ผลวิจัยชี้ ‘พาราเซตามอล’ ไม่บรรเทาปวดหลัง

พาราเซตามอล เป็นหนึ่งในยารักษาโรคที่หลายคนคุ้นเคยที่สุด และมักจะเป็นตัวเลือกแรกในการรักษาอาการปวดต่างๆ ล่าสุด ทีมวิจัยจากออสเตรเลียศึกษาพบว่า ยาพาราเซตามอลนี้อาจไม่ส่งผลในการรักษาอาการปวดหลังอย่างที่หลายคนเข้าใจ

การวิจัยล่าสุดจากออสเตรเลียระบุว่า การใช้ยาพาราเซตามอลบรรเทาโรคปวดหลังช่วงล่างนั้น ได้ผลไม่ต่างจากการใช้ยาปลอมหรือยาแป้ง ที่ไม่มีตัวยาเป็นส่วนประกอบอยู่ และไม่ให้ผลใดๆ ในการรักษา โดยการศึกษาดังกล่าวใช้กลุ่มตัวอย่าง 1,652 คน จากสถานพยาบาล 235 แห่ง ในนครซิดนีย์

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรกให้ใช้ยาพาราเซตามอลต่อเนื่อง กลุ่มที่สองให้ใช้ยาพาราเซตามอลเมื่อจำเป็น และกลุ่มสุดท้ายให้ใช้ยาแป้ง ที่ไม่มีตัวยาเป็นส่วนประกอบ พบว่าสองกลุ่มแรกหายจากอาการปวดหลังช่วงล่างเป็นเวลา 17 วัน ขณะที่กลุ่มที่ได้รับยาแป้งหายจากอาการเป็นเวลา 16 วัน ซึ่งแทบไม่แตกต่างกัน

เบื้องต้น ทีมวิจัยคาดว่าการให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับคนไข้ อย่างที่ได้ปฏิบัติในช่วงการทดลองครั้งนี้ ส่งผลต่อการรักษาได้ดียิ่งกว่าการบำบัดด้วยยา แม้ว่าการใช้ยา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาพาราเซตามอล จะเป็นสิ่งที่กระทำกันจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้างแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวอาจได้ผลที่คลาดเคลื่อนบ้าง เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างส่วนหนึ่ง เลือกใช้การบำบัดรักษาด้วยแนวทางอื่นควบคู่ไปด้วย การไม่แสดงอาการปวดจึงอาจจะมาจากเหตุผลอื่นได้เช่นกัน จึงยังไม่ควรยึดผลการศึกษาในครั้งนี้มาเป็นแบบแผนหลักในการรักษาอาการปวดหลังช่วงล่าง

ภาพ : www.flickr.com/Nick Southall

Related posts:

  1. ผลวิจัยชี้ ยานอนหลับอาจทำให้ตายเร็วขึ้น (Time 28/02/12) ผลการวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ยานอนหลับที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ใช้เพื่อทำให้พวกเขาสามารถพักผ่อนได้นั้นอาจเป็นตัวทำให้เกิดความเสี่ยงในการเสียชีวิตเร็วขึ้น ผลการศึกษาพบว่า จากการเปรียบเทียบกลุ่มผู้ทดลองจำนวน 10,529 ที่ได้รับการจ่ายยานอนหลับกับกลุ่มทดลองผู้ที่ไม่ได้รับประทานยานอนหลับพบว่า กลุ่มผู้ที่รับประทานยานอนหลับมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตเร็วขึ้นกว่าปกติ 2.5...
  2. Flickr.com Flickr.com รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Hi-Tech Talk คุณปรเมศวร์ มินศิริหรือ...
  3. ข่าวลือแอปเปิ้ลสัปดาห์นี้: หรือนี่จะเป็นหน้าตาแอปเปิ้ลทีวี (Huffington Post 07/11/11) หลังจากที่มีข่าวออกมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับแอปเปิ้ลทีวี ที่จะนำเอาระบบ Siri มาใช้ในการควบคุม เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของแอปเปิ้ลนี้จะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2013...
  4. ‘ปานศิริ’ ยันบึ้มหน้ารามฯไม่เกี่ยวไฟใต้ คาดปัญหาแผงค้า รอง ผบ.ตร.ตรวจสอบเหตุระเบิด บริเวณ ซ.รามคำแหง 43/1 คาดปัญหาแผงค้า ปัดโยงไฟใต้ ขณะที่ ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบ...
  5. ตำรวจยันระเบิดหน้ารามฯไม่เกี่ยวไฟใต้   รอง ผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ ตรวจสอบเหตุระเบิด บริเวณ ซ.รามคำแหง 43/1 คาดปัญหาแผงค้า ปัดโยงไฟใต้ ขณะที่...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top