ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

มติ ป.ป.ช.สั่งสนช.แจงบัญชีเปิดเผยทรัพย์สิน

จับ “พิพัฒน์” ปธ.สก.รีดแผงลอย!

สกัดปูนดึงศพออก

มติชน

ชงกติกาเลือกนายกฯให้ขานชื่อ

ส่งออกป่วน – หาตลาดใหม่ตัดจีเอสพี

หั่น “ตำปูม้า” 149 บ.

ข่าวสด

14 ศพแล้วตึกถล่มอยู่เขมรลูกป๋าลอนัดมอบตัว

ลุยชน “สนช.” ปปช.สั่งโชว์บัญชี

บุกจับอีกคลินิกอุ้มบุญ – ใจกลางกรุง

เดลินิวส์               

ทหารหิ้วปธ.สภากทม.ส่งตำรวจโดนร้องรีดเงินแม่ค้า!

คอนโดถล่มพบ 9 ศพ

แหล่งพักแม่อุ้มบุญ

กรุงเทพธุรกิจ

วันแรกแห่ชิงสปช.72 คน

บินไทยเร่งกู้ 2.8 หมื่นล้าน

โพสต์ทูเดย์

คลังอุ้มบินไทย

แห่ทิ้งหนี้รถคันแรก

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

โอกาสในวิกฤติของ “คสช.-ททท.”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

หมดปัญหาซะที

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย  โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

จะเป็นอย่างนี้ตลอดไปไหม เมื่อไม่มีกฎอัยการศึก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ยุทธจักรสีกากี  วันที่ 15/08/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

กรณีไหนที่กรอบเวลาการเมือง จะไม่เป็นไปตาม Road Map?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

อุ้มบุญ

มติชนสุดสัปดาห์ 

หยัดตรงดั่งปลายทวน

 

ข่าวหน้าหนึ่ง-15-08

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

มติ ป.ป.ช.สั่งสนช.แจงบัญชีเปิดเผยทรัพย์สิน

นายสรรเสริญ  พลเจียก  เลขาธิการ ป.ป.ช.  กล่าวถึงผลการประชุม ป.ป.ช. ว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาถึงข้อสงสัยการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ สนช. เห็นว่า ตามรัฐธรรมนูญ 2557 มาตรา 6 วรรคสอง บัญญัติให้ สนช.ทำหน้าที่ ส.ส. และส.ว. แสดงให้เห็นว่า สนช.เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทำหน้าที่เช่นเดียวกับ ส.ส.และส.ว. ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.เคยมีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2549 ให้ สนช.ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน ดังนั้น สนช. ปี 2557 ย่อมมีหน้าที่ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ตามมาตรา 32 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 โดยต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินภายใน 30 วัน นับจากวันเข้าปฏิญาณตนต่อที่ประชุมแห่งสภา เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 57 ซึ่งจะครบกำหนดการยื่นบัญชีทรัพย์สินในวันที่ 7 ก.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 15/08/2014

จับ “พิพัฒน์” ปธ.สก.รีดแผงลอย!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. พ.ท.บุรินทร์  ทองประไพ  นายทหารพระธรรมนูญ  พล.ม.2 รอ.และเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร เชินตัวนายพิพัฒน์  ลาภปรารถนา  ประธานสภากรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตบางรัก นายประเสริฐ  พรมมิ  เลขานุการมูลนิธิอุปถัมภ์บางรัก และอ้างว่าเป็นที่ปรึกษานายพิพัฒน์ มาส่งมอบให้ พ.ต.อ.ประสพโชค  พร้อมมูล รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.พงษ์ไสว  แช่มลำเจียก และ พ.ต.ท.นทธีฤทธิ์  หาญเสน่ห์ลักษณ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนวญการพิเศษ กก.1 บก.ป. หลังจากทั้ง 2 ถูกผู้ค้าบริเวณด้านหน้าทางเข้าวัดหัวลำโพง สามย่าน แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม.ร้องเรียนว่า เรียกรับเงินเป็นค่าคุ้มครอง  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

ด้านนายพิพัฒน์  ลาภปรารถนา  ประธานสภากรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า ขอปฏิเสธเรื่องราวทั้งหมดว่าไม่เป็นความจริง เรื่องนี้เป็นการดิสเครดิตกัน ลองไปถามชาวบ้านในพื้นที่ดูได้เลยว่าที่ผ่านมาตนไม่ใช่เป็นคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้เลย เมื่อถามถึงกรณีนายประเสริฐ อ้างตัวว่าเป็นที่ปรึกษาของ ส.ก.เขตบางรัก นั้น นายพิพัฒน์  กล่าวว่า  ตนเป็น ส.ก.ใครๆก็รู้จักดี แต่ยืนยันว่าไม่เคยตั้งใครเป็นที่ปรึกษา แต่ยอมรับว่ารู้จักและได้เป็นที่ปรึกษาให้กับมูลนิธิซึ่งนายประเสริฐ เป็นเลขานุการอยู่   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

สกัดปูนดึงศพออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ชุดค้นหาสามารถนำศพคนงานเพศชายออกมาอีก 1 ศพ โดยศพสวมรองเท้ายางคล้ายกับคนงานเทคอนกรีต นอกจากนี้ สภาพศพมีปูนซีเมนต์แห้งจับเขรอะเต็มตัว หน่วยกู้ภัยของมูลนิธิร่วมกตัญญูต้องสกัดเอาปูนออกจากศพก่อนจะนำร่างออกมาโดยใช้เวลาในการสกัดปูนออกจากศพนานหลายชั่วโมง และเป็นศพที่พบอยู่ใกล้กับศพนายพี  ยะแพ็ง อายุ 20 ปี ชาวกัมพูชาที่พบก่อนหน้านั้น ภายหลังญาติได้ขอดูศพยืนยันว่าเป็นศพของนายโอ้ะ อายุ 27 ปี ชาวกัมพูชา นับเป็นศพรายที่ 12 ที่พบล่าสุดและยังเหลือผู้สูญหายอีก 2 ราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 15/08/2014

ชงกติกาเลือกนายกฯให้ขานชื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ร่างข้อบังคับการประชุม สนช.ฉบับใหม่นี้ มี 12 หมวด และมีบทเฉพาะกาล โดยมีจำนวน 169 ข้อ เท่ากับฉบับเดิม แต่มีการแก้ไขถ้อยคำให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เช่น เปลี่ยนคำว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ เป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภา คงมี 21 คณะ แต่ลดจำนวน กมธ. จากไม่เกิน 13 คน เป็นไม่เกิน 11 คน รวมทั้งยังให้มีคณะ กมธ.วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติขึ้นไม่เกิน 35 คน นอกจากนี้ ยังเพิ่มหมวด 8/1 การพิจารณาให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี เป็นข้อบังคับที่ 150/1-150/4 โดยให้สมาชิกมีสิทธิเสนอชื่อนายกฯได้ 1 ชื่อ ซึ่งบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสภา จึงได้รับความเห็นชอบให้เป็นนายกฯ ส่วนการออกเสียงลงคะแนนด้วยวิธีเปิดเผยโดยให้เรียกชื่อสมาชิกตามลำดับตัวอักษรให้ออกเสียงลงคะแนนเป็นรายคน แต่หากว่าไม่มีบุคคลใดได้คะแนนเห็นชอบมากกว่ากึ่งหนึ่งให้ทำการลงคะแนนต่อ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการลงคะแนนจะได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/08/2014

ส่งออกป่วน – หาตลาดใหม่ตัดจีเอสพี

นางดวงกมล  เจียมบุตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า สหภาพยุโรป (อียู) ได้ระงับการใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) แก่ไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ให้มีการปรับตัว 1 ปี ทำให้สินค้าไทยยังคงได้รับสิทธิจีเอสพีจนถึงสิ้นปี 2557 และตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 เป็นต้นไป จะเสียภาษีอัตรานำเข้าปกติ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไปตลาดอียูสูงขึ้น ทั้งนี้ กรมได้เตรียมแนวทางในการรับมือ โดยจะผลักดันให้ผู้ประกอบการหันไปส่งออกตลาดอื่นทดแทน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/08/2014

หั่น “ตำปูม้า” 149 บ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักงานการค้าภายใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้ร้านค้าแยกราคาเตียงผ้าใบ ออกจากราคาอาหาร ให้คิดราคาเตียงผ้าใบ ชม.ละ 20 บาทต่อคน ส่วนราคาอาหารให้ปรับลดราคา เช่น ส้มตำปูม้าจากจานละ 250 บาท เหลือ 149 บาท , ทะเลเผาเหลือชุดละ 350 บาท ข้าวผัดปูสำหรับ 4 คน เหลือจานละ 199 บาท ทุกร้านจะต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และต้องมีใบเสร็จระบุชื่อร้าน เพื่อตรวจสอบในภายหลัง โดยจะสุ่มตรวจต่อเนื่อง หากพบเห็นการกระทำผิด ครั้งแรกจะเปรียบเทียบปรับ หากผิดครั้งที่ 2 จะปรับเพิ่มเป็น 1,000 บาท หากร้านค้าเปลี่ยนเมนู จะดำเนินคดีมีโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 15/08/2014

14 ศพแล้วตึกถล่มอยู่เขมรลูกป๋าลอนัดมอบตัว

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. กล่าวว่า ในการติดตามตัวนายชานัยชนม์ เกิดเทศ กรรมการผู้จัดการบริษัทปลูกแปลง ขณะนี้สืบทราบว่าไปคุมงานอยู่ประเทศกัมพูชาอยู่ระหว่างติดต่อขอมอบตัว ส่วนนายจิระ ขันธ์มั่น ผู้ควบคุมงานก่อสร้างก็ติดต่อขอมอบตัวเช่นกันแต่ยังไม่ได้ระบุวันเวลาที่แน่ชัด อีกรายนางกัญญารัตน์ หีบทอง เจ้าของโครงการ อยู่ระหว่างติดตามตัวเช่นกัน สำหรับคนที่เข้ามอบตัวแล้วเมื่อวานนี้ทั้ง 4 รายล่าสุดช่วงสายวันนี้ได้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 100,000 บาทประกันตัวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายงานข่าว กล่าวว่า สำหรับนายชานัยชนม์ ซึ่งเป็นลูกคนสุดท้องของพล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ อดีตนายตำรวจดัง เดินทางไปประเทศกัมพูชาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุตึกถล่ม ไม่ได้หนีคดี และพร้อมประสานเข้ามอบตัวภายในสัปดาห์นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/08/2014

บุกจับอีกคลินิกอุ้มบุญ – ใจกลางกรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ สน.ลุมพินี พ.ต.อ.ชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สืบศักดิ์ พันธุ์สุระ ผบก.น.5 พ.ต.อ.ไชยา คงทรัพย์ ผกก.สน.ลุมพินี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนพ.พิสิฐ ตันติวัฒนากุล แพทย์ประจำสถานพยาบาล “ออล ไอวีเอฟ”

พ.ต.อ.ชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า สถานพยาบาลออล ไอวีเอฟ ไม่ถูกต้องตามประกาศพ.ร.บ. ประกอบการสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ตามมาตรา 34 (2) เรื่องของผู้ประกอบการ และมีใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาล ยินยอมหรือมอบให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน เพราะให้การบริการการตั้งครรภ์จากหญิงอื่น ไม่เป็นไปตามที่แพทย์สภากำหนดว่าผู้ที่จะต้องมาตั้งครรภ์แทนจะต้องเป็นเครือญาติโดยสายเลือด ต้องไม่มีการรับค่าจ้างใดๆ เเต่ที่นี่กลับยินยอมทำอุ้มบุญให้กับหญิงอื่น ซึ่งไม่ใช่เครือญาติ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเข้าตรวจสอบในชั้น 12 เอเเล้ว พบว่ามีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาลถูกต้อง เเต่มีความผิดไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย จึงสั่งปิดตามกฎหมาย มาตรา 50 เพราะถือว่าเป็นการทำให้เกิดอันตราย และเกิดความร้ายแรงต่อชีวิต มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท ส่วนแพทย์จะส่งให้แพทย์สภาตรวจสอบ เรื่องผิดจริยธรรม เพื่อเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 15/08/2014

คอนโดถล่มพบ 9 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีคอนโดถล่ม ว่า ตลอดทั้งคืนต่อเนื่องวันที่ 14 ส.ค. ทีมค้นหายังรื้อซากอาคารเพื่อค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตจากอาคารถล่มท่มกลางสายฝนที่ตกลงมา และสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้อีก 8 ศพ นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ยังสูญหายอีก 3 ราย อย่างไรก็ตามตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าค้นหาร่างคนงานอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดเดินเครื่องจักร แต่ได้มีการสับเปลี่ยนผลัดเวรกัน โดยนายชาญ  พวงเพ็ชร์ นายก อบจ.ปทุมธานี และนายผาชัย  โปริยานนท์  นายอำเภอคลองหลวง คอยควบคุมการปฏิบัติงาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 15/08/2014

แหล่งพักแม่อุ้มบุญ

รายงานจากฝ่ายสืบสวน  กล่าวว่า  ขณะนี้ชุดคลี่คลายคดี ทั้งจากสน.ลาดพร้าว กก.สส.บก.น.4 และ กก.ดส.บช.น.  ภายหลังจากลงพื้นที่ และสอบปากคำแม่อุ้มบุญทั้ง 9 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจพบเด็กอุ้มบุญที่คอนโดมิเนียมย่านลาดพร้าวนั้น ทำให้ทราบว่าคอนโดมิเนียมแห่งนี้ ที่ผ่านมาเป็นเสมือนแหล่งพักอาศัยของแม่อุ้มบุญที่ได้รับการว่าจ้างว่า เนื่องจากมีข้อมูลว่ามีแม่อุ้มบุญกว่า 40 ราย เคยเข้ามาพักอาศัย กระทั่งคลอดลูกออกมา โดยนอกจากจะมีเด็กสัญชาติญี่ปุ่นแล้ว บางส่วนเด็กยังมีหน้าตาละม้ายคล้ายไปทางยุโรปแถบสเปน และอิสราเอลด้วย ทำให้ชุดคลี่คลายคดีตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจมีการร่วมมือกระทำเป็นขบวนการ และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ อย่างไรก็ตามจะได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 15/08/2014

วันแรกแห่ชิงสปช.72 คน

นายภุชงค์  นุตราวงศ์  เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงผลการเปิดรับการเสนอชื่อเป็น สปช. วันแรกว่า ข้อมูล ณ เวลา 17.00 น. พบว่ามีองค์กรนิติบุคคลเสนอรายชื่อ ครบทั้ง 11 ด้าน รวมทั้งสิ้น 29 คน แบ่งเป็นด้านการเมือง 5 คน ด้านบริหารราชการแผ่นดิน 2 คน ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม 2 คน ด้านการปกครองท้องถิ่น 2 คน ด้านการศึกษา 1 คน ด้านเศรษฐกิจ 1 คน ด้านพลังงาน 1 คน ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม 1 คน ด้านสื่อสารมวลชน 2 คน ด้านสังคม 7 คน และด้านอื่นๆ 5 คน  ขณะที่ในระดับจังหวัดมี 14 จังหวัดที่มีผู้เข้ายื่นเอกสารหลักฐานขอเข้ารับการสรรหา รวม 43 คน ดังนั้นเมื่อรวมทั้งส่วนกลางและภูมิภาคมีทั้งสิ้น 72 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 15/08/2014

คลังอุ้มบินไทย

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย กล่าวว่า  คณะกรรมการบริษัท การบินไทย มีมติเห็นชอบแผนกู้เงินระหว่างปี 2557-2558 วงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้รับการอนุมัติจากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด 1,000 ล้านบาท ธนาคารออมสิน 5,000 – 7,000 ล้านบาท เงินกู้ส่วนที่เหลืออีก 2 หมื่นล้านจะเป็นการกู้โดยตรงจากกระทรวงการคลัง เพื่อนำมาเสริมสภาพคล่องและชำระเงินกู้ที่ครบกำหนดและชำระค่าจัดซื้อเครื่องบิน

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ยืนยันว่าจะจัดหาเงินมาเสริมสภาพคล่องให้กับการบินไทยประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งอาจจะเป็นการค้ำประกันเงินกู้ก็ได้ เพื่อให้การบินไทยนำไปจ่ายตามสัญญาในปีนี้กว่า 2 หมื่นล้านบาท

รายงานข่าว  กล่าวว่า  บริษัท การบินไทยได้ขอกู้เงินจากธนาคารออมสินและธนาคารกรุงไทย แต่ทั้งสองธนาคารยืนยันว่าจะให้เงินกู้หากกระทรวงการคลังค้ำประกัน  (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์  ชเยมะ  รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย  กล่าวถึงแผนฟื้นฟูของการบินไทย ว่า จะเห็นผลภายใน 2-3 เดือนนี้ โดยจะเร่งดำเนินการตามแผนบางส่วนที่ทำได้ก่อนตั้งแต่เดือน ส.ค. – ก.ย. หรือไตรมาสที่ 3 เพื่อช่วยพยุงไม่ให้ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ขาดทุน เหมือนไตรมาสที่ 1 และ 2 รวมทั้งทำให้ผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ดีขึ้น   (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

แห่ทิ้งหนี้รถคันแรก

นายสมชาย  พูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า  ขณะนี้มีผู้ใช้สิทธิรถคันแรกที่ได้รับเงินคืนไปแล้วมีการทำผิดเงื่อนไข ทำให้กรมสรรพสามิตต้องติดตามเงินคืนเพิ่มสูงขึ้น จากปี 2556 มีผู้ผิดเงื่อนไข 10-20 ราย แต่ในปี 2557 มีผู้ผิดเงื่อนไขแล้ว 511 ราย หรือเพิ่มขึ้นกว่า 50 เท่า เนื่องจากผู้ใช้สิทธิไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดกับบริษัทสินเชื่อเช่าซื้อ (ลีสซิ่ง) ได้และถือครองรถยนต์ไม่ครบ 5 ปี ตามที่โครงการกำหนดไว้โดยกรมสรรพสามิตได้ส่งเอกสารให้กรมบัญชีกลางฟ้องร้องแล้ว 21 ราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 15/08/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯแล้ว 200 สนช.ไร้วิษณุ เครืองาม ปล้น 6.6 ล.รถขนเงินแบงก์บ.แซมโก้ ฟันเสธ.เจมส์หนัก...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ หนุ่มยุ่นน้ำเชื้ออุ้มบุญอยู่ในไทยพอมีข่าวฉาวรีบบินหนี ปธ.สนช.-รอง 1 ลงตัวชิงเก้าอี้รอง 2 จ่ายแล้ว 10 ล.บอลโลก...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ไล่ยิงกันกลางดึกการ์ดปปส.ปะทะแก๊งป่วน ปูไม่พบป.ป.ช.ส่งทีมกฎหมายแทน คนแห่ขอไหว้พระไม้ให้โชค มติชน ปึ้งเชิญบันคีมุนมาไทยชี้ทางออกปูเรียกร้องสุเทพเจรจา กวป.เอามั้ง “ชัตดาวน์”ฮือปิดปปช. 2...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กลัวครหา “เอียง” จรัญถอยถอนตัวองค์คณะฯ วอนบางจากทำกันชนรอบโรงกลั่น ยาบ้า 1.4 แสนเจอข้างถนน มติชน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2557 ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ • ก๊วน 40...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top