทยเข้มแข็ง น้องสาว...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2554 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ จำคุก 15 ปี คดีหมิ่นฯดาตอปิโดไม่สู้คดีไม่อุธรณ์ มหาภัยเฟซบุ๊กรวบบ้ากามลวงขยี้ นร.สาว! คดีสลดใบ้หึงใบ้ฆ่าต่อหน้าสาวใบ้ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผบ.ตร.บินเค้นเองล็อกแล้ว 3 พม่าโหดรับฆ่า 2 ศพ ปัด “ประยุทธ์นิยม”  แจกเงินชาวนา...
  5. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 23 ม.ค. 55 BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 23 ม.ค. 55 โดย The Bangkokvoice News...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top