ยอดเสียชีวิตอีโบลาเกิน 1,900 แล้ว

การระบาดของอีโบลายังคงส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตก ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ล่าสุด มีการสรุปยอดผู้เสียชีวิตกว่าเกือบถึง 2,000 รายแล้ว

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาล่าสุดว่าอยู่ที่กว่า 1,900 ราย จากผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 3,500 คน และจะยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมการระบาดในอยู่ในวงจำกัดได้
จนถึงขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดครั้งล่าสุด ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม นับว่ามีจำนวนสูงกว่าการระบาดทุกครั้งที่ผ่านมารวมกัน และนับเป็นวิกฤตด้านสาธารณสุขที่จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทั่วโลกเพื่อยับยั้ง ตลอดจนช่วยชีวิตผู้ติดเชื้อที่ยังต้องรักษาตัวด้วย
ก่อนหน้านี้ มีการประเมินว่ากระบวนการควบคุมและยับยั้งการระบาดของอีโบลาอาจต้องใช้งบประมาณถึง 490 ล้านดอลลาร์ หรือราว 16,000 ล้านบาท ซึ่งกว่าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้นั้นก็อาจมีผู้ติดเชื้อถึงกว่า 2 หมื่นคน เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานหลายเดือน
ขณะที่ นายแพทย์เดวิด นาบาร์โร ตัวแทนพิเศษจากองค์การสหประชาชาติ ซึ่งรับหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ ได้เปิดเผยว่า งบประมาณที่ใช้อาจสูงกว่าที่ประมาณการ และคาดว่าอาจต้องใช้อย่างน้อยถึง 600 ล้านดอลลาร์ หรือราว 19,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ สำหรับประเทศที่มีการระบาดเองภายใน โดยไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน อย่างเซเนกัลและดีอาร์คองโก ก็คาดว่าน่าจะสามารถยับยั้งการระบาดทั้งหมดไว้ได้ภายในระยะเวลา 8 สัปดาห์
ขณะที่ สถานการณ์ในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอนนั้น มาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างกำลังส่งผลเสียต่อพื้นที่แอฟริกาตะวันตกโดยรวม เนื่องจากการขนส่งลำเลียงอาหารและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่สามารถเข้าถึงบริเวณที่ขาดแคลนได้
อย่างไรก็ตาม โครงการอาหารโลก หรือ WFP ภายใต้การดำเนินการขององค์การสหประชาชาติ ก็ได้ประกาศเตรียมส่งอาหาร 65,000 ตัน เข้าไปในพื้นที่ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนกว่า 1.3 ล้านคนที่ต้องตกอยู่ในภาวะขาดแคลนแล้ว
ที่มาhttp://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. แพทย์ไนจีเรียติดอีโบลาอีกราย   สถานการณ์การระบาดของอีโบลายังน่าเป็นห่วง ล่าสุด มีแพทย์ชาวไนจีเรียถูกตรวจพบว่าติดเชื้อจากคนไข้อีกรายแล้ว ทางการไนจีเรียเปิดเผยรายงานล่าสุดเมื่อวานนี้ว่า นายแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในเมืองลากอส ติดเชื้อไวรัสอีโบลา จากการร่วมทีมรักษาผู้ป่วยซึ่งติดเชื้อมาจากไลบีเรีย และเสียชีวิตไปเมื่อปลายเดือนก่อน โดยจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั้งหมด...
  2. ‘มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก’ มอบเงินเพื่อการศึกษา 3,900 ล้านบาท มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก พร้อมภรรยา นางพริสซิลลา ชาน ร่วมกันบริจาคเงินมากถึง 120 ล้านดอลลาร์ หรือราว...
  3. แพทย์อเมริกันติดอีโบลาอีกราย สถานการณ์การระบาดของเชื้ออีโบลายังคงไม่ดีขึ้น และล่าสุดพบชาวอเมริกันติดเชื้ออีกเป็นรายที่สาม โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นแพทย์ในโรงพยาบาลเดียวกับผู้ป่วยอเมริกันสองรายก่อนหน้ากลุ่มมิชชันนารีที่กำลังปฏิบัติภารกิจด้านสาธารณสุขในแอฟริกาตะวันตกเปิดเผย ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้ออีโบลารายใหม่เป็นแพทย์ชาวอเมริกัน ซึ่งนับได้ว่าเป็นบุคลากรด้านสาธารณสุขของสหรัฐฯ รายที่สามแล้วที่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยเสียเองทั้งนี้ ทางองค์กรต้นสังกัดยังไม่ได้เปิดเผยอัตลักษณ์ของผู้ติดเชื้อรายนี้ ระบุเพียงว่าทำงานในโรงพยาบาลในกรุงมอนโรเวียของไลบีเรีย ที่เดียวกับนายแพทย์เคนต์...
  4. ‘โพลาร์วอเทกซ์’ ลมวนขั้วโลกทำเศรษฐกิจพังร่วม ‘แสนล้าน’ ลมวนขั้วโลก หรือ โพลาร์วอเทกซ์ สร้างความเสียหายให้กับภาคเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 1 แสนกว่าล้านบาท เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมระบบทำความร้อนและระบบท่อน้ำประปาภายในครัวเรือน ตลอดจนความสูญเสียของสายการบินต่างๆ ที่ต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก...
  5. Facebook ทุ่ม 600,000 ล้านบาทซื้อ WhatsApp   เฟซบุ๊ก โซเชียล มีเดียรายใหญ่ของโลก ทุ่มเงินกว่า 619,000 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการของ “WhatsApp” โดยเบื้องต้น...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top