มีที่ฮ่องกงเท่านั้น!!! นักเรียนไม่ยอมเสียการเรียน “นั่งทำการบ้าน” ขณะ “ประท้วง” จีน

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ ต.ค.ว่า นักศึกษาชาวฮ่องกงที่เข้าร่วมการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและการเลือกตั้งผู้ว่าเกาะฮ่องกงจากจีนแผ่นดินใหญ่ ได้สร้างเหตุการณ์สุดประทับใจ โดยนักศึกษาบางกลุ่มได้นั่งทำการบ้านขณะร่วมการชุมนุม เพื่อใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ หลังจากพวกเขาตัดสินใจออกมาประท้วง โดยภาพดังกล่าวถือเป็นภาพน่าชื่นชมของการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา จะเกิดเหตุการณ์กลุ่มนักศึกษาปะทะกับตำรวจและถูกฝ่ายหลังใช้แก๊สน้ำตายิงเพื่อหวังสลายการชุมนุม

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ นักศึกษากล่าวว่า พวกเขาไม่ได้บอยคอตต์การเรียน แต่เพียงแค่พักการเรียนชั่วคราว เพื่อร่วมการชุมนุมกับเหล่าเพื่อนนักศึกษา เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยจากจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่จีนได้ให้สัญญาว่า จะให้สิทธิในออกเสียงแก่นักศึกษาฮ่องกงก่อนปี 2017 ซึ่งคาดว่าจะมีนักศึกษาฮ่องกงกว่า 8 หมื่นคนได้สิทธิดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ภาพเหตุการณ์ที่นักศึกษาฮ่องกงอุทิศเวลาให้กับการทำการบ้านขณะประท้วง ถือป็นภาพชั้นดีที่แสดงว่า การเล่าเรียนและการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญของประชาธิปไตย

 

ที่มา มติชน

 

 

 

 

Related posts:

  1. ประท้วงฮ่องกงตึงเครียด หวั่นโดนสลายการชุมนุม การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงตึงเครียดหนัก แต่ยังมีมวลชนเดินทางเข้ามาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายฝ่ายเกรงว่าอาจเกิดการปะทะและเข้าสลายการชุมนุมในคืนนี้ การชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่นำโดยกลุ่มออคคิวพาย เซ็นทรัล และสหภาพนักศึกษาฮ่องกง ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยหนังสือพิมพ์เซาท์ไชนา มอร์นิงโพสต์ ซึ่งเป็นสื่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนรายงานว่ามีผู้เข้าร่วมการประท้วงแล้วกว่า...
  2. สภาป่วน”ประท้วง”วุ่น”มาร์ค”ลั่นต้องห้ามปูมอบหมายตอบกระทู้แทน (Matichon  01/02/2012)  เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา  มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์...
  3. ฮ่องกงปฏิเสธสลายชุมนุม ยิ่งปราบคนยิ่งเยอะ ชาวฮ่องกงที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ปฏิเสธที่จะสลายการชุมนุม ยืนยันปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ จนกว่ารัฐบาลจีนจะมอบประชาธิปไตยที่แท้จริงให้กับพวกเขาด้านสหรัฐฯก็ออกแถลงการณ์สนับสนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างเต็มที่ พร้อมขอให้รัฐบาลฮ่องกงอดทนอดกลั้น ในการรับมือกับเหตุรุนแรงด้วย กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ยังคงปักหลักชุมนุมประท้วงในศูนย์กลางย่านการเงิน และแหล่งช็อปปิ้งของฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะขอร้องให้พวกเขายุติการชุมนุม...
  4. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  5. เหลียง ชุนอิง ได้รับเลือกเป็นผู้นำคนใหม่ของฮ่องกง (BBC 25/03/12) นายเหลียง ชุนอิง ผู้นี้ชนะการเลือกตั้งของคณะกรรมการจำนวน 1,200 คนที่ประกอบด้วยผู้นำทางธุรกิจและพลเมืองที่มีอิทธิพลในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง คู่แข่งคนสำคัญของเขาในการเลือกตั้งครั้งนี้คือนายเฮนรี ถัง แต่นายถังผู้นี้สร้างเรื่องฉาวขึ้นมาจึงเป็นผลให้รัฐบาลจีนเปลี่ยนไปให้การสนับสนุนต่อนายเหลียงแทน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top