ชาวสกอตลุ้น ผลนับคะแนนประชามติเป็นเอกราช

 

การนับคะแนนหลังการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ของสกอตแลนด์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งชาวสกอตจำนวนมาก ต่างก็รอลุ้นว่า อนาคตของสกอตแลนด์จะเป็นอย่างไร

ขณะนี้บัตรลงคะแนนประชามติทั่วสกอตแลนด์ก็ถูกส่งไปที่ Royal Highland Center ซึ่งเป็นสถานที่นับคะแนนสำหรับคืนนี้ คาดว่าช่วงเวลาประมาณ 6.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของที่นี่ หรือราว 12.00 น. ตามเวลาที่ไทย ทั่วโลกก็จะได้ทราบผลเบื้องต้นแล้วว่า สกอตแลนด์จะได้เป็นเอกราช จากสหราชอาณาจักรหรือไม่ และหลังจากนั้นคาดว่า ในช่วงเวลาประมาณ 7.00 – 8.00 น. ตามเวลาที่นี่ หรือราว 13.00 – 14.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ก็จะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการออกมาให้ทราบอีกครั้ง

โดยการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิมากถึง 4,285,323 คน รวมถึงผู้ที่ลงคะแนนล่วงหน้าผ่านทางไปรษณีย์ไปแล้วอีก 789,024 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขของผู้ใช้สิทธิที่มากถึงร้อยละ 97 จากจำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนทั้งหมด

ที่น่าสนใจก็คือ กลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุระหว่าง 16-17 ปี คือกลุ่มผู้ที่ได้ใช้สิทธิในการลงคะแนนครั้งแรกวันนี้ด้วย

ซึ่งหลังจากที่มีการปิดคูหาลงคะแนนเสียงได้ไม่นาน YouGov ก็ได้เปิดเผยพลโพล ซึ่งเป็นผลโพลล่าสุดที่ระบุว่า ฝ่ายที่สนับสนุนการโหวต โน มีคะแนนนำอยู่ที่ร้อยละ 54 ขณะที่ ฝ่ายสนับสนุนการโหวตโน มีคะแนนอยู่ที่ร้อยละ 46 ซึ่งก็น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งว่า ผลการนับคะแนนที่เกิดขึ้น จะเป็นไปตามผลโพลหรือไม่ โดยประธานของยูกอฟก็เพิ่งให้สัมภาษณ์เมื่อสักครู่นี้กับทาง Sky news ว่า เขามั่นใจในผลโพลของเขาว่ามีความถูกต้องแม่นยำ 99% เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายก็แสดงความมั่นใจว่า ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร อนาคตของสกอตแลนด์หลังจากนี้ก็จะเปลี่ยนไปตลอดกาล ซึ่งทางรัฐบาลอังกฤษก็ได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะให้อำนาจแก่รัฐบาลสกอตแลนด์ในการปกครองตัวเองมากขึ้น หากผลการลงประชามติออกมาว่า ปชช ส่วนใหญ่ต้องการอยู่ร่วมกับสหราชอาณาจักรต่อไป

อีกเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนี้ เราก็จะได้ทราบผลกันแล้วว่า อนาคตของสกอตแลนด์จะเป็นอย่างไร  เยส หรือ โน ใครจะเป็นฝ่ายชนะ คงต้องรอลุ้นกันอีกไม่นาน

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘โพลาร์วอเทกซ์’ ลมวนขั้วโลกทำเศรษฐกิจพังร่วม ‘แสนล้าน’ ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์วอเทกซ์ สร้างความเสียหายให้กับภาคเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 1 แสนกว่าล้านบาท เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมระบบทำความร้อนและระบบท่อน้ำประปาภายในครัวเรือน ตลอดจนความสูญเสียของสายการบินต่างๆ ที่ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก...
  2. เงินเดือนที่คุณได้รับมากน้อยแค่ไหน? เปรียบเทียบเงินเดือนทั่วโลก (BBC 29/03/12) ค่าเฉลี่ยเงินเดือนนี้เป็นการสำรวจและคำนวณโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) และถูกตีพิมพ์ที่เว็บไซต์บีบีซีเป็นแห่งแรก ประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 72 ประเทศ ทั้งนี้ อัตราเงินเดือนโดยเฉลี่ยนี้ขึ้นอยู่กับค่าครองชีพที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศด้วย...
  3. หุ้นแมนยูฯพุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปี หลังปลด ‘เดวิด มอยส์’   หนังสือพิมพ์เดอะ มิเรอร์ของอังกฤษรายงานว่า เดวิด มอยส์ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เพิ่งถูกสั่งปลดกลางอากาศเมื่อวานนี้รู้สึกโกรธบอร์ดบริหารของทีมแมนฯยูเป็นอย่างยิ่ง ที่ไม่ให้เกียรติเขา และสั่งปลดเขาผ่านทางเว็บไซต์ของทีมและทางทวิตเตอร์...
  4. ยอดเสียชีวิตอีโบลาเกิน 1,900 แล้ว การระบาดของอีโบลายังคงส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตก ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ล่าสุด มีการสรุปยอดผู้เสียชีวิตกว่าเกือบถึง 2,000 รายแล้ว องค์การอนามัยโลกเปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุดว่าอยู่ที่กว่า 1,900 ราย จากผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า...
  5. “พิงค์ สตาร์” เพชรที่แพงที่สุดในโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พิงค์ สตาร์ เพชรสีชมพูที่มีขนาดความยาว 2.69 เซนติเมตรและกว้าง 2.06 เซนติเมตร ที่อยู่บนตัวเรือนแหวน ได้ชื่อว่าเป็นเพชรที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกไปแล้ว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top