ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 30 กันยายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

แข้งไทยวิ่งสู้ฟัดหักด่านเจ้าภาพ

โผสีกากีผ่านก.ตร.

พล.อ.ประยุทธ์อำลากองทัพบก

มติชน

ปปช.ถกวันนี้ถอดถอน “ปู” ปมข้อกม.หาช่องส่งสนช.ฟันคดีข้าว

สค.ส่งออกอ่วมรอบ 32 ด. ติดลบ 7.4%

“ป้อม” หัวโต๊ะจัดทัพสีกากี 225 นายพล

ข่าวสด

ร่วมใจเชียร์ไทยวันนี้บอลคึกลั่นโค่นเจ้าภาพ

ท้วง “สปช.” หน้าเดิม – ขัดแย้งเพิ่ม

หยดเทียนใส่แขน – รับน้องโหดราชภัฏ

เดลินิวส์               

ปรับราคากิโลละบาทเริ่ม 1 ต.ค. แอลพีจีขนส่ง – เอ็นจีวี

อึ้ง! มดโผล่ในหู “9ขวบ”

ข่มขืนแหม่ม

กรุงเทพธุรกิจ

เชื่อปฏิรูปองค์กรอิสระ

เน้นสร้างงาน – ลงทุนกระตุ้นศก.

โพสต์ทูเดย์

ยกแรก 2 แสนล.

ภาษีที่ดินวืดเข้าครม.

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

อจ.-น.ศ. “เครื่องมือเปลี่ยนโลก”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เอาไงเอากัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ยกระดับทางรถไฟผ่านเมือง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

“บิ๊กตู่” หลังเกษียณ  วันที่ 30/09/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

มีเหตุต้องวุ่นเมื่อปักกิ่ง”ล็อกสเปค” ตำแหน่งผู้ปกครองเกาะฮ่องกง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

แข้งไทยวิ่งสู้ฟัดหักด่านเจ้าภาพ

นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือ  “ซิโก้” กุนซือใหญ่ของทีมชาติไทย   กล่าวว่า  การเจอกับทีมยักษ์ใหญ่ของเอเชียอย่างเกาหลีใต้ เป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการ เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับตนและนักเตะของตนด้วย ผู้เล่นของเกาหลีใต้เป็นผู้เล่นที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นในนัดนี้เราจะได้วัดศักยภาพของทีมเราไปในตัว มาตรฐานของเราสามารถก้าวไปอยู่แถวหน้าของเอเชียได้หรือยัง นัดนี้จะเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  30/09/2014

โผสีกากีผ่านก.ตร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุม ก.ตร. พิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบช. และ ผบก. ประจำปี 57  โดยใช้เวลาประชุม 1 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  30/09/2014

พล.อ.ประยุทธ์อำลากองทัพบก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่โรงเรียนนายร้อย พระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะ ผบ.ทบ. เป็นประธานในพิธีเทิดเกียรติและอำลาชีวิตราชการนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2557 จำนวน 262 นาย อาทิ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อเชิดชูเกียรติในคุณงามความดีที่ปฏิบัติหน้าที่จนครบเกษียณอายุราชการ โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะรอง ผบ.ทบ. และคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบกเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่  30/09/2014

ปปช.ถกวันนี้ถอดถอน “ปู” ปมข้อกม.หาช่องส่งสนช.ฟันคดีข้าว

นายวิชา   มหาคุณ  กรรมการ ป.ป.ช.  กล่าวถึงกรณีการถอดถอนของ  น.ส.ยิ่งลักษณ์  และคดีอดีต 36 ส.ว. ซึ่งจะส่งเรื่องให้ สนช. พิจารณาว่า  ต้องรอความชัดเจนในการประชุม ป.ป.ช.ในวันที่ 30 ก.ย. ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะส่งเรื่องให้ สนช.เลยหรือไม่ โดย ป.ป.ช.ต้องกลับมาดูรายละเอียดอีกครั้งว่าเข้าข่าย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  30/09/2014 

สค.ส่งออกอ่วมรอบ 32 ด. ติดลบ 7.4%

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  กระทรวงพาณิชย์  กล่าวว่า  การส่งออกเดือน ส.ค. 2557 มีมูลค่า 18,943  ล้านเหรียญสหรัฐ  ติดลบ 7.4% หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และมีอัตราติดลบมากที่สุดในรอบ  32 เดือน นับจากเดือนธันวาคม 2554 ปัจจัยหลักมาจากการติดลบของการส่งออกสินค้าประเภททองคำและน้ำมันสำเร็จรูป  ติดลบ 92.9% และ 16.1% ตามลำดับแม้จะเป็นสัดส่วนเพียง 7.1% ของการส่งออกรวมแต่ 2 รายการนี้ รวมกันติดลบถึง 47.98% มูลค่าหายไปกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการลดลงของทองคำเป็นไปตามแนวโน้มการลงทุนทองคำชะลอตัว รวมทั้งได้นำเข้าทองจากฮ่องกงซึ่งเป็นตลาดนำเข้าทองคำจากไทยลดลง และตลาดสวิตเซอร์แลนด์ยังไม่ฟื้นตัว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่  30/09/2014 

ท้วง “สปช.” หน้าเดิม – ขัดแย้งเพิ่ม

นายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการสปช. กล่าวว่า ขณะนี้สภาเตรียมพร้อมรองรับการทำงานของ สปช.แล้ว และเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง สปช.ทั้ง 250 คน จะให้เข้ารายงานตัวในวันรุ่งขึ้นทันที รวมทั้งได้เตรียมบุคลากรไว้พร้อมสนับสนุน งานของสปช. ทั้งการตั้งกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ และการตั้งกมธ. 11 คณะ พร้อมทั้งเตรียม งบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบของสภาผู้แทนราษฎรในปี 2557 มาใช้ดำเนินการ สำหรับการประชุมนัดแรกของ สปช. จะหารือเพื่อเลือกประธานและรองประธาน โดยใช้ข้อบังคับการประชุมของ สนช.ไปก่อน จากนั้นค่อยยกร่างข้อบังคับการประชุม สปช.อีกครั้ง ซึ่งเนื้อหาจะใกล้เคียงกับข้อบังคับการประชุม สนช. ส่วนการกำหนดวันประชุมสปช.นั้น ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะพิจารณา เมื่อถามว่าสปช.ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ นายจเรกล่าวว่า สถานะของ สปช.ไม่ได้เป็นทั้งส.ส. และส.ว. จึงขึ้นอยู่กับป.ป.ช. จะพิจารณา

พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รมว.มหาดไทย  กล่าวถึงรายชื่อ สปช.ที่ปรากฏออกมาแล้วว่า ต้องตอบว่าดี ตนถือว่าผ่านการพิจารณามาอย่างดี และสังคมไม่ต้องห่วงใยเรื่องการล็อกสเป๊กไม่มีแน่นอน ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่ผ่านการคัดเลือก ดูแล้วว่าน่าจะสร้างสรรค์และปฏิรูปในทุกแนวทางได้ ด้านการปกครองส่วนท้องถิ่นมีตัวแทนจากผู้มีประสบการณ์ทุกฝ่ายทั้งนักวิชาการ ผู้มีประสบการณ์ อดีตผู้ปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงมหาดไทยและทุกด้าน หวังว่าจะปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเป้าหมายการ ปฏิรูปของคสช.  เมื่อถามว่ามีอดีตส.ว.บางคนจะยื่นร้องต่อศาลปกครองให้ชะลอการประกาศรายชื่อสปช.ออกไปก่อน พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ตนไม่มีความเห็น ใครทำอะไรได้ตามกฎหมายก็ทำไป ยืนยันว่าได้พิจารณาอย่างดีแล้ว เมื่อถามว่ายังมีเสียงวิจารณ์ว่ารายชื่อยังเป็นคนกลุ่มเดิม พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า มันไม่มีคำว่ากลุ่มเดิม เรายังมีการปฏิรูปกันยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างโปร่งใสและรอบคอบ น่าจะออกมาดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/09/2014

หยดเทียนใส่แขน – รับน้องโหดราชภัฏ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ในโลกของสื่อสังคมออนไลน์ต่างแชร์ภาพของผู้ได้รับบาดเจ็บจากน้ำตาเทียนหยดใส่จนเป็นแผลพุพองจากเพจเฟซบุ๊กของผู้คนหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นการรับน้องของมหาวิทยาลัยราชภัฏชื่อดังแห่งหนึ่งที่กระทำเกินกว่าเหตุ และเจ้าของเพจระบุว่าผู้ถูกกระทำเป็นน้องสาว โดยมีแผลพุพองที่บริเวณแขนทั้ง 2 ข้าง พร้อมทั้งจะไปแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดรุ่นพี่  จากการตรวจสอบ ไปยัง สน.สามเสน ทราบว่าผู้เสียหายเป็นนักศึกษาสาวอายุ 19 ปี มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเหตุเกิดภายในมหาวิทยาลัย เมื่อช่วงเวลา 18.00 น. ทางพนักงานสอบสวนจึงสั่งการให้ฝ่ายสืบสวน ประสานกับมหา วิทยาลัยเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่าในวันเกิดเหตุมีการจัดกิจกรรมอย่างไร แล้วใครเป็นผู้ก่อเหตุหยดน้ำตาเทียนใส่ผู้เสียหายจนได้รับบาดเจ็บ ขณะเดียวกันส่งตัวผู้เสียหายไปตรวจร่างกายที่ ร.พ.วชิรพยาบาล เพื่อเป็นหลักฐานสำหรับแจ้งข้อหาผู้กระทำต่อไป 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่  30/09/2014 

ปรับราคากิโลละบาทเริ่ม 1 ต.ค. แอลพีจีขนส่ง – เอ็นจีวี

รายงานข่าวจากกระทรวงการพลังงาน  กล่าวว่า  ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)  ที่มี นายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  รมว.พลังงาน  เป็นประธานครั้งนี้ มีวาระสำคัญในการพิจารณาการปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ภาคขนส่ง และก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) คาดว่า มีผลวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยในส่วนของก๊าซแอลพีจีจะทยอยปรับขึ้นราคา 62 สต.ต่อกก. ในครั้งแรก เพื่อไปสู่เป้าหมายให้มีราคาเท่ากับราคาแอลพีจีครัวเรือน หรือจากปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ 21.38 บาทต่อกก. ไปเป็น 22.63 บาทต่อกก.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  30/09/2014 

อึ้ง! มดโผล่ในหู “9ขวบ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 29 ก.ย.  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายนนทกร รอดเสียงล้ำ อายุ 33 ปี พนักงานโรงงานภายในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ามีเด็กหญิงอายุ 9 ปี พักอาศัยอยู่หอพัก ใน ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มีมดออกมาจากรูหูจำนวนมาก โดยผู้ปกครองพยายามพาเด็กไปตรวจหาต้นเหตุ เพราะคิดว่ามีมดไปไข่ในหู แต่ปรากฏว่าไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด สุดท้ายจำต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ โดยพากันไปยังตำหนักร่างทรงแห่งหนึ่งใน ต.คานหามอ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะที่  นพ.เสกสรร ชวนดีเลิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัย   กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมาผู้ปกครองของเด็กพาน้องมารักษาตัวด้วยอาการว่ามีมดจำนวนมากออกมาจากหู โดยมีการนำมดมาให้แพทย์ดูด้วย จึงได้ทำการส่องดูในรูหูไม่พบตัวมด แพทย์ได้ใช้น้ำมันหยอดลงไปในรูหูเพื่อให้มดออกมา หรือถ้ามีมดอยู่ก็ให้มดตาย ซึ่งไม่พบว่ามีมดจากนั้นได้เฝ้าดูอาการอยู่ในระยะหนึ่ง ไม่พบว่ามีมดจึงได้ให้กลับบ้าน จากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกันผู้ป่วยได้กลับมาอีกครั้ง พร้อมแจ้งกับแพทย์ว่ายังมีมดออกมาอีก ทางโรงพยาบาลจึงได้ส่งตัวไปยังโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาตรวจอาการพบว่าภายในหูมีเพียงบาดแผลที่อาจจะเกิดจากการแคะหู หรือแผลจากมดกัดเท่านั้น เบื้องต้นได้ให้นอนโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าดูอาการก็ไม่พบว่ามีมดแต่อย่างใด ในส่วนของทางการแพทย์ในหูซึ่งมีถึง 3 ชั้น ไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตเข้าไปอาศัยอยู่ได้ และยิ่งในกรณีที่จะมีมดออกมาจำนวนหลายสิบตัวไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ กรณีที่จะเกิดการเข้าไปวางไข่ และเจริญเติมโตก็ไม่น่าที่จะเกิดขึ้นได้อาจจะมีเป็นจำพวกหมัด แต่เข้าไปได้เพียงแค่หูชั้นกลางเท่านั้น.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  30/09/2014

ข่มขืนแหม่ม

พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง  และรมว.กลาโหม  กล่าวภายหลังการเข้ารับฟังสรุปผลรายงานความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คนถูกฆาตกรรมที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ได้รับรายงานแล้ว เป็นที่น่าพอใจกับการทำงานของตำรวจ ที่ได้ติดตามหาพยานหลักฐานและปฏิบัติงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งทาง พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง ว่าที่ ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ปัญญา  มาเม่น  ผบช.ภ.8  ได้ลงไปดูแลอย่างเต็มที่ ตนเห็นว่าทุกคนมีความพยายามเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียงของตำรวจไทยและประเทศชาติ พร้อมยืนยันว่า ไม่มีมาเฟียในพื้นที่ ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันนำเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  30/09/2014 

เชื่อปฏิรูปองค์กรอิสระ

นายศุภชัย  สมเจริญ  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวถึงกรณีที่ไม่มีชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อจากองค์กรอิสระติดอยู่ในโผรายชื่อบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเป็น สปช. ทั้ง 11 ด้านว่า ต้องยอมรับดุลพินิจของ คสช. ซึ่งเขาคงพิจารณาและคิดว่าดีที่สุดแล้ว และคงไม่มีผลต่อการปฏิรูป ในส่วนของกกต.ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป แต่ต้องดูว่าจะเสนอแนวความคิดในการปฏิรูปได้หรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/09/2014

เน้นสร้างงาน – ลงทุนกระตุ้นศก.

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  มาตรการกระตุต้นเศรษฐกิจจะเน้นในเรื่องการจ้างงานและการลงทุน  อาทิ สร้างโรงเรียน,โรงพยาบาล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  30/09/2014

ยกแรก 2 แสนล.

นายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  กล่าวว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 1 ต.ค. นี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอให้ ครม.พิจารณาแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่โดยความร่วมมือของหลายกระทรวงด้านเศรษฐกิจ โดยกระทรวงการคลังจะรับผิดชอบจัดหาแหล่งเงินมาสนับสนุน ทั้งนี้คาดว่าแพ็กเกจดังกล่าวจะใช้งบไม่ต่ำกว่า 2.5 แสนล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/09/2014

ภาษีที่ดินวืดเข้าครม.

นายกฤษฎา  จีนะวิจารณะ  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  (สศค.)  กล่าวว่า  ในสัปดาห์นี้กระทรวงการคลังจะยังไม่มีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาเรื่อง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง  เนื่องจากยังมีเรื่องที่ต้องหารือในรายละเอียดกับนายสมหมาย  ภาษี  รมว.คลัง  อีกเล็กน้อย เนื่องจากมีความเห็นที่ยังไม่ตรงกันอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  30/09/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ได้ภาพ 2 คนไทยต้องสงสัยฆ่า 2 ฝรั่งเกาะเต่า เตือนนักวิชาการอย่าล้ำเส้น ค้นอู่แต่งจยย.ซิ่งซุกรถถูกโจรกรรม มติชน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กระโดดบ่อจระเข้ฆ่าตัวตายหญิงวัย 65 เครียด “ในหลวง – สมเด็จ” พระพักตร์แจ่มใส ฉกรถถึงบ้านลิเก...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 2 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สมัครสปช.จ่อ 6 ฟัน “ธาริต” ชิง บวรศักดิ์ก็ลงด้วย จับยกแก๊งฉก “ออดี้”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 9 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ดาวเทียม – เคเบิล วิก 3 จอดำ ห้ามแพร่สัญญาณ ฮือฮา...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ วันนี้ “อสส.” สั่งคดีจำนำข้าวส่อตั้งกก.ร่วมป.ป.ช. สาวแก่แม่ม่ายแห่ซื้อหญ้ารีแพร์ อาลัย “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top