ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

หน่วยงานการเงินระดมถกล้วงธุรกรรมบุคคล

ลืมเด็กอีกแล้ว 4 ขวบตายคารถ

ชมไทยรัฐหนุ่มมาร์ช – ต่อตะลึง ปณ.

มติชน

พระราชทาน “รธน.” วันนี้ “บิ๊กตู่” เข้าเฝ้า 5 โมงเย็น “วังไกลกังวล”

คสช.สั่งโยกอีก 6  อธิบดีโอนบีโอไอ

มะกันเชื่อเอี่ยวยิงโบอิ้งแฉรัสเซีย

ข่าวสด

โปรดเกล้าแล้วธรรมนูญฯ “ประยุทธ์” เข้าเฝ้า

โต้ขายตัวน้ำเพชรไม่คืนมงกุฎ

“ในหลวง – ราชินี” ทรงมีพระราชสาส์น

เดลินิวส์               

โปรดเกล้าฯรธน.ชั่วคราว

เปิดตัวเรือเฮอร์คิวลิส

จ่อยกเลิกประกาศคสช.

กรุงเทพธุรกิจ

คสช.จ่อทบทวนคุมสื่อ

คสช.เคาะร่าง ก.ม.42 ฉบับ

โพสต์ทูเดย์

คสช.สั่งอุ้มรายย่อย

5แผนปั๊มจีดีพี

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ครบรอบ ‘๒ เดือนแห่งความหลัง’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

นานาจิตตัง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย  โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปรับบริษัทบุหรี่ 7.6 แสนล้าน

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ปูถาม ป.ป.ช.  วันที่  22/07/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เมื่อสีจิ้นผิงยืนยัน หลัก”ปัญจศีล”การเมือง ที่ลงนาม 60 ปีก่อน

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

หน่วยงานการเงินระดมถกล้วงธุรกรรมบุคคล

นายชาญเชาวน์   ไชยานุกิจ  รักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวคิด คสช. ออกกฎหมาย ร่าง พ.ร.บ. ว่าด้วยการพิสูจน์พยานหลักฐานทางด้านการเงินและบัญชี ว่า พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา  ผช.ผบ.ทบ. ในฐานะหัวน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช. มอบหมายตนศึกษาแนวทางการจัดทำร่างกฎหมายดังกล่าว หลังตนนำเสนอที่ประชุมฝ่ายกฎหมาย คสช. เนื่องจากเห็นว่ากฎหมายการเงินที่มีอยู่ว่าด้วยกฎหมายการฟอกเงินเป็นเพียงแค่รับทราบรายงานการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการเงินทั้งหมดเท่านั้น

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/07/2014

ลืมเด็กอีกแล้ว 4 ขวบตายคารถ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ขณะที่ ร.ต.ท.ปพณศักดิ์ เภรีภาส พนักงานสอบสวน สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ได้มีนายอนุสรณ์ จึงรุ่งเรือง อายุ 37 ปี ชาว จ.สงขลา พนักงานขับรถยนต์รับส่งนักเรียนของโรงเรียนอนุบาลพรอุดม วิ่งหน้าตาตื่นมาแจ้งว่า มีเด็กนักเรียนเสียชีวิตอยู่ภายในรถกระบะที่จอดอยู่ข้างโรงพัก จึงพร้อมผู้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรุดไปตรวจสอบ พบรถกระบะตอนครึ่ง ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บร 4163 สงขลา ด้านหลังติดหลังคาผ้าใบสีดำสลับแดงแบบพับเก็บได้จอดอยู่ ตรงเบาะด้านหน้าคู่คนขับพบศพ ด.ช.รณกร นาคพันธ์ อายุ 4 ขวบ 5 เดือน นักเรียนอนุบาลโรงเรียนอนุบาลพรอุดม ชาว จ.นครศรีธรรมราช นอนตายอยู่ในสภาพสวมชุดเครื่องแบบนักเรียนอนุบาล เจ้าหน้าที่จึงประสานแพทย์เวร รพ.ชะอวด มาร่วมชันสูตร เบื้องต้นไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย แพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/07/2014

ชมไทยรัฐหนุ่มมาร์ช – ต่อตะลึง ปณ.

ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร ศิลปินนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นจากแก๊งซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ของค่ายจีทีเอช กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยเห็นแต่ในโทรทัศน์และข่าวหนังสือพิมพ์ถึงความมโหฬารกองไปรษณียบัตรที่ประชาชนส่งไปรษณียบัตรมาร่วมกับ นสพ.ไทยรัฐ กองสูงเท่าภูเขา แต่พอมาเห็นกับตายอมรับความยิ่งใหญ่มโหฬาร ตามคำร่ำลือจริงๆ ไม่คิดว่าจะเยอะแยะมากมาย ไม่คิดว่าไทยจะมีกระแสบอลโลกฟีเวอร์ขนาดนี้ ขอบคุณไทยรัฐ และสปอนเซอร์หลักทุกท่าน ที่สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆแบบนี้ ให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ร่วมสนุกลุ้นทีมฟุตบอลที่ตัวเองชื่นชอบ ได้ลุ้นเงินรางวัลอัดฉีดรวมทั้งสิ้นกว่า 45 ล้านบาท คนที่ได้รับรางวัลคงโชคดีที่สุดในชีวิตคงเป็น 1 ใน 50 ล้านเท่า ขอให้ทุกคนโชคดีมีความสุขกับการลุ้นเงินรางวัล ใครไม่ได้รางวัลไม่ต้องเสียใจ ถือว่าร่วมสนุก เชียร์ทีมที่เราชื่นชอบก็พอแล้ว

มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล  ศิลปินนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นจากแก๊งซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ของค่ายจีทีเอช กล่าวว่า ก่อนมานั่งคิดอยู่ว่าคงมีไปรษณียบัตรไม่มากเท่าไร แต่พอเจอของจริงรู้สึกทึ่งและตกใจถึงความยิ่งใหญ่ของกองไปรษณียบัตร นสพ.ไทยรัฐ ที่อยู่คู่กับเมืองไทยมานาน จัดกิจกรรมคืนกำไรให้กับประ ชาชนได้สุดยอด ยอมรับว่าเป็นเจ้าพ่อจัดกิจกรรมลุ้นโชคยักษ์ใหญ่จริงๆ แสดงให้เห็นว่าคนไทยชอบเชียร์กีฬาฟุตบอลไม่แพ้ต่างประเทศ ส่งไปรษณียบัตรมาถึง 244 ล้านฉบับ เยอะกว่าจำนวนประชากรประเทศไทยอีก ส่วนขั้นตอน คัดแยกตนมั่นใจในความโปร่งใส หลายหน่วยงานร่วมทำการคัดแยกทายถูกและทายผิดออกจากกัน แต่ละฝ่ายต่างมีขั้นตอนตรวจสอบซ้ำ แต่อย่างไรก็ตามทุกคนส่งผลทายทีมเยอรมนี มีสิทธิเท่าเทียมกัน ใครได้ 10 ล้านบาท ควรใช้เงินให้เกิดประโยชน์ ครั้งหน้าตนขอร่วมส่งไปรษณียบัตรมาลุ้นด้วยแน่นอน

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 21/07/2014

พระราชทาน “รธน.” วันนี้ “บิ๊กตู่” เข้าเฝ้า 5 โมงเย็น “วังไกลกังวล”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักพระราชวังแจ้งหมายกำหนดการพระราชกิจประจำวันว่า วันที่ 22 กรกฎาคม เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เฝ้าฯ รับพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ที่ทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว ในโอกาสนี้ พ.อ.ณัฐวุฒิ ภาสุวณิชยพงศ์ ฝ่ายเสนาธิการ ประจำผู้บังคับบัญชา เข้าเฝ้าฯด้วย สำหรับรัฐธรรมนูญมีทั้งสิ้น 48 มาตรา กำหนดให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้ทูลเกล้าฯ ชื่อนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ยังคงอำนาจ คสช. เอาไว้ควบคู่กับอำนาจรัฐบาล และกำหนดให้สภานิติบัญญัติมีจำนวน 220 คน ส่วนสภาปฏิรูปมีสมาชิกจำนวน 200 คน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/07/2014

คสช.สั่งโยกอีก 6  อธิบดีโอนบีโอไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีคำสั่งคสช.ที่ 98/2557 เรื่องการกำหนดตำแหน่งเพิ่มและการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งดังนี้ 1.นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ พ้นจากตำแหน่ง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม 2.นายพสุ โลหารชุน พ้นจากตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม 3.นายชาญชัย สุวิสุทธะกุล  พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงคมนาคม 4.นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ พ้นตำแหน่งอธิบดีกรมเจ้าท่า ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม 5.นายจุฬา สุขมานพ พ้นตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เป็น อธิบดีกรมเจ้าท่า 6.นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ พ้นตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร คำสั่งที่ 100/2557  เรื่องโอนย้ายคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จากกระทรวงอุตสาหกรรม ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/07/2014 

มะกันเชื่อเอี่ยวยิงโบอิ้งแฉรัสเซีย

นายจอห์น  แคร์รี  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมาแฉผ่านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ว่า มีหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่ารัสเซียสมรู้ร่วมคิดในเหตุการณ์ยิงโจมตีเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ทั้งการสนับสนุนกลุ่มกบฏติดอาวุธและช่วยฝึกรบให้ โดยสหรัฐเห็นว่ามีความเคลื่อนไหวในการขนสรรพาวุธต่างๆ รวมถึงยานยนต์หุ้มเกราะ รถถังและเครื่องยิงจรวดจากรัสเซียเข้าไปยังยูเครนและการสนทนาทางโทรศัพท์ที่มีการดังฟังไว้ได้ก็ชี้ว่า ระบบจรวดเอสเอ – 11 ของรัสเซียได้ถูกส่งไปให้กลุ่มกบฏยูเครน นอกจากนี้ สหรัฐยังได้ดูวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ขณะที่รถบรรทุกขนเครื่องยิงจรวดกลับเข้าไปในประเทศรัสเซียหลังจากที่เครื่องบินลำเกิดเหตุประสบเหตุตกแล้วด้วย นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยังขู่ที่จะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมอีก พร้อมเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรยุโรปแสดงท่าทีแข็งกร้าวกับนายวลาดิมีร์  ปูติน ผู้นำรัสเซียหลังจากที่ได้มีการส่งสัญญาณเตือนกันไปแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 21/07/2014 

โต้ขายตัวน้ำเพชรไม่คืนมงกุฎ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ชั้น 23 ตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส น้องน้ำเพชร น.ส.สุณัณณิการ์ กฤษณสุวรรณ อดีตรองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2557 ได้เดินทางมาออกมารายการ สน.แสนแสบ ที่ออกอากาศทางช่องจีเอ็มเอ็ม แชนแนล เพื่อเปิดเผยกรณีถูกปลดจากตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มีดีเจ.บุ๊คโกะ นายธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล และดีเจ.ซันเดย์ นายนิธิรุจน์ ถิระพัฒนะพงศ์ เป็นพิธีกร โดยมีผู้สื่อข่าวทั้งทีวีและหนังสือพิมพ์รวมทั้งเว็บไซต์ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ “น้ำเพชรมองว่าอาชีพพริตตี้ ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เป็นอาชีพที่มีคุณค่า ไม่ได้น่ารังเกียจ ส่วนภาพหลุดเซ็กซี่ในรูปนั้น น้ำเพชรไม่รู้มาก่อนว่าภาพจะออกมาแบบนั้น กระทั่งมาถึงหน้างาน ซึ่งงานนั้นมีตากล้องหลายคน ทำให้มีภาพในมุมอื่นๆ หลุดออกมา ทั้งนี้ต้องขอโทษแฟนนางงามทุกคนที่ทำให้ภาพลักษณ์ออกมาไม่ดี วันนี้ขอโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงที่ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ ทั้งเรื่องขายตัว เด็กเสี่ย เป็นเอเยนต์ส่งเด็ก และเป็นเมียน้อยนายทหารอากาศ ขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่า ไม่เป็นเรื่องจริง น้ำเพชรอยากพูดในเรื่องการโดนปลดแบบไม่ยุติธรรม ไม่ให้โอกาสเข้าไปชี้แจง โดยทราบจากอินสตาแกรม เพจแอนตี้น้ำเพชร ว่ากองประกวดได้เรียกคน 5 คนเข้าไปคุยในเรื่องเกี่ยวกับน้ำเพชร โดยที่ไม่เปิดเผย และไม่ได้เรียกน้ำเพชรเข้าไปชี้แจงแต่อย่างใด เพียงแต่วันที่ 8 ก.ค. ผู้ใหญ่ได้ไลน์มาหาว่าให้น้ำเพชรเข้าไปที่กองประกวด พร้อมนำมงกุฎและกล่องเข้าไปด้วย น้ำเพชรคิดว่ากองประกวดเรียกให้นำมงกุฎไปซ่อม แต่มงกุฎได้ซ่อมแล้ว จึงนำไปแต่กล่อง ไม่คิดว่าจะถูกปลด โดยวันนั้นผู้ใหญ่ได้เรียกเข้าไปในห้องเพียงคนเดียว พร้อมทนายหนึ่งคนโดยได้เริ่มต้นพูดด้วยถ้อยคำที่บีบหัวใจมาก คณะกรรมการกล่าวว่าอาชีพนี้เป็นความประพฤติอันเป็นที่น่ารังเกียจของสังคม เป็นการกระทำที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย ชื่อเสียงหรือความเชื่อถือในตำแหน่ง ตอนนั้นตนร้องไห้ไม่หยุด รู้สึกหมดที่พึ่ง” 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/07/2014

“ในหลวง – ราชินี” ทรงมีพระราชสาส์น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์ และสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย กรณีเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ตกในประเทศยูเครน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 21/07/2014

เปิดตัวเรือเฮอร์คิวลิส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ทะเลสาบ  ภายในหมู่บ้านนิชดาธานี  ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.อ.ท.มรกต  ชาญสำรวจ  อดีตเจ้ากรมสรรพาวุธทหารอากาศ ประธานบริษัทคลีนฟูเอล เอ็นเนอร์ยี เอ็นเตอร์ไฟรส์ จำกัด เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ “อินฟราเรด เทอร์บาย เอ็นจิน” หรือที่เรียกว่า “เฮอร์คิวลิส” ที่นำมาใช้กับเรือโดยสารในรูปแบบพลังงานแสงอาทิตย์

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่ 21/07/2014

คสช.จ่อทบทวนคุมสื่อ

นายประดิษฐ์  เรืองดิษฐ์  นายกสมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  กล่าวภายหลังการหารือว่า สิ่งที่พวกตนได้เสนอและแสดงความไม่สบายกับประกาศฉบับนี้ทั้งหมด โดยเฉพาะสิ่งที่บาดใจมากที่สุดคือ 5 ข้อของประกาศ คือการมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่สามารถสั่งระงับการจำหน่าย จ่ายแจกหนังสือพิมพ์ หรือระงับการออกอากาศได้ ข้อนี้เป็นข้อที่ไม่สบายใจมากที่สุด อย่างไรก็ตาม มีสื่ออีกกลุ่มหนึ่งที่อยากให้เขาคำนึงถึงหลักจริยธรรมสื่อ คนที่เข้าไปใช้เสื้อคลุมของสื่อแล้วไม่ได้ยึดมั่นหลักวิชาชีพ อยากให้เขากลับมาพิจารณา เพราะการทำหน้าที่ทำให้สื่อทั้งหมดได้รับผลกระทบด้วย

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/07/2014

คสช.เคาะร่าง ก.ม.42 ฉบับ

แหล่งข่าวจาก คสช.  กล่าวว่า  ที่ผ่านมาหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช. โดย พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา  ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผู้ช่วย ผบ.ทบ.)  ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายกฎหมายและได้มอบนโยบายเกี่ยวกับกฎหมายที่ คสช. มีนโยบายเร่งผลักดัน รวมถึงให้ตรวจสอบร่างกฎหมายที่ค้างการพิจารณาของรัฐสภาชุดที่ผ่านมา เพื่อดูว่ามีร่างกฎหมายใดที่เป็นประโยชน์กับประชาชน สมควรหยิบขึ้นมาเร่งผลักดันบ้าง ทั้งนี้ มีรายงานว่า ร่างกฎหมายที่ คสช.ให้ทีมงานเข้าไปพิจารณา มีทั้งสิ้นราว 140 ฉบับและได้คัดกรองเหลือประมาณ 40-50 ฉบับที่มีความจำเป็นเร่งด่วน น่าจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทันทีในวาระแรกเมื่อมี สนช. ซึ่งล่าสุดมีการเคาะตัวเลขเหลือ 42 ฉบับ

อ่านเพิ่มที่ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 21/07/2014

คสช.สั่งอุ้มรายย่อย

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร  เทวกุล  รองประธานคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า  หากไทยต้องการให้เศรษฐกิจโดยรวมขยายตัวได้เฉลี่ยปีละ 5-6% จะต้องเปลี่ยนทิศทางการพัฒนาประเทศเพื่อก้าวสู่การเป็นชาติแห่งการค้า (Trading Nation) นอกจากนี้ ไทยจะต้องดำเนินการปรับปรุงด้านเศรษฐกิจใน 5 ด้าน ได้แก่ 1. ปรับปรุงกฎระเบียบการค้าให้เสรีมากขึ้น เพื่อให้คู่ค้าสามารถทำการค้าได้ง่ายขึ้น 2.ปรับปรุงระบบภาษีและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางทางการค้า 3.เชื่อมโยงเครือข่ายคมนาคมและขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้านแม้ไทยจะเป็นศูนย์คมนาคม ระบบถนนดีมาก แต่ต้องปรับปรุงถนนให้ดีขึ้นอีกและเร่งลงทุนรถไฟทางคู่ 4.พัฒนาท่าเรือน้ำลึกฝั่งทะเลอันดามัน โดยมีการคาดการณ์ว่าอีก 4 ปีข้างหน้า การขนส่งทางน้ำบริเวณช่องแคบมะละกาจะหนาแน่นมาก หากพัฒนาท่าเรือฝั่งอันดามันจะทำให้ไทยมีต้นทุนถูกลงและช่วยให้สินค้าจากลาว กัมพูชา สามารถส่งไปยังตะวันออกกลางและยุโรปสะดวกขึ้น 5. สนับสนุนธุรกิจไทยไปลงทุนในต่างประเทศ และต้องปรับปรุงเรื่องภาษีเงินได้ ต้องไม่ให้กลายเป็นภาษีซ้อน จนกลายเป็นอุปสรรคแก่การออกไปลงทุนของผู้ประกอบการ

อ่านเพิ่มที่   หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/07/2014

5แผนปั๊มจีดีพี

นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ได้สั่งให้กระทรวงการคลังออกพันธบัตรออมทรัพย์เพิ่มเติมเพื่อขายให้กับประชาชนทั่วไป หลังจากพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นอายุ 7 ปี และ 10 ปี จำนวน 3 หมื่นล้านบาท ที่จะเปิดขายให้นักลงทุนทั่วไปวันที่ 15-25 ก.ค.นี้มีผู้สนใจซื้อไปหมดแล้ว เนื่องจากผลตอบแทนดี โดยพันธบัตรอายุ 7 ปี ให้ดอกเบี้ย 4.25% และอายุ 10 ปี ดอกเบี้ย 4.75%  ทั้งนี้ คลังได้ให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ไปพิจารณาว่าจะนำเงินที่ได้จากการออกพันธบัตรออมทรัพย์เพิ่มไปใช้อะไร โดยต้องสรุปการออกพันธบัตรออมทรัพย์ให้ได้ภายในเดือนนี้ เพื่อรายงานให้ คสช.ทราบ

อ่านเพิ่มที่   หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 21/07/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รื้อรังนกกระจอก – ไล่นักข่าวป้องความลับรั่ว สดุดี “เกิทเซ” ตีนพิฆาต ระดม 2...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คสช.ลงดาบซ้ำอีกย้าย 2 ปลัดคมนาคม – ทรัพย์ฯ อาร์เอสโยนช่อง 5 ถอน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ลั่นแจงเองห้ามจ้อ!รธน.ฉบับชั่วคราว แซมบ้าระส่ำไร้ 2 สตาร์วัดแข้ง “เบียร์” 160 ล.แล้ว...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พท.ชงดีเอสไอจับ “เทือก” กบฏรัฏฐาธิปัตย์ ณเดชน์ – วืดทหาร พินาศ 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top