สาวก ‘อัลกออิดะห์’ ในซีเรีย ขู่ตอบโต้แทนIS ชี้พันธมิตรมะกันเปิดศึกกับอิสลาม

เครื่องบินรบของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ในวันนี้ (28 ก.ย.) ยังคงถล่มโจมตีพวกโรงกลั่นน้ำมันที่เป็นแหล่งทำเงินทำทองให้กลุ่มนักรบญิฮัด “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ขณะที่ “อัล-นูซรา ฟรอนต์” กลุ่มก่อการร้ายในเครือข่ายอัล-กออิดะห์ในซีเรีย ขู่ล้างแค้นประเทศที่ร่วมกับอเมริกาโจมตีไอเอส ระบุเป็นการ “ทำสงครามกับอิสลาม” ในเวลาเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียประณามปฏิบัติการโจมตีในซีเรียตามอำเภอใจของวอชิงตัน พร้อมตอบโต้ข้อกล่าวหากรณียูเครน ชี้วิกฤตที่เกิดขึ้นเป็นเพราะตะวันตกต้องการเสี้ยมให้เคียฟแตกกับมอสโก

ตามคำแถลงในวันอาทิตย์ (28) ของกองบัญชาการทหารด้านกลางของสหรัฐฯ (CENTCOM) ซึ่งรับผิดชอบทหารอเมริกันในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน ระบุว่า สหรัฐฯพร้อมกับสมาชิกในกลุ่มพันธมิตรอย่างซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (อีเอยู) ได้เข้าโจมตีทางอากาศระลอกล่าสุดในช่วงคืนวันเสาร์ (27) จนถึงวันอาทิตย์ ต่อเป้าหมายซึ่งเป็นหน่วยกลั่นน้ำมันรวม 4 แห่ง และศูนย์บังคับบัญชาของพวกไอเอสอีกแห่งหนึ่ง ทั้งหมดต่างอยู่ทางตอนเหนือของเมืองรากา ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกของซีเรีย

นอกจากนั้นการโจมตีระลอกนี้ยังสามารถทำลายรถถังคันหนึ่ง และสร้างความเสียหายให้รถถังอีกคันหนึ่ง ที่บริเวณใกล้ๆ ดีเอร์ เอซซอร์ ในภาคตะวันออกของซีเรีย ตลอดจนโจมตีใยานยนต์หุ้มเกราะ 3 ลำและรถฮัมวี 1 คันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ไม่เฉพาะในซีเรีย การโจมตีคราวนี้ยังถล่มใส่เป้าหมายในอิรัก โดยสามารถทำลายเซฟเฮาส์แห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ กรุงแบกแดด และสร้างความเสียหายให้แก่จุดตรวจแห่งหนึ่ง นอกจากนั้นยังได้โจมตีเป้าหมายใกล้ๆ เมืองฟอลลูจาห์ โดยสามารถทำลายจุดตรวงของพวกไอเอสได้ 2 แห่ง และรถบรรทุกของไอเอส 1 คัน

ก่อนหน้านี้ กลุ่มซีเรียน ออฟเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์ส ซึ่งเป็นกลุ่มติดตามการสู้รบในซีเรียโดยอาศัยเครือข่ายของกลุ่มฝ่ายค้านซึ่งต่อต้านทั้งรัฐบาลดามัสกัสและทั้งกลุ่มนักรบหัวรุนแรงอย่างไอเอส และ อัล-นูซรา ได้แถลงว่า ในการโจมตีของสหรัฐฯและพันธมิตรระลอกล่าสุดนี้ ได้ทำลายโรงกลั่นน้ำมันชั่วคราว 3 แห่งซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ เมือง ตัล อับยาด ที่อยู่คนละฟากชายแดนกับเมืองอัคคาคัล ของตุรกี

กลุ่มติดตามซึ่งมีฐานอยู่ในลอนดอนกลุ่มนี้ระบุว่า พวกไอเอสใช้โรงกลั่นซึ่งสร้างขึ้นมาชั่วคราวเหล่านี้ ในการกลั่นน้ำมันดิบและขายให้แก่พวกผู้ซื้อชาวตุรกี

 

ที่มา http://manager.co.th/

Related posts:

  1. จนท.กาชาดสากลถูก ‘ลักพาตัว’ ในซีเรีย เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ รวมถึงอาสาสมัครของสภาเสี้ยววงเดือนแดง ถูกกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายลักพาตัวในซีเรีย ระหว่างเดินทางกลับจากปฏิบัติหน้าที่ จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ     คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ...
  2. สาวก Batman เตรียมเฮ พบเทรเลอร์ “The Dark Knight Rises” (Huffingtonpost 21/04/12) ภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง  “The Dark Knight Rises” และ ‘Avengers‘ ของมาร์เวล...
  3. ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง AREA แถลง ฉบับที่ 64/2554: วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2554 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผู้แถลง:...
  4. กรุงศรีออโต้ช่วยน้ำท่วม พักชำระหนี้6เดือน นายไพโรจน์  ชื่นครุฑ  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยาแคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด   (มหาชน) หรือ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top