‘จับกลโกงเซียนเพชร’ โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand

 

 

‘จับกลโกงเซียนเพชร’ โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

 

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

ออกอากาศ เสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2557

สัมภาษณ์  คุณธมลวรรณ เอกบัณฑิต (Doctor Diamond)

หนังสือ จับกลโกงเซียนเพชร

สำนักพิมพ์  อมรินทร์ How To

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

 

จับกลโกงเซียนเพชร / ธมลวรรณ เอกบัณฑิต (Doctor Diamond)

เรื่อง “เพชร” เป็นเรื่องที่ผมมีความรู้น้อยมาก และหากที่บ้านเปรยๆขึ้นเมื่อใดก็จะยิ่งทำเป็นไม่รู้เรื่องใหญ่ เพราะพอเอ่ยว่า “เพชร” ก็รู้สึกเป็นของแพงเกินตัว ทั้งความเป็นผู้ชายทำให้ไม่ค่อยเห็นค่าในแง่ประโยชน์ใช้สอยสักเท่าใด ดังนั้นเมื่อหยิบหนังสือ “จับกลโกงเซียนเพชร” ของคุณธมลวรรณ เอกบัณฑิต ที่มีฉายาว่า “Doctor Diamond” ขึ้นมาอ่าน จึงไม่มีความมั่นใจว่าจะรู้เรื่อง

แต่เมื่อเริ่มอ่านก็วางไม่ลง คุณธมลวรรณมีวิธีการเล่าเรื่องที่สนุก เข้าใจง่าย มีมุกตลก แต่แฝงความรู้กลเม็ดต่างๆในวงการซื้อขายเพชรที่คนนอกจะไม่ค่อยรู้ และเมื่อได้มีโอกาสสัมภาษณ์ยังพบว่าคุณธมลวรรณเป็นคนมีความมั่นใจสูง คล่องแคล่ว ท่าทางขายของเก่ง ขณะเดียวกันเชื่อว่าหากซื้อของจากเธอก็มั่นใจได้ว่าเราไม่ถูกเอาเปรียบแน่ (แต่ยังไม่ได้ซื้ออะไรสักชิ้นนะครับ ที่พอกับงบประมาณเห็นจะเป็นหนังสือของคุณธมลวรรณนี่แหละ)

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการความรู้เรื่องวงการซื้อขายเพชรหนังสือเล่มนี้เหมาะมาก แต่หากต้องการความรู้เกี่ยวกับการ “ดู” เพชร หนังสือเล่มแรกของคุณธมลวรรณ คือ “ซื้อเพชรให้ได้เพชร” จะดีกว่า ละเอียดกว่า ส่วน “จับกลโกงเซียนเพชร” จะเป็นภาคสองที่ดี ทั้งสองเล่มพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์ How-To ครับ /  สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

'จับกลโกงเซียนเพชร' โดย Doctor Diamond / Book Club by Suranand

 

จับกลโกงเซียนเพชร / ธมลวรรณ เอกบัณฑิต ( Doctor Diamond )

ประวัติ

ธมลวรรณ เอกบัณฑิต จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) และเข้าศึกษาเกี่ยวกับการวิเคราะห์อัญมณีที่สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ GIA (Gemological Institute of America) ก่อนจะกลับมาทำงานทันทีที่ร้านพราวด์เจมส์ ตั้งแต่วันแรกหลังเรียนจบ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว จนถึงปัจจุบัน อันเป็นงานไฟลท์บังคับ ทั้งที่ความจริงแล้วชอบนั่งเงียบๆเขียนหนังสือมากกว่า

ผลงานเล่มแรกคือ “ซื้อเพชรให้ได้เพชร” ปัจจุบันนอกจากอยู่โยงหน้าร้านสัปดาห์ละหกวัน เธอยังมีงานเล็กๆที่ช่วยชุบชูใจ นั่นคือ การเขียนบล็อกในคอลัมน์ Celeb Blog ทางเว็บไซต์ www.praew.com ผู้อ่านทุกท่านสามารถแวะไปพูดคุยกับเธอได้ในบล็อกดังกล่าว และทาง www.facebook.com/doctordiamond.sa

 

จับกลโกงเซียนเพชร

คุณธมลวรรณ เอกบัณฑิต (Doctor Diamond) ผู้เขียนหนังสือ 'จับกลโกงเซียนเพชร'

 

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

 

สุรนันทน์ : ทำไมจึงมาเขียนหนังสือเรื่องเพชร

Doctor Diamond : ที่บ้านขายเพชร และคุณแม่ก็ให้ไปเรียน เป็นนักวิเคราะห์อัญมณี ตั้งแต่จบปริญญาตรี เพราะฉะนั้น พอเราจบก็ทำงานใช้ทุนมาเรื่อยๆ

สุรนันทน์ : ถูกคุณแม่บังคับให้ทำ

Doctor Diamond : กึ่งๆค่ะ เราเรียกว่า ตั้งใจมาช่วยมากกว่า แต่ถ้าถามว่าอยากทำหรือไม่ก็ไม่อยากทำ 100% แต่ก็ทำได้ ให้ทำก็ทำ

สุรนันทน์ : ขายยากหรือไม่ครับ

Doctor Diamond : ยากค่ะ

สุรนันทน์ : มันเป็นของซึ่งมีราคา แต่ไม่ใช่ของที่ซื้อขายกันง่าย

Doctor Diamond : คนจะชอบคิดว่าง่าย และจะมีคนพยายาม Enter Business อยู่ตลอดเวลา คนจะชอบคิดว่า ขาย 1 ชิ้น 30,000 ถึง 50,000 บาท กำไรแล้ว 10,000 บาท แทนที่เขาจะไปทำงานทั้งเดือน คนก็จะคิดว่ามันง่าย

สุรนันทน์ : พูดง่ายๆคือว่า เป็นของที่มีค่าถ้าเกิดขายได้ ก็น่าจะมีกำไรที่งาม

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ เพราะเป็นปกติของของทุกชนิดที่เมื่อสินค้าราคาเพิ่มขึ้น margin มันก็เพิ่มมากตาม

สุรนันทน์ : พูดถึงเพชรแล้วผมเป็นผู้ชายผมก็กลัวนะครับ ถ้าภรรยาบอกว่าจะซื้อเพชร เราก็คิดล่ะแล้วจะเอาเงินที่ไหนจ่าย มันมีหลากหลายราคาหรือไม่

Doctor Diamond : เยอะมากค่ะ วันก่อนก็เพิ่งได้เขียน ซึ่งก็จะเขียนลงบนบล็อกของตัวเองบน Facebook ทุกวันว่า “กลัวเพชรทำไม เพชรไม่ใช่ผี”

สุรนันทน์ : สำหรับบางคนก็นะ เวลาปลายเดือนมาเก็บเงิน มันก็เยอะเหมือนกันนะ แต่บางทีมองแล้วเพชรนี่ ราคาเป็นล้านเลยหรือไม่

Doctor Diamond : อันนี้เป็นสิ่งที่คนเข้าใจเยอะ คนจะเข้าใจอย่างนั้น แต่จริงๆราคาเพียงหลักหมื่นเราก็ซื้อได้ บางชิ้นราคาถูกกว่า iPhone ถูกกว่า Samsung อีก ถูกกว่า Smart Phone

 

จับกลโกงเซียนเพชร-

จับกลโกงเซียนเพชร

 

สุรนันทน์ : แล้วมันดีจริงหรือไม่

Doctor Diamond : ดีจริงหรือไม่ เรามองที่ Value ในระยะยาวค่ะ ซื้อมาแล้วราคามันมักจะไม่ตก ซึ่งเมื่อเทียบกับโทรศัพท์ราคาอาจจะตกใน 6 เดือนหรือ 1 ปี Value หายไปเกินครึ่ง

สุรนันทน์ : ซื้อมาก็เหลือ 1 ใน 3 แล้ว

Doctor Diamond : ใช่ค่ะประมาณนั้น แต่ว่าคนส่วนใหญ่จะมองไปเทียบกับ ทองคำ ที่ว่าแล้วซื้อมาจะไปขายอะไรอย่างไร ซึ่งจะมีความยากกว่าทอง

สุรนันทน์ : แต่ไม่เหมือนกับทองใช่หรือไม่ ทองเวลาที่เราซื้อแล้วเรามีความรู้สึกเหมือนกับลงทุน ถึงบางครั้งราคามันจะมีขึ้นมีลง แต่เพชรนี่บางคนบอกว่า ถ้าใช้แล้วก็จะมีตำหนิ ราคาตก เป็นอย่างนั้นหรือไม่

Doctor Diamond : จะมีค่าเสื่อมจากตัวเรือนทองค่ะ เพชรไม่มี เพชรแข็งที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นมันค่อนข้างจะคงทน แกะออกมาแล้วก็จะหน้าตาเหมือนเดิม

สุรนันทน์ : เพชรที่ดี คือเพชรที่ตัวเองพอใจ ก็จะไม่แปรสภาพ

Doctor Diamond : ราคาขึ้นได้ จะไม่แปรสภาพตำหนิไม่มีเพิ่มขึ้น ตำหนิจะมีเท่าเดิม เพียงแต่ว่าเวลาที่เราซื้อ ถ้าเราซื้อสเปคต่ำ คือของมีเยอะราคาก็จะไม่ค่อยขึ้น แต่ถ้าเราซื้อของแพงสเปคสูง ราคาดี เก็บไว้ในระยะยาวราคาก็จะขึ้น

สุรนันทน์ : ซึ่งไม่เหมือนพลอย พลอยจะมีตำหนิได้จากตัวเรือน

Doctor Diamond : เพชรก็จะมีตำหนิได้เหมือนกัน แต่เกิดขึ้นจากธรรมชาติทั้งคู่ ทั้งเพชร พลอย เวลาเราซื้อขายเราก็ต้องดูด้วยว่า มันมากน้อยเพียงใด ราคาก็จะลดหลั่นกันลงไป

สุรนันทน์ : เราจะต้องดูอะไรในการซื้อเพชร

Doctor Diamond : เวลาซื้อเพชร เราต้องเลือกดูทั้ง 4 คุณลักษณ์เพชร ต้องดูให้ครบทั้ง 4 อย่าง ภาษาอังกฤษเรียก 4C’s คือ ขึ้นต้นด้วยตัว C (ซี) 4 ตัว 1. Carat (กะรัต) คือ น้ำหนักเพชร 2. คือเรื่องสี Color 3. คือ Clarity ความสะอาด หรือความบริสุทธิ์ ว่ามีอะไรอยู่ในเพชรหรือไม่ และเรื่องที่ 4. คือ Cutting คือ คุณภาพของการเจียระไน 4 ตัวนี้จะเป็นตัวบอกว่า เพชรแต่ละเม็ดราคาควรจะเท่าไร ซึ่งไม่เท่ากันเลยในโลกนี้

สุรนันทน์ : แล้วอย่างผมที่ไม่มีความรู้เลย

Doctor Diamond : ก็ควรซื้อเพชรมีใบ Certificate นี่คือสูตรสำเร็จสำหรับคนที่ซื้อเพชรไม่เป็น

สุรนันทน์ : ใบ Certificate คือ?

Doctor Diamond : ใบ Certificate คือ การที่เราเอาเพชรเม็ดนึงที่เราไม่รู้ว่า เป็นอะไรกันแน่ ตรงตามที่คนขายบอกหรือไม่ เราส่งเพชรเข้าไปที่ Lab ซึ่งตอนนี้เมืองไทยมีเยอะแล้ว Lab ก็จะใช้เครื่องมือที่ทุกอย่างพร้อมกับนักวิเคราะห์ ตรวจเพชรให้เราคิดเงินนิดหน่อยและก็ส่งกลับคืนมา พร้อมกับ Paper 1 ใบ

สุรนันทน์ : Paper ใบนี้ใครเป็นคนออก

Doctor Diamond : ออกโดยห้อง Lab ที่เป็นสถาบัน

สุรนันทน์ : สถาบันนี้ก็ได้รับการรับรอง

Doctor Diamond : สถาบันนี้ จะเป็นสถานที่ที่มีนักวิเคราะห์อัญมณี ซึ่งเรียนมาแล้วรู้กระบวนการตรวจสอบ และมีเครื่องมือครบ เพราะฉะนั้น พอส่งเพชรเข้าไปเขาก็จะตรวจก่อนเลยว่า เพชรนี้เป็นเพชรแท้หรือไม่ มีการปรับปรุงคุณภาพ ฉีดสี หรือทำให้มีตำหนิน้อยลงอะไรมาหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะนำไปตรวจสอบ 4 คุณลักษณ์เพชร ตามมาตรฐาน และออกเป็น Paper กลับมาให้เรา และเดี๋ยวนี้นอกจากออกเป็น Paper แล้วก็ยังมีการยิง Laser สลักตัวหนังสือเล็กๆไว้ด้วย

สุรนันทน์ : ไม่ใช่ร้านของคุณสา หรือร้านใครก็ได้ออก

Doctor Diamond : ไม่ใช่ค่ะ เป็นสถาบันออก เป็นบุคคลที่สาม

สุรนันทน์ : และสถาบันนี้เชื่อถือได้

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ

สุรนันทน์ : ผมอ่านในหนังสือ มีหลายระดับเหมือนกัน

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ เพราะตัวสถาบันเองก็มีหลายแห่ง แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าเราไม่รู้อะไรเลย เพราะถ้าเราโดนโก่งไปสัก 2 เกรด ราคาอาจจะห่างกันหายไปเป็นแสนก็ได้

สุรนันทน์ : ถ้าเราดูเพชรแล้วเราชอบ และเขาบอกว่ามีใบประกันด้วย เหมือนกับเราซื้อรถแล้วมีประกันใช่หรือไม่

Doctor Diamond : ต้องถามให้ชัดเจนค่ะ เพราะใบ Certificate เป็นสิ่งที่คนเข้าใจผิดกันมากว่า ทุกร้านมีใบ Certificate หมด

 

จับกลโกงเซียนเพชร-

จับกลโกงเซียนเพชร

 

สุรนันทน์ : ทุกร้านต้องมีใบอะไรให้สักอย่างหนึ่ง

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ แต่เราจะเรียกว่าใบรับประกันมากกว่า ใบรับประกันในที่นี้ คือ การที่ร้านเพชรรับประกันให้กับลูกค้าว่าเขาจะทำอะไรให้เราบ้าง เช่น ล้าง ชุบ ทำความสะอาดฟรี เปลี่ยนได้ คืนได้ ในระยะเวลาเท่าไร อย่างไร เขาก็จะระบุไว้ให้ บางร้านก็ใช้เป็นนามบัตร เขียนรายละเอียดด้านหลัง แหวนเพชรวงนี้ มีกี่กะรัต กี่เม็ด ราคาที่ซื้อไป วันไหน อย่างไร นั่นคือ ใบรับประกันร้าน แต่ใบ Certificate ของ Lab คือ การที่ออก 1 เม็ด ต่อ 1 ใบ สมมติว่าแหวนมี 5 เม็ด ใบ Certificate ก็ต้องมี 5 ใบ 1 ใบ ต่อ 1 เม็ดเท่านั้น

สุรนันทน์ : ไม่ใช่มากับวง ทั้งวง

Doctor Diamond : ไม่ใช่ค่ะ อันนั้นเราจะเรียกว่า ใบรับประกันร้าน เวลามาตรวจสอบก็คือว่า เขาจะตรวจว่าแต่ละเม็ดสีอะไร ความสะอาดเท่าไร น้ำหนักเท่าไร การเจียระไน อยู่ในระดับใด

สุรนันทน์ : คือ ไม่หลุดจาก 4 หลัก

Doctor Diamond : คือ 4 อย่างนี้เป็นตัวบอกราคา ถ้าไม่ครบก็พูดยากล่ะ คนมักจะชอบมาถามว่า กะรัตละเท่าไร จริงๆแล้วบอกไม่ได้

สุรนันทน์ : ผมอ่านที่เขียนไว้ ก็คือว่า อย่าไปสนใจว่า กะรัตมากหรือน้อย ให้สนใจว่า ตัวเองชอบอะไร

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ จะค่อนข้างเน้น คือ ไม่ใช่ว่าเดินเข้ามาถามเราว่า ซื้ออะไรดี เราจะถามกลับทันทีว่า คุณชอบอะไร เพราะมันคือของที่คุณจะต้องใช้ ไม่ใช่คนขายใช้ และถ้าวันนึงคุณบอกว่า เอาอันนี้ก็ได้ และกลับบ้านไปคิดได้ว่า รู้อย่างนี้ไม่น่าเลย โอกาสไม่ได้กลับมาอีกแล้ว ก็เหมือนการซื้อรถ ที่ซื้อไปแล้ว 1 คัน จะบอกให้กลับไปซื้ออีกคันก็ไม่รู้ว่าจะต้องรอไปอีกกี่ปี

สุรนันทน์ : คือ ซื้อของใหญ่ หรือของไม่ได้ใหญ่ แต่บางทีราคาสูง

Doctor Diamond : บางคนเป็นแหวนแต่งงาน จะมาให้คนขายเลือกให้ แล้ววันหนึ่งกลับมาเสียใจ คือไม่ทันแล้ว ไม่มีแหวนแต่งงานวงที่สองแล้ว

สุรนันทน์ : อยู่ที่ตัวเรา ราคาไม่ใช่เรื่องใหญ่ จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องซื้อเรือนแสน เรือนล้าน ดีกว่าซื้อเรือนหมื่น

Doctor Diamond : Budget แต่ละคนไม่เท่ากัน คือ บางคนเขามองว่า ต้องเหมือนคนนั้น ต้องเหมือนคนนี้ แต่จริงๆอยากให้ดูที่ตัวเรามากกว่า ว่าเราต้องการอะไร และเราไหวหรือไม่ ไม่ใช่ซื้อไปแล้วลำบากตัวเอง

สุรนันทน์ : เรารับผิดชอบไหวหรือไม่

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ ไม่ใช่ว่า ไม่ได้ พี่น้องแต่งต้องเท่ากัน ซึ่งบางทีไม่ใช่ เรื่องของการแต่งงานอยู่กับเราไปตลอดชีวิตไม่ใช่แค่แหวนวงเดียว

สุรนันทน์ : อีกมุมหนึ่ง คนขายเหมือนกับมีสารพัดมุก สารพัดแบบ ที่จะทำให้คนซื้อเชื่อก็เหมือน Sales ทั่วไป

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ ก็เป็นสินค้าประเภทหนึ่ง ซึ่งเรามองว่าของเราเป็นของแพง เพราะฉะนั้นเราดูเป็นเป้านิ่ง สำหรับหลายๆคนที่เขาคิดว่าเขาจะมาเอาจากเราได้

สุรนันทน์ : ดูเพชร ต้องดู Sales ด้วย ดูอย่างไร

Doctor Diamond : ต้องคุยก่อนว่า เขาเป็นอย่างไร Deal งานกันครั้งแรกคุยกันรู้เรื่องหรือไม่ หรือว่ามาแล้วเรารู้สึกได้ว่า เขาหมกเม็ด

สุรนันทน์ : คุณสา รู้สึกได้ เพราะคุณสา อยู่ในวงการ

Doctor Diamond : ใช่ค่ะ แต่ว่าถ้าเกิดเป็นคนทั่วไปก็จะไม่ได้เจอกับ Sales ขายเพชรแบบนี้

สุรนันทน์ : อะไรคือ สิ่งที่คนอยากจะซื้อเพชร ควรถาม Sales หรือควรจะถามใคร หรือควรจะไปร้านอย่างไร อะไรที่ถูกต้อง

Doctor Diamond : ทุกคนมีครั้งแรกสำหรับทุกอย่าง เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดไม่เคยก็ต้องศึกษาข้อมูลก่อนที่จะลงมือ ก็มีซื้อรถคันแรก ซื้อบ้านหลังแรก ซื้อแหวนเพชรวงแรก ทุกคนมี เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อแหวนเพชรวงแรกศึกษาก่อน เดี๋ยวนี้ข้อมูลใน internet มีเยอะ อ่านและศึกษา เราจะดูร้านไหน คีย์ Google ไปเลย เดี๋ยวนี้คนทำอย่างนี้ ดูสิว่า มีคนพูดถึงร้านนี้อย่างไรบ้าง

สุรนันทน์ : เราก็ต้องหาข้อมูลเหมือนกับซื้อของทุกอย่าง เราต้องหาข้อมูลศึกษา ถ้าไม่รู้ก็ถาม ไม่รู้ก็ซื้อหนังสือมาอ่าน และอย่างงานใหญ่ อย่างที่เขียนไว้ในหนังสือเช่น งาน Fair งาน Bangkok Gem & Jewelry นี่ผมซื้อได้หรือไม่

Doctor Diamond : ซื้อได้ค่ะ เพราะพวกนี้ส่วนใหญ่เขาเป็นสมาชิกของสมาคมของกระทรวงพาณิชย์อยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็ลงทะเบียนถูกต้อง

สุรนันทน์ : มีที่มาที่ไป

Doctor Diamond : ก็ซื้อได้ แต่อย่างสมมติถ้าบริษัทสักร้อยบริษัทก็มีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งเราก็ต้องเดินเก็บข้อมูล ข้อดีของการเดินงาน Fair ก็คือว่า คุณไม่ต้องใช้เวลาเก็บเยอะ ชั่วโมงเดียวคุณอาจจะเก็บได้ 20 เจ้าแล้ว คุณก็เอาไป Compare อีกที เพราะมันอยู่ติดกันหมด

สุรนันทน์ : มีหลอกหรือไม่ เพชรปลอมมาขายเป็นเพชรจริง

Doctor Diamond : ยังไม่เคยเจอ ถ้าเป็นปลอมมาขายเป็นเพชรจริงยังไม่เคยเจอ มีแต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่อง Quality ถ้าเป็นเพชรไม่มี Certificate จะมีปัญหาเรื่องนี้เยอะว่า สมมติเราต้องการ 97 อย่างที่เคยเขียนว่า เราต้องการ 97 แล้วเอา 95 มาให้เรา และคนที่เอามาให้ก็เรียนจบวิเคราะห์อัญมณี ก็ยังกล้ามาโกหกเรา

สุรนันทน์ : ก็คือมาหลอกระดับคุณภาพ

Doctor Diamond : แต่ถ้าขายเพชรมี Certificate ปัญหาตรงนี้จะไม่มีเลย เราก็แค่ Check ให้มันถูกต้องตรงกัน ครบถ้วน

 

จับกลโกงเซียนเพชร-

จับกลโกงเซียนเพชร

 

ผู้โชคดีได้รับหนังสือ ‘จับกลโกงเซียนเพชร’ จำนวน 3 รางวัล

1. คุณจิตขจร มวยเก่ง – จ.กรุงเทพฯ
2. คุณสุเมธี รุ่งเรือง – จ.กรุงเทพฯ
3. คุณดุจมณี ลีลาวิวัฒน์ – จ.กรุงเทพฯ

 

******************************************

 

รายการคุยกันวันเสาร์

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น.

ทาง TNN.24 ชม ,ทรูวิชั่นส์ระบบปกติ ช่อง 07 / ระบบ HD ช่อง 111

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

Related posts:

  1. คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser   คุยกันวันเสาร์ Book...
  2. เป็นตัวเองดีที่สุด โดย หวงถง / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     เป็นตัวเองดีที่สุด...
  3. Japan Gossip / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     Japan...
  4. Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand     Fakebook...
  5. “EASY TO FIT” ฟิตง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง  Book Club by Suranand      “EASY TO...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top