ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

โจรกรุงดักจี้สาวแทงโจ๋17 พลเมืองดีที่ช่วย

รวบ 5.6 ล้านคอลลาร์เก๊

“ดาว์พงษ์” โวจัดหนักรุกป่าฮึ่มเอาจริง!

มติชน

เสด็จวังไกลกังวลวันนี้ปีติในหลวงพระพลานามัยแข็งแรง

ตุลาการปค.จี้แก้ปมกม.ตั้งศาลโควต้ากศป.

รอภาษี “ที่ดิน – มรดก” เข้าสนช.พรเพชรเชื่อฉลุย

ข่าวสด

เตะมัลดีฟส์วันนี้บอลไทยประเดิมศึกอชก.

ลั่นจัดเต็ม “ดาว์พงษ์” เชือดรุกป่า!

แห่ดู “ทวารบาล” วัดบวร – เลือดเต็มปาก

เดลินิวส์               

รวบน้องอดีตผญบ.กามโหด!มุดมุ้งขยี้ 6 ขวบ

พิรุธทำแผนชายชุดดำ

ปีติ “ในหลวง” เสด็จฯกลับวันนี้

กรุงเทพธุรกิจ

เคาะสปช.จังหวัดวันนี้

แห่เก็งกำไร “หุ้นไอพีโอ”

โพสต์ทูเดย์

ล่าภาษีพ่อค้า

ไอแบงก์หนี้เสียพุ่ง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘สังคมแห่งอวิชชา’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

รอไม่นาน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ทีวีดิจิตอล ความล้มเหลวครั้งใหญ่ของ กสทช.

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

วิบากกรรม “น้ำท่วม-ภัยแล้ง” ภารกิจสุดหินคืนความสุขคนไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์ บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

“เวลา”  วันที่ 15/09/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 15/09/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

แจ็ค มา แห่งอาลีบาบา จากครูยากจนเป็นมหาเศรษฐีออนไลน์

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

โจรกรุงดักจี้สาวแทงโจ๋17 พลเมืองดีที่ช่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผบก.น.5 แถลงข่าว จับกุมนายขวัญ อ้นประถม อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.580/2557 ลงวันที่ 13 ก.ย.57 ข้อหาชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน จับกุมได้บริเวณซอยอุดมสุข 51 แยกซอยประวิทย์และเพื่อน 14 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. สืบเนื่องจากตอนค่ำ วันที่ 12 ก.ย. นางปราณี ตรีไชย อายุ 41 ปี พนักงาน บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ถูกคนร้ายเป็นชาย 1 คนก่อเหตุชิงทรัพย์บริเวณใกล้กับอาคารเหมวงศ์เฮ้าส์ ถนนริมทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ แขวงและเขตคลองเตย กทม. ผู้เสียหายโดนมีดแทงที่ท้องได้รับบาดเจ็บ นำส่ง รพ.จุฬาลงกรณ์ ขณะเกิดเหตุมี นายคธารัตน์ บัวแสน อายุ 17 ปี ขี่รถ จยย.ผ่านเห็นเหตุการณ์พอดีจึงลงรถวิ่งไล่ตามจับคนร้ายแล้วต่อสู้กัน พลเมืองดีถูกคนร้ายแทงเข้าที่ไหล่ขวาบาดเจ็บ หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ เห็นภาพคนร้ายที่หลบหนีได้อย่างชัดเจนกระทั่งทราบว่าคือนายขวัญ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ ฝ่ายสืบสวน.สน.ทองหล่อ ติดตามจับผู้ต้องหาหลังก่อเหตุเพียงแค่วันเดียว จากการสอบสวนนายขวัญให้การรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำและติดยาเสพติดจึงตระเวนใช้มีดจี้ชิงทรัพย์ผู้เสียหาย โดยเลือกเหยื่อผู้หญิงที่เดินสะพายกระเป๋ามาคนเดียว ต่อมา พล.ต.ต.สืบศักดิ์มอบเงินให้แก่นายคธารัตน์ 10,000 บาท พร้อมกับช่อดอกไม้ เพื่อเป็นสินน้ำใจและยกย่องให้กำลังใจในการทำหน้าที่พลเมืองดี โดยพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีนายขวัญเพิ่มเติมข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจและพกพาอาวุธมีดไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 15/09/2014

รวบ 5.6 ล้านคอลลาร์เก๊

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่กองกำกับตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย แถลงผลจับกุมแก๊งดอลลาร์ปลอมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯปลอม ฉบับละ 100 ดอลลาร์ 1,765 ฉบับ มูลค่า 176,500 ดอลลาร์ หรือ 5.65 ล้านบาท รถเก๋งเบนซ์ รุ่นอี 250 สีขาว ทะเบียนปลอม 1 กบ 5313 กรุงเทพมหานคร เป็นป้ายทะเบียนปลอม สมุดคู่มือการจดทะเบียนรถปลอม และแผ่นป้ายทะเบียนป้ายแดง บ-9269 กรุงเทพมหานคร 2 แผ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 15/09/2014

“ดาว์พงษ์” โวจัดหนักรุกป่าฮึ่มเอาจริง!

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวว่าได้เรียกนางมิ่งขวัญ วิชญารังสฤษดิ์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ และอธิบดีทุกกรมเข้ามาให้ข้อมูลการทำงานในภาพกว้างของแต่ละกรมแล้ว พบว่าแต่ละกรมต่างมีปัญหา ไม่ใช่เรื่องการบุกรุกป่า การบุกที่ดินเท่านั้นแต่ยังมีปัญหาขยะ น้ำ มลพิษ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ตนมีเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการคือการจัดทำแผนการครอบครองและการค้างาช้างกับเรื่องการกำหนดให้ช้างแอฟริกา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ส่งคณะกรรมการบริหารอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิด สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ภายในเดือน ก.ย.นี้ เรื่องเร่งด่วนต่อมาคือปัญหาบุกรุกทำลายป่า ที่ขณะนี้ได้หารือนอกรอบกับ รมว.มหาดไทยและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ แล้ว เพราะทั้ง 3 หน่วยงานต่างเกี่ยวข้องกันในเรื่องของป่าและที่ดิน ปัญหาการทับซ้อนระหว่างพื้นที่ ขณะนี้มีแผนหมดแล้วว่าจะจัดการเรื่องเร่งด่วนอะไรมาก่อน เรื่องการบุกรุกที่ดิน การตัดไม้ทำลายป่า และใช้วิธีการบางอย่างไปหาประโยชน์นั้น ต้องทำแน่ไม่ต้องห่วง บอกไว้เลยว่าจัดเต็ม และเต็มรูปแบบแน่ โดยในวันที่ 16 ก.ย.นี้ เวลา 13.00 น. จะเดินทางไปมอบนโยบายแก่ข้าราชการทุกกรมในกระทรวงทรัพยากรฯ จากนั้นเริ่มลุยกันได้เลย

ด้านนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กล่าวว่า ได้ไปพบกับ พล.อ.ดาว์พงษ์ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา และได้รับคำสั่งให้เดินหน้าเรื่องการจัดการกับขบวนการรุกป่าต่อไป ซึ่งที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ ดำเนินการเรื่องนี้เต็มที่มาตลอดอยู่แล้ว และรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นอีก เมื่อได้รับการยืนยันจากผู้บังคับบัญชาให้เดินหน้าเต็มที่ ไม่ต้องมีความกังวลเรื่องใดๆ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   วันที่ 15/09/2014

เสด็จวังไกลกังวลวันนี้ปีติในหลวงพระพลานามัยแข็งแรง

นายดิสธร  วัชโรทัย  รองเลขาธิการพระราชวัง   กล่าวว่า  ในเวลา 17.00 น. วันที่ 15 ก.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินกลับไปประทับที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทรงฟื้นฟูพระวรกาย หลังจากที่เมือช่วงเย็นวันที่ 13 ก.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จลงจากอาคารที่ประทับ ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ที่สนามหน้าพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก เพื่อทอดพระเนตรต้นศรีตรัง ที่ทรงปลูกไว้เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2554 และเสด็จพระราชดำเนิน โดยรอบพระราชานุสาวรีย์ฯ โดยมีพสกนิกรเฝ้าถวายพระพรเป็นจำนวนมากโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงเป็นลำดับและจะได้เสด็จพระราชดำเนินกลับไปประทับ ณ วังไกลกังวลต่อไปจึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/09/2014

ตุลาการปค.จี้แก้ปมกม.ตั้งศาลโควต้ากศป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ตุลาการศาลปกครอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือถึงนายหัสวุฒิ  วิฑิตวิริยกุล  ประธานศาลปกครองสูงสุด กรณีตุลาการศาลปกครองได้รวบรวมรายชื่อและยื่นหนังสือคัดค้าน ถึงนายพรเพชร  วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอให้ชะลอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองโดยเนื้อหาบางส่วนระบุว่าไม่ควรใช้ผลจากแบบสอบถามความเห็นของบุคลากรเจ้าหน้าที่ทุกประเภทเกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.ส่วนที่เกี่ยวกับตุลาการโดยเฉพาะ  เพราะย่อมถูกเข้าใจว่าจะนำผลการสำรวจนี้มาอ้างอิงกับความเห็นตุลาการที่มีจำนวนน้อยกว่า จะยิ่งสร้างความคลางแคลงในหมู่ตุลาการมากขึ้น เพียงเห็นแบบสอบถามนี้

นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ…. ว่า ได้รับทราบถึงกรณีที่มีตุลาการจำนวน 101 รายได้ยื่นหนังสือร้องประธาน สนช.เพื่อคัดค้านร่างแล้ว สนช.จะให้ความเป็นธรรม โดยปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้เกิดความยุติธรรม ให้เหมาะสม จะเปิดโอกาสให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้เข้าชี้แจงในการพิจารณากฎหมาย ยืนยันว่า สนช.ไม่ได้ลักไก่ตามที่วิพากษ์วิจารณ์กัน

แหล่งข่าวจากตุลาการศาลปกครอง  กล่าวว่า  สำหรับประเด็นที่กลุ่มตุลาการศาลปกครอง คัดค้านร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครอง คัดค้านร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครอง คือ เรื่องโครงสร้างของ ก.ศป. โดยอยากให้กลับไปใช้โครงสร้างเดิมของ ก.ศป.ที่จะมีความยึดโยงกับบุคลากรขององค์กรตุลาการศาลปกครอง คือ กำหนดให้ ก.ศป.ประกอบด้วยประธานศาลปกครองสูงสุดเป็นประธานกรรมการ กรรมการตุลาการศาลปกครองผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นตุลาการศาลปกครองจำนวน 9 คน เนื่องจาก ก.ศป.จะมีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกแต่งตั้งตุลาการศาลปกครอง ให้คุณให้โทษตรวจสอบตุลาการประพฤติตนไม่เหมาะสมตามวินัย ซึ่ง ก.ศป.ถือได้ว่าเป็นหลักประกันความอิสระของศาลเรื่องการแทรกแซง ป้องกันการกลั่นแกล้งใดๆ ทั้งจากภายในและการเมืองภายนอก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 15/09/2014

รอภาษี “ที่ดิน – มรดก” เข้าสนช.พรเพชรเชื่อฉลุย

นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวถึงการที่รัฐบาลมีนโยบายผลักดันกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งภาษีมรดก ว่า ทราบว่ารัฐบาลกำลังร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่ โดยจะเสนอให้ สนช.พิจารณาส่วนตัวคิดว่าจะไม่มีการสกัดการพิจารณากฎหมายนี้ให้ตกไปเหมือนที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้แน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่ 15/09/2014

เตะมัลดีฟส์วันนี้บอลไทยประเดิมศึกอชก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับความเคลื่อนไหวและความพร้อมของนักฟุตบอลชายทีมชาติไทย ในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้นั้น ในวันที่ 15 ก.ย. เวลา 18.00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะลงเตะนัดแรกกับทีมชาติมัลดีฟส์ ที่สนามโกยัง ถ่ายทอดสดทางช่อง 7

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 15/09/2014

แห่ดู “ทวารบาล” วัดบวร – เลือดเต็มปาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. มีผู้คนจำนวนมากแห่ไปชมรูปตัวแกะสลักที่บานประตูทางเข้าพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร ถ.พระสุเมรุ มีคราบคล้ายเลือดออกมาจากปาก จนเกิดกระแสวิพากษ์ว่าอาจเป็นลางบอกเหตุอะไรบางอย่าง โดยเป็นรูปทวารบาลบานประตูไม้แกะสลักบริเวณซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ และรูปแกะสลักลอยองค์เทพเจ้าจีน มีรอยคราบสีน้ำตาลเข้มไหลเป็นทางยาวออกจากปากจนมองคล้ายเป็นคราบเลือด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 15/09/2014

รวบน้องอดีตผญบ.กามโหด!มุดมุ้งขยี้ 6 ขวบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ก.ย. พ.ต.ท.สุเชาว์ ขมสนิท รอง ผกก.สส.สภ.แกลง จ.ระยอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุระพล จิตรักษ์ สว.สส. พร้อมด้วยทีมชุดสืบสวนในสังกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายกิตติศักดิ์ ศิริธรรม อายุ 29 ปี น้องชายอดีตผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งในอำเภอแกลง ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ภายหลังจากทางพนักงานสอบสวน นำตัวเด็กผู้เสียหายไปสอบสวน โดยมี ผู้ปกครอง ทนายความ อัยการ  นักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของมนุษย์ หรือ สังคมสงเคราะห์ เข้ามาร่วมสอบปากคำ ตามกระบวนการของกฎหมายแล้ว ปรากฏว่าเด็กสามารถจำรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายได้เป็นอย่างดี พร้อมกับระบุถึงคนร้ายได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ผลตรวจจากนิติวิทยาศาสตร์ ก็ตรงกับคนร้าย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดระยอง เข้าจับกุม นายกิตติศักดิ์ ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ และขอประกันตัวไปสู้คดี แต่ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญ จึงไม่ให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน ก่อนส่งตัวให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 15/09/2014

พิรุธทำแผนชายชุดดำ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. กล่าวในรายการพีซทอล์ค ทางช่องพีซ ทีวีโดยได้ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 13ก.ย.ถึงกรณีการจับกุมชายดำจำนวน 5 คนที่ก่อเหตุใช้อาวุธสงครามยิงใส่ผู้ชุมนุมและทหารในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 10เม.ย.ปี2553  ใจความตอนหนึ่งว่า  สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเวลานื้และพยายามสร้างกระแสความชิงชังให้เกิดขึ้น ขออย่าได้เดินตามกระแสนี้ความตายของทุกคนทั้งประชาชน นักข่าวต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ทหารแต่ละชีวิตไม่ควรมาตายในการต่อสู้เรียกร้องประชาธิไตยอย่าได้คิดว่า พวกตนจะมีความหวั่นวิตก ว่า ปรากฏการณ์ชายชุดดำจะทำให้เกิดปัญหากับพวกตน ทั้งนี้ขอยืนยัน ไม่ว่าชายชุดอะไรก็ตามถ้าเป็นผู้ร้ายทำให้คนตายต้องดำเนินการตามกฎหมายอาญาของแผ่นดินสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องไต่สวนสำนวนที่เหลือให้แล้วเสร็จมากกว่าการปฏิบัติการทางจิตวิทยาสิ่งที่กระทำเวลานี้กับสิ่งที่เป็นข่าวขัดแย้งกันเอง พล.ต.อ.สมยศพุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.ได้นำชายชุดดำทั้ง5 ไปทำแผนบริเวณ ถ.ตะนาวคนละจุดกับที่ พล.อ.ร่มเกล้า  ธุวธรรม เสียชีวิตซึ่งเป็นบริเวณ ถ.ดินสอวันนี้เป็นการพูดถึงความตายด้านเดียวแต่กรณี 90กว่าศพ ไม่พูดถึง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 15/09/2014

เคาะสปช.จังหวัดวันนี้

นายภุชงค์  นุตราวงศ์  เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 15 ก.ย.นี้ ที่กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1พัน4รอ.) ทางคณะกรรมการสรรหาสปช.ทุกด้าน ยกเว้นคณะกรรมการสรรหาด้านการเมือง จะประชุมนัดที่สองเพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้ถูกเสนอชื่อเข้าสรรหา สปช. หลังจากเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการสรรหาแต่ละด้านได้ประชุมหารือกัน เพื่อวางแนวทางและหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก สปช.แต่ละด้านไปแล้ว  อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการประชุมครั้งนี้น่าจะยังไม่สามารถพิจารณาเพื่อคัดเลือกรายชื่อให้แต่ละด้านเหลือ 50 คนได้ ดังนั้น จึงคาดว่าน่าจะมีการประชุม 2-3 ครั้ง จึงจะพิจารณาคัดเลือก ให้เหลือด้านละ 50 รายชื่อก่อนที่จะเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้พิจารณาคัดเลือกในขั้นตอนสุดท้าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 15/09/2014

แห่เก็งกำไร “หุ้นไอพีโอ”

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์  กล่าวว่า  การลงทุนหุ้นไอพีโอ  นักลงทุนจะต้องศึกษาปัจจัยพื้นฐานให้ดี และต้องพิจารณาว่าราคาที่เหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไรไม่ควรซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรเท่านั้น

นายวิรัตน์ อนุรักษ์พุฒิ  กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีซีเอ็น – เทค (CCN) กล่าวว่า  ยิ่งราคาหุ้นปรับสูงขึ้น ในส่วนของผู้บริหารก็ถูกคาดหวังมากขึ้นในเรื่องของผลกำไรที่ควรจะเติบโตให้เท่าทันราคาหุ้น ในแง่ของปัจจัยพื้นฐานบริษัทนั้น ส่วนตัวยังประเมินไว้เหมือนเดิมและเชื่อว่าจะทำได้ตามเป้าหมายแต่ในเรื่องราคาหุ้นไม่สามารถคอมเมนท์ได้

นายวัฒนา  ชัยวัฒน์  กรรมการผู้จัดการบริษัท แอลดีซี เด็นทัล (LDC)  กล่าวว่า  ราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงเป็นไปตามภาวะตลาดที่หุ้นไอพีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุน ประกอบกับนักลงทุนมีความคาดหวังต่อบริษัทสูงเพราะเป็นธุรกิจใหม่ ไม่เคยมีในตลาดหลักทรัพย์มาก่อน อย่างไรก็ตามบริษัทไม่สามารถระบุได้ว่าราคาหุ้นในปัจจุบันถูกหรือแพง แต่ที่ผ่านได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ในส่วนของปัจจัยพื้นฐาน และพัฒนาการทางธุรกิจของบริษัทมาโดยตลอด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 15/09/2014

ล่าภาษีพ่อค้า

นายประสงค์  พูนธเนศ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า  ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สรรพากรทั่วประเทศตรวจสอบการเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ทำธุรกิจค้าขายเป็นเงินสด โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าขายของตามตลาดขนาดใหญ่ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด ทั้งนี้ หากพ่อค้าแม่ค้ามีรายได้ถึงขั้นต้องเสียภาษีบุคคลธรรมดาคือมีรายได้เดือนละ 1.8 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ยังไม่มายื่นเสียภาษีเงินได้ก็ต้องดำเนินการให้มาเสียภาษีให้ถูกต้อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 15/09/2014

ไอแบงก์หนี้เสียพุ่ง

แหล่งข่าวจากธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) กล่าวว่า  จากการเข้าตรวจสอบสถานะทางการเงินของไอแบงก์เบื้องต้น สิ้นสุด ณ เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา พบว่าธนาคารมียอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นอีก 7,000 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดเอ็นพีแอลขยับสัดส่วนขึ้นมาเป็น 4.2 หมื่นล้านบาท หรือ 38% ของสินเชื่อรวม 1.1 แสนล้านบาทเนื่องจากมีลูกหนี้รายใหญ่ตกชั้นเพิ่มในเดือน ส.ค. คาดว่าจนถึงสิ้นปี 2557 จะมีลูกหนี้รายใหญ่ตกชั้นเพิ่ม จนเอ็นพีแอลเพิ่มไปสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 15/09/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯ 32 รมต.รอถวายสัตย์ 2-4 ก.ย. จู่โจมยานรก 61 จุดอายัด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่เทอร์มินอล 21 ม็อบต้านหลบราชประสงค์ ส.นักเรียนเก่ามะกันโต้กลับสหรัฐ จับแก๊งสกิมเมอร์รูดบัตรนับ 10 ล้าน มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สูตรเด็ดอดีตรมต.แทงหวยเลขท้ายได้เงินล้าน ต้มสร้างพระงบ 3.2 แสนล้าน ขู่ทหารพันเอกชุดปราบ “รุกที่” มติชน “บิ๊กตู่”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปลัดมท.นั่งหัวโต๊ะตั้ง 30 ส.ก.แทนตำแหน่งว่าง หลวงพ่อพิมพ์โวอยู่อีก 15ปี! ปืนลั่นใส่แฟนสาวเฟซบุ๊กบอกเพื่อน มติชน ยันทำโพลตุลาการแล้วเห็นชอบ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ชู 3 นิ้ว – ปิดปาก” ไล่สกัดวุ่นอลหม่านทั่วกรุง แหกเคอร์ฟิวจี้เซเว่นฯ 4...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top