ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่11 กันยายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่11 กันยายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“สมภาร” ละสังขารถูกจับได้แอบออกจากโลง

“ประยุทธ์” รุดกราบสมเด็จปากน้ำ

ผัดฟ้องหมอพิสิฐ

มติชน

เข้าชื่อ 101 คนร้องสนช.ตุลาการฮือชะลอกม.จัดตั้งศาลปค.

สุกรีคลุมปี๊บเข้าที่ประชุมคณบดี ค้านรัชตะ

ยาสูบผวาศธ.-ททท.ขอบ้าง

ข่าวสด

เลิกแล้ว – ละสังขารตร.บุกกุฏิหิ้วหลวงปู่ส่งรพ.

ถูกทันที! ไมค์ครม.แค่ 9 หมื่น

เปิดตัวไอโฟน 6’ – ถ่ายทอดสดทั่วโลก

เดลินิวส์               

ตร.ปล่อยทีเด็ดบุกวัดหิ้วหลวงพ่อส่งรพ. “เลิกละสังขาร”

พระราชทานฉลองพระองค์ร่วมสมทบทุน

ฉีดรกแกะอันตราย

กรุงเทพธุรกิจ

สอบเพิ่มสตง.-ทีดีอาร์ไอ

กลต.เร่งสอบกลุ่มปั่นหุ้น

โพสต์ทูเดย์

รื้อค่าพลังงาน

ภาษีวูบ 1.2 แสนล้าน

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

ทำก่อน ทำจริง หรือจะสู้ทำให้ได้

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ยับเยิน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

สถานทูตไทยเจาะลึกข้อมูลพม่า

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

นโยบายของบิ๊กตู่  วันที่  11/09/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

นายกฯประยุทธ์กับความท้าทาย บนเวทีการทูตระหว่างประเทศ

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่11 กันยายน พ.ศ.2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่11 กันยายน พ.ศ.2557

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“สมภาร” ละสังขารถูกจับได้แอบออกจากโลง

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยภูมิ (พศจ.ชัยภูมิ) ติดตามกรณีของพระครูเวฬุวันที่ออกมาประกาศละสังขารในวันที่ 11 ก.ย. ล่าสุด ทราบว่าได้มีการนำนิมนต์พระครูเวฬุวันออกจากโลงศพและนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว เพราะทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ได้แจ้งกับตนว่าพระครูเวฬุวันอาพาธหลายโรค อาจจะทำให้ตัดสินใจพูดอะไรออกไปด้วยการขาดความยั้งคิด จึงให้ออกมาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้อาการอาพาธดีขึ้นก่อน และเมื่ออาการดีขึ้นทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ จะมีการพิจารณาอีกครั้ง โดยอาจจะมีการว่ากล่าวตักเตือน เพื่อปรามไม่ให้มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ขึ้นมาอีก ส่วนจะมีการพิจารณาโทษถึงขั้นอวดอุตริหรือไม่นั้น ทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิแจ้งว่า คงไม่ถึงขั้นนั้น เนื่องจากสิ่งที่พระครูเวฬุวันทำลงไปเป็นผลมาจากการที่อาพาธหลายโรค  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

รายงานข่าว   กล่าวว่า เวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 11 ก.ย. แพทย์จิตเวชประจำจังหวัดจะเดินทางเข้าตรวจอาการและพูดคุยกับหลวงปู่พิมพ์ด้วย เพื่อดูว่ามีอาการผิดปกติทางจิตหรือไม่  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

“ประยุทธ์” รุดกราบสมเด็จปากน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.ย.  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและ ครม.ได้เดินทางมาถึงห้องประชุมอาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปฺญโญ) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม และได้เข้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 11/09/2014

ผัดฟ้องหมอพิสิฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลแขวงปทุมวัน ถนนพระราม 4  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่า  ร.ต.ท.ณัฐพล ล่อดงบัง พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ยื่นคำร้องผัดฟ้องครั้งที่ 1 นพ.พิสิฐ ตันติวัฒนากุล อายุ 40 ปี เจ้าของสถานพยาบาล “ออลไอวีเอฟ” ย่านเพลินจิต ผู้รับทำอุ้มบุญให้นายมิตซูโตกิ ชิเกตะ อายุ 24 ปี นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ต้องหาคดีประกอบกิจการและดำเนินสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท และไม่ควบคุมและดูแลให้แพทย์ประกอบวิชาชีพเวชกรรมในสถานพยาบาล ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพเวชกรรม ที่มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 เป็นเวลา 6 วันตั้งแต่วันที่ 10 -15 ก.ย.นี้ เนื่องจากการสอบสวนไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก หลังจาก นพ.พิสิฐเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน เมื่อกลางดึกวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ขณะที่ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวน จึงไม่ได้นำตัวมาแสดงต่อศาล โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ผัดฟ้องได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 11/09/2014

เข้าชื่อ 101 คนร้องสนช.ตุลาการฮือชะลอกม.จัดตั้งศาลปค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่รัฐสภา ตัวแทนตุลาการศษลปกครองจำนวน 101 คน ได้เข้าชื่อทำหนังสือถึงนายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  เพื่อขอให้ระงับหรือชะลอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง (ฉบับที่…) พ.ศ…. เนื่องจากสำนักงานศาลปกครองและผู้บริหารศาลปกครอง ซึ่งเป็นผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้มีการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวให้คณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดของศาลปกครองพิจารณารวมทั้งไม่เคยเปิดเผยและรับฟังความคิดเห็นจากตุลาการทั้งศาล ทั้งที่ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นบทบัญญัติเกี่ยวกับ ก.ศป. ที่บทเฉพาะกาลในมาตรา 12 และมาตรา 13 บัญญัติว่าให้มีการเลือก ก.ศป. ผู้ทรงคุณวุฒิจากตุลาการ และจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) และจากวุฒิสภาใหม่ ภายในระยะเวลา 60 วัน และในระหว่าง 60 วันนี้ ให้ที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดทำหน้าที่แทน ก.ศป.

นายสมชาย  แสวงการ โฆษกคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) ชั่วคราว  กล่าวว่า มติที่ประชุมวิป สนช.ชั่วคราว ให้ที่ประชุม สนช.พิจารณาร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง ฉบับที่… พ.ศ. ตามที่ คสช.เสนอ และเห็นควรให้รับหลักการร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวที่จะมีการบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม สนช.วันที่ 25 กันยายนนี้ ส่วนหนังสือที่ตุลาการศาลปกครอง จำนวน 101 คน มีถึงประธาน สนช.ให้ชะลอร่างพระราชบัญญัตินี้ไปก่อนนั้น การเสนอร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเป็นเพียงการปรับปรุงเนื้อหาเท่านั้น ยังไม่ได้มีการพูดถึงรายละเอียด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 11/09/2014 

สุกรีคลุมปี๊บเข้าที่ประชุมคณบดี ค้านรัชตะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่อาคารภูมิพลสังคีต  วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล  (มม.)  ศาลายา  นายสุกรี  เจริญสุข  คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ได้แถลงข่าวเรียกร้องให้ นพ.รัชตะ  รัชตะนาวิน อธิการบดี มม.และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี มม. ก่อนเข้าประชุม คณบดี มม. โดยมี นพ.รัชตะ เป็นประธาน นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มอาจารย์ นำโดย น.ส.กฤตยา  อาชวนิจกุล สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มม.และน.ส.ประทับจิต นีละไพจิตร สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มม. ในฐานะตัวแทนโครงการจัดตั้งสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มม. ยื่นหนังสือเรื่องขอคัดค้านการควบสองตำแหน่งของอธิการบดี มม.ถึงอธิการบดี มม.ด้วย ทั้งนี้ ภายหลังแถลงข่าว นายสุกรีได้นำปิ๊บมาคลุมหัวแล้วเดินจากอาคารภูมิพลสังคีตไปยังอาคารสำนักงานอธิการบดี มม.เพื่อเข้าร่วมประชุม คณบดี มม. รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 11/09/2014 

ยาสูบผวาศธ.-ททท.ขอบ้าง

นายอำนวย  ปรีมนวงศ์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง  ในฐานะกรรมการอำนวยการโรงงานยาสูบ  กล่าวถึงกรณี น.ส.ดาวน้อย  สุทธินิภาพันธ์  รักษาการผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ จะเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปลี่ยนวิธีการจ่ายเงินอุดหนุนให้กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทยหรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จากการจ่ายตรงมาเป็นการจัดสรรผ่านระบบงบประมาณเพื่อความโปร่งใสในการใช้จ่ายเงินว่า เรื่องนี้ยังไม่นำเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการฯ หลังจากมีข่าวได้สอบถามไปยัง น.ส.ดาวน้อยแล้ว ทราบว่านอกจาก สสส. และไทยพีบีเอสที่โรงงานยาสูบต้องจ่ายเงินอุดหนุนให้ปีละ 1,600 ล้านบาทแล้ว ยังมีกองทุนจากกระทรวงศึกษาธิการและกองทุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ขอเข้ามาว่าจะออกเป็นกฎหมายเพื่อให้โรงงานยาสูบจ่ายเงินให้ในลักษณะเดียวกับ สสส.และไทยพีบีเอสด้วย คิดเป็นเงินที่โรงงานยาสูบต้องจ่ายทั้ง 4 หน่วยงานปีละประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท โรงงานยาสูบเห็นว่าขณะนี้เริ่มมีหลายหน่วยงานต้องการใช้เงินจากยาสูบ และเริ่มขอกันมามากขึ้น จึงต้องการให้กระทรวงการคลังช่วยดูแลการจ่ายเงิน แทนการหักเป็นเปอร์เซ็นต์จากภาษีสรรพสามิตเหมือนที่ทำอยู่ทุกวันนี้ เพื่อให้มีระบบการตรวจสอบมากขึ้นและอยากให้เข้าระบบการของงบประมาณแบบหน่วยงานราชการ หรือกระทรวงการคลังจะหาแนวทางการจัดสรรเงินให้กองทุนดังกล่าวเองก็ได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 11/09/2014 

ถูกทันที! ไมค์ครม.แค่ 9 หมื่น

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการฯ  กล่าวว่า ประเด็นการจัดซื้อและติดตั้งระบบไมโครโฟนห้องประชุมครม. จัดซื้ออุปกรณ์ในราคาที่สูงกว่าราคาท้องตลาดทำให้รัฐต้องจ่ายสูงกว่าความเป็นจริง มีการส่งของและติดตั้งก่อนทำสัญญาอาจเป็นการดำเนินการไม่โปร่งใสนั้น ขอชี้แจงว่าการปรับปรุงระบบโสตฯสำหรับห้องประชุมครม. ห้อง 501, 301 และ 302 ดำเนินการตามที่สำนักเลขาธิการนายกฯ มอบหมายให้เสร็จภายในเดือนก.ย. จึงจำเป็นต้องจัดหาผู้มีประสบการณ์ อุปกรณ์ต้องทันสมัย มีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุมในอนาคต กรมคัดเลือกบริษัทอัศวโสภณ เป็นผู้ติดตั้งระบบโสตฯ ซึ่งมีประสบการณ์ผ่านงานสำคัญและมีชื่อเสียงในการติดตั้งอุปกรณ์ระบบเสียงอย่างมาก ทางบริษัทนำอุปกรณ์ไมโครโฟนรุ่น DCNM- MMD ของ Bosch Security System มาใช้ โดย Bosch Thailand Co., Ltd. เป็นผู้นำเข้า เป็นไมค์รุ่นล่าสุดใช้ประชุมระดับสูง มาร่วมประชุม Nuclear Summit Netherlands เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง คุณภาพสูงเป็นรุ่นที่รองรับเทคโนโลยีในอนาคตได้อย่างดี รุ่นดังกล่าวยังไม่เคยใช้ติดตั้งของหน่วยงานราชการใดมาก่อน กรมเชิญตัวแทนบริษัท Robert Bosch Limited และบริษัท อัศวโสภณ มาประชุมที่กรมโยธาฯ วันที่ 8 ก.ย.เพื่อต่อรองราคางานติดตั้งระบบโสตฯห้องประชุม ตึกบัญชาการ 1 ขอให้ทั้ง 2 บริษัทปรับลดราคา เพื่อสรุปเป็นราคาที่จะทำสัญญาและเบิกจ่ายเงินให้กับบริษัทอัศวโสภณ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศและความคุ้มค่าของงบประมาณเป็นหลัก ซึ่งบริษัท Robert Bosch Limited มีหนังสือแจ้งยืนยันราคาตั้งต้นเพื่อเสนอขายไมค์ตัวละ 145,000 บาท ต่อมาบริษัทอัศวโสภณแจ้งว่าได้เจรจากับตัวแทนของ Robert Bosch Limited เพื่อขอส่วนลดเป็นกรณีพิเศษเฉพาะงานปรับปรุงทำเนียบ ยินดีลดราคาลงร้อยละ 35 ตามที่กรมต่อรอง คงเหลือเป็นเงิน 95,250 บาทต่อเครื่อง รวมทั้งลดราคาอุปกรณ์ประกอบ อื่นๆ ทำให้ราคาค่าจัดหาและติดตั้งระบบโสตฯทั้งหมด คงเหลือเป็นเงิน 53,800,000 บาท ซึ่งกรมประมาณการราคาไว้เบื้องต้น 67,988,000 บาท ประหยัดงบลง 14,188,000 บาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 11/09/2014

เปิดตัวไอโฟน 6’ – ถ่ายทอดสดทั่วโลก

เอเอฟพีรายงานว่า นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอปเปิ้ล ผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ “ไอโฟน” และ “ไอแพด” สมาร์ตโฟนยอดนิยมจากสหรัฐ แถลงข่าวที่ รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อเที่ยงวันอังคารตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเที่ยงคืนวันอังคารตามเวลาไทย โดยถ่ายทอดสดการเปิดตัวผ่านออนไลน์ไปทั่วโลก ซึ่งทางแอปเปิ้ลได้เปิดตัวไอโฟนใหม่พร้อมกัน 2 รุ่นตามคาด ได้แก่ “ไอโฟน 6″ และ “ไอโฟน 6 พลัส” โดยทั้ง 2 รุ่นมีขนาดจอใหญ่ขึ้นแต่ตัวเครื่องบางลงและโค้งมนกว่าเดิม ได้รับ การปรับปรุงเรื่องการประมวลผลให้เร็วขึ้น และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น นอกจากนี้ ผู้บริหารแอปเปิ้ลยังเปิดตัว “แอปเปิ้ลวอตช์” หรือ “ไอวอตช์” นาฬิกาอัจฉริยะครั้งแรกจากแอปเปิ้ล 3 รุ่น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 11/09/2014

พระราชทานฉลองพระองค์ร่วมสมทบทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ย. เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี รพ.จุฬาลงกรณ์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และนิตยสารเฮลโหล จัดงาน “บิวตี้ฟูล อิส กิฟวิ่ง การให้คือ…ความสุข” ร่วมแบ่งปันความสุขด้วยการให้เชิญคนในแวดวงสังคมผู้ใจบุญนำของรักของหวงมาจำหน่าย รายได้สมทบการก่อสร้างอาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ รพ.จุฬาภรณ์ เพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยในทุกระดับชั้นเพิ่มมากขึ้น ในโอกาสพิเศษนี้ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานฉลองพระองค์ 9 องค์ พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารและพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงพระกรุณาประทานฉลองพระองค์ พระองค์ละ 9 องค์มาร่วมจำหน่าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 11/09/2014 

ฉีดรกแกะอันตราย

ผศ.นพ.นิพัญจน์  อิสะเสนา ณ อยุธยา  หัวหน้าศูนย์วิจัยสเต็มเซลล์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  ขณะนี้ประเทศเยอรมนี ต้นกำเนิดเรื่องนี้ยังไม่ค่อยนิยมแล้ว เพราะพบว่านอกจากจะไม่ได้ช่วยคืนความหนุ่มสาวแล้วกลับพบว่าเป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตจากภาวะสมองอักเสบเกิดการอุดตันในเส้นเลือดสำคัญๆ บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้แต่บางคนที่ไปฉีดแล้วรู้สึกดีขึ้นมีความงามขึ้นนั้น ช่วงแรกอาจได้ผลก็จริงแต่มีผลเสียในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะการฉีดเซลล์ของสัตว์เข้ามาในร่างกายนั้นถือว่ามีอันตรายมากกว่ามีประโยชน์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 11/09/2014

สอบเพิ่มสตง.-ทีดีอาร์ไอ

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  กล่าวเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) ว่า ได้เซ็นต์ลงนามตั้งตัวแทนคณะทำงานฝ่าย ป.ป.ช. จำนวน 10 คน เพื่อไปร่วมประชุมกับคณะทำงานตัวแทนอัยการสูงสุด (อสส.) เกี่ยวกับสำนวนคดีจำนำข้าว ที่ชี้มูลนางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี ฐานละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่แล้ว และได้ส่งให้ไปให้อสส.รับทราบแล้ว จากนั้นจะกำหนดการประชุมคณะทำงานนัดแรกโดยเร็วที่สุดต่อไป “เบื้องต้นทาง อสส. ขอสอบเพิ่มพยานในส่วนของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)และทีดีอาร์ไอ ส่วนพยานที่ฝ่ายน.ส.ยิ่งลักษณ์อยากให้สอบสวนเพิ่มเติมนั้น คงต้องมาหารือในชั้นคณะทำงานก่อน ถ้าจำเป็นก็จะสอบเพิ่มเติมให้ (สตง.) และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ส่วนพยานที่ฝ่ายน.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากให้สอบสวนเพิ่มเติมนั้น คงต้องมาหารือในชั้นคณะทำงานก่อน ถ้าจำเป็นก็จะสอบเพิ่มเติมให้”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/09/2014

กลต.เร่งสอบกลุ่มปั่นหุ้น

แหล่งข่าวจาก ก.ต.ต.  กล่าวถึงเรื่องสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษ นายฉาย  บุนนาค พร้อมพวกอีก 10 คน ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ฐานปุ่นหุ้นบริษัทโซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) จำกัด (มหาชน) หรือ SLC ว่า  กรณีการตรวจสอบการปั่นหุ้น ปัจจุบัน ก.ล.ต. ดำเนินตามขั้นตอน และหลักฐานที่มีอยู่ เมื่อตลาดหลักทรัพย์ ส่งเอกสารหลักฐานมา ก็ตรวจสอบตามกรณีต่างๆและกรณีของนายฉาย เป็นการกล่าวโทษซ้ำหลังจากที่เคยถูกกล่าวโทษกรณีการปั่นหุ้นไมด้า และหุ้นแม็กซ์ แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง การตรวจสอบในครั้งนี้ ไม่ได้มุ่งเป้าไปเฉพาะบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นการตรวจสอบที่พบการเชื่อมโยงกลุ่มนักลงทุนที่เข้าไปลงทุนและมีการพัวพันกับหุ้นหลายตัว ตรวจสอบและพิสูจน์ตามหลักฐานที่มีอยู่ ซึ่งพบว่า มีการพัวพันของกลุ่มนักลงทุน และขอยืนยันว่าไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ใครเป็นพิเศษ

นายธวัชชัย  พิทยโสภณ  ผู้อำนวยการ ฝ่ายกฎหมายและพัฒนา รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายงานเลขาธิการ สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  กล่าวว่า กระบวนการสรุปว่าบุคคลใดจะสร้างราคาหุ้นและกว่าจะมีการกล่าวโทษนั้น ก.ล.ต.ต้องตรวจสอบอย่างรัดกุมมากที่สุด โดยพิสูจน์ตามหลักฐานที่ตลาดหลักทรัพย์รวบรวมและก.ล.ต.หาเพิ่มเติม ซึ่งกระบวนการตรวจสอบต้องใช้เวลาพิจารณา เพราะจำนวนข้อเท็จจริงและจำนวนบุคคลที่เกี่ยวข้องมีจำนวนมาก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 11/09/2014

รื้อค่าพลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี จะแถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติในวันที่ 12 ก.ย.นี้ มีทั้งหมด 11 ด้าน นโยบายหลักที่กระทบกับประชาชนคือ การปฏิรูปโครงสร้างราคาเชื้อเพลิงประเภทต่างๆ ให้สอดคล้องกับต้นทุน และให้มีภาษีที่เหมาะสมระหว่างน้ำมันต่างชนิด ขณะเดียวกัน จะเปิดสัมปทานการสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติและน้ำมันดิบรอบใหม่ทั้งในทะเลและบนบก และเปิดให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มขึ้นโดยรัฐและเอกชนด้วยวิธีการที่โปร่งใส จะร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านพัฒนาพลังงาน

แหล่งข่าว  กล่าวว่า  นายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงพลังงานได้เตรียมข้อมูลในการเปิดสัมปทานขุดเจาะก๊าซธรรมชาติและน้ำมันในแต่ละพื้นที่ไว้แล้ว และกำลังสรุปแผนผลิตไฟฟ้า สำหรับการปรับราคาภาคอุตสาหกรรม ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง และกำลังเร่งเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับกัมพูชา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/09/2014

ภาษีวูบ 1.2 แสนล้าน

นายประสงค์  พูนธเนศ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า การเก็บภาษีในภาพรวมทั้งปี 2557 จะต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 3 หมื่นล้านบาท และต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 1.2 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มต่ำกว่าเป้าหมายประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลต่ำกว่าเป้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 11/09/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ยิงกันกลางดึกการ์ดปปส.ปะทะแก๊งป่วน ปูไม่พบป.ป.ช.ส่งทีมกฎหมายแทน คนแห่ขอไหว้พระไม้ให้โชค มติชน ปึ้งเชิญบันคีมุนมาไทยชี้ทางออกปูเรียกร้องสุเทพเจรจา กวป.เอามั้ง “ชัตดาวน์”ฮือปิดปปช. 2...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปปง.ตรวจสอบจ่ออายัดทรัพย์สินประชา ปิดฉากชีวิตเป้า – สายัณห์ลูกทุ่งอมตะ น้องมะนาวยันไม่ใช่อนุบรรหาร มติชน ปชป.ฮึดขอศาลคุ้มครองเบรก “รธน.”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติ ก.ต.ช.เอกฉันท์ “บิ๊กอ๊อด” นั่ง ผบ.ตร.ตามโผ 9ทารกเป็นลูกยุ่น “DNA” ตรงกัน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติ ป.ป.ช.สั่งสนช.แจงบัญชีเปิดเผยทรัพย์สิน จับ “พิพัฒน์” ปธ.สก.รีดแผงลอย! สกัดปูนดึงศพออก มติชน ชงกติกาเลือกนายกฯให้ขานชื่อ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ วันนี้ “อสส.” สั่งคดีจำนำข้าวส่อตั้งกก.ร่วมป.ป.ช. สาวแก่แม่ม่ายแห่ซื้อหญ้ารีแพร์ อาลัย “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top