จีนจัด..ทางเดินสำหรับมนุษย์ติดโซเชียล

เราเคยนำเสนองานวิจัยของสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับทางเดินสำหรับผู้ติดโซเชียลมีเดียกันไปแล้ว ล่าสุด ที่ประเทศจีนก็ลองทำทางเดินแบบเดียวกันนี้

บนฟุตบาธของถนนสายหนึ่ง ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน มีการใช้สี วาดเป็นสัญลักษณ์ แบ่งช่องทางเฉพาะสำหรับผู้ที่เสพติดโทรศัพท์มือถือ ให้สามารถเดินก้มหน้ากดโทรศัพท์กันได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องเกรงว่าจะไปเดินชนใคร

จากภาพ ดูเหมือนคนจีน จะให้ความร่วมมือ แบ่งแยกประเภท ให้คนติดมือถือได้เดินในเส้นทางของตัวเอง ส่วนคนทั่วไป ก็เลี่ยงมาเดินอีกทางหนึ่ง เพื่อจะได้ไม่ต้องหงุดหงิด กับคนที่เดินก้มหน้าขวางทาง

ปฏิกิริยานี้ แตกต่างจากในสหรัฐอเมริกา ที่รายการ Mind Over Masses ของช่องเนชั่นแนลจีโอกราฟิก เคยทำการทดสอบ เพราะแม้จะจัดสรร แบ่งช่องทางให้ผู้เสพติดโซเชียลทั้งหลายเดินในทางของตัวเอง แต่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร กลุ่มเป้าหมายของการทดสอบ ยังคงเดินเล่นโทรศัพท์กันตามใจตัวเอง โดยไม่ได้สังเกตว่ามีสัญลักษณ์อะไรอยู่ที่พื้น


ที่มา http://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. ระทึก! น้ำป่าเขาใหญ่หลากกระทันหัน นักท่องเที่ยว 11 คน หวิดดับ เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปพักผ่อนที่น้ำตกธารทิพย์ รวม 11 คนไม่สามารถขึ้นข้ามกลับฝั่งได้ โดยน้ำป่าสภาพน้ำตอนบนช่วงลานน้ำตกธารทิพย์ ขุ่นแดงเป็นน้ำป่าไหลหลากฉับพลันจากตอนบนของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก หลากท่วมด้านล่างที่เป็นต้นน้ำคลองประจันตคาม ก่อนไหลลงแม่น้ำปราจีนบุรีอย่างกระทันหัน น้ำล้นเอ่อเต็ม...
  3. คลิปว่อนน’จัสติน นอนกับสาวในบราซิล เว็บข่าวแนวกอสซิปแพร่วีดีโอ นักร้องหนุ่มน้อย จัสติน บีเบอร์ หลับสนิทในห้อง สาวสวยนางหนึ่งดอดถ่ายคลิป โพสต์ขึ้นยูทูบชั่วข้ามคืน มีคนเข้าชมแล้วร่วม 3.5 แสนครั้ง...
  4. สำนักพุทธศาสนาแจงขั้นตอนเอาผิด’พระพุทธอิสระ’   ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีพระพุทธอิสระ กระทำการขัดต่อวินัยสงฆ์ แต่ต้องรอผลดำเนินคดีอาญาเสียก่อนจึงจะให้ลาสิกขาบทได้ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้แจงกรณีพระพุทธอิสระออกมาร่วมชุมนุมทางการเมือง นำมวลชนขัดขวางการเลือกตั้ง...
  5. ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยันเร่งสอบจริยธรรม’สุเทพ’ร่วมม็อบ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยืนยันจะพิจารณาเรื่องร้องเรียนทุกเรื่องอย่างเท่าเทียม เหตุล่าช้า เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้องชี้แจง นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าในการพิจารณาเรื่องที่พรรคเพื่อไทยขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบจริยธรรมนายสุเทพ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top