จำคุก20ปีสนธิลิ้มคดีทำผลประชุมเท็จกู้แบงก์พันล้าน

ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ “สนธิ” คดีรายงานประชุมเท็จ พิพากษายืนให้จำคุก 85 ปี แต่รับโทษสุงสุด 20 ปี ทนายความยื่นหลักทรัพย์ 10 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัวแล้ว

ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กับพวกเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 จากกรณีเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2539 – 31 มี.ค. 2540 จำเลยทั้ง 4 ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมทำสำเนารายงานการประชุมของกรรมการบริษัทที่เป็นเท็จว่ามีมติให้ บริษัท เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ให้กับบริษัท เดอะ เอ็ม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ นายสนธิ จำเลยที่ 1 เป็นผู้ถือหุ้น กับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) รวม 6 ครั้ง จำนวน 1,078 ล้านบาท ไม่ได้ขออนุมัติจากมติที่ประชุมกรรมการบริษัท และเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2539 – 18 พ.ย. 2541 จำเลยทั้งยังร่วมกันยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงตัดทอนทำบัญชีไม่ตรงกับความเป็นจริง และจำเลยทั้ง 4 ยังไม่ได้นำภาระการค้ำประกันเงินกู้ดังกล่าวซึ่งถือเป็นรายการที่ทำให้รายได้ของ บมจ.แมเนเจอร์ฯ เปลี่ยนแปลงผิดปกติ ซึ่งต้องแสดงรายการไว้ในงบการเงินประจำปี 2539-2541 และจะต้องนำส่งให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อลวงให้ผู้ถือหุ้นของ บมจ.แมเนเจอร์ฯ ขาดประโยชน์ที่ควรจะได้รับ รวมทั้งเป็นการลวงให้นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้รับรู้ถึงการค้ำประกันหนี้ดังกล่าว โดยศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า คดีนี้จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง อุทธรณ์ของจำเลยที่ 1/3 และ 4 ฟังไม่ขึ้น การกระทำมีความผิดรวม 17 กระทงลงโทษ กระทงละ 5 ปี รวม 85 ปี แต่คดีนี้ให้รับโทษสูงสุด 20 ปี

 

ทนายสนธิยื่นหลักทรัพย์10ล.ประกันตัวคดีรายงานเท็จ

นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย น.ส.เสาวลักษณ์ ธีรานุจรรยงค์ และ น.ส.ยุพิน จันทนา อดีตผู้บริหาร และกรรมการบริษัท แมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จำเลยคดีรายงานการประชุม การกู้เงินธนาคารกรุงไทย กว่า 1,000 ล้านบาท และศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน จำคุกคนละ 20 ปี ได้มอบหมายให้ทนายความ คือ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ เปิดเผยว่าจะใช้หลักทรัพย์เป็นกรมธรรม์ประกันอิสรภาพ ซึ่งเป็นหลักทรัพย์เดิม มูลค่า 10 ล้าน เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ศาลอยู่ระหว่างพิจารณาคำร้อง

โดย นายสนธิ และจำเลยรวม 3 คน ถูกเจ้าหน้าที่พาไปนั่งรอที่ห้องพักจำเลย ใต้ถุนศาลอาญา เพื่อรอฟังคำสั่งศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

 

ที่มาhttp://www.innnews.co.th/

Related posts:

  1. ประมูลทีวีดิจิตอลวันที่2 เริ่มแล้ว เคาะช่องข่าว-ช่องเด็ก บริษัทเอกชน 10 บริษัท เข้ารายงานตัวเตรียมพร้อมประมูลช่องทีวีดิจิตอลประเภทช่องข่าวสารและสาระ 7 ใบอนุญาตแล้ว เริ่มประมูลเวลา 11.00 น. ช่วงบ่าย...
  2. เปิดธุรกิจเดียว(ที่เหลืออยู่)ของ“ตู่ นันทิดา”ก่อนแยกทาง“เอ๋ ชนม์สวัสดิ์” เปิดธุรกิจหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ของ“ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย”นักร้องดัง ก่อนประกาศแยกทางเด็ดขาด“เอ๋-ชนม์สวัสดิ์”นักการเมืองสมุทรปราการ“รวยเลี่ยมทอง”สามี “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” รายได้ไม่เยอะ ก่อน“ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย”นักร้องดังรุ่นใหญ่ ออกมายอมรับต่อสื่อมวลชน เมื่อช่วงเย็นวันที่...
  3. แห่ซื้อซองประมูลทีวีดิจิตอล สื่อยักษ์ร่วมชิง กสทช.สรุปขายซองประมูลทีวีดิจิตอล 2 วัน เอกชนซื้อซอง 33 บริษัท รวม49 ซอง สื่อสิ่งพิมพ์ คอนเทนต์...
  4. เฮ! สนธิ ลิ้มทองกุล ศาลยกฟ้อง หมิ่นเบื้องสูง เหตุไม่มีเจตนา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่ม พธม. เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น...
  5. “สนธิ ลิ้มทองกุล” โทษคุก 3 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีหมิ่น “นพดล” ทรยศทุนหลวง   ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดี “นพดล ปัทมะ” ฟ้องหมิ่น “สนธิ ลิ้มทองกุล” ทรยศทุนหลวง พิเคราะห์แล้ว...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top