ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

บอลลิ่วตัดเชือกหักเจ้าภาพอัดฉีดทะลัก13 ล.

ฝนถล่มแค่ 15 นาทีกทม.จมบาดาล

“ประยุทธ์” ไม่ทบทวนดัน 250 สปช.

มติชน

เปิดรายชื่อ 173 สปช. “บวรศักดิ์” นำทีม – รสนาร่วมด้วย

ปี 58 ทุ่มลงทุนสร้าง “ราง – ถนน” 6.6 หมื่นล.

กอบกาญจน์จัดระเบียบเกาะเต่าบินตรวจพื้นที่

ข่าวสด

บอลเฮ – ล้มจอร์แดน ไทยทะลุ เข้า 4 ทีม – ตัดเจ้าภาพ

ธนะศักดิ์แจงยูเอ็นยันปชต.ไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

เปิดชื่อ 173 สปช.ทั้ง 11 ด้าน มี “อลงกรณ์”

เดลินิวส์               

เมียอุ้มลูกเซอร์ไพร์ส์ผัว “กิ๊ก” เผ่น! พลาดท่าตกตึกชั้น 7 ดับ

ช้างศึกขยี้จอร์แดน 2 : 0

รีดภาษีลอตเตอรี่ 5 บ.

กรุงเทพธุรกิจ

“เทียนฉาย – ชัยอนันต์” ชิงปธ.

ดัน ก.ม.คุมการคลังภาครัฐ

โพสต์ทูเดย์

หวยจ่อขึ้นราคา

แบงก์กรุงเทพบุกสินเชื่อเวียดนามรับลงทุนบูม

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

กีฬา : ว่าด้วยเรื่องไทยบ้าเกาหลี

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ฝึกอารมณ์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

มหาวิทยาลัยไทย อย่าให้เละยิ่งกว่านี้เลย

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

เปิดพิมพ์เขียวปฏิรูประบบภาษี ภารกิจลดเหลื่อมล้ำคืนความเป็นธรรมสังคม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ทีมชาติไทย  วันที่ 29/09/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)   

คนหน้า  5   วันที่ 29/09/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

คดีเกาะเต่า-สื่อต่างชาติ และตำรวจไทย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

บอลลิ่วตัดเชือกหักเจ้าภาพอัดฉีดทะลัก13 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   การแข่งขันศึกฟุตบอลชาย ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่อินชอนฟุตบอลสเตเดียม เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ทีม “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ลงสนามฟาดแข้งในรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือรอบ 8 ทีมสุดท้ายพบกับจอร์แดน ท่ามกลางแฟนบอลชาวไทยที่มาเชียร์ในสนามราว 1,000 คน โดย 11 ผู้เล่นคนแรกของทีมไทยเป็นชุดเดียวกับที่เอาชนะจีนมาได้ 2-0 ในรอบที่ 2  ทั้งนี้ในการแข่งขันรอบนี้ ไทยโชว์ฟอร์มดี จนจบเกมทีมไทยเอาชนะจอร์แดนไปอย่างประทับใจคนดู 2-0 และตีตั๋วผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายในเอเชียนเกมส์เป็นครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ ไปพบกับ  “เจ้าภาพ”  เกาหลีใต้ ที่ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเฉือนเอาชนะญี่ปุ่นมาได้อย่างหวุดหวิด 1-0 ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ที่สนามมุนฮัก สเตเดียม ตามเวลาท้องถิ่น 20.00 น. หรือตรงกับเวลาประเทศไทย 18.00 น.   (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)  

ด้าน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ   กล่าวว่า ผลงานฟุตบอลชายถือว่ายอดเยี่ยมเป็นไปตามเป้าหมายขั้นแรกที่วางเอาไว้ สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้ ส่วนเป้าหมายต่อไปที่การทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศ รวมไปถึงการคว้าแชมป์ให้ได้ ตอนนี้ทีมชาติไทยของเราไม่กลัวใครแล้วสำหรับรอบรองชนะเลิศ ทุกคนฮึกเหิมและเล่นกันเป็นทีมเวิร์กได้ดีมาก ขอให้นักเตะทุกคนทุ่มเทเล่นกันเช่นนี้เพื่อชาติต่อไปในทุกๆ นัดที่เหลือ  ส่วนเรื่องของเงินรางวัลอัดฉีดนั้นเฉพาะชัยชนะเหนือจอร์แดนนัดนี้นัดเดียว สมาคม ฟุตบอลฯ มอบให้ทั้งสิ้น 7 ล้านบาท แบ่งเป็นชนะได้ 2 ล้านบาท และผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศอีก 5 ล้านบาท เมื่อรวมกับก่อนหน้าจากผลงานในรอบแรกและรอบสอง รวมอีก 1.3 ล้านบาท ทำให้ยอดเงินอัดฉีดที่สมาคม ฟุตบอลฯ ได้อัดฉีดนักเตะชุดนี้รวมแล้ว 8.3 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเงินจากการที่ บ.โหลทอง โฮลดิ้ง ที่จะมอบให้จากการผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศอีก 5 ล้านบาท ทำให้ยอดรวมเงินอัดฉีดบอลไทยขณะนี้ทั้งหมดก่อนลงเตะรอบรองชนะเลิศ 13.3 ล้านบาท  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

ฝนถล่มแค่ 15 นาทีกทม.จมบาดาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่าตั้งแต่เวลา 11.00 น.เป็นต้นมา ตลอดจนถึงเย็น มีฝนตกครอบคลุมหลายเขตของพื้นที่ กทม.ทั้งบางพลัด บางกอกน้อย ตลิ่งชัน ภาษีเจริญ บางแค ทวีวัฒนา หนองแขม ดุสิต บางซื่อ จตุจักร หลักสี่ วัฒนา คลองเตย ฯลฯ โดยเวลา 13.00 น. ปริมาณน้ำฝนรวมสูงสุดที่สถานีสูบน้ำคลองสามเสน 18.5 มม. ทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังจากปัญหาระบายน้ำไม่ทัน

นายอดิศักดิ์ ขันตี ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม.   กล่าวถึงการระบายน้ำท่วมขังจากฝนตกหนักว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 13.00-15.00 น.มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ พื้นที่ปริมาณฝนสะสมสูงสุดอยู่ที่เขตจตุจักร อยู่ที่ประมาณ 100-120 มม.ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังทันทีภายใน 15 นาที สำหรับปัญหาน้ำท่วมขังในถนนสายหลักที่ได้รับรายงานได้แก่ ถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะช่วงแยกอมรพันธ์ และถนนรัชดาภิเษก ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมขังสูง 25-30 ซม. ซึ่งเป็นน้ำที่รอการระบาย เนื่องจากขีดความสามารถของการระบายน้ำรองรับได้เพียง 60 มม.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 29/09/2014

“ประยุทธ์” ไม่ทบทวนดัน 250 สปช.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  กล่าวถึงกรณีนายยุทธนา  ยุพฤทธิ์   อดีต ส.ว.เลือกตั้งยโสธร ข้องใจการคัดเลือกสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ของ คสช.โดยเฉพาะในระดับจังหวัดโดยตั้งข้อสงสัยจะมีการล็อกสเปกว่า ถ้ารายชื่อออกมาให้ไปดู มันจะล็อกกันได้อย่างไร ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดไว้ว่า ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 2 ต.ค.ตามกำหนดการที่วางไว้เดิม และรายชื่อทั้งหมดได้ทำการคัดสรรมา 2 ทาง ทั้งหมดรับสมัครโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น กกต.เป็นผู้ตรวจสอบทางกฎหมายว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ สำหรับบุคคลที่เข้ามาสมัคร เราก็คัดเลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและเป็นไปตามการคัดสรรของคณะกรรมการคัดสรรทุกคณะที่ดำเนินการมาตามลำดับโดยตลอด  เมื่อถามว่า ถึงขนาดจะไปร้องศาลปกครองให้ชะลอการแต่งตั้งด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า  “ก็ไปร้อง ก็เป็นเรื่องของศาลปกครอง ถ้ามีปัญหาตรงไหนก็ต้องดำเนินการ ถ้าคิดว่ามันไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรมก็ดำเนินการไป ในส่วนของเราคงต้องทำงานไปตามลำดับ ถ้าสภาปฏิรูปฯดำเนินการยังไม่ได้ก็ยังไม่ได้ ก็จบเท่านั้นเอง” เมื่อถามต่อว่า จะต้องมีการทบทวนรายชื่ออีกหรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ทบทวนเรื่องอะไรก็เป็นเรื่องของศาลปกครอง ศาลว่าอย่างไรก็ต้องว่าตามศาล  เมื่อถามว่า  ยืนยันจะนำขึ้นทูลเกล้าฯใช่หรือไม่   พล.อ.ประยุทธ์   กล่าวว่า  ก็ต้องทำถ้าไม่ทำจะทำอะไรต่อไป ต้องรอใครที่ไหน ไม่ได้มีอะไรเขียนไว้ว่าต้องรอใคร เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ    วันที่ 29/09/2014

ปี 58 ทุ่มลงทุนสร้าง “ราง – ถนน” 6.6 หมื่นล.

นายพีระพล  ถาวรสุภเจริญ  ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)  กล่าวว่า  ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดโครงการระบบขนส่งทางบกที่เป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศระยะ 10 ปีได้ เพราะต้องรอให้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ  (เวิร์กช็อป)  ระดมโครงการคมนาคมทางอากาศในสัปดาห์นี้ และสัปดาห์ถัดไปจะจัดเวิร์กช็อปทางราง ทางน้ำ จากนั้นจึงนำแผนงานทุกภาคส่วนมารวมเป็นแผนงานเดียว เพื่อให้ระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมโยง หากเปิดเผยเพียงระบบขนส่งทางบก และอนาคตต้องปรับเปลี่ยนแผนงาน อาจสร้างความเข้าใจผิดในสังคมได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 29/09/2014   

กอบกาญจน์จัดระเบียบเกาะเต่าบินตรวจพื้นที่

นางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูร   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวว่า  เหตุการณ์สูญเสียชาวต่างชาติบนเกาะเต่าเป็นเรื่องที่ทั้งประเทศต่างสูญเสีย ไม่ใช่เกาะเต่าเพียงแห่งเดียว ดังนั้น หน้าที่ที่สำคัญคือต้องร่วมมือ โดยรัฐบาลขอให้ความมั่นใจว่าจะไม่ทำให้คดีนี้หายไป และต้องสืบหาสาเหตุให้ได้ จะต้องหาวิธีป้องกันภัยในอนาคต ต้องการให้ทุกฝ่ายช่วยกันพัฒนาเกาะเต่าให้ปลอดภัยและเป็นเกาะสีเขียวที่ไร้มลพิษ  ดังนั้น ทางกระทรวงท่องเที่ยวจึงเสนอว่าควรมีโครงการอบรมฝึกคนท้องที่ที่อาสาสมัครเป็นคอมมูนิตี้ วอตซ์ ซึ่งเท่าที่ทราบขณะนี้เพิ่มคนได้อีก 50 คน เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน    วันที่ 29/09/2014   

ธนะศักดิ์แจงยูเอ็นยันปชต.ไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

พล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ  กล่าวในการประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ สมัยสามัญ (UNSG) สมัยที่ 69 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยแถลงต่อหน้าที่ประชุมใจความว่า  ไทยจำเป็นต้องปรับแนวทางด้านความมั่นคงให้เหมาะสม ยืนยันว่าไทยยังคงยึดมั่นหลักการประชาธิปไตยตามหลักสิทธิมนุษยชนด้วยความตรงไปตรงมา โปร่งใส การมีรัฐบาลที่ดีจะนำไปสู่ความมั่นคงในภูมิภาคอาเซียนโดยรวม โดยไทยพร้อมพิจารณาจัดตั้งกลุ่มหารือในการจัดการสาธารณภัยในอาเซียน  “ประชาธิป ไตยนั้นจะต้องวางอยู่บนพื้นฐานแห่งหลักนิติรัฐ และต้องมีความเป็นธรรมาภิบาล โปร่งใส น่าเชื่อถือ เสมอภาคเท่าเทียม ปัจจัยเหล่านี้ไม่มีอยู่ในประเทศไทยก่อนวันที่ 22 พ.ค. ก่อนหน้าวันที่ 22 พ.ค. ประเทศไทยมาถึงทางตันทางการเมือง เรามีหลักประชาธิปไตยที่ไม่สมบูรณ์ และสถานการณ์เข้าสู่ช่วงความวุ่นวายที่เสี่ยงต่อความรุนแรงจนอาจนำไปสู่การนองเลือด พรรคการเมืองฝ่ายค้านในขณะนั้นได้รับโอกาสในการรักษาประชาธิปไตยแต่ก็ล้มเหลว เนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการประนีประนอมเพื่อชาติ วงเวียนของเหตุการณ์เลวร้ายเหล่านี้ทำให้ทหารตัดสินใจเข้าแทรกแซงสถานการณ์ด้วยความจำเป็น ซึ่งเราหวังว่าจะไม่ต้องเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องเดินหน้าต่อไปเนื่องจากหากไม่มีรัฐประหาร ประเทศไทยคงต้องแตกสลาย”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด    วันที่ 29/09/2014   

เมียอุ้มลูกเซอร์ไพร์ส์ผัว “กิ๊ก” เผ่น! พลาดท่าตกตึกชั้น 7 ดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 57 ร.ต.ท.นครินทร์  จำปานิล  พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งว่า มีคนพลัดตกจากอพาร์ตเมนต์สูง 8 ชั้น ภายในซอยเทวา 1 ถนนเทพารักษ์ กม.3 อ.เมืองสมุทรปราการ จึงได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นอพาร์ตเมนต์สูง 8 ชั้น ลักษณะเป็นตึกแฝด บริเวณพื้นด้านหลังตึก พบร่างของ น.ส.อร (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ สภาพศีรษะกระแทกพื้นนอนหงายจมกองเลือดเสียชีวิต ในตัวพบโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง สอบสวนนายลักษณ์ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี หนุ่มโชเฟอร์ขับรถบรรทุก ชาว จ.ลพบุรี เล่าว่า น.ส.อร มีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งมาประมาณเดือนเศษ หลังจากที่ น.ส.อัง (นามสมมติ) อายุ 25 ปี ภรรยาของตนเดินกลับไปคลอดลูกคนที่ 2 ที่บ้าน จ.กาฬสินธุ์ โดยช่วงค่ำวานนี้ (27 ก.ย.) ตนกับน.ส.อร ได้ชวนกันไปนั่งดื่มเบียร์ที่ร้านปากซอยเทวา 1 กระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น. กลับมาที่ห้องพัก ขณะที่กำลังเตรียมตัวเข้านอน ได้ยินเสียงเคาะประตู ตนจึงลุกมาดูผ่านช่องมองเห็น น.ส.อัง เมียของตนยืนรออยู่หน้าประตู จึงได้บอกผู้ตายให้ไปหาที่หลบ แต่ น.ส.อร สะดุ้งตื่นขึ้่นมาด้วยอาการตกใจกลัวรีบคว้าโทรศัพท์มือถือวิ่งออกไปนอกระเบียงหลังเพื่อหาทางปีนหนี แต่พลาดท่าร่วงตกลงสู่พื้นเสียชีวิต  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายลักษณ์ และ น.ส.อัง ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.สำโรงเหนือเพื่อตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 29/09/2014

“เทียนฉาย – ชัยอนันต์” ชิงปธ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   บุคคลที่อยู่ในการพิจารณาอันดับต้นๆ ที่อาจจะได้เป็นประธาน สปช. คือ นายเทียนฉาย  กีระนันท์  รองประธานกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร  อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และอดีตอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีเกียรติประวัติดีและการทำงานที่เป็นที่ยอมรับของคนในวงกว้าง นอกจากนี้อีกคนที่มีการคาดการว่าอาจจะได้มาเป็นประธาน สปช. คือ นายชัยอนันต์  สมุทวณิช  อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และอดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีสมัย พล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)  โดยมีรายชื่อผู้ที่ผ่านคัดสรรจากที่ประชุมคณะกรรมการรักษาความสงบแห่งชาติชุดใหญ่ เพื่อแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสปช.ในส่วนด้านต่างๆ รวม 11 ด้าน จำนวน 173 คน  ดังต่อไปนี้  (หนังสือพิมพ์มติชน)  

ดัน ก.ม.คุมการคลังภาครัฐ

นายกฤษฎา  บีนะวิจารณะ  ผู้อำนวยการ  สศค.  กล่าวว่า  ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะเสนอภายในสัปดาห์นี้ส่วนร่าง พ.ร.บ.การเงินการคลังภาครัฐ จะนำเสนอในเร็วนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 29/09/2014

หวยจ่อขึ้นราคา

นายสมชัย  สัจจพงษ์  ประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวว่า  สำนักงานสลากฯ ได้เสนอแนวทางการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐ  ด้วยการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสลากกินแบ่งรัฐบาลให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  พิจารณาแล้ว เบื้องต้นเสนอแนวทางการจัดเก็บไว้ 2 ลักษณะ คือเก็บภาษีอัตรา 10% ของราคาหน้าสลาก และจัดเก็บในอัตรา 5 บาท/ฉบับ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีรายได้โดยตรงจากการขายสลากทันที  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ด้านนายลวรรณ  แสงสนิท  รองผู้อำนวยการ สศค.  กล่าวว่า  แนวคิดการเก็บภาษีสลากฯมีความน่าสนใจและเป็นไปได้จริง  ซึ่งการเก็บภาษีคงไม่ส่งผลต่อรายได้เข้ารัฐมากนัก เพราะเป็นการแบ่งรายได้กระเป๋าซ้ายเข้ากระเป๋าขวา คือ เก็บภาษีเพิ่มขึ้น แต่ลดเงินนำส่งเข้ารัฐลง อย่างไรก็ดี  เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพิจารณาภายใน สศค.  ซึ่งต้องขึ้นกับนโยบายรัฐบาลอีกครั้ง

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  แนวคิดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสลากฯ เชื่อว่าไม่ได้ส่งผลให้ประชาชนหันไปเล่นหวยใต้ดินเพิ่มขึ้น  เพราะปัจจุบันก็พบว่ามีประชาชนส่วนใหญ่ก็ลุ้นรางวัลจากสลากฯ และหวยใต้ดินพร้อมกัน แต่ละงวดอยู่แล้ว ซึ่งการเล่นหวยใต้ดินถือเป็นการพนันที่ผิดกฎหมาย โดยมองว่าการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะสามารถช่วยให้การจัดเก็บรายได้ส่งเข้ารัฐเพิ่มขึ้นและสามารถนำไปเพิ่มวงเงินงบประมาณในแต่ละปี  เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการจัดเก็บภาษีนี้อย่างจริงจัง ทั้งนี้แนวคิดการจัดเก็บดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้เข้ารัฐเพิ่มขึ้นและยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเงินคงคลัง เพราะตัวเลขเงินคงคลัง ณ สิ้นเดือน ก.ค. 57 มีทั้งสิ้น 346,692 ล้านบาทแต่การจัดเก็บจะช่วยให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นและสามารถตั้งงบประมาณในแต่ละด้านได้สูงขึ้นเพื่อนำงบประมาณดังกล่าวไปใช้พัฒนาประเทศในส่วนต่างๆ  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แบงก์กรุงเทพบุกสินเชื่อเวียดนามรับลงทุนบูม

นายธาราบดี  ซึ้งอดิชัยวิทย์  ผู้จัดการทั่วไปสาขาในประเทศเวียดนาม ธนาคารกรุงเทพ  กล่าวว่า  การปล่อยสินเชื่อในเวียดนามช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้  ขยายตัวมากกว่า 10% ส่วนใหญ่เป็นสินเชื่อในรูปเงินเหรียญสหรัฐที่ปล่อยกู้ผู้ประกอบการต่างชาติที่ไปลงทุนในเวียดนามเพื่อตั้งฐานการผลิต เพราะมีความเสี่ยงน้อยที่สุดโดยลูกค้าธนาคารในสาขาเวียดนามเป็นลูกค้าไทย 40%  บริษัทข้ามชาติ 40% ที่เหลือ 20% เป็นลูกค้าเวียดนาม ที่จะเน้นสินเชื่อรายใหญ่ หรือเอสเอ็มอีเวียดนามที่เป็นซัพพลายเชนของลูกค้ารายใหญ่  เพราะมีการคัดกรองคุณภาพมาระดับหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 29/09/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯ 32 รมต.รอถวายสัตย์ 2-4 ก.ย. จู่โจมยานรก 61 จุดอายัด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรกรุงดักจี้สาวแทงโจ๋17 พลเมืองดีที่ช่วย รวบ 5.6 ล้านคอลลาร์เก๊ “ดาว์พงษ์” โวจัดหนักรุกป่าฮึ่มเอาจริง! มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ทำยังไงบอกมาซิ” ประวิตรโต้ล็อกสเปกสปช. ทหารจับบ่อนส่งตร.ผกก.โบ้ย – ไม่มี พ่อเครียดฆ่า 3 ศพ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯวันนี้ “ประยุทธ์” เป็นหัวหน้าคสช. ยึด 2 อนุสาวรีย์แหล่งชุมนุมการเมือง เชิญชาวนารับเงิน “จำนำข้าว”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สูตรเด็ดอดีตรมต.แทงหวยเลขท้ายได้เงินล้าน ต้มสร้างพระงบ 3.2 แสนล้าน ขู่ทหารพันเอกชุดปราบ “รุกที่” มติชน “บิ๊กตู่”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top