ได้ข้อยุติ! ช่อง 3 อนาล็อกยอมออกอากาศคู่ขนานแล้ว

หลังจากที่คณะตุลาการศาลปกครองกลาง โดย นายดนัย ศรีโมรา ตุลาการเจ้าของสำนวน ในคดีที่ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ผู้ประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 ยื่นฟ้อง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กรณี กสท.มีมติให้โครงข่ายเคเบิลและดาวเทียมต้องระงับการเผยแพร่สัญญาณของช่อง 3 อะนาล็อก ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้ช่อง 3 จอดำ ในโครงข่ายเคเบิลและดาวเทียม ได้เริ่มไต่สวนคู่กรณีทั้งสองอีกครั้ง

 

วันนี้ (8 ต.ค) หลังจากการไต่สวนนานกว่า 5 ชั่วโมง พล.ท.พีระพงศ์ มานะกิจ, นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. พร้อมด้วย นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ได้แถลงร่วมกันถึงผลการหารือต่อหน้าคณะตุลาการ

ซึ่งคู่กรณีตกลงกันได้ว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐและคณะกรรมการ กสท. ในการเปลี่ยนผ่านการออกอากาศโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่ปฏิบัติต่อผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบแอนะล็อกทุกราย กสท. จึงเห็นด้วยที่จะพิจารณาอนุมัติให้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ร่วมกับบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด นำรายการของช่อง 3 ระบบอนาล็อกไปออกอากาศแบบคู่ขนาน ในช่อง 33 HD แบบช่อง 7 และช่อง 9 ภายใต้ประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยจะนำข้อตกลงนี้ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ภายในวันที่ 10 ต.ค. ทั้งนี้ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด จะต้องปฏิบัติตามระเบียบภายในวันที่ 10 ต.ค. เวลา 12.00 น. โดยจะยื่นหนังสือมีข้อความตามบันทึกรายงานกระบวนพิจารณานี้

ซึ่งในวันที่ 10 ต.ค. ทางช่อง 3 จะต้องยื่นรายละเอียดของผังรายการในระบบอนาล็อกที่จะนำไปออกอากาศคู่ขนานในช่อง 33 เอชดีให้กับทาง กสท. พิจารณา เพื่อที่จะได้รับการพิจารณาลดค่าธรรมเนียม 4 เปอร์เซ็นต์จากราคาการประมูลอย่างเช่นที่ช่องอื่นได้ทำก่อนหน้านี้ ส่วนการออกอากาศคู่ขนานอย่างช้าก็น่าจะเป็นไม่เกิน 12.00 น. ของวันเสาร์ที่ 11 ต.ค.

ทั้งนี้ถือว่าการเจรจาเป็นการจบลงด้วยดี โดยศาลก็ได้ให้ทั้งสองฝ่ายคำนึงถึงประโยชน์ของสาธารณะ ส่วนของช่อง 3 ที่ก่อนหน้านี้อ้างว่าไม่สามารถออกคู่ขนานได้เพราะมีปัญหาเรื่องนิติบุคคล และกฎหมาย ศาลก็ช่วยไกล่เกลี่ยจนจบลงได้

ในส่วนของคดีที่ช่อง 3 ฟ้อง กสท. นั้นก็มีแนวโน้มว่าช่อง 3 จะยื่นถอนฟ้อง แต่เบื้องต้นยังถือว่าคดียังมีอยู่ ส่วนที่ศาลจะเรียกไต่สวนคดีที่บริษัทเคเบิ้ลทีวี ฟ้อง กสท. ไว้ในกรณีเดียวกันวันพรุ่งนี้นั้น ศาลได้แจ้งว่าจะแจ้งคู่กรณีทราบถึงผลการเจรจาของวันนี้ และคงไม่มีการไต่สวน

ด้านนายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ ยอมรับว่า จากนี้ทางผู้บริหารก็จะไปหารือถึงผังรายการที่จะต้องไปจัดใหม่ ซึ่งก็อยากนำผังของระบบอนาล็อกไปใส่ในช่อง 33 เอชดีทั้งหมด แต่อาจทำไม่ได้ คงต้องเป็นบางรายการ เพราะช่อง 33 เอชดี ก็มีรายการเดิมอยู่แล้ว ซึ่งการออกคู่ขนานมีผลกระทบต่อแผนโฆษณา และผลประกอบการของบริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) แต่จะเท่าไรไม่อยากพูด อยากให้มองเป็นเรื่องการคำนึงถึงผู้ชม เพราะช่อง 3 ก็มีนโยบายสนับสนุนการดำเนินการสนับสนุนนโยบายของรัฐในการเปลี่ยนผ่านการออกอากาศในระบบแอนะล็อกไปสู่ดิจิตอลอยู่แล้ว ส่วนการถอนฟ้องคดีก็น่าจะมีการดำเนินการได้ต่อไป

 

ที่มา http://www.springnewstv.tv/

Related posts:

  1. ช่อง 3 ยัน ไม่มีแผนถอด สรยุทธ ออกจากรายการ   จากกรณีที่มีความกดดันจากหลายฝ่ายทั้งนักวิชาการสื่อ หรือในวงเสวนาต่างๆ ถึงกรณีที่ บริษัทไร่ส้มและนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการข่าวของช่อง 3 ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)...
  2. ช่อง 3 มีสิทธิ์เลือก 2 ทาง แก้จอดำ! ยังคงไร้ข้อสรุป สำหรับการเจรจาระหว่างช่อง 3 และ กสท. แต่เบื้องต้น ช่อง 3 มีทางออก 2...
  3. เด้งฟ้าผ่า! ช่อง 7 ปลดคุณแดง สุรางค์ กลายเป็นประเด็นฮือฮาตลอดช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ภายหลังจากที่มีหนังสือคำสั่งจาก บริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือ ช่อง 7 สี สั่งแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง คนใหม่...
  4. สุรนันท์แจงรัฐบาลไม่เกี่ยวข้อง-ช่อง 3 สั่งถอดละคร “เหนือเมฆ 2″   เมื่อ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีกระแสข่าว ละครโทรทัศน์เรื่อง “เหนือเมฆ 2″ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง...
  5. ประมูลทีวีดิจิตอลวันที่2 เริ่มแล้ว เคาะช่องข่าว-ช่องเด็ก บริษัทเอกชน 10 บริษัท เข้ารายงานตัวเตรียมพร้อมประมูลช่องทีวีดิจิตอลประเภทช่องข่าวสารและสาระ 7 ใบอนุญาตแล้ว เริ่มประมูลเวลา 11.00 น. ช่วงบ่าย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top