ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ระบุคุณสมบัติสนช.ต้องเข้าใจการทำงานของ คสช.

“ไมค์” รับเป็นพ่อของลูกซาร่า

ศพแรงงานไทยกลับมาวันจันทร์

มติชน

คสช.วางตัว “พรเพชร” นั่งปธ.สนช.ตั้ง 220 ชื่อสัปดาห์หน้า

บินแอลจีเรียโหม่งโลกค้น 116 ชีวิต

นครพนมค้นรถเจอโพยส่วยพะยูง

ข่าวสด

เงี่ยงปลาตำตายเชื้อร้าย!แบคทีเรียกินเนื้อคน

พรเพชรจ่อนั่งประธาน สนช.

“ไมค์” ยืดอกรับ – มีลูกกับนางแบบซาร่า

เดลินิวส์               

ไม่ขอตรวจดีเอ็นเอไมค์แอ่นอกยอมรับพ่อเด็กจริง

คืนตำแหน่ง “พัชรวาท”

บินแอลจีเรียโหม่งโลกซ้ำอีก

กรุงเทพธุรกิจ

กกต.ฟันอาญาเด็กพท.

โละ “5บิ๊กบินไทย” รับแผนฟื้นฟู

โพสต์ทูเดย์

คลอดบอร์ดกรุงไทย

คนไทยหนี้ท่วม

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“เรื่องคนและเรื่องของเครื่อง”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ควบไปเลย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลมกรด (ไทยรัฐ)

ซ่อนคมอยู่ในมาตรา 44

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

พัชรวาทและป.ป.ช.  วันที่  25/07/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)  

ขอบเขตอำนาจ “ดาบสองคม” ที่ต้องการคำอธิบาย

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

BYE BYE THAILAND

เนชั่นสุดสัปดาห์  ฉบับที่  1155  วันที่ 18 ก.ค. 57  

รอยทางธรรม ปภากโรภิกขุ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ระบุคุณสมบัติสนช.ต้องเข้าใจการทำงานของ คสช.

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม คสช.  กล่าวว่า ขณะนี้ คสช. อยู่ระหว่างพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นไปตามกรอบที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวกำหนดไว้ ส่วนที่มีข่าวว่าจะมี สนช.ที่มาจากสัดส่วนของทหาร 50% อยากถามว่าใครเป็นคนกำหนด และทราบได้อย่างไร ส่วนตัวไม่ได้มองว่า สนช.ต้องมีคุณสมบัติพิเศษอะไร แต่น่าจะเลือกบุคคลที่เข้าใจการทำงานของ คสช. เพราะ คสช.ต้องรับผิดชอบทั้งหมดที่ทำในวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ฉะนั้นจะไม่ให้อะไร คสช.ไว้บ้างเลยหรือ รัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่า สนช.ต้องมีครบ 220 คน เพราะเขียนในรัฐธรรมนูญไว้ว่าไม่เกิน 220 คน ดังนั้นจะแต่งตั้งแค่ 150 คนก็ได้ ไม่ได้เขียนจำนวนตายตัว ถ้าหาคนมาเป็นไม่ได้ ก็มีปัญหาเป็นการตั้งจำนวนไว้กว้างๆเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่   25/07/2014

“ไมค์” รับเป็นพ่อของลูกซาร่า

ไมค์ – พิรัชต์  นิธิไพศาลกุล  นักร้องและนักแสดง กล่าวเปิดใจถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอมรับว่าเคยคบกับซาร่าจริง แต่ตอนนี้ห่างกันแล้ว พอรู้ว่าซาร่ามีน้องก็พร้อมรับผิดชอบได้มีการพูดคุยกันมาเป็นระยะ วันที่ซาร่าคลอดเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ก.ค. ตนก็อยู่ในห้องคลอดด้วย ได้อุ้มลูก มีการพูดคุยกันเรียบร้อย ส่วนที่มีข่าวว่าตนไม่ได้ติดต่อซาร่าไม่จริง แหล่งข่าวที่ออกมาอาจจะไม่รู้เรื่อง เมื่อถามว่า มั่นใจว่าเป็นลูกของไมค์จริงหรือไม่ ไมค์ กล่าวว่า  ตั้งแต่เห็นหน้าเด็กก็รู้สึกว่าใช่ ตนทราบเรื่องนี้มาประมาณ 2-3 เดือนที่แล้ว ก็ไม่ตกใจ จึงคุยกันกับซาร่าว่าจะเอาอย่างไร ทั้งที่ตอนที่ทราบเรื่องนี้เราได้ห่างกันแล้ว แต่ก็ยังเป็นเพื่อนกัน เมื่อถามว่า จะตรวจดีเอ็นเอหรือไม่ ไมค์ กล่าวว่า  ไม่ต้องการตรวจ ตนรักลูกและเหตุผลเดียวที่จะตรวจคือเพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ครอบครัว ก่อนหน้านี้อยากจะแถลงข่าว แต่ก็รู้สึกรับแรงกดดันไม่ไหวและตั้งใจทำงานไปก่อนจนมีข่าวออกมาจึงต้องรีบออกมาชี้แจง ครอบครัวก็ให้กำลังใจ แต่ยังไม่ได้เห็นหน้าหลาน หลังจบการแถลงข่าวก็คงต้องคุยกันต่อ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่   25/07/2014

ศพแรงงานไทยกลับมาวันจันทร์

นายสุเมธ  มโหสถ  อธิบดีกรมการจัดหางาน  กล่าวว่า  ได้มอบหมายให้จัดหางานจังหวัดน่านเดินทางไปพบญาติของผู้เสียชีวิต แจ้งให้ทราบว่าทางการอิสราเอลพร้อมให้ความช่วยเหลือในการเดินทางไปรับศพผู้เสียชีวิต แต่ญาติแจ้งว่าไม่สะดวกเดินทางไปรับศพ จึงได้ประสานให้อิสราเอลส่งศพแรงงานไทยกลับประเทศมาประกอบพิธีทางศาสนา

นายบัญชา  กิตติยังกุล  บิดานายนรากร  กล่าวว่า  ผู้ตายไปทำงานที่อิสราเอลเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 57 ยังไม่ได้รับเงินเดือนหรือค่าตอบแทน จนเมื่อตอนดึกคืนวันที่ 23 ก.ค. มีนางสุกัลยา  ดารามาศ  แรงงานจังหวัดน่าน พร้อมคณะมาพบ บอกว่าลูกชายเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยจรวดในเหตุสู้รบที่ประเทศอิสราเอล ตกใจอย่างมากและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การรับศพลูกชายนั้นญาติพี่น้องเตรียมไปรับศพที่สนามบินสุวรรณภูมิวันที่ 28 ก.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่   25/07/2014

คสช.วางตัว “พรเพชร” นั่งปธ.สนช.  ตั้ง 220 ชื่อสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ทาง คสช.จะประกาศรายชื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จำนวนไม่เกิน 220 คนในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้มีการวางตัวให้นายพรเพชร  วิชิตชลชัย  ที่ปรึกษาหัวน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ นั่งเก้าอี้ประธาน สนช. นอกจากนั้นความคืบหน้าการจัดทำโผคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้นทาง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.จะควบเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่ง และวางตัวให้ พล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่   25/07/2014

บินแอลจีเรียโหม่งโลกค้น 116 ชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า  เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่นเอ็มดี – 83 ของสายการบินแอร์อัลเจรี ของประเทศแอลจีเรีย เที่ยวบินที่เอเอช 5017 ที่เดินทางจากกรุงวากาดูกู ประเทศบูร์กินาฟาโซ ไปยังกรุงแอลเจียร์ ประเทศแอลจีเรีย หายไปจากจอเรดาร์พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือรวม 116 คน โดยยังไม่ทราบชะตากรรม ทั้งนี้ ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า  เครื่องบินลำดังกล่าวตกที่ประเทศไนเจอร์ ในขณะที่ “บีบีซี”  รายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของทหารรักษาสันติภาพสหประชาชาติ (ยูเอ็น)  ในประเทศมาลี ระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกในพื้นที่ระหว่างเมืองเกากับเมืองเทสซาลิทในประเทศมาลี โดยพลจัตวาโคโค  เอสเซียง หัวหน้าหน่วยทหารยูเอ็นระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่กว้างใหญ่และมีประชากรอยู่บางเบา และว่าสภาพอากาศในพื้นที่ดังกล่าวย่ำแย่ตลอดในช่วงคืนที่ผ่านมา ต่อมาเวลา 21.57  เว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างข้อความจากทวิตเตอร์ของสายการบินแอร์อัลเจรี ซึ่งระบุว่า เครื่องบินเที่ยวบินเอเอช 5017 ได้ตกลงห่างจากเมืองเกา ทางตะวันออกของประเทศมาลี ไปราว 70 กิโลเมตร

นายเสข  วรรณเมธี  อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวว่า  กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างการประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เพื่อตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวว่า มีผู้โดยสารชาวไทยหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่   25/07/2014

นครพนมค้นรถเจอโพยส่วยพะยูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. พ.ต.ท.ทวี  ภาน้อย  ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน  พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านบริเวณสามแยกปากทางบ้านหนองสาหร่าย หมู่ 2 ต.พนอม อ.ท่าอุเทน พบรถโตโยต้า รุ่นพราโด้ ป้ายแดง ขับมาจึงส่งสัญญาณให้หยุด พบนายโยธิน  สอนสา อายุ 38 ปี เป็นคนขับรถ โดยที่กระจกด้านข้างคนขับติดสติ๊กเกอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนขนาด 9 มม. ยี่ห้อกิ๊บสัน พร้อมแม็กกาซีน มีกระสุน 7 นัด เงินสด 23,500 บาท บัญชีธนาคาร 2 เล่ม มีเงินหมุนเวียนหลายแสนบาทในช่องเก็บของคอนโซลหน้ารถ ขณะเดียวกันยังพบสมุดบัญชีจ่ายส่วยไม้พะยูง มีเบอร์โทรศัพท์หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ระบุจ่ายเงินรายเดือนให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน มีเงินหมุนเวียนจ่ายส่วยเดือนละหลายล้านบาท จึงคุมตัวไปตรวจค้นบ้านพักว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติหรือไม่ และสอบขยายผลต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่   25/07/2014

เงี่ยงปลาตำตายเชื้อร้าย!แบคทีเรียกินเนื้อคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ขณะนี้มีการแชร์หรือส่งข้อมูลกันในสังคมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก มีเนื้อหาเตือนภัยโรคที่มาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งมีอันตรายมาก เรียกว่า “แบคทีเรียกินเนื้อคน” หากเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยล่าสุดมีผู้ได้รับเชื้อและเสียชีวิตแล้ว สร้างความตื่นตระหนกให้แก่โลกสังคมออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง  จากการตรวจสอบหาต้นตอที่มาของข่าวดังกล่าว พบว่ามาจากแอพพลิเคชั่นไลน์ กลุ่มของผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย โดยระบุถึงที่มาของเหตุการณ์ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา มีญาติของผู้จัดการเขตธนาคาร ไปเลือกซื้อปลาทับทิมมาทำอาหารกินที่บ้านกับลูกๆ ขณะเลือกปลาถูกก้างปลาตำที่หัวแม่มือ ก็ไม่ได้สนใจ คิดว่าเจ็บเล็กน้อย ตกกลางคืนแผลที่นิ้วอักเสบ ปวดมาก ต่อมาเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 ก.ค. ไป ร.พ.นนทเวช หมอผ่าทำแผลและให้ยามากิน ถึงบ้านมีอาการมึนงง และเซจนล้มไปถูกบันได วันจันทร์ที่ 21 ก.ค. ไป ร.พ.นนทเวช ให้หมอล้างแผลนิ้วมือ แล้วกลับบ้าน กลางคืนปวดขามาก เริ่มบวม เวลาประมาณ 03.00 น. เช้าวันอังคารที่ 22 ก.ค. ไป ร.พ.นนทเวช เนื่องจากขาเริ่มบวมมากขึ้น และมีเม็ดรอบๆ ขา 2 ข้าง ช่วงบ่ายหมอนำเข้าห้องผ่าตัดน่องขาขวา ปรากฏว่าเนื้อกล้ามเนื้อเน่าแล้ว ผู้ป่วยฟื้นมายังมีสติดีในตอนเย็น แต่หมอยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ ต่อมาวันที่ 23 ก.ค. เวลา 03.00 น. หมอโทรศัพท์แจ้งลูกสาวว่า พ่อเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อในกระแสโลหิต จากการได้รับเชื้อ “แบคทีเรียกินเนื้อคน” จากก้างปลาที่ตำนิ้วหัวแม่มือ โดยรายละเอียดเชื้อโรคชนิดนี้ หาได้ในเว็บไซต์กูเกิ้ล และขอฝากให้พวกเราระมัดระวังในการเลือกซื้ออาหารด้วย

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  น่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย 2 กลุ่ม แต่โอกาสที่จะได้รับเชื้อทั้ง 2 กลุ่มนี้มีน้อย นอกจากคนที่มีภูมิต้านทานไม่ดี เชื้อแบคทีเรียทั้ง 2 ตัว เป็นเชื้อที่ไม่ต้องอาศัยออกซิเจน เป็นแบคทีเรียที่รุนแรงมากกว่าแบคทีเรียชนิดอื่นหลายเท่า เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเกิดการเน่าตายของเนื้อเยื่อ และลามไปถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ผู้รับเชื้อช็อกเสียชีวิตในเวลา 48 ชั่วโมง ส่วนบุคคลที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อ คือคนที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ ที่สำคัญเสี่ยงกับบุคคลที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพราะหากเป็นแผล เชื้อจะลามมากกว่าบุคคลทั่วไป ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุด หากไม่มั่นใจว่าโดนพิษจากแบคทีเรียทั้ง 2 กลุ่มนี้หรือไม่ หลังจากลุยน้ำสกปรก หรือเลือกซื้ออาหารที่เป็นสัตว์น้ำต่างๆ ควรล้างมือ ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดทันที หรือหากโดนก้างปลาตำ และมีเลือดออก ควรบีบเลือดให้ออกมากที่สุด ใช้แอลกอฮอล์ล้างแผล จะช่วยฆ่าเชื้อได้ในชั่วโมงเร่งด่วน หากกลับมาถึงบ้านแล้วมีอาการแผลบวม เป็นไข้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร่งด่วน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่   25/07/2014

คืนตำแหน่ง “พัชรวาท”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 24 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ลงนามในคําสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 93/2557 ลงวันที่ 17 ก.ค. 2557 เรื่องยกโทษปลดออกจากราชการ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ  ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 17 ก.ค. 2557

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า  สำหรับประกาศฉบับดังกล่าวนี้ ทางคสช.ไม่ได้อ่านออกอากาศผ่านทางวิทยุและโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย แต่เมื่อหัวหน้า คสช. ลงนามแล้วเสร็จก็ได้ส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที ซึ่งถือว่ามีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่หัวหน้า คสช. ลงนาม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่   25/07/2014

กกต.ฟันอาญาเด็กพท.

นายดุษฎี  พรสุขสวัสดิ์  รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย  กล่าวว่า ในการประชุม กกต. เมื่อวันที่  22 – 23 ก.ค. ที่ผ่านมา กกต.มีมติเสนอศาลอุทธรณ์สั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง (ใบแดง) ผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นรวม 5 แห่ง ประกอบด้วย 1.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายสิทธิชัย  พันคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กรณีอยู่ในเหตุการณ์ที่นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ไปช่วยหาเสียงแล้วมีการแจกจ่ายข่าวสาร เพื่อเป็นการจูงใจให้เลือกนายสิทธิชัย 2.เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งและดำเนินคดีอาญากับนายจิรวัฒน์  ครุฑสังวาล  นายกเทศมนตรีตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กรณีให้ทรัพย์สินและแจกเสื้อวินจยย.ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพื่อจูงใจให้เลือกตนเอง 3.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและดำเนินคดีอาญานายวุฒิชัย  สมวงศ์  นายกอบต.คองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ กรณีให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์แก่ผู้มิสิทธิเลือกตั้ง 4.เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและดำเนินคดีอาญานายบุญชัย ทองคำนุช  สมาชิกอบต.ท่าลาด เขต 11 อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานีและนายมนูญ  จำปาสา  ผู้สมัครสมาชิก อบต. กรณีสัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินแก่วัดเพื่อแลกกับการให้นายมนูญ ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งทำให้นายมนูญเปลี่ยนใจไม่ลงสมัคร โดยกกต.เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฮั้วกัน 5.เพิกถอนสิทธิเลือกตัต้งนายบุญทนันท์  โต๊ะสิงห์  นายกอบต.โนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์  กรณีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งในลักษณะสัญญาว่าจะให้ โดยกกต.เห็นว่าคำปราศรัยดังกล่าวไม่ใช่การหาเสียงเชิงนโยบาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/07/2014

โละ “5บิ๊กบินไทย” รับแผนฟื้นฟู

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์  ชเยมะ  กรรมการ ในฐานะรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า  บอร์ดการบินไทยมีมติโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงเป็นที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่รวม 5 ตำแหน่ง  หลังจากนี้จะพิจารณาแต่งตั้งบุคคลที่เหมาะสมต่อไป นอกจากนี้ บอร์ดยังเห็นชอบแต่งตั้งฝ่ายบริหารให้เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาของรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และการจัดทำแผนฟื้นฟูเพิ่มเติม โดยคณะที่ปรึกษาทั้งหมด 5 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/07/2014

คลอดบอร์ดกรุงไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  คณะกรรมการกรุงไทยได้แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการธนาคาร เมื่อวันที่ 24 ก.ค.นี้ โดยได้มีการแต่งตั้งกรรมการธนาคาร กรรมการตรวจสอบ กรรมการอิสระ ทั้งนี้ ได้แต่งตั้งกรรมการธนาคารแทนกรรมการเก่าที่ลาออก 4 คน คือ นายสุพันธุ์  มงคลสุธี  นายกิตติพงษ์  กิตยารักษ์  นายธเนศพล  ธนบุญยวัฒน์  และนายจักรกฤศฎิ์  พาราพันธกุล  นอกจากนี้ได้แต่งตั้งให้นายกิตติพงษ์  ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการตรวจสอบ

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวตั้งข้อสังเกตว่า  นายจุลสิงห์  ซึ่งเป็นอดีตอัยการสูงสุด ผู้สั่งไม่ฟ้องคดีล้มละลายชินวัตรและนายกัลป์ยาณะ  อุปทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ที่มาเป็นบอร์ดแบงก์กรุงไทย ซึ่งถือว่าเป็นผู้ใกล้ชิดกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ถูกปลดออกจากบอร์ดแบงก์

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/07/2014

คนไทยหนี้ท่วม

นายธนวรรธน์  พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  กล่าวถึงผลสำรวจสถานภาพหนี้ภาคครัวเรือน  พฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนปี 2557 ระหว่างวันที่ 14-20 ก.ค. พบว่า  ครัวเรือนไทย 74.8% ของกลุ่มตัวอย่างมีหนี้สินเพิ่มขึ้นจากปี 2556 ที่มีจำนวน 64.6% ถือเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 โดยมีประชาชนเพียง 25.2% เท่านั้นที่ไม่มีหนี้สิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/07/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ย้าย “พงศพัศ” พ้น ปปส. –  กลับ สตช. แฉ...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2557   พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป.ป.ช.เชือด “ปู” ละเลยจำนำข้าว – ผิด ม.157 คสช.เร่งสร้างพิพิธภัณฑ์...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รื้อรังนกกระจอก – ไล่นักข่าวป้องความลับรั่ว สดุดี “เกิทเซ” ตีนพิฆาต ระดม 2...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สลด 3 ศพ “ผช.กุ๊กโรงแรม” แทงลูก – ฆ่าตัว “เนย์มาร์”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อภิรัชต์ชนแหลกลุยอิทธิพลคนมีสีคุมวินจยย. 7 หอการค้าต่างชาติพบหน.คสช. ขุนพลอัซซูรีคึก!ปะทะคอสตาริกา มติชน เด้ง “อธิบดี –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top