เกาหลีใต้ยัน ‘คิมจองอึน’ ไม่ได้อยู่ในเปียงยาง

ทางการเกาหลีใต้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดถึงความเป็นไปของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หลังจากที่นายคิมจองอึนไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานนับเดือนท่ามกลางกระแสข่าวลือมากมาย ตั้งแต่อาการป่วยหนักไปจนถึงถูกโค่นล้มอำนาจ โดยระบุว่า ตอนนี้ นายคิมจองอึนไม่ได้อาศัยอยู่ในเปียงยางแต่อย่างใด

นายฮันมินกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวยอนฮับโดยระบุว่า ขณะนี้ เขาได้รับรายงานที่น่าเชื่อถือได้ เกี่ยวกับนายคิมจองอึน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ ที่ก่อนหน้านี้ เกิดข่าวลือแพร่สะพัดออกมามากมาย ว่าการที่เขาหายตัวไปนั้น เป็นเพราะถูกโค่นล้มอำนาจ เนื่องจากไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมานานนับเดือนแล้ว

ซึ่งนายฮันมินกูกล่าวว่า นายคิมจองอึน ไม่ได้อาศัยอยู่ในกรุงเปียงยางแต่อย่างใด แต่เป็นสถานที่แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของกรุงเปียงยาง โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับคำยืนยันโดยหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลหรือรายละเอียดไปมากกว่านี้

ข่าวลือเกี่ยวกับการหายตัวไปของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเริ่มหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเขาปรากฏตัวครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมด้วยภรรยา ระหว่างการชมคอนเสิร์ต ซึ่งสถานีโทรทัศน์ทางการของเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพดังกล่าว และหลังจากนั้นก็ไม่มีใครได้เห็นนายคิมจองอึนอีกเลย

เบื้องต้นมีรายงานข่าวว่า นายคิมจองอึน มีปัญหาด้านสุขภาพ และเมื่อเร็วๆนี้ ข่าวลือเริ่มสะพัดรุนแรงมากขึ้น ว่าเขาอาจถูกโค่นล้มอำนาจไปแล้วก็เป็นได้

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ 3 คน ได้เดินทางมาเข้าพบกับนายรยู คิล แจ รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งการเดินทางเข้าพบดังกล่าว ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้าแต่อย่างใด สร้างความประหลาดใจให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก

โดยหลังจากนั้น รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่า หนึ่งในตัวแทนระดับสูงของเกาหลีเหนือที่เดินทางมาเข้าพบในครั้งนี้ นั่นคือคิม ยาง กอน ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องกิจการที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีใต้ ได้ยืนยันกับเขาว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือไม่ได้มีปัญหาด้านสุขภาพ อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจแต่อย่างใด ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ที่มีการเปิดเผยถึงความเป็นไปของผู้นำเกาหลีเหนือโดยตัวแทนของรัฐบาลเกาหลีเหนือเอง

ก่อนหน้านี้ สื่อของเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิมจองอึนไม่ค่อยสบาย จึงไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสภานัดล่าสุด เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งยิ่งก่อให้เกิดข่าวลือมากขึ้นว่า อาการไม่สบายในที่นี้อาจร้ายแรงมากจนทำให้เขาไม่สามารถปรากฏตัวต่อสาธารณชนได้ อย่างไรก็ตาม ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ หลายฝ่ายได้จับตามองเป็นพิเศษ ว่านายคิมจองอึนจะปรากฏตัวหรือไม่ เนื่องจากเป็นวันครบรอบการก่อตั้งพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ซึ่งจะมีพิธีเฉลิมฉลองใหญ่ และผู้นำเกาหลีเหนือต้องเดินทางไปร่วมพิธีดังกล่าวเป็นประจำทุกปี

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. เผยแผนจีนเตรียมโค่นบัลลังก์ ‘คิมจองอึน’ ท่ามกลางบรรยากาศความสัมพันธ์ที่เริ่มดีขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือและพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียวอย่างจีน กลับมีการเปิดเผยข้อมูลว่าจีนกำลังวางแผนเปลี่ยนตัวผู้นำเกาหลีเหนือ หลังจากที่ผ่านมา นายคิมจองอึน มีพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้และนอกลู่นอกทางมากเกินไป จีน ถือเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นเพียงหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ และอาจจะเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้สหรัฐฯและเกาหลีใต้ไม่กล้าจัดการขั้นเด็ดขาด ไม่ว่าผู้นำเกาหลีเหนือจะมีท่าทีแข็งกร้าวมากเพียงใด แต่ในวิกฤติการณ์คาบสมุทรเกาหลีครั้งล่าสุด...
  2. เกาหลีเหนือยุคใหม่! “คิมจองอึน”อนุญาตปชช.ใช้มือถือ-กินพิซซา ผู้หญิงใส่ส้นสูงได้แล้ว นายคิม จอง อึน ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีเหนือ ได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้แก่ตนเองและประเทศ โดยการอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถสวมกางเกงขายาว รองเท้าส้นสูง และตุ้มหูได้แล้ว รวมถึงอนุญาตให้มีการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้น และอาหารที่มีการแบนก่อนหน้านี้...
  3. เกาหลีเหนือประชุมสภานัดแรก หลังการเลือกตั้ง ทางการเกาหลีเหนือจัดการประชุมสภาเป็นครั้งแรก หลังการเลือกตั้งทั่วไปผ่านพ้นไปเมื่อเดือนที่แล้ว เบื้องต้น นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ได้รับคะแนนเสียงรับรองให้ดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานการแต่งตั้งรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ ที่เคยมีข่าวลือว่าถูกประหารชีวิตไปพร้อมกับนายชางซองแท็ก อาเขยของนายคิมจองอึน...
  4. นายกฯเรียกถกนัดพิเศษศก.แก้ค่าบาทแข็ง นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมนัดพิเศษ ถกแก้ค่าเงินบาทแข็ง กับ “กิตติรัตน์” และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบ่ายนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top