Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand

รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club by Suranand

 

 

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / Book Club by Suranand

 

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย

ออกอากาศ เสาร์ที่ 9 สิงหาคม 2557

สัมภาษณ์  คุณปองวุฒิ รุจิระชาคร ผู้เขียน Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย

หนังสือ Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย

สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์ ปี 2557

ราคา 175 บาท

“ธรรมดาผมเป็นคนกลัว “ผี” ไม่ค่อยอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์แนวผีหรือสยองขวัญสักเท่าไหร่ หากจะดูหนังก็พร้อมเสมอที่จะปิดตาเวลาเกิดอาการกลัวบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าเหมือนๆอีกหลายคน แต่ใช่ว่าจะไม่อ่านไม่ดูเลย “ความกลัว” เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ติดตามได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านักเขียนหรือภาพยนตร์นั้นๆดำเนินเรื่องได้ดีจนต้องยอมทนฝ่าความ “กลัวผี” และความ “ตกใจ” ในบางช่วงบางตอน

หนังสือที่ผมอ่านประจำก็เห็นจะเป็นหนังสือของ Stephen King เจ้าพ่อแนวสยองขวัญชาวอเมริกัน ซึ่งไม่ใช่จะไม่น่ากลัว แต่ลีลาสำนวนการเขียนการเล่าของเขาทำให้เมื่อหยิบขึ้นมาอ่านเมื่อใดก็จะวางไม่ลงเสมอ ส่วนประเภทภาพยนตร์จะติดตาม Supernatural ซึ่งเข้า Season ที่ 9 แล้ว ที่ชอบเพราะรู้ว่าพระเอกไม่มีทางแพ้และภูตผีปีศาจถูก “ยิง” “ฟัน” “สาดน้ำมนต์” ฯลฯ ตายเป็นเบือแน่นอน

ดังนั้นแรกทีเดียวเมื่อมีคนส่ง “Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย” ของ “ปองวุฒิ” ให้อ่าน ผมไม่ค่อยแน่ใจ และคิดไปก่อนว่าคง “เฉยๆ” แต่เมื่อเริ่มอ่านแล้วต้องยอมรับว่า “ปองวุฒิ” ผูกเรื่องได้ดี มีการดำเนินเรื่องให้ชวนติดตาม และมีมุกและการหักมุมที่คาดไม่ถึง จนทำให้ผมอ่านรวดเดียวจบได้ ประเภท “วางไม่ลง” อีกเล่มหนึ่ง

ที่น่าสนใจคือการที่ “ปองวุฒิ” พล็อตเรื่องผสมผสานเทคโนโลยีและโลกสังคมออน์ไลน์เข้ากับเรื่องผีๆ และความโลภความทะเยอทะยานชิงดีชิงเด่นของมนุษย์ที่ทำให้ตกเป็น “เหยื่อ” ของ “Fakebook” ในที่สุด

“ปองวุฒิ” เป็นนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีผลงานจำนวนมาก และได้รางวัลนับไม่ถ้วน “Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย” เป็นอีกเล่มหนึ่งที่อาจไม่ใช่แนวที่ “ปองวุฒิ” เคยเขียน แต่หาก “ปองวุฒิ” จะยึดแนวสยองขวัญเพื่อเขียนเรื่องราวต่อไป ผมว่าจะ “ดัง” ระดับน้องๆ Stephen King ทีเดียว!” / สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

********************************

Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย

ผู้เขียน : ปองวุฒิ รุจิระชาคร

ประวัติ

ปองวุฒิ เป็นนักเขียนที่มีผลงานหลากหลายแนว ทั้งเรื่องสั้นนวนิยาย วรรณกรรมเยาวชน และบทความ นับถึงปัจจุบันมีผลงานรวม 52 เล่ม

เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ.2525 จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ปริญญาตรีจากภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับสอง)

เคยทำงานกับสำนักพิมพ์ชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์คำ สถาพร โซฟา สยามอินเตอร์บุ๊คส์ มติชน สำนักพิมพ์ในเครืออมรินทร์

รวมทั้งได้รับรางวัลด้านวรรณกรรมจากหลายเวที เช่น รางวัลพานแว่นฟ้า รางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ตะวันส่องอะวอร์ด รางวัลช่อการะเกด ปัจจุบันยังคงตั้งใจทำงานเขียนออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

สุรนันทน์ : คุณปองวุฒิ เขียนหนังสือเรื่อง เน็ตเวิร์คชวนตาย Fakebook ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือชุด ที่สำนักพิมพ์อัมรินทร์ออกมากับอีก 2 เล่ม เรียกว่าชุด “ปกดำ” ซึ่งเป็นนิยายระทึกขวัญ เป็นอย่างไรครับที่เรียกว่า “นิยายระทึกขวัญ”

ปองวุฒิ : ระทึกขวัญ ความจริงก็ตรงตัว คือเนื้อเรื่องก็จะตื่นเต้น มีความน่ากลัว หักมุม โดยส่วนมากสร้างความระทึกขวัญ สร้างความกลัวให้กับจิตใจคน

สุรนันทน์ : แต่ตื่นเต้นตลอดเหมือนกันนะครับ เพราะผมอ่านแล้วก็วางไม่ลง

ปองวุฒิ : ครับ เพราะว่าองค์ประกอบของนิยายประเภทนี้ ต้องเน้นการสร้างความตื่นเต้น ดึงคนอ่านไว้ตลอดเวลาแทบทุกบท แทบทุกย่อหน้า ทุกบรรทัด จุดขายสำคัญจะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว

สุรนันทน์ : เวลาที่เขียนหนังสือ อย่าง Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย อย่างนี้ คุณปองวุฒิ เริ่มเขียนแล้วรู้ตอนจบเลยหรือไม่

ปองวุฒิ : คือเริ่มแรกเราก็จะมีโครงร่างในหัวระดับหนึ่ง เราก็พอจะมองออกบ้างแล้วว่า เราจะขึ้นอย่างไร หรือว่าจบอย่างไร แต่ก็จะไม่ชัดเจนครบถ้วนเป็นรายละเอียดขนาดกับตัวต้นฉบับเวลาส่ง คือเวลาเขียนๆไปก็จะมีอะไรมาแต่งเติมเรื่อยๆจนกระทั่งลงตัว แต่อย่างไรก็ตามก็พอมีตอนจบอยู่ในหัวอยู่บ้าง

สุรนันทน์ : คุณปองวุฒิ เป็นนักเขียนประเภทเขียนรวดเดียวจบ หรือเขียนแล้วทิ้งไว้ไปเขียนเรื่องอื่น หรือเขียนไว้แล้วค่อยกลับมาแก้

ปองวุฒิ : จะเขียนรวดเดียวจบ แต่พอจบแล้วอาจจะทิ้งไว้ไปทำอย่างอื่นก่อน ไปทำเรื่องอื่นก่อน ทิ้งไว้สักพักหนึ่งให้มันตกตะกอน จากนั้นค่อยวนกลับมาแก้

สุรนันทน์ : อย่างหนังสือเล่มนี้ใช้เวลาประมาณเท่าไร

ปองวุฒิ : ประมาณ 2 เดือนในการเขียน

สุรนันทน์ : เวลา 2 เดือนก็ไม่เยอะนะ

ปองวุฒิ : เป็นคนที่เขียนค่อยข้างเร็วอยู่แล้ว

สุรนันทน์ : ถือเป็นนักเขียนมืออาชีพ ส่วนพล็อต (Plot) เรื่อง อย่างเรื่องนี้ ที่ผมชอบก็คือ มีทั้งเรื่องของวิถีชีวิตใหม่คือ Social Media ที่เราเล่น Facebook กันแต่เรื่องนี้คือ Fakebook กับภูตผีปีศาจ กับไสยศาสตร์นิดหน่อยเป็นความเชื่อที่เหนือธรรมชาติ เรื่องพวกนี้ผสมผสานกันได้หรือ ใช่เรื่องเดียวกันหรือครับ

ปองวุฒิ : ผมมองอีกมุมหนึ่งว่า ความจริงเรื่องเหนือธรรมชาติ หรือเรื่องผีเป็นเรื่องที่อยู่กับโลกใบนี้ อยู่กับสังคมไทยอยู่แล้ว ก็จริงที่ว่าเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ หรือเป็นเรื่องที่ “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” ในเรื่องนี้ก็เหมือนกับคล้ายว่า เรา Update เรื่องเหนือธรรมชาติมาให้ทันสมัยขึ้นด้วย คือถ้าเกิดมีผี มีปีศาจในยุคนี้ เพราะมันจะมาเกี่ยวข้องกับคนในสังคม หรือจะมาหลอกหลวงผู้คนหรือจะอะไรอย่างไร เราก็เอามาผูกกับ Social Network ที่ทุกคนก็รู้อยู่ว่า และไม่ใช่ของจริง มีความหลอกหลวง

 

 

สุรนันทน์ : สิ่งที่ผมจับได้คือ คุณปองวุฒิ ไม่ค่อยเชื่อว่าสิ่งที่เป็น Social Media จะเป็นของจริง

ปองวุฒิ : ใช่ คือเราก็พูดกันอยู่แล้วว่า บางที Social Network ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram ,Twitter ก็เหมือนกับว่า แต่ละคนอยากจะนำเสนออะไรตัวเองก็นำเสนอตัวเองในมุมด้านเดียว ซึ่งความจริงก็อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดในชีวิตก็ได้ ซึ่งเราก็เลยเอามาต่อยอดว่า ถ้าเป็น Fakebook ล่ะ “Fake” ก็คือ “ปลอม” การปลอม หลอกลวง ของไม่จริง ตัวปลอมอะไรทั้งหลาย จะเป็นอย่างไรถ้าคนมาหลอกลวงกันและก็มีพลังเหนือธรรมชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง เข้ามาควบคุม

สุรนันทน์ : กติกาอย่างหนึ่งของ Fakebook คือ ต้องไม่เป็นความจริงเลย

ปองวุฒิ : ใช่ครับ โดยคนที่ถูกเชิญมาเล่น กฎขั้นแรกคือปิดบังตัวเอง ตรงข้ามกับ Facebook หรืออื่นๆที่ต้องนำเสนอว่า ตนเองเป็นใคร แต่ว่า Fakebook จะต้องไม่นำเสนอเลย ทุกคนต้องหลอกลวง สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา เหมือนกับเป็นลูกเล่นว่า ใครจะหลอกลวงได้เก่งที่สุด ยิ่งหลอกเยอะหรือว่าทำคะแนนทำแต้มได้เยอะในการแข่งเกมส์ ไม่ว่าจะหลอกเอาชนะโดยวิธีการหลอกลวงหรืออย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดว่าชนะก็จะยิ่งได้แต้ม เรียกว่าใช้เทคนิคการหลอกลวง เอาผลประโยชน์ของตัวเองเป็นใหญ่ และเอาแต้มไปแลกความต้องการของตัวเอง ในขณะที่คนแพ้ก็จะเจอกับเรื่องน่ากลัว สิ่งเหนือธรรมชาติ ซึ่งเหมือนกับที่บอกไว้ คือเราเอาเรื่องของคนยุคใหม่มาบวกกับเรื่องของวิญญาณ ที่เป็นเรื่องน่ากลัวอยู่แล้ว เหมือนเป็นการ Update

สุรนันทน์ : ในวงการหนังสือประเภทนี้ ของเมืองไทยเติบโตค่อยข้างเยอะมากในระยะหลังๆ แม้กระทั่งรายการทีวีก็ยังมีเรื่องพวกนี้ คุณปองวุฒิ ในฐานะนักเขียนมองว่า ทำไมคนไทยจึงแสวงหาหรืออยากอ่านหนังสือประเภทนี้

ปองวุฒิ : ถ้าพูดตรงๆก็คือ คนประเทศนี้มีความเชื่ออยู่แล้ว มีพื้นฐานที่จะเชื่ออยู่แล้ว ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ บูชาเจ้าพ่อ เจ้าแม่ มีความเชื่อต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือพลังที่มองไม่เห็น เรื่องเหนือธรรมชาติ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นนิยายอย่างนี้ หรือว่าหนัง มันจึงมาตอบสนองความต้องการ รสนิยมส่วนลึกในใจของคนไทยเราอยู่แล้ว

สุรนันทน์ : ข้อคิดที่อยากจะฝากคืออะไร

ปองวุฒิ : สิ่งที่อยากจะฝากคือว่า Social Network ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม บางครั้งเราอย่าไปหลงหรือยึดติดมันมากไป คือสิ่งที่เราเห็นเขานำเสนอกันมาไม่ว่าจะเพื่อนเราหรือใครก็ตาม มันไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตเขาบางคนอาจจะปั้นแต่งหลอกลวงก็ได้

 

 ผู้โชคดีได้รับหนังสือชุด’ปกดำ’ จำนวน 3 ชุด 1 ชุดประกอปด้วย Fakebook เน็ตเวิร์คชวนตาย / ฆ่า-ตัด-ตาย / ดับจิต เชือด อำมหิต

1. คุณภวริศา วิชยประเสริฐกุล – จ.ชลบุรี
2. คุณสิรินุช กุ้งแก้วภากร – จ.อยุธยา
3. คุณสุเมธี รุ่งเรือง – จ.กรุงเทพฯ

******************************************

 

รายการคุยกันวันเสาร์

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 19.30 – 20.00 น.

ทาง TNN.24 ชม ,ทรูวิชั่นส์ระบบปกติ ช่อง 07 / ระบบ HD ช่อง 111

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

Related posts:

  1. คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser คุยกันวันเสาร์ Book Club by Suranand / Teaser   คุยกันวันเสาร์ Book...
  2. เริ่มต้นขายของบน Social Network / Book Club รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง  Book Club พบกับหนังสือ ‘เริ่มต้นขายของบน Social Network’ สำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจขายของออนไลน์ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่...
  3. Book Club / “เนตรนภัส” ผู้เขียน “ใต้ละอองรัก” รายการคุยกันวันเสาร์ ช่วง Book Club สนทนากับ คุณชุลีกร จุลพูล นามปากกา “เนตรนภัส” ผู้เขียน ใต้ละอองรัก...
  4. นวนิยายชุด ‘หอมลมหวน’ / Book Club รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง  Book Club    ช่วง”Book Club” พบกับเจ้าของนามปากกา ดอกไม้โบราณ ผู้เขียน ลมหวน..อ้วนกับผอม...
  5. “EASY TO FIT” ฟิตง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน / Book Club by Suranand รายการ คุยกันวันเสาร์ ช่วง  Book Club by Suranand      “EASY TO...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top