‘My Little Garden’ สวนผักกลางเมือง / Book Club by Suranand

'My Little Garden' สวนผักกลางเมือง / Book Club by Suranand

'My Little Garden' สวนผักกลางเมือง / Book Club by Suranand


 

รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand

 

 

 

‘My Little Garden’ สวนผักกลางเมือง / Book Club by Suranand

 

'My Little Garden' สวนผักกลางเมือง

'My Little Garden' สวนผักกลางเมือง


 

ออกอากาศ เสาร์ที่ 4 ตุลาคม 2557

สัมภาษณ์  ชายเล็ก บดินทร์

หนังสือ My Little Garden สวนผักกลางเมือง

สำนักพิมพ์  สำนักพิมพ์มติชน

 

My Little Garden สวนผักกลางเมือง

My Little Garden สวนผักกลางเมือง


 
My Little Garden สวนผักกลางเมือง / ชายเล็ก บดินทร์ 

ผู้ที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ทั่วโลกในปัจจุบันมีแนวโน้มสูงที่จะโหยหาธรรมชาติ เสมือนว่าการอาศัยในป่าคอนกรีตไม่ใช่ธรรมชาติของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีปรากฏการณ์ที่อาคารใหม่ๆจะต้องเน้นให้มีการปลูกต้นไม้ใบหญ้าให้มีความเขียว ตั้งแต่สวนหย่อม สวนแนวตั้ง หรือป่าย่อมๆทีเดียว ซึ่งแม้พื้นที่จำกัดก็จะมีสวนบนหลังคาหรือเกาะเกี่ยวห้อยลงจากระเบียง

และที่เริ่มนิยมด้วยคือในเมื่อปลูกต้นไม้ใบหญ้าแล้ว ก็ย่อมไม่เสียหลายที่จะปลูกไม้พืชพันธุ์ที่สามารถเก็บกินได้ โดยเฉพาะเมื่อผู้อาศัยในบ้านอาคารประเภทต่างๆลงทุนลงแรงปลูกเอง

My Little Garden หรือสวนผักกลางเมือง ที่สำนักพิมพ์มติชน โดยคุณชายเล็ก บดินทร์ พิธีกรชื่อดังและกองบรรณาธิการ ได้พบ สัมภาษณ์ และรวบรวมเรียบเรียงเรื่องราวของผู้นิยมปลูกสวนผักในบริเวณจำกัด และใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายหรือทำขึ้นเองได้ ตลอดจนวิธีดูแลพืชพันธุ์นานาประเภทที่มีความต้องการแตกต่างกัน ทั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ธรรมชาติเสียทีเดียว

การนำเอากรณีที่มีผู้ทำจริงๆ ไม่ใช่เพียงทฤษฎีจึงทำให้หนังสือน่าสนใจและน่าอ่าน ภาพประกอบก็เป็นสี่สีสบายตา การเขียนกระชับได้ใจความ ปฏิบัติตามได้ไม่ยุ่งยาก

ใครคิดปลูกสวนปลูกผักควรหามาอ่านก่อนเริ่มดำเนินการนะครับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

My Little Garden สวนผักกลางเมือง

My Little Garden สวนผักกลางเมือง

 

My Little Garden สวนผักกลางเมือง / ชายเล็ก บดินทร์ 

ประวัติประสบการณ์ผู้เขียน

สายงานทีวี นักชิมประจำรายการทีวี ตระเวนชิมอาหาร TOP5 ห้าสุดยอด ช่อง5, ถ่ายทีวีเกมพันหน้า ช่อง 7, กลมกิ๊ก ช่อง 5 ,lady Nine ช่อง 9

สายงานวิทยุ นักจัดรายการวิทยุ จับกระแสข่าวรอบสัปดาห์ FM102 ทุกเสาร์ 16.00-18.00 น.

สายงานหนังสือ พ็อกเก็ตบุ๊กส์ เช่น อร่อยลืมอิ่ม (พิมพ์ซ้ำ 2 ครั้ง), ป่วยหรรษา, Born To Be กัปตัน แอร์ สจ๊วต ATC เป็นต้น , บรรณาธิการ เช่น ป้องกัน 10 มะเร็งร้าย , Made in Japan แดนบ้าฮาโคตร , ฝ่าพายุเศรษฐกิจ…วิกฤตโลก เป็นต้น

สายงานภาพยนตร์ เขียนบทเรื่อง Stop Up จังหวะรัก…จังหวะหัวใจ (กำลังถ่ายทำ) , เขียนบทพล็อตสคริปต์ทั่วไป

สายงานอีเวนต์ เป็น MC งานเปิดตัวหนังสือที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สยามพารากอน เดอะมอลล์บางกะปิ แฟชั่นไอส์แลนด์ จามจุรีสแควร์ (จัตุรัสจามจุรี)

 

ชายเล็ก บดินทร์

ชายเล็ก บดินทร์


 
บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

สุรนันทน์ : ทำไมจึงตั้งใจเขียนเรื่อง My Little Garden

ชายเล็ก : ตั้งใจเขียนเรื่องนี้ เพราะว่าเดิมทีทางสำนักพิมพ์มติชน ได้มาคุยกับผมและมีความคิดตรงกัน คือ ควรจะมีการรณรงค์ให้คนเมืองหันมาสนใจการปลูกพืชผักสวนครัวในบ้านของตัวเองมากขึ้น เพราะการหาซื้อในท้องตลาด แม้จะมีผักปลอดสารพิษแต่เราก็ยังไม่มั่นใจ 100% ถ้าเราปลูกเอง ทานเอง ปลอดภัยมากกว่า พื้นที่ปลูกทั้งคอนโด อพาร์ตเม้นต์ บ้านเดี่ยว สามารถปลูกได้หมด

สุรนันทน์ : คือ ผู้บริโภคก็เป็นห่วงว่า ผักปลอดสารพิษนั้นปลอดสารพิษจริงหรือไม่ คือ ที่ปลอดสารพิษจริงๆก็มี แต่ถ้าปลูกกับมือจะมั่นใจกว่า

ชายเล็ก : มั่นใจมากกว่า เพราะเราเริ่มตั้งแต่การเลือกเมล็ดเพาะพันธุ์ ซื้อกระถาง ตระเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เรามั่นใจได้ทุกขั้นตอน

สุรนันทน์ : ยุ่งยากหรือไม่

ชายเล็ก : ไม่ครับ เพราะในหนังสือเล่มนี้ได้บอกอธิบายขั้นตอนไว้ชัดเจน มีขั้นตอนที่สั้นๆง่ายๆ อย่างแนะนำวัสดุอุปกรณ์ที่เราใช้แล้วที่บ้าน ของเก่าก็นำมา Upgrade นำมาปรับปรุงประยุกต์ใช้ได้

สุรนันทน์ : คือ มีวัสดุ แต่บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ รูปร่างลักษณะที่อยู่อาศัยแต่ละคนไม่เหมือนกัน สิ่งที่คุณชายเล็ก ไปพบมาคืออะไรบ้าง

ชายเล็ก : ไม่เหมือนกัน ที่พบเจอก็มีหลายท่านอยู่ทาวน์เฮ้าส์ อพาร์ตเม้นต์ อยู่บ้านเดี่ยว บ้านเดี่ยวสวยหรูราคา 10 -20 ล้านบาท ก็ปลูกกันได้ จัดสรรบริเวณนิดหน่อย

สุรนันทน์ : คอนโด จะใช้มุมใดได้บ้าง

ชายเล็ก : ส่วนมากจะเป็นระเบียง ผักคอนโดจะจัดวางตรงมุมที่วางเครื่องปรับอากาศก็สามารถทำได้ เป็นพืชผักที่นำมาห้อยอยู่ในกระถาง หรืออย่าง ดร.สุรพล ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ก็ทำโครงการปลูกเห็ดในคอนโด และเดินสายบรรยายไปทั่วประเทศ

สุรนันทน์ : วัสดุต่างๆหาได้จากที่ไหน เพราะจริงๆแล้วอาจจะเป็นอุปกรณ์ปลูกผักสวนครัวอยู่แล้ว

ชายเล็ก : อุปกรณ์ได้มาจาก 2 แนวทาง คือ มีอยู่ที่บ้าน เช่น กระป๋อง กระถางเล็กๆ หรือโฟมเก่าๆ ก็เอามาปรับเป็นกระถางที่เราใช้ในการปลูกพืชผักได้ อีกทางหนึ่งก็คือ ไปซื้อตามตลาดนัดทั่วไป หรือร้านที่ขายวัสดุภัณฑ์พวกนี้โดยเฉพาะ

สุรนันทน์ : คนเมืองไม่ใช่คนที่มีเวลา พืชผักสวนครัวที่ปลูกกว่าจะเก็บกินทำอาหารได้ต้องดูแล

ชายเล็ก : ต้องดูแลแต่ก็ไม่ถึงกับว่า ยุ่งยากมากเกินไป ส่วนใหญ่เท่าที่ผมไปเจาะชีวิตสัมภาษณ์บุคคลต่างๆหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด อพาร์ตเม้นต์ หรืออะไรต่างๆเขาจะใช้เวลาช่วงเลิกงานตอนเย็น ทุ่ม สองทุ่ม มาดูแลนิดๆหน่อยๆ เริ่มแรกก็จะปลูกเล็กๆน้อยๆเขาก็จะมีเวลาดูแล แต่ถ้าทำโปรเจกต์ใหญ่เลยก็จะไม่มีเวลาดูแล

 

ชายเล็ก บดินทร์

ชายเล็ก บดินทร์

สุรนันทน์ : เพราะฉะนั้น ถ้าผมมีบริเวณเล็กๆ มีระเบียงตั้งกระถาง 2-3 กระถาง แค่นี้ก็ได้แล้ว

ชายเล็ก : เริ่มจากเล็กๆก่อน พอทำได้เล็กๆ และเห็นความเจริญเติบโตงอกงามก็จะภาคภูมิใจ คราวนี้ก็จะปลูกเพิ่มขึ้นเยอะแยะ

สุรนันทน์ : ส่วนใหญ่ปลูกอะไรกัน

ชายเล็ก : ส่วนใหญ่จะปลูกพืชผักสวนครัวรอบรั้วที่ทานได้ที่บ้าน อย่างเช่น พริก โหระพา ถั่วงอก

สุรนันทน์ : องค์ประกอบอาหารไทยง่ายๆ

ชายเล็ก : สิ่งที่สามารถจะเด็ดจากต้นปรุงได้เลย

สุรนันทน์ : จะแน่ใจได้อย่างไรว่า ออร์แกนิกส์ เพราะกระป๋อง นม เนย บางอย่างก็เป็นพลาสติก เป็นอะไรหรือไม่

ชายเล็ก : ต้องมีการล้างให้สะอาดก่อน และเวลาปลูกก็จะใช้ปุ๋ยน้ำ ( Water Cress ) เข้ามาดูแล

สุรนันทน์ : เพราะฉะนั้น ก็จะต้องมีวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติมาดูแล

ชายเล็ก : บนดินก็ใช้ไฮโดโปนิกส์

สุรนันทน์ : หนังสือเล่มนี้ มีเรื่องใดที่ประทับใจที่สุด

ชายเล็ก : มีหลายเรื่องที่ประทับใจ แต่ขอยกตัวอย่างการปลูกเห็ดที่คอนโดของ ดร.สุรพล เพราะส่วนใหญ่ที่สัมภาษณ์มาเขาจะปลูกอย่างอื่น ง่ายๆพื้นบ้านทั่วไป แต่อันนี้ปลูกเห็ด และทำเป็นโครงโดยการเอาท่อพีวีซีมาเชื่อมต่อกัน มีผ้าคลุม และสามารถต่อยอดได้ นอกจากทานเองได้แล้ว ยังสามารถนำไปขายได้ด้วย

สุรนันทน์ : ซึ่งหนังสือเล่มนี้ บอกตั้งแต่วิธีการทำโครงเลย เพราะฉะนั้น ก็สามารถนำไปทำได้เลย เป็นแนวไปสู่การปฏิบัติได้เลย และมีรูปเล่มสวยงาม สุดท้ายแล้วคุณชายเล็ก คาดหวังว่าผู้อ่านจะได้อะไร

ชายเล็ก : สิ่งที่คาดหวัง คือ ผู้อ่านจะได้ความเป็นสีเขียวอยู่ในบ้านของตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพฯอย่างเดียวเท่านั้น หัวเมืองใหญ่ๆต่างจังหวัด โคราช เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ ก็เป็นหัวเมืองที่เราสามารถเจาะกลุ่มผู้อ่านได้ และเราคาดหวังว่า จะมีการปลูกผักที่บ้าน อพาร์ตเม้นต์ ทุกคนจะได้ทานอาหารที่ปลอดสารพิษ ได้ทานผักที่ปลูกเอง

สุรนันทน์ : และเป็นกิจกรรมที่คลายเครียดที่ได้ดี

ชายเล็ก : เป็นกิจกรรมผ่อนคลายหลังจากกลับจากการทำงาน หรือพ่อ แม่ ลูกได้ร่วมกันปลูกผักพรวนดินเล็กๆน้อยๆ และลูกจะได้เห็นว่า ผักนี้หนูปลูกเอง เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ในบ้าน และเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านด้วย เช่นคนที่อยู่ทาวน์เฮ้าส์ เพื่อนบ้านเห็นก็สามารถมาเด็ดกินได้เล็กๆน้อยๆ

 

สวนผักกลางเมือง My Little Garden

สวนผักกลางเมือง My Little Garden

 

******************************************

 

รายการคุยกันวันเสาร์

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น.

ทาง TNN.24 ชม ,ทรูวิชั่นส์ระบบปกติ ช่อง 07 / ระบบ HD ช่อง 111

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

Related posts:

  1. เชฟตุ๋ย เรนเจอร์ / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   เชฟตุ๋ย เรนเจอร์ /...
  2. ‘ชะโงก ดม งม เงา’ / Book Club by Suranand   รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   ‘ชะโงก...
  3. พระมหาธีรราชเจ้ากับโฮเต็ลวังพญาไท / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand   พระมหาธีรราชเจ้ากับโฮเต็ลวังพญาไท / Book...
  4. “EASY TO FIT” ฟิตง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง  Book Club by Suranand      “EASY TO...
  5. ‘จับกลโกงเซียนเพชร’ โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     ‘จับกลโกงเซียนเพชร’...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top