โตโยต้า ห่วงยอดผลิตในไทย หลุดเป้า 2 ล้านคัน

 

โตโยต้า แสดงความกังวลว่ายอดผลิตรถยนต์ในไทยปีนี้ อาจไม่ถึง 2 ล้านคันตามที่ตั้งเป้าไว้ หลังตลาดรถยนต์ หดตัวกว่าร้อยละ 20

นายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เข้าพบนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอรับทราบนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรมในการดูแลภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย

ภายหลังการหารือ นายจักรมณฑ์ เปิดเผยว่า ทางโตโยต้า แสดงความกังวลต่ออุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ในไทยว่า อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ 2 ล้านคันในปีนี้ เนื่องจากตลาดรถยนต์ไทย หดตัวลงกว่าร้อยละ 20 โดยโตโยต้า คาดว่าจะอยู่ที่ 1 ล้าน 9 แสน 8 หมื่น 5 พันคัน ในจำนวนนี้ โตโยต้า มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ร้อยละ 37

อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรม ยังยืนยันยอดการผลิตทั้งปี ที่ 2 ล้านคัน หรือบวกลบไม่เกิน 3 แสนคัน เนื่องจากในช่วงไตรมาสสุดท้าย ทุกค่ายจะเร่งทำโปรโมชั่นส่งเสริมยอดขาย และมั่นใจว่า ยอดผลิตรถยนต์ในปี 2560 จะถึง 3 ล้านคัน

กระทรวงอุตสาหกรรม ยังแสดงความเป็นห่วงกรณีผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของญี่ปุ่น จะเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทย ซึ่งอาจส่งผลให้ค่ายรถยนต์ใช้ชิ้นส่วนของไทยลดลง โดยระบุว่า การที่ไทยส่งเสริมโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ก็เพื่อให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งผู้บริหารโตโยต้า ให้สัญญาว่าจะไม่ลดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนรถยนต์ภายในประเทศ จากปัจจุบัน ที่ใช้ชิ้นส่วนในไทย ร้อยละ 80-90

ส่วนที่โตโยต้า เข้าไปลงทุนการประกอบรถยนต์ในอินโดนีเซีย เพื่อรองรับตลาดภายในประเทศของอินโดนีเซีย ที่มีประชากรกว่า 200 ล้านคน ไม่ได้ใช้เป็นฐานการส่งออก ซึ่งมองว่า จะเป็นผลดีต่อไทย ที่จะทำให้ยอดการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์เพิ่มขึ้น

Related posts:

  1. วีออส รุ่นใหม่ ไม่เข้าข่ายรถคันแรก – เบรกตั้งฐานไฮบริดในไทย ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thaicarnews.com            สรรพสามิต ชี้ วีออส ไมเนอร์เช้นจ์...
  2. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 1 มี.ค. 55       BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 1 มี.ค. 2555...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top