2แรงงานพม่าถอนคำรับสารภาพ คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า

2แรงงานพม่าถอนคำรับสารภาพ คดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า

วันนี้(10ต.ค.)สำนักข่าวบีบีซีไทยรายงานว่า สื่ออังกฤษได้ตีพิมพ์รายงานข่าว กรณีแรงงานชาวพม่าสองคนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษสองคนได้ถอนคำรับสารภาพแล้ว ซึ่งทั้งหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน และเทเลกราฟ ลงข่าวในทำนองเดียวกัน

ทั้งสองฉบับอ้างรายงานข่าวที่ตีพิมพ์ในบางกอกโพสต์เรื่องที่ นสพ.เซเว่น เดลี ของพม่า รายงานว่า นาย Aung Myo Thant เจ้าหน้าที่สถานทูตพม่าซึ่งระบุว่าเป็นทนายความได้ถอนคำให้การของนายซอ ลินและนายวิน ซอ ตัน แล้ว เขาบอกว่าคนทั้งสองบอกเขาว่าถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายจนต้องรับสารภาพในสิ่งที่ไม่ได้กระทำ และขอให้รัฐบาลพม่าเข้ามาดูแลและค้นหาความจริงในเรื่องนี้

เดอะ เทเลกราฟ รายงานด้วยว่า เมื่อวันพุธ นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ได้รับฟังบรรยายสรุปจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนและเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเบื้องต้นเสนอที่จะให้ความช่วยเหลือไทย แต่ขณะนี้ได้แสดง “ความเป็นห่วง” เกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่มีต่อเจ้าหน้าที่เรื่องการปฏิบัติต่อผู้ต้องหา เดอะเทเลกราฟรายงานว่า ในวันนี้ (10 ต.ค.) จะมีพิธีศพของฮันนาห์ วิทเธอริดจ์ ซึ่งครอบครัวได้ออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่าหวังว่าผู้กระทำผิดตัวจริงจะได้รับการลงโทษ

ด้านเดอะการ์เดียน รายงานอ้างหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นว่า อัยการได้ส่งคืนรายงานของตำรวจและขอให้จัดส่ง “ข้อมูลที่มีความสำคัญมากกว่านี้” มาให้ สื่ออังกฤษทั้งสองฉบับยังรายงานเรื่องข้อสังเกตของคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติเวชศาสตร์ เกี่ยวกับการจัดเก็บหลักฐานในคดีนี้ที่ไม่เป็นไปตามหลักการทางนิติเวชศาสตร์

เดอะเทเลกราฟ ยังรายงานด้วยว่าพ่อของนายวิน ซอ ตัน บอกกับสื่อพม่าว่าไม่เชื่อว่าลูกชายจะก่อคดีฆาตกรรมได้ เพราะเป็นคนที่เป็นมิตรและช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ใช่คนป่าเถื่อน และคิดว่าลูกชายจะได้รับการปล่อยตัวหากมีการสอบสวนคดีอย่างเป็นธรรม และเป็นระบบ

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก บีบีซีไทย

 

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top