6 ผักแนะนำสำหรับเทศกาลเจ โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

6 ผักแนะนำสำหรับเทศกาลเจ

6 พืชผักที่นักกินเจควรบริโภค

เลือกกินผักคุณภาพรับเทศกาลเจ

 

เรื่องฝนฟ้าที่ตั้งเค้าทะมึนมาพาให้ใครหลายคนต้องรีบกลับบ้านเร็วอย่างน่าเห็นใจ เพราะเมื่อฝนรั่วเทลงมาเมื่อไรก็หาเรื่องให้เขื่อนมา เอ๊ย…รถติดหนักเข้าเท่านั้น ลูกเล็กเด็กแดงที่เพิ่งรับจากโรงเรียนก็ต้องนั่งหิวหน้ากิ่วอยู่ในรถ

คนเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็อดเหนื่อยใจไม่ได้

ไม่ใช่เพราะเหนื่อยขับรถอย่างเดียวแต่เพราะหน้าฝนอย่างนี้แถมยังมีเทศกาลเจเข้ามาทำให้หลายๆท่านต้องคอยปรับเปลี่ยนเมนูกันให้เข้ากับสถานการณ์ความเชื่อของคนในครอบครัว

จะมัวกินผัดกะเพรา อุ๊บ…กินเมนูตามปกติก็เกรงใจคนกินเจ

แต่สมาชิกคนอื่นในครอบครัวอีกหลายปากท้องที่ยังต้องกินหมูกินไก่ให้เจริญเติบโตก็ยังมี

หรือแม้กินเจเหมือนกันแต่ก็ยังมีความเชื่อต่างกันหลายสำนัก

จะทำอย่างไรดี?

มีวิธีพบกันครึ่งทางอยู่ครับสำหรับผู้ที่อยากปรับเมนูเจให้ไม่ผิดกฏและชดเชยในสารอาหารที่ขาดโดยเฉพาะ “โปรตีน” กับ “วิตามินบี 12” ที่อาจทำให้เลือดจางได้

ด้วยเทคนิคง่ายๆสไตล์อายุรวัฒน์ ขอแนะให้จัดพืชผักต่อไปนี้ลงไปในเมนูเจครับ

1) ถั่วเหลืองและเต้าเจี้ยว สำคัญเป็นอันดับแรกเพราะทำให้ท่านผู้มีจิตศรัทธามีแรงได้กล้ามเนื้อไม่ฝ่อ ขอให้ทุกมื้อมีผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองไม่ว่าจะเต้าหู้,น้ำเต้าหู้,ถั่วเหลืองอบกรอบ โดยเฉพาะถั่วเหลืองหมักเพราะจะทำให้ได้วิตามิน “บี 12” ซึ่งเป็นของสำคัญป้องกันเลือดจาง มีมากใน “เต้าเจี้ยว”, “เต้าหู้ยี้” หรือถ้าให้ดีถึงขั้น “ถั่วเน่า” นัตโตะของญี่ปุ่นก็เลิศครับ เทคนิคคือให้ใช้ “ซีอิ๊วถั่วเหลือง” เหยาะกับอาหารช่วยเพิ่มวิตามินบีด้วยอีกแรง

2) เห็ดหอมแห้งและสด รวมถึงเห็ดนานาชนิด สามารถเอามาปรุงสลับกันได้ เพราะในเห็ดมีสารสำคัญคือ โพลีแซคคาไรด์(PSP,PSK)ซึ่งตัวสำคัญตัวหนึ่งคือ “เบต้ากลูแคน(Beta glucan)” ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสู้กับโรคร้ายอย่างการติดเชื้อหรือเซลล์มะเร็งได้ นอกจากใช้เห็ดให้มะเร็งขยาดแล้ว ในท่านที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมในเห็ดยังมี “ซีลีเนียม” ที่ช่วยบำรุงได้ เทคนิคกินเห็ดคือถ้าเป็นผู้สูงวัยขอให้ปรุงเห็ดจนนิ่มกว่าปกติและกินแต่น้อยครับเพราะเห็ดค่อนข้างย่อยยาก

3) กะหล่ำปลี กินแล้วร่าเริงเพราะมีแร่ธาตุ “โพแทสเซียม” ที่ช่วยเซลล์สมองให้ทำงานกระฉับกระเฉงขึ้นส่งไฟฟ้าประสาทอย่างฉับไว ในกะหล่ำปลียังมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งได้ด้วยสารในกลุ่ม “ซัลโฟราเฟน” เป็นเคมีสังหารมะเร็งร้าย สำหรับอันตรายจากกะหล่ำปลีคือยาฆ่าแมลงปนเปื้อนจากการล้างไม่สะอาดตามซอกกลีบกับสารทำลายไทรอยด์ เทคนิคง่ายคือเอาไปต้มหรือปรุงให้สุกก่อนค่อยรับประทานก็ปลอดสารอันตรายได้เยอะแล้วครับ

4) มะเขือยาว เป็นสุดยอดผักอย่างถัดมาที่อยากให้อยู่ในมื้อเจให้บ่อยครั้งเพราะมะเขือยาวมีแอนตี้ออกซิแดนท์ตัวสำคัญที่ต้านมะเร็งทางเดินอาหารได้โดยเฉพาะที่ลำไส้ใหญ่และตับครับ โดยสารพระเอกนี้มีชื่อว่า “ไกลโคอัลคาลอยด์(Glycoalkaloids)” ที่จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีพบคุณสมบัติอันสุดพิเศษนี้ ซึ่งเหมาะกับผู้กินเจที่จะช่วยให้ทางเดินอาหารสุขภาพดีครับ เทคนิคกินมะเขือยาวให้อร่อยนั้นขอฝากไว้เมนูหนึ่งคือ มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวใส่ใบโหระพา รับประทานร้อนๆกับข้าวก็แสนอร่อยชื่นใจไม่เลี่ยนครับ

5) สาหร่าย สาหร่ายทะเลนี่ละครับที่เป็นพระเอกให้คนกินเจได้ เพราะนอกจากได้ “คลอโรฟิลล์” , “ไอโอดีน” กับ “สารต้านอนุมูลอิสระ” อย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยอุดช่องโหว่การขาดสารอาหารอย่างโปรตีนกับวิตามินบี 12 ให้กับคนกินเจได้อีกแรงหนึ่ง ซึ่งเทคนิคสำคัญในการเลือกสาหร่ายก็คือ “ระวังโลหะหนักจากทะเลปนเปื้อน” ครับ ขอให้คัดสาหร่ายที่ได้คุณภาพและปลอดภัยจริงๆ และยิ่งเก็บไว้นานสารอาหารก็จะยิ่งเสื่อมลงครับ

6) หน่อไม้ปรุงสุก ขอฝากไว้เป็นอย่างสุดท้ายแต่ความสำคัญไม่รั้งท้ายเลยครับ การกินเจจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมี “หน่อไม้” ไม่ว่าจะหน่อไม้จีน,หน่อไม้หวาน,หน่อไม้ไผ่ตง ฯลฯเพื่อใช้ประโยชน์ในแง่ “ขับพิษ” ออก ซึ่งพิษที่ว่าคือพิษจากพืชผักที่กินเป็นจำนวนมากช่วงเทศกาลเจ สำหรับกลไกขับสารพิษของหน่อไม้อยู่ที่ “เส้นใย” ครับ หน่อไม้มีเส้นใยมหาศาลคือเกือบทั้งหน่อของมันเป็นใยอาหารหมด เทคนิคการรับประทานคือต้อง “ปรุงสุก” ต้ม 10 นาทีแล้วทิ้งน้ำแรกก่อนเพราะจะช่วย “ล้าง” พิษจาก “ไซยาไนด์” และ “กรดยูริก” ที่มีผลต่อสุขภาพของท่านได้ครับ

4 ข้อควรระวังเล็กๆ

ต้องเช็คให้ดี

- ระวังผักดิบ โดยเฉพาะหน่อไม้ดิบ มีสารพิวรีนซึ่งไปสร้างเป็นกรดยูริกให้ปวดเก๊าท์ได้

- ระวังของแห้งและของดอง ที่จะมีสารกันบูดหรือสารฟอกขาวเช่น เห็ดหูหนูขาว,เห็ดหอมแห้ง,ผักดอง,กาน้าไฉ่ฯลฯ

- ระวังน้ำมัน น้ำมันพืชในปริมาณที่มากไปก็อันตราย กลายเป็นตะกรันไขมันกัดหลอดเลือดหัวใจอักเสบจนตีบได้

- ระวังแป้ง ได้แก่ ข้าว,มี่กึง,เส้นหมี่,ก๋วยเตี๋ยวหลอด,บะหมี่,ซาละเปา,เกี๊ยว,ขนมปัง ต้องระวังหมดครับเพราะแป้งในช่วงทานเจมักเป็นแป้งขัดขาวซึ่งเพิ่มรอบพุงและยุ่งกับเบาหวานได้

 

……………………………………………………

 

โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช

 

นพ.กฤษดา  ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ American Board of Anti-aging medicine drkrisda@gmail.com

 

นพ.กฤษดา ศิรามพุช,พบ.(จุฬาฯ)

ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

American Board of Anti-aging medicine

drkrisda@gmail.com

 

Related posts:

  1. 10 เชื้อโรคในอาหาร และสารเคมีปนเปื้อนรอบตัว โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   ในแต่ละปีศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ(CDC)สำรวจพบข้อมูลที่น่าตกใจว่ามีคนเจ็บป่วยจากเชื้อโรคในอาหารมากกว่า 76 ล้านรายต่อปี คิดแล้วมากกว่าคนไทยทั้งประเทศ! ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 5,000 คน  น่าเศร้านะครับกับโรคที่สามารถป้องกันได้  เพียงแค่ไม่ประมาทในแต่ละคำที่เรารับประทาน...
  2. 11 สารพิษที่ย้อนรอย บทเรียนแห่งอดีตกาลที่กำลังเล่นงานเรา โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช   หมู่นี้ประเทศยักษ์ใหญ่ถูกโจมตีหนักมากครับ  เป็นธรรมดาของผู้อยู่ในที่แจ้งที่ย่อมตกเป็นเป้านิ่งได้ง่าย  การปล่อยให้ตัวเองเป็นเสมือนกับเป้าที่รอการกระทบอย่างเดียวจะทำให้เกิดความเสียหายได้สูงครับ การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ก็เปรียบได้กับเป้านิ่งรอกระสุนมาวิ่งชน เพราะกระสุนมีอยู่รอบทิศ ชีวิตที่ตั้งอยู่ด้วยความประมาทมีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อได้โดยง่าย  ซึ่งความประมาทนั้นไม่ได้มีอยู่แค่เพียงเรื่องของการปล่อยตัวเท่านั้นแต่ยังหมายถึงความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกด้วย  อาทิ เชื่อในสิ่งที่เล่าลือกันมา ...
  3. 10 อาหารสุขภาพรอบรั้วโรงเรียน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ช่วงนี้น้องๆเรียนหนังสือกันอย่างขมักเขม้นท่ามกลางสายฝนพรำนะครับ  พอตกเย็นพอเพลาคนไข้ที่คลินิกลงบ้างแล้วผมชอบเดินลัดเลาะไปแถวรั้วโรงเรียนครับ  เผอิญว่าคลินิกผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนมัธยมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งคนแถวห้วยขวางรู้จักดี  ที่เดินใกล้โรงเรียนน่ะไม่ได้ไปเหล่อะไรครับ  แต่เพราะมีห้องสมุดประชาชนใหญ่แห่งหนึ่งอยู่ ไปดูน้อง เอ้อ…หนังสือใหม่ๆน่ะครับ ใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นจนคนรู้จักดีว่าไอ้นี่ชอบเดิน  แถมบางทีก็ไปถ่ายรายการหน้าโรงเรียนก็บ่อยไป  ได้เห็นพี่คนขายอาหารอร่อยๆริมรั้วโรงเรียนหลายเจ้า ...
  4. กินเจให้ครบ ไม่รบกวน 4 ฮอร์โมน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช การกินเจเป็นการกินเพื่อสุขภาพที่ดีทางหนึ่งซึ่งช่วยให้แข็งแรงขึ้นทั้งกายและใจ แต่ในคนบางกลุ่มครับ การกินเจอาจส่งผลให้ร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้ ในเรื่องเล็กๆอาจแค่น้ำหนักเพิ่ม ในเรื่องใหญ่ก็อาจถึงขั้นสุขภาพเปลี่ยนไปอย่างน่าตกใจ แต่ขอย้ำไว้ว่า “ถ้ากินผิดวิธี” นะครับ เป็นต้นว่ากินแต่ผักโดยไม่มีโปรตีนจากเต้าหู้หรือถั่วต่างๆเลย อย่างนี้ร่างกายก็อาจซูบผอมทรุดโทรมลงได้...
  5. 7 การแพทย์แห่งอนาคต ที่เอามาใช้ในปัจจุบัน โดย น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ประเทศญี่ปุ่นกับตุรกีกำลังมีฝันยิ่งใหญ่ร่วมกันครับซึ่งถ้าสำเร็จจะเป็นประโยชน์แก่ชาวเอเชียทั้งทวีปด้วย  โดยฝันที่ว่าก็คือการสร้างทางรถไฟเชื่อมกันระหว่างเอเชียกับยุโรปครับ สองแผ่นดินทองก็จะคล้องเป็นแผ่นดินเดียวกันแนบแน่นยิ่งขึ้น ตอนนี้ 2 ประเทศจับมือกันที่จะสานฝันนี้ครับ  ซึ่งผมเชื่อว่าจะเป็นไปได้แน่เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ไกลเกินเอื้อม โดยเฉพาะสำหรับประเทศญี่ปุ่น ผู้บริหารประเทศของทั้งสองชาติเห็นว่าแต่ละชาติก็เป็นดั่งปีกอันยิ่งใหญ่ที่ขนาบข้างทวีปเอเชีย  ทางตุรกีก็มีแผ่นดินเชื่อมกับยุโรปทั้งทวีป ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top