‘ชะโงก ดม งม เงา’ / Book Club by Suranand

 

รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand

 

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

‘ชะโงก ดม งม เงา’ / Book Club by Suranand

 

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

ออกอากาศ เสาร์ที่ 13 กันยายน 2557

สัมภาษณ์  คุณชัยกร หาญไฟฟ้า

หนังสือ ชะโงก ดม งม เงา

สำนักพิมพ์  นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

 ชะโงก ดม งม เงา / ชัยกร หาญไฟฟ้า

“ชะโงก ดม งม เงา” ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวในลักษณะที่มีวางขายกันทั่วไปตามแผงหนังสือ หากแต่เป็นเรื่องราวผ่านมุมมองของผู้เขียน คุณชัยพร หาญไฟฟ้า ที่เดินทางเพื่อค้นหาตัวเองในต่างแดน การเดินตามเรื่องราวของคุณชัยพรในเมืองเวนิสจึงได้รับรู้ความคิด และสะท้อนภาพลักษณ์ของชุมชนผู้คนเสมือนว่าผู้อ่านได้สัมผัสไปพร้อมๆกับคุณชัยพร อันเป็นมุมมองที่ทำให้เห็นเวนิส อิตาลีที่นักท่องเที่ยวโดยทั่วไปคงมีโอกาสน้อยที่จะได้พบ

ส่วนจะค้นพบตนเองหรือไม่ ผู้อ่านอาจต้องลองทำอย่างคุณชัยพรด้วยตนเอง! / สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

 

ชะโงก ดม งม เงา / ชัยกร หาญไฟฟ้า

ประวัติ

สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และปริญญาโทบริหารก่อสร้างจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย หลังจากนั้นกลับมาทำงานเป็นพนักงานของบริษัทเอกชน มีลูกสาวหนึ่งคนลูกชายหนึ่งคน

ชัยกร หาญไฟฟ้า เริ่มเขียนหนังสือเมื่อประมาณไตรมาสที่สามปีพุทธศักราช 2547 มีผลงานเขียนหลายประเภท ทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย วรรณกรรมเยาวชน สารคดี กวีนิพนธ์ และเขียนเรื่องในหนังสือภาพสำหรับเด็ก

 

ชัยกร หาญไฟฟ้า

ชัยกร หาญไฟฟ้า

 

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

 

สุรนันทน์ : อะไรคือ “ชะโงก ดม งม เงา”

ชัยกร : “ชะโงก ดม งม เงา” มีที่มาจากคำว่า “ชะโงกทัวร์” กับ “ขี่ม้า ชมดอกไม้” ชะโงกทัวร์ คือทัวร์ในลักษณะที่ไปหลายๆที่ อย่างทัวร์ที่บ้านเราชอบจัด ต้องเอาสถานที่ให้มากไว้ก่อน ก็จะชะโงกดูที่นี่ที ลงถ่ายรูป 2 นาทีขึ้นรถเดินทางต่อ ใช้เวลากว่า 40% ในการเดินทาง ก็กลายเป็นชะโงกทัวร์ ส่วนขี่ม้าชมดอกไม้มันก็คือ ความงามก็พิศดูได้เฉพาะโดยสายตา แต่ไม่รู้ว่าดอกไม้อันสวยงามนั้นมีกลิ่นหอมรัญจวนใจเพียงใด จะต้องลงจากหลังม้าเพื่อมาดม จึงเป็นที่มาของการ “ชะโงก ดม งม เงา”

ส่วน “งม” ก็คือ งมหาว่าในเวนิส มีอะไรที่น่าสนใจ ส่วน “เงา” ก็คือตัวเอง คืออยากจะรู้ว่าจริงๆแล้วเราเป็นคนอย่างไร และถ้าออกมาสู่โลกภายนอกแล้วเราจะเป็นใคร อย่างไร

สุรนันทน์ : เมื่อสักครู่ คุณชัยกร พูดออกมาแล้วว่า ไปชะโงกที่ไหน ไปชะโงกที่เวนิส ทำไมเลือกที่เวนิส

ชัยกร : เหตุผลหลักก็คือ เวนิส รถขึ้นไม่ได้ ไม่มีรถยนต์ เวนิส เป็นเมืองในลากูน คล้ายๆเกาะ มีรถไฟเข้าไปส่งที่สถานี คนเดินทางด้วยคลอง กับเดิน เวนิส เป็นคลองกับถนนคนเดิน และเวนิสได้ยินจากปากคำเพื่อนฝรั่งเขาพูดถึงว่า จับตรงไหนก็น่าดู จับตรงไหนก็น่าสนใจ เราจึงตั้งเป้าปักหลักตรงนี้

สุรนันทน์ : เป็นเมืองท่องเที่ยวหลัก เป็นเมืองที่โรแมนติกมาก อันนี้คือเหตุผลที่ไปหรือไม่

ชัยกร : ไม่ใช่ครับ ความโรแมนติกบางครั้งมันก็เป็นเรื่องของครอบครัว เป็นเรื่องของบรรยากาศ แต่การที่เราจะค้นหาตัวเองนั้น เราควรอยู่กับตัวเองให้มาก เพราะฉะนั้น การที่เราอยากจะรู้ว่า เราเป็นใครอย่างไรในโลกกว้างก็ต้องพาเฉพาะตัวเองไป จึงต้องเดินคนเดียว

 

สุรนันทน์ : น่าสนใจมาก คือ ไปคนเดียว ไปค้นหาตัวเอง เหมือนพระเอกหนังอย่างไรไม่รู้ แล้วไปเดินท่อมๆ ชะโงก ดม งม เงา ในเวนิสแล้วในที่สุดค้นหาตัวเองพบหรือไม่

ชัยกร : คือ จริงๆแล้วสิ่งที่เราได้เห็นอย่างหนึ่งคือ การเที่ยวคนเดียวมันก็มีเสน่ห์ มีอิสระ และสามารถทำให้เราตอบคำถามอะไรได้จำนวนมาก แต่ก็ยังมีคำถามหลายๆอย่างที่ยังตอบไม่ได้

สุรนันทน์ : ตอนที่ก่อนไป เราอาจจะมีคำถามหลายๆอย่างทั้งที่เกี่ยวกับเวนิส คำถามเกี่ยวกับตัวเอง พอไปถึงแล้ว ไปเดินมาแล้ว กลับมาแล้ว เวนิสเป็นอย่างที่คิดหรือไม่

ชัยกร : เวนิส เป็นมากกว่าที่คิด เวนิส คือโลกอีกโลกหนึ่งที่เราได้ไปเห็น และได้เห็นบรรยากาศที่แปลกและแตกต่าง เพราะจริงๆแล้วเรียกได้ว่า ไปแล้วกลับมาได้มากกว่าที่คิดไว้ แต่ไม่ใช่ในแง่ของความสวยงาม หรือความประทับใจ มากกว่านั้นมีเรื่องของชีวิต มีเรื่องของมุมมอง มีเรื่องของมิตรภาพที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง

สุรนันทน์ : แล้วกลับมาแล้วเปลี่ยนเป็นอีกคนหรือไม่ ค้นพบตัวเองแล้วเปลี่ยนไปเลยหรือไม่

ชัยกร : คิดว่าเหมือนเดิมครับ

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

'ชะโงก ดม งม เงา' / Book Club by Suranand

 

สุรนันทน์ : ต้องไปอีกหลายเมือง เท่าที่อ่านแรกๆก็คิดว่า เป็นหนังสือนำเที่ยวปกติ แต่พออ่านไปแล้วไม่ใช่ วิธีเลือกที่จะเขียนในแต่ละเรื่อง คุณชัยกร เลือกอย่างไร

ชัยกร : เรื่องที่จะเขียน ก็เหมือนกับเรื่องที่เราอยากจะเล่า เพราะฉะนั้นแล้วปกติแล้วผมเล่าเรื่องแบบไหน เราสนทนากับใครแบบไหน เราก็จะเขียนด้วยลักษณะวิธีการเดียวกัน คือเล่าเรื่องอย่างที่อยากจะเล่า

สุรนันทน์ : เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะรู้เรื่องบทใหญ่ของเวนิส ซานมาร์โก อ่านเล่มนี้จะไม่รู้ เพราะไม่ได้ไปบอกประวัติศาสตร์ความเป็นมาของ ซานมาร์โก ว่าเป็นอย่างไร คือไม่ได้บอกละเอียด แต่ว่ามีความรู้สึกอีกแบบหนึ่ง ที่เป็นความรู้สึกของ คุณชัยกร ที่ได้ไปพบตรงนั้น เห็นว่ามีหลงทางด้วย แล้วค่าใช้จ่าย

ชัยกร : ค่าใช้จ่ายไม่มากครับ เพราะไปคนเดียว กินคนเดียว ไม่กินก็ได้ ค่าที่พักก็ไม่จำเป็นต้องหรู คือ นอนให้หลับแล้วตื่นขึ้นมาเพื่อพร้อมที่จะเดินทางในวันต่อไปได้

 

สุรนันทน์ : การเดินในแต่ละวันไม่มีจุดหมาย

ชัยกร : ไม่เชิงว่า ไม่มีจุดหมายเลย แต่มันก็เหมือนการตั้งเป้า คือผมจะวางแผนการเดินวันต่อวัน สมมติวันแรกเราบอกว่า เราจะจับถนนเส้นนี้เราก็กางแผนที่ และเราก็ปักหมุด ช่วงนั้นก็เป็นเรื่องที่ปล่อยให้หัวใจนำไปว่า อยากจะไปตรงไหน อยากจะแวะตรงไหน อยากจะดูอะไร หรือไม่อยากจะไปเหนื่อยแล้ว เบื่อแล้ว บางทีก็ต้องแวะกลับไปเข้าห้องน้ำที่พักเพราะมันแพง 50 บาทต่อ 1 ปัสสาวะ

สุรนันทน์ : ในที่สุดแล้ว ผู้อ่านจะได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้

ชัยกร : ผมไม่อยากคาดเดา เพราะจริงๆแล้ว เวลาที่เราเขียนหนังสือเล่มหนึ่ง เป้าหมายที่เราต้องการคือ เราอยากจะเล่า ส่วนการเล่าแล้วจะไปตีความอย่างไร ประทับใจอย่างไร จะพบเจออะไรบ้า อยากให้ผู้อ่านได้สัมผัส และได้จินตนาการกันไปว่ากันไปตามเรื่องราว

สุรนันทน์ : อยากจะเล่า และให้จินตนาการกันไป คุณชัยกร มีอะไรจะแนะนำสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ที่อาจจะอยากเขียนหนังสือทำนองนี้ มีข้อแนะนำอย่างไร

ชัยกร : ถ้าอยากเขียนก็เขียน ลงมือเขียน เขียนอะไรก็ได้ เพราะการเขียนจะทำให้มีการพัฒนามีการต่อยอดไปได้ ยิ่งถ้ามีเป้าหมาย ก็จะยิ่งทำให้การเขียนของเรามีเป้าหมาย มีสาระ และมีอะไรมากกว่าสิ่งที่เรียกว่า หยิบมาแล้วเขียนโดยไม่ได้คิดไม่ได้วางแผนอะไร

 

******************************************

ผู้โชคดีได้รับหนังสือ ‘ชะโงก ดม งม เงา’
จำนวน 5 รางวัล

1. คุณรัตนาภรณ์ สิทธิ – จ.ขอนแก่น
2. คุณวรางคณา วิภาตะศิลปิน – จ.นนทบุรี
3. คุณสุคนธ์ ชัยเสวิกุล – จ.กรุงเทพฯ
4. คุณธารทิพย์ เผ่าประพัฒน์ – จ.นครปฐม
5. คุณยุพิน พิจารณ์ – จ.ยโสธร

******************************************

 

รายการคุยกันวันเสาร์

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น.

ทาง TNN.24 ชม ,ทรูวิชั่นส์ระบบปกติ ช่อง 07 / ระบบ HD ช่อง 111

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

Related posts:

  1. คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser   คุยกันวันเสาร์ Book...
  2. หมอป๊ะ “สัตวแพทย์แซ่บเวอร์” / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     หมอป๊ะ...
  3. Japan Gossip / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     Japan...
  4. Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     Fakebook...
  5. เป็นตัวเองดีที่สุด โดย หวงถง / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     เป็นตัวเองดีที่สุด...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top