ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

มติ ก.ต.ช.เอกฉันท์ “บิ๊กอ๊อด” นั่ง ผบ.ตร.ตามโผ

9ทารกเป็นลูกยุ่น “DNA” ตรงกัน

ผลชัด – ไมค์พ่อแม็กซ์เวลล์

มติชน

194 สนช.หนุนบิ๊กตู่นายกเททั้งสภาขานชื่อวันนี้ – เริ่ม 10 โมง

กตช.เอกฉันท์เลือกผบ.ตร.เคาะสมยศ

ซาอุฯเรียกอุปทูตกลับลดระดับอีก

ข่าวสด

6 กตช.มติเอกฉันท์ตั้งสมยศผบ.ตร.-ไม่พลิก

สนช.พรึบ 10 โมงโหวตนายก “ตู่”

น้องโบมอบตัวเอ็กซ์ในรพ.

เดลินิวส์               

152 ชีวิตขวัญผวา! “นักบินวูบ” หมดสติกลางเวหา

“สมยศ” ผบ.ตร. กตช.มติเอกฉันท์ 5-0

ทำเนียบฯพร้อม

กรุงเทพธุรกิจ

“คนดัง” แห่สมัครสปช.

“ศุภชัย” จี้รัฐบาลใหม่เร่งลงทุน

โพสต์ทูเดย์

ภาษีมรดก 10%

ประชุมบอร์ดสลากนัดแรกจ่อลุยยึดคืนโควตาหวย

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“สังคมรากเน่าที่เฝ้าหวังปฏิรูป”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

แบเบอร์

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

จัดสรรงบต้องเป็นธรรม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

แบบไทยๆ  วันที่ 21/08/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

สนช. กับความโปร่งใส การพิจารณางบประมาณ

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

มติ ก.ต.ช.เอกฉันท์ “บิ๊กอ๊อด” นั่ง ผบ.ตร.ตามโผ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ส.ค. ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) โดยมีคณะกรรมการ ซึ่งในการประชุม ก.ต.ช.ได้เสนอวาระการพิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่แทน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ที่ครบวาระเกษียณราชการ โดยในการประชุม ก.ต.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ได้เชิญเจ้าหน้าที่ผู้ที่ไม่ใช่คณะกรรมการ ก.ต.ช.ออกจากห้องประชุมทั้งหมด โดย พล.ต.อ.วัชรพลได้เสนอแนวคิดในการ ปฏิรูปโครงสร้างตำรวจก่อนเสนอชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ขอความเห็นชอบอนุมัติจาก ก.ต.ช. โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง ก.ต.ช.มีมติ 5 ต่อ 0 หลังประชุม พล.อ.ประยุทธ์ และ ก.ต.ช.ได้แยกย้ายจากห้องประชุม

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. ในฐานะเลขา ก.ต.ช.   กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม ก.ต.ช.เห็นชอบคัดเลือกให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. ขึ้นเป็น ผบ.ตร. ซึ่งเป็นไปตามที่ตนได้เสนอต่อที่ประชุมก.ต.ช. โดยให้เหตุผลว่าในอนาคตข้างหน้า การประสานการทำงานกับรัฐบาลหรือ คสช.ในมิติเรื่องความมั่นคงสำคัญอย่างยิ่งในสภาวะที่บ้านเมืองไม่ปกติ ก.ต.ช.เห็นว่า พล.ต.อ.สมยศเป็นบุคคลที่มีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำ ตร. ดำเนินงานด้านมิติความมั่นคงร่วมงานกับรัฐบาล ที่ผ่านมาทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ แต่ในภาวะสถานการณ์ที่ไม่ปกติ สังคมต้องการความสามัคคี และนำพาประเทศให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ ที่ผ่านมางานด้านความมั่นคงเป็นหน้างานที่มีความสำคัญ รวมถึงคดีด้านความมั่นคงทั้งหลาย พล.ต.อ.สมยศได้เข้ามามีบทบาทและปฏิบัติหน้าที่จนเกิดความสำเร็จ หลายคดีมีผลจับกุมอาวุธสงคราม วัตถุระเบิดได้เป็นจำนวน มาก ซึ่งในอดีตที่ผ่านมายังไม่เคยสืบสวนจับกุมหรือออกหมายจับได้ ขณะนี้ทุกคดีชัดเจนมากขึ้น  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายชาญเชาวน์  ไชยานุกิจ  ปลัดกระทรวงยุติธรรม  กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในการเลือก ผบ.ตร.ในวันนี้ เป็นเพียงการขอมติในที่ประชุมให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ จากนั้นทาง พล.ต.อ.วัชรพลได้เสนอชื่อ พล.ต.อ.สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.ด้านความมั่นคง ให้เป็นผู้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.คนใหม่ และที่ประชุมมีมติเห็นชอบ  (หนังสือพิมพ์มติชน)

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่ได้รับเลือกเป็นผบ.ตร.ว่า ขอขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานก.ต.ช. ตลอดจนคณะกรรมการก.ต.ช.ทุกท่าน ที่สนับสนุนตนและมอบความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่ผบ.ตร. ซึ่งถือเป็นเกียรติแก่ตัวเองและวงศ์ตระกูล ที่มีโอกาสได้รับตำแหน่งสำคัญ ถึงแม้จะเป็นตำแหน่งที่ต้องมีภารกิจมากมายและเป็นงานที่หนักรออยู่ในอนาคตก็ตาม แต่มีความภาคภูมิใจ โดยในส่วนที่ได้มอบหมายภารกิจให้รับผิดชอบ ถึงแม้จะเป็นภารกิจที่หนักและท้าทาย ตนยินดีรับและปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อให้สมกับก.ต.ช. ให้ความไว้วางใจ การแต่งตั้งในครั้งนี้ยืนยันได้ว่าไม่มีการทาบทามไว้ก่อนแต่อย่างใด และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นมั่นใจว่ามาจากความมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ และทำงานอย่างเต็มที่จนผู้หลักผู้ใหญ่มองเห็น และผลงานที่ออกมาก็เป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้ ตนจะเป็นผบ.ตร.ที่ทำให้ประชาชนรักตำรวจเท่าที่จะทำได้ ซึ่งได้เสนอวิสัยทัศน์กับพล.ต.อ.วัชรพล ไปแล้ว โดยระบุว่าสิ่งแรกที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดคือ จะธำรงไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์และความมั่นคงของประเทศ ในส่วนที่ตั้งใจไว้ในการที่เข้ามารับตำแหน่ง ซึ่งเป็นเวลาเพียง 1 ปีนั้น สิ่งที่คาดหวังและจะพยายามทำให้ได้คือ 1.จะสร้างความสามัคคีและสร้างขวัญกำลังใจในหมู่ข้าราชการตำรวจ 2.จะสร้างสวัสดิการ ทำให้ข้าราชการตำรวจมีความเป็นอยู่อย่างสุขสบายตามสมควร ตลอดจนการสร้างที่พักให้กับตำรวจอย่างเพียงพอ และ 3.จะสร้างความศรัทธาจากประชาชนที่มีต่อตำรวจทั้งประเทศ และสร้างความผาสุกให้กับประชาชน ตลอดจนสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอีกด้วย  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

ด้าน พล.ท.ปรีชา  จันทร์โอชา  แม่ทัพภาคที่ 3 และ สนช. กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.สมยศ ได้รับการเสนอชื่อเป็น ผบ.ตร.คนใหม่ ว่า  ในฐานะเพื่อนร่วมรุ่น ตท.รุ่นที่ 15 ก็ขอแสดงความยินดีกับ พล.ต.อ.สมยศ ซึ่งตนก็เป็นเพื่อนทั้ง พล.ต.อ.สมยศ และ พล.ต.อ.เอก โดย พล.ต.อ.สมยศ เป็นคนใจดี นิสัยดี รอบคอบ และเทิดทูนสถาบัน เบื้องต้นโทรศัพท์ไปแสดงความยินดีแล้ว   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

9ทารกเป็นลูกยุ่น “DNA” ตรงกัน

พล.ต.ท.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีอุ้มบุญ กล่าวว่า ได้เรียกชุดสืบสวนสอบสวนนครบาล 4 และ 5 พร้อมตัวแทนจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. และกระทรวงสาธารณสุข มาประชุมเพื่อเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนคดีอุ้มบุญ ระบุ เตรียมออกหมายเรียก นายมิตซึโตะกิ ชิเกตะ ชาวญี่ปุ่นอายุ 24 ปี ในฐานะพยาน ส่วนนายแพทย์พิสิฐ ตันติวัฒนากุล เจ้าของคลินิกออลไอวีเอฟ ที่เกี่ยวข้องทำอุ้มบุญ ที่ถูกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพแจ้งความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล กำหนดพบพนักงานสอบสวน ของ สน.ลุมพินี ในวันที่ 22 ส.ค. ขณะที่ผลตรวจพิสูจน์ตัวอย่างดีเอ็นเอของนายชิเกตะ กับเด็กทารก 9 คน ที่เกิดจากแม่อุ้มบุญ เบื้องต้นตรงกัน ส่วนที่นายชิเกตะจะมาตรวจด้วยตัวเองหรือไม่นั้น ไม่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญคือมีการนำเด็กทั้งหมดไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ หลังจาก นี้หากนายชิเกตะต้องการนำเด็กอุ้มบุญออกนอกประเทศ ต้องได้รับความยินยอมจากมารดาของเด็กหรือร้องต่อศาล ส่วนเด็กทั้งหมดขณะนี้อยู่ในการดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/08/2014

ผลชัด – ไมค์พ่อแม็กซ์เวลล์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่สตูดิโอ 2 อสมท อดีตนางแบบสาว ซาร่า คาซิงกินี่ มาเปิดใจในรายการ “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท พร้อมโชว์ผลตรวจดีเอ็นเอจากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ของลูกชายที่ยืนยันว่าเป็นลูกชายของไมค์จริง

ซาร่า คาซิงกินี่  อดีตนางแบบสาว กล่าวว่า ผลตรวจดีเอ็นเอ แม็กซ์เวลล์เป็นบุตรของตนกับไมค์ ส่วนสาเหตุที่ตรวจดีเอ็นเอ ก็เพื่อความสบายใจของผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย ผลออกมาเมื่อวันที่ 19 ส.ค.แต่ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับครอบครัวของไมค์ ด้านไมค์พอรู้ผลตรวจเขาก็ยิ้มอย่างเดียว ก็รู้สึกสบายใจ เนื่องจากกระแสสังคมตอนนี้ก็ตั้งข้อสงสัยว่าลูกใคร ตนก็รู้สึกว่าจะได้เคลียร์ข้อสงสัยทุกอย่าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/08/2014

194 สนช.หนุนบิ๊กตู่นายกเททั้งสภาขานชื่อวันนี้ – เริ่ม 10 โมง

รายงานข่าว  กล่าวว่า  สำหรับการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 21 ส.ค.นี้ คาดว่า สมาชิก สนช.จะเข้าร่วมประชุมกันครบถ้วน เนื่องจากในช่วงเช้าก่อนการประชุมมีกำหนดนัดหมายถ่ายภาพหมู่สมาชิกสนช.ทั้ง 197 คน ล่าสุดทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้ยืนว่ายังไม่มีสมาชิกรายใดแจ้งว่าติดภารกิจ ส่วนกระบวนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีนั้น มีกระแสจาก สนช.สายพลเรือนว่า สนช.สายทหารระดับสูงจะเป็นผู้เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ให้ที่ประชุมได้ลงมติเพียงคนเดียว เนื่องจากที่ผ่านมา สนช.ทุกคนต่างแสดงความคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนดีและมีความเหมาะสมในการบริหารประเทศมากที่สุด ดังนั้นจึงคาดหมายกันว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้รับมติเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 จาก สนช.ทั้งสิ้น 194 ต่อ 0 และงดออกเสียง 3 เสียงจากประธานและรองประธาน สนช.ทั้ง 2 คนตามธรรมเนียม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/08/2014   

ซาอุฯเรียกอุปทูตกลับลดระดับอีก

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับคดีอุ้มฆ่านายมูฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย  กล่าวถึงสถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯในขณะนี้ ว่า  ทางการซาอุฯได้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยลงอีก โดยให้เจ้าหน้าที่ระดับเลขานุการโท เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนนายอับดุลอิลาห์ อัลซุ อัยบี อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย ซึ่งถูกเรียกตัวกลับประเทศไปก่อนหน้านี้แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/08/2014 

สนช.พรึบ 10 โมงโหวตนายก “ตู่”

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสนช. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือวิปสนช.  กล่าวว่า ส่วนวาระการประชุม สนช.ในวันที่ 21 ส.ค. เวลา 10.00 น. มีเพียงวาระเดียวคือ การให้ความเห็นชอบบุคคลดำรงตำแหน่งนายกฯ ให้ที่ประชุมเห็นชอบ จากนั้นจะให้สมาชิก สนช.เสนอชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯ ซึ่งผู้เสนอชื่อต้องมี สมาชิกสนช. 1 ใน 5 ให้การรับรองหรือประมาณ 40 คน ใช้วิธีเสียบบัตรลงคะแนนในการรับรองแทนการยกมือรับรองเหมือนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันไม่ให้มีการรับรองชื่อซ้ำซ้อนกัน หากมีการเสนอชื่อนายกฯมากกว่า 1 คน  หลังจากเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯและมีผู้รับรองครบถ้วนแล้ว ขั้นตอนการคัดเลือกจะให้เลขาธิการวุฒิสภาขานรายชื่อสมาชิกสนช. เพื่อให้ลงมติโดยเปิดเผยว่าเห็นชอบ ไม่เห็นชอบ หรืองดออกเสียง โดยผู้ที่จะได้เป็นนายกฯต้องได้รับคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของ สนช.ที่มีอยู่ หรือ 99 คะแนนขึ้นไป ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องประชุม ไม่จำเป็นต้องแสดงวิสัยทัศน์ เพียงแต่ผู้เสนอชื่อต้องรับผิดชอบเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติว่าบุคคลดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามดำรงตำแหน่งนายกฯ และต้องทาบทามบุคคล ดังกล่าวไว้ก่อนแล้วส่วนการพิจารณากฎหมายเร่งด่วน ขณะนี้ คสช.เสนอกฎหมายให้ สนช.พิจารณา 10 ฉบับ เบื้องต้น สนช.จะพิจารณาก่อน 6 ฉบับ ได้แก่ 1.ร่างพ.ร.บ.ถวายความปลอดภัย 2.ร่างพ.ร.บ.การทวงถามหนี้ 3.ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ 4.ร่างพ.ร.บ.ศุลกากร 5.ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดพิกัดอัตราศุลกากร พ.ศ.2530 6.ร่างพ.ร.บ.การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2494 ซึ่งในการประชุมวิป สนช. วันที่ 26 ส.ค.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงรายละเอียดของกฎหมายเหล่านี้เพื่อสรุปนำเข้าสู่การประชุม สนช. ในวันที่ 28 ส.ค.ต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/08/2014   

น้องโบมอบตัวเอ็กซ์ในรพ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ต่อมาเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน หญิงสาวที่อ้างชื่อน้องโบเดินทางเข้ามอบตัวต่อพ.ต.อ. โยธิน เธียรสุขสันต์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมือง จ.สมุทร สงคราม รับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานพ.ร.บ.คอมพิว เตอร์ และหลังจากสอบปากคำเรียบร้อยแล้ว พนักงานสอบสวนปล่อยตัวไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/08/2014   

152 ชีวิตขวัญผวา! “นักบินวูบ” หมดสติกลางเวหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ส.ค.  หอบังคับการบินท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากกัปตันของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ SL8537 หาดใหญ่-ดอนเมือง หลังนำเครื่องโบอิ้ง 737-900 ขึ้นบินได้เพียง 20 นาที ว่า นายปีเตอร์  เอ็กซ์เบิร์ก อายุ 47 ปี นักบินผู้ช่วยเกิดหมดสติขณะกำลังจะพาผู้โดยสาร 152 ชีวิตไปยังจุดหมายปลายทางจากนั้นกัปตันจึงนำเครื่องกลับมาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ โดยหลังหอบังคับการบินได้รับแจ้งจึงประสานรถพยาบาลและทีมแพทย์มารอกระทั่งเครื่องบินลำดังกล่าวลงจอด เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่งหน่วยแพทย์ กองบิน 56 เจ้าหน้าที่พยายามปั๊มหัวใจ แต่อาการนายปีเตอร์ไม่ดีขึ้น จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนี้ศพได้ถูกส่งไปตรวจสอบการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 21/08/2014   

ทำเนียบฯพร้อม

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงทำเนียบรัฐบาล กล่าวเปิดประชุมตอนหนึ่งว่า วันนี้เป็นการประชุมติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงทำเนียบรัฐบาล โดยการปรับปรุงตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ย. เพราะคาดว่าจะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์นี้ ส่วนเรื่องของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ก็เป็นสัปดาห์ต่อไป ซึ่งทั้งหมดจะต้องทำให้เสร็จสิ้นในสิ้นเดือนนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 21/08/2014

“คนดัง” แห่สมัครสปช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้สนใจสมัครเข้ารับการสรรหาเป็น สปช.เดินทางมายื่นเอกสารการสมัครอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันที่ 20 ส.ค. ถือว่าเป็นวันที่ 7 ของการเปิดรับสมัครในส่วนกลาง ที่มีการรับสมัครใน 11 ด้าน โดยพบว่าการสมัครในช่วงเช้าเป็นผู้สมัครในด้านเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ การเสนอรายชื่อบุคคลเข้ารับการสรรหาเป็น สปช. ตลอดช่วงเช้าวันที่ 7 มีบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ มูลนิธิส่งเสริมนโยบายการศึกษา เสนอชื่อนายชัยอนันต์  สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและอดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้ารับการสรรหาด้านการเมือง กรมที่ดินเสนอชื่อนายพิพัฒน์  วงศาโรจน์  อดีตผู้ว่าฯพิษณุโลก เข้ารับการสรรหาด้านการปกครองท้องถิ่น ส่วนสมาคมส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคเสนอชื่อนายพาณิชย์  เจริญเผ่า  อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ปี 2534 และอดีต ส.ว.ปี 2535 เข้ารับการสรรหาด้านเศรษฐกิจ สมาคมนักเรียนเก่าเนเธอร์แลนด์เสนอชื่อนายสุเมธ  ชัยเลิศวณิชกุล อดีตผู้ว่าฯสตูล เข้ารับการสรรหาด้านเศรษฐกิจ สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจไทย-จีน-ตงเหม็ง เสนอชื่อนายชัยพร  ธนถาวรลาภ เข้ารับการสรรหาด้านเศรษฐกิจ วัดเกาะสุวรรณารามเสนอชื่อนายรักเกียรติ  จาริก เข้ารับการสรรหาด้านเศรษฐกิจ สมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์วิทยุและโทรทัศน์ จ.สกลนคร เสนอชื่อนายบัญญัติ  ทอนฮามแก้ว  เข้ารับการสรรหาด้านสื่อมวลชนเช่นกัน สมาคมวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทยเสนอชื่อนายประเสริฐ  ตปนียางกูร เข้ารับการสรรหาเป็น สปช.ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ที่สำนักงาน กกต. มีมติเสนอชื่อนายธีรวัฒน์  ธีรโรจน์วิทย์  กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง เข้ารับการคัดเลือกเป็น สปช.ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม และนายสมชัย  ศรีสุทธิยากร  กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งในด้านการเมือง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/08/2014

“ศุภชัย” จี้รัฐบาลใหม่เร่งลงทุน

นายศุภชัย  พานิชภักดิ์  อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “ฝ่าคลื่นเศรษฐกิจยุคใหม่สู่การค้าที่ยั่งยืน” ในงานครบรอบ 94 ปี วันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ “วันพาณิชย์ปี 2557” ว่าแนวทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้โดยเฉพาะการเน้นการลงทุนของภาครัฐในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/08/2014

ภาษีมรดก 10%

แหล่งข่าวจากกรมสรรพากร  กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดเก็บภาษีมรดก ว่า ล่าสุดกรมสรรพากรได้เสนอให้เก็บภาษีมรดกในอัตรา 10% ของมูลค่ากองมรดกที่มีการตีราคาตามราคาตลาดสำหรับกองมรดกที่มีมูลค่าตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป โดยได้เสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเป็นกฎหมายคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ปี 2558

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/08/2014

ประชุมบอร์ดสลากนัดแรกจ่อลุยยึดคืนโควตาหวย

รายงานข่าวจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวว่า จากการที่ นายสมชัย  สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากฯ มีคำสั่งให้พนักงานและลูกจ้างสลากกว่า 1,100 คน มานั่งปั๊มข้อความ “สลากควบคุม”  บนสลากกินแบ่งรัฐบาล 43 ล้านฉบับ ที่ยังไม่ได้ต่อสัญญาให้กับผู้ค้า เพื่อเตรียมที่จะใช้มาตรการเด็ดขาดกับผู้ค้าที่ขายเกินราคาด้วยการยึดโควตาคืนโดยในประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) สลากนัดแรกหลังได้ผู้อำนวยการคนใหม่จะมีวาระเรื่องการรื้อโควตา 43  ล้านฉบับ เข้าสู่ที่ประชุมด้วย เนื่องจากบอร์ดชุดก่อนมีวาระต่ออายุสลาก 43 ล้านฉบับ ไปแล้วตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/08/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ มติ ป.ป.ช.สั่งสนช.แจงบัญชีเปิดเผยทรัพย์สิน จับ “พิพัฒน์” ปธ.สก.รีดแผงลอย! สกัดปูนดึงศพออก มติชน ชงกติกาเลือกนายกฯให้ขานชื่อ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ยิงกันกลางดึกการ์ดปปส.ปะทะแก๊งป่วน ปูไม่พบป.ป.ช.ส่งทีมกฎหมายแทน คนแห่ขอไหว้พระไม้ให้โชค มติชน ปึ้งเชิญบันคีมุนมาไทยชี้ทางออกปูเรียกร้องสุเทพเจรจา กวป.เอามั้ง “ชัตดาวน์”ฮือปิดปปช. 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ยึดทองแท่ง 150 บาท รองผกก.ยานรก ระทึกบีทีเอสสาวช่อง 3 วูบ หล่นราง...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ทนายนักธุรกิจยุ่นชี้ 9 ทารกประกันหลายล้าน พระบรมฯเสด็จฯเปิดประชุมสนช. ในหลวงเสด็จฯรพ.ศิริราช มติชน เนืองแน่นชมพระบารมี 2...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คดีคอนโดฯถล่มจับแล้ว 4 วิศวะ-ผู้เกี่ยวข้อง กุนซือคสช.คุมสรรหาสปช.11 ชุด แม่เด็กแฉ “ชิเกตะ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top