“สวัสดิ์ คำประกอบ” เสียชีวิตด้วยด้วยวัย 95 ปี

นายสวัสดิ์ คำประกอบ นักการเมืองเก่าแก่คนหนึ่งของเมืองไทย เสียชีวิตแล้ว แพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตด้วยภาวะปอดล้มเหลวเนื่องจากมีพยาธิภายในปอด เมื่อเวลา 01.20 น. วันนี้ (28 ก.ย. 57) ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ โดยขณะนี้ศพยังอยู่ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ หลังเจ็บป่วยมานานหลายปี โดยเตรียมรดน้ำศพวันที่ 29 ก.ย. โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. ญาติตั้งสวดศพที่วัดจอมคีรีนาคพรต อ.เมือง จ.นครสวรรค์ คาดว่าจะตั้งศพอย่างน้อย 15 วัน รวมทั้งรอขอกำหนดการพระราชทานเพลิงศพอีกด้วย

ทั้งนี้ นายสวัสดิ์ คำประกอบ เกิดเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2462 ที่บ้านพนมรอก ต.พนมรอก อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมรสกับนางมะลิ คำประกอบ มีบุตรชาย 3 คน คือ นายภานุวัฒน์ คำประกอบ, นายวีระกร คำประกอบ และนายดิสทัต คำประกอบ ในอดีตเคยเป็นรองหัวหน้าพรรคเกษตรสังคม ต่อมาในปี พ.ศ.2487 – 2488 ได้ขึ้นเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครสวรรค์ ก่อนลงเล่นการเมืองสนามใหญ่เมื่อ พ.ศ.2489 จนได้เป็น ส.ส.นครสวรรค์ ยาวนานถึง 12 สมัย เป็นสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ 3 ครั้ง และเคยเป็นรัฐมนตรี 8 ครั้ง ใน 8 รัฐบาล ครั้งสุดท้ายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ดำรงตำแหน่งระหว่าง 17 เม.ย.-9 มิ.ย.35 ในยุคนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุจินดา คราประยูร และวางมือทางการเมืองเนื่องจากอายุมาก

นายสวัสดิ์เป็นนักการเมืองที่มีประวัติทางการเมืองมาอย่างยาวนาน นอกจากจะสังกัดพรรคการเมืองต่างๆ หลายพรรคตามสภาวะทางการเมืองแล้ว ยังผลักดันส่งเสริมลูกชายทางการเมืองจนประสบความสำเร็จทางการเมือง คือนายวีระกร คำประกอบ จนถึงได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อมานายวีระกรต้องเว้นวรรคทางการเมืองก็ผลักดันนายดิสทัต คำประกอบ น้องชายลงสมัครก็ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.นครสวรรค์ เช่นเดียวกัน

 

ที่มา http://news.springnewstv.tv/

Related posts:

  1. ‘ไรอัน กิ๊กส์’ ประกาศแขวนสตั๊ด-เตรียมขยับเป็นมือขวา’ฟาน กัล’ “ไรอัน กิ๊กส์”  กองกลางวัย 40 ปี ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประกาศแขวนสตั๊ดอย่างเป็นทางการแล้ว และจะเข้าไปรับตำแหน่งเป็นมือขวาของ หลุยส์...
  2. พนังกั้นแม่น้ำปิง จ.นครสวรรค์ แตก พนังกั้นน้ำแม่น้ำปิง จ.นครสวรรค์ แตกทางเทศบาล จ.นครสวรรค์ เร่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ด่วน โดยขณะนี้น้ำท่วมสูงเกิน 1 เมตร แล้วและกระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนโกศรี และเส้นทางน้ำกำลังเข้าท่วม...
  3. กลับมาแล้ว!! ราฟา ผงาดรับคุมเชลซี จนจบซีซั่น   “สิงห์บูล”เชลซี ออกมายืนยันการแต่งตั้ง ราฟาเอล เบนิเตซ เป็นผู้จัดการทีมชั่วคราวไปจนจบฤดูกาล ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของสโมสร   “เสี่ยหมี” โรมัน อับราโมวิช ประธานสโมสรและบอร์ดบริหารเชื่อและไว้ใจในฝีไม้ลายมือของ เบนิเตซ ว่ายังเป็นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ฟุตบอลในระดับสูงซึ่งสามารถเข้ามาทำงานได้ทันทีและสามารถช่วยให้ทีมไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้...
  4. ศปถ.เผย 6 วัน ตาย 334 ศพ โคราชสูงสุด 21 ราย กำชับจว.คุมเข้มจุดตรวจ ศปถ.เผย 6 วัน ตาย 334 ศพ โคราชสูงสุด 21 ราย กำชับจว.คุมเข้มจุดตรวจ...
  5. ข่าวหน้าหนึ่ง(หนังสือพิมพ์) BV TV 15 มี.ค. 55     BV TV  สรุปข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 15 มี.ค. 2555 โดย The...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top