ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ย้าย “พงศพัศ” พ้น ปปส. –  กลับ สตช.

แฉ “รีเชปป่า” ผลาญ 2.2 พันล.

แม่ชีเชอรี่รินน้ำตา

มติชน

เด้งอธิบดีกรมคุกเข้ากรุ “จูดี้” คืนตร.คสช.โยกอีก 2 เก้าอี้ใหญ่

เบียร์เฮมุลเลอร์หายไข้

ต่ออายุ “เมล์ – รถไฟ” ฟรีความสุขพุ่ง

ข่าวสด

แม่ชีเชอร์รี่ร่ำไห้โผล่แจงทั้งปอร์เช่ – เป๋าหรู

“พงศพัศ” พ้นปปส.กลับตร.ย้ายอธิบดีราชทัณฑ์

อินทรีฉะไก่คืนนี้เดือดแน่

เดลินิวส์               

คสช.เด้ง “พงศพัศ” พ้นปปส.กลับคืนสตช.

ฮือฮาพบภูเขาพลอยเพียบ

เปิดประมูลรถหรู 357 คันฟันรายได้ 600 ล้าน

กรุงเทพธุรกิจ

เด้ง “พงศพัศ – อธิบดีคุก”

สอท.ระดมซีอีโอโลกฟื้นเชื่อมั่น

โพสต์ทูเดย์

รื้อโควตาหวย

ขาช็อปนอกเตรียมเฮ

Bangkok  Post

NCPO eyes populist policy ban

ECB holds its fire as expected

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

๔ กรกฎา “วันชาติสหรัฐ” มหามิตร

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ติดคุกฟรี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

พลิกจากหนี้เป็นความมั่งคั่ง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

4 กรกฎา 2518 กับ 2557  วันที่  04/07/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

บทเรียนจากลอตเตอรี่ : โควตา-ผูกขาด-มาเฟีย คือสาเหตุทุกปัญหาสังคมไทย

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ 

เอาอยู่มั้ย?

เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1153  ประจำวันที่ 4 ก.ค. 57  

เสียงเพรียกจากมาตุภูมิ

มติชนสุดสัปดาห์  

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ประชาธิปไตย

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ย้าย “พงศพัศ” พ้น ปปส. –  กลับ สตช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 20.43 น. คสช. มีคำสั่ง ที่ 84/2557 เรื่อง การกำหนดตำแหน่งเพิ่มและการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งเพื่อให้การปฏิบัติงานของส่วนราชการต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเหมาะสมยิ่งขึ้น หัวหน้า คสช. จึงมีคำสั่งดังนี้ ให้ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการในสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นพิเศษเฉพาะราย ให้นายวิทยา สุริยะวงศ์ พ้นจากตำแหน่ง ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม และให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ พ้นจากตำแหน่งรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม ให้พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ พ้นจากตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้กลับไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต พ้นจากตำแหน่งรองเลขาธิการป.ป.ส. และให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ส  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก และทีมโฆษก คสช.  กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 83/5 เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา เรื่องการโยกย้าย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ พ้นจากรอง ผบ.ตร. และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ให้ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าเห็นคำสั่งดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นหนังสือของทางราชการและไม่ได้ออกโดย คสช. เพราะถ้า คสช.จะโยกย้ายบุคคลใดจะต้องออกประกาศเป็นคำสั่ง

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก และทีมโฆษก คสช.  กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของ คสช.ได้ตรวจสอบเพื่อติดตามผู้กระทำการดังกล่าวแล้ว เพราะถือว่าเข้าข่ายความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  (หนังสือพิมพ์มติชน)  

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ  เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส)  กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เห็นคำสั่งโยกย้ายฉบับดังกล่าวช่วงค่ำวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่น่าจะเป็นคำสั่งจริง ขณะนี้ไม่ได้สนใจว่าจะถูกย้ายตำแหน่งหรือไม่ย้าย เพราะเป็นข้าราชการมีหน้าที่ทำงานได้รับมอบหมายให้ทำงานอะไรต้องทำงานให้เต็มที่และหน้าที่หลักตอนนี้ คือ การปราบปรามยาเสพติด ซึ่งพร้อมทำตามนโยบายของ คสช.ต่อไป  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แฉ “รีเชปป่า” ผลาญ 2.2 พันล.

นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวถึงการตรวจสอบทุจริตโครงการเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ของประเทศ หรือโครงการรีเชปป่า ว่า ได้รับการร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้จำนวนมาก ขอให้มีการตรวจสอบโครงการรีเชปป่า เพราะมีเงื่อนงำที่น่าสงสัยว่าจะเกิดการทุจริตและใช้งบประมาณอย่างไม่คุ้มค่า โดยโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธ์ิ เวชชาชีวะ มีนายสุวิทย์ คุณกิตติ เป็น รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช เป็นปลัดกระทรวงฯ ใช้งบประมาณจากกองทุนสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 2,254 ล้านบาท มีบริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้รับจ้างทำโครงการ โดยในบ่ายวันที่ 4 ก.ค. จะเข้าไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับ คสช.และดีเอสไอด้วยตัวเอง ให้ตรวจสอบโครงการดังกล่าวว่ามีการดำเนินการที่โปร่งใสหรือไม่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 04/07/2014

แม่ชีเชอรี่รินน้ำตา

พระครูสุธรรมวีราจารย์  กล่าวว่า ในฐานะเจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมืองมีความไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเนื้อหาของข่าวที่ปรากฏนั้น สร้างความเสื่อมเสียให้กับวัด ดังนั้นขอชี้แจงว่า รถปอร์เช่นั้นไม่ใช่รถของวัดและไม่ใช่ของแม่ชีด้วย แต่เป็นรถของลูกศิษย์ที่มาปฏิบัติธรรมที่วัด ซึ่งเจ้าของรถมีความเคารพและศรัทธาในตัวแม่ชีจึงนำรถมาให้แม่ชีทดลองขับเพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งเจ้าของรถได้มาร่วมแถลงข่าวด้วย  ส่วนประเด็นที่สงสัยว่าแม่ชีนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพง ขอยืนยันว่าแม่ชีไม่ได้นำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือของใช้ราคาแพงส่วนตัวแต่อย่างใด กระเป๋าดังกล่าวกลุ่มลูกศิษย์ที่มีความเคารพและศรัทธาแม่ชีเป็นการส่วนตัวนำมาถวายเพื่อให้แม่ชีใช้ ส่วนประเด็นการบริหารเงินของวัดนั้น ทางวัดมีคณะกรรมการในการบริหารจัดการเงินของวัด ซึ่งเงินที่ได้รับการบริจาคมานั้น ทางวัดจะนำไปฝากไว้ที่สถาบันการเงินตามบัญชีที่ผู้บริจาคประสงค์ทำบุญ การเบิกจ่ายเงินจะต้องมีผู้มีอำนาจลงนาม 2 ใน 3 โดยลงนามร่วมกับเจ้าอาวาสเสมอ จึงจะสามารถเบิกเงินได้และในทุกปีทางวัดจะต้องจัดทำงบการเงินทั้งหมดส่งให้สำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดตรวจสอบอยู่แล้ว

ขณะที่  แม่ชีเชอรี่  กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอกราบประทานอภัยต่อเจ้าคุณพระสังฆาธิการทุกระดับชั้น พระครูสุธรรมวีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผู้อำนวย-การสำนักพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดทุกจังหวัด ประธานสภาแม่ชีไทย ตลอดจนแม่ชีทุกท่าน ตนขอยืนยันว่าไม่เคยนำเงินของวัดไปซื้อกระเป๋าหรือสิ่งของราคาแพงมาใช้เป็นการส่วนตัว กระเป๋าดังกล่าวมีลูกศิษย์ที่มีความเคารพและศรัทธานำมาถวายทั้งสิ้นพูดจบได้กราบและถวายพานพุ่มเพื่อเป็นการขอขมา  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

นายวรเดช กาญจนอโนทัย นายกอบต.ท่าม่วง  กล่าวว่า ในฐานะลูกศิษย์ทราบถึงข่าวที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ จึงอยากชี้แจงว่า รูปที่ถ่ายกับกองเงินจำนวนมาก ก็เพราะวันนั้นเป็นวันทำบุญ เมื่อมีญาติโยมมาถวายเงินจำนวนมาก ก็ต้องเอาเงินไปเข้าธนาคาร เนื่องจากวัดอยู่ในสายธรรมยุติ จึงไม่สามารถเก็บเงินไว้ที่วัดได้ แต่ตอนนั้นคนขับรถไม่อยู่ และวัดก็ยุ่งมาก แม่ชีเชอร์รี่ จึงตัดสินใจขับรถปอร์เช่ เอาเงินไปเข้าบัญชีธนาคารด้วยตัวเอง หลังจากไปธนาคาร ก็ขับรถกลับมาที่วัดตามเดิม และไม่ได้ไปไหน ซึ่งเชื่อว่าภาพที่หลุดออกไปเกิดจากลูกศิษย์ภายในวัดที่หวังทำลายชื่อเสียงของแม่ชี จึงนำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่  สำหรับรถปอร์เช่ ก็เป็นของลูกศิษย์ที่ไปนั่งวิปัสนาภายในวัดเป็นประจำ แต่ละครั้งก็จะใช้เวลา 7 วัน ซึ่งตามกฎของวัดผู้เข้าปฏิบัติธรรม ต้องฝากกุญแจรถยนต์ทุกชนิด รวมทั้งโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารไว้กับแม่ชี ด้วยความเคารพศรัทธาในตัวแม่ชีเชอร์รี่ จึงมอบรถไว้ให้ใช้ยามจำเป็น เพราะเชื่อว่าหากถวายรถให้จะทำให้ธุรกิจของครอบครัวเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ายิ่งขึ้น ทุกครั้งเวลาไปไหนจะมีลูกศิษย์เป็นคนขับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก ยอมรับว่าไม่เหมาะสม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมาลงโทษกัน (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

เบียร์เฮมุลเลอร์หายไข้

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของเกมในรอบ 8 ทีมสุดท้าย หรือ รอบก่อนรองชนะเลิศ วันแรก 2 คู่ วันที่ 4 ก.ค. ว่า  เริ่มเกมแรกเวลา 23.00 น. “ตราไก่”  ฝรั่งเศส พบ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี ที่สนามมาราคาน่า นครรีโอ เดจาเนโร โดยทีม “น้ำหอม”  ฝรั่งเศสที่ไม่มีผู้เล่นติดโทษแบน จะได้มามาดู ซาโก้ กองหลังคนสำคัญที่ฟิตไม่ทันในเกมรอบ 16 ทีมที่ชนะไนจีเรีย 2-0 หายเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาซ้ายกลับมา แต่ต้องเช็กความฟิต ราฟาเอล  วาราน อีกหนึ่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ตัวหลักที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลกรุงบราซิเลีย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน หลังร่างกายมีอาการขาดน้ำจากเกมกับไนจีเรีย ด้านทีมเมือง “เบียร์” จะสามารถส่งบาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ หนึ่งในห้องเครื่องตัวเก่งที่เหมือนจะมีอาการบาดเจ็บ จนต้องแปลี่ยนตัวออกในเกมรอบ 16 ทีมที่เฉือนชนะแอลจีเรีย 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ลงสนามได้เหมือนเดิมในเกมนี้ นอกจากนี้ ยังจะได้ มัตส์  ฮุมเมลส์  ปราการหลังคนสำคัญที่พลาดเกมกับแอลจีเรีย เพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ หายกลับมาในเกมนี้  เช่นเดียวกับ โธมัส  มุลเลอร์  ดาวเตะตัวหลักที่รับบทบาทและทำหน้าที่ได้ดีในตำแหน่งหัวหอกตัวเป้าจำเป็นนี้ ซึ่งติดหวัดจากฮุมเมลส์ก็น่าจะฟื้นไข้ได้ทันเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 04/07/2014 

ต่ออายุ “เมล์ – รถไฟ” ฟรีความสุขพุ่ง

นายนเรศ  บุญเปี่ยม  รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  (ขสมก.)  กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก. ครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้พิจารณาเกี่ยวกับมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชนด้านการเดินทางในส่วนของรถเมล์ฟรี โดยมีมติให้ ขสมก. ต่ออายุมาตรการรถเมล์ฟรีออกไปอีก 6 เดือน คือตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 57 – 30 ม.ค. 58  จากเดิมสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ซึ่งการต่ออายุมาตรการดังกล่าวคาดว่าจะต้องใช้เงินอุดหนุนเพื่อจ่ายชดเชยรายได้ให้กับ ขสมก.ประมาณ 250 ล้านบาทต่อเดือน รวม 6 เดือน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นประมาณ 1,500 ล้านบาท ทั้งนี้ จะนำมติดังกล่าวเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเสนอให้ คสช.พิจารณาต่อไปด้วย

นายประภัสร์  จงสงวน  ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)  กล่าวว่า ในวันที่ 4  ก.ค. จะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท. พิจารณาแนวทางการต่ออายุมาตรการลดค่าครองชีพของประชาชนในส่วนของรถไฟฟรีออกไปอีก 6 เดือน คือระหว่างวันที่ 1 ส.ค. 57 – 30 ม.ค. 58 เช่นเดียวกับมาตรการของ ขสมก. เนื่องจากมาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดโครงการในวันที่ 31 ก.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 04/07/2014 

“พงศพัศ” พ้นปปส.กลับตร.ย้ายอธิบดีราชทัณฑ์

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ   เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) กล่าวหลังรับทราบคำสั่งดังกล่าวว่า การโยกย้ายตามคำสั่ง คสช.ที่ให้ตนกลับไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้นายเพิ่มพงศ์ รองเลขาฯ ที่มีอาวุโส ขึ้นมาทำหน้าที่เลขาฯ ป.ป.ส.แทนถือว่าเหมาะสมแล้ว ตนได้ทำงานร่วมกับนายเพิ่มพงศ์มาตลอด ไม่เคยมีปัญหาอะไร เนื่องจากในการทำงานแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ผ่านมาป.ป.ส.และตำรวจได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ในทิศทางที่พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา มอบหมายให้ เมื่อมีคำสั่งคสช.ออกมาเช่นนี้ก็จะไปรายงานตัวกับพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.เพื่อรับมอบหมายงาน หากเป็นไปได้อยากจะขอทำงานด้านชุมชน มวลชนสัมพันธ์ งานด้านป้องกันยาเสพติดต่อไป ซึ่งก็จะต้องทำงานประสานงานกับป.ป.ส. ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับผู้ค้า ผู้เสพ และการป้องกัน เพื่อกำจัดยาเสพติดให้หมดไป อันเป็นจุดมุ่งหมายของ คสช.อยู่แล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 04/07/2014

ฮือฮาพบภูเขาพลอยเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังม่อนหินล้านปี ซึ่งตั้งอยู่บนเขาห่างจากถนนสายเด่นชัย – ศรีสัชนาลัย ประมาณ 3 กิโลเมตร บ้านไทรน้อย ม.6 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ หลังจากที่มีข่าวลือสะพัดว่ามีการค้นพบนิลและพลอยน้ำดี จำนวนมากตามก้อนหินบริเวณดังกล่าว โดยหินลักษณะดังกล่าวจะเป็นสี่เหลี่ยมเกาะกันเป็นกลุ่มๆบางก้อนเกาะกันยาวถึง 1 เมตร  ทั้งนี้ หลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไปได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งพากันเดินขึ้นเขาไปขุดหาพลอยกัน บางคนได้เป็นเม็ดสีแดง สีเขียวและสีดำอมเหลือง แต่อย่างไรก็ตาม อบต.ประกาศห้าม ทำให้ชาวบ้านทั้งหมดพากันออกจากพื้นที่แล้ว เพื่อรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 04/07/2014

เปิดประมูลรถหรู 357 คันฟันรายได้ 600 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่กรมศุลกากร  นายสมชัย  สัจจพงษ์  อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธานพิธีเปิดงานประมูลขายทอดตลาดรถยนต์ของกลางประจำปี 57 มีรถยนต์ที่นำมาประมูลทั้งหมด 357 คันและมีผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลครั้งนี้อย่างมากมายภายหลังจากที่กรมศุลกากร เปิดให้ผู้สนใจตรวจสภาพรถในช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อลงทะเบียนและวางเงินค้ำประกันเป็นแคชเชียร์เช็คของธนาคารโดยการลงทะเบียนให้เป็นไปตามราคาเปิดประมูล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 04/07/2014

สอท.ระดมซีอีโอโลกฟื้นเชื่อมั่น

นายสุพันธุ์  มงคลสุธี  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในวันที่ 29 ก.ค.นี้ ส.อ.ท.เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่ “ไทยแลนด์ อิส แบค” วันที่ 29 ก.ค.นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศว่าไทยพร้อมรับการลงทุน และสถานการณ์ในประเทศดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะเชิญนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ รวมทั้งหอการค้าต่างประเทศ ทูตพาณิชย์จากทุกประเทศ เข้าร่วมงานสัมมนา นอกจากนี้จะเชิญวิทยากรชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมบรรยาย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 04/07/2014

รื้อโควตาหวย

รายงานข่าวจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ทพญ.กุณฑีรา  ตันติรังสี  รองผู้อำนวยการ ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ ลงนามคำสั่งให้ชะลอการทำสัญญาตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลออกไปก่อน เนื่องจากอยู่ระหว่างตั้งคณะอนุกรรมการชุดใหม่และสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เพื่อแก้ไขปัญหาสลากเกินราคานโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างไรก็ตาม ได้ให้ตัวแทนจำหน่ายเดิมยังคงได้รับสลากตามจำนวนที่ได้รับอยู่ไปก่อนจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

แหล่งข่าวจากสำนักงานสลากฯ  กล่าวว่า ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามีสลากกินแบ่งรัฐบาลประมาณ 43 ล้านฉบับ จาก 50 ล้านฉบับ ที่หมดโควตา ในส่วนนี้เป็นโควตาของผู้ค้าสลากรายย่อยกว่า 3 หมื่นราย และผู้ว่าราชการจังหวัด นอกจากนี้ มีโควตาสลากการกุศลจำนวน 2 ล้านฉบับที่จะต้องต่ออายุโควตาจากทั้งหมด 22 ล้านฉบับ  ทั้งนี้ในงวดที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯ ให้โควตาสลากแก่รายเดิมไปก่อน เพื่อรอดูนโยบายของคณะกรรมการชุดใหม่ว่าจะสั่งการให้รื้อโควตาสลากทั้งหมดหรือไม่ สำหรับการทำสัญญาให้โควตาสลากนั้นจะให้เป็นเวลานาน 2 ปี แต่ต้องมาต่อสัญญาปีต่อปี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 04/07/2014

ขาช็อปนอกเตรียมเฮ

แหล่งข่าวจากกรมศุลกากร  กล่าวว่า  ฝ่ายกฎหมายของกรมศุลกากร  กำลังพิจารณาเพื่อเสนอต่อ นายสมชัย  สัจจพงษ์  อธิบดีกรมศุลกากร  ออกประกาศกรมศุลกากรใหม่ โดยเพิ่มมูลค่าสินค้าที่คนไทยเดินทางเข้า – ออกผ่านด่านศุลกากรไปต่างประเทศซื้อกลับเข้ามาเพื่อเป็นของฝากหรือของใช้โดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า จากประกาศเดิมกำหนดไว้ที่ 1 หมื่นบาท เพิ่มเป็น 8 หมื่นบาทถึง 1 แสนบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 04/07/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ใช้ “ยาแรง” รักษาชาติ งัดไม้ตายตรวจสอบทรัพย์สิน บล็อกอนุสาวรีย์ชัยสกัดม็อบ คสช.ลงดาบแก๊งโหดบี้หนี้ชาวนา มติชน บันได...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป.ป.ช.ลงดาบยิ่งลักษณ์ปล่อยโกงจำนำข้าว 6 หมื่นห้ามศึกม็อบ มท.เร่งเยียวยาเหยื่อดินไหว มติชน มติปปช. 7:0 สั่งถอดถอนเชือดปูซ้ำเว้นวรรค...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐดิ้นรนหาทางออกให้จำนำ!ใบประทวนครึ่งราคา ถ้ายิ่งลักษณ์ออกประเทศชาติรอด! หมายจับหลวงปู่พุทธอิสระออกแล้ว มติชน “อุ๋ย” ขอนายกฯคนกลางจี้ปูลาออกจม.เปิดผนึกซัดล้มเหลว รบ.จ่ายค่าใบประทวน50% “โรงสี”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คสช.ลงดาบซ้ำอีกย้าย 2 ปลัดคมนาคม – ทรัพย์ฯ อาร์เอสโยนช่อง 5 ถอน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “อภิรัชต์” ผบ.พล.1ปรับกำลัง 58 กองร้อยรับมือ เสด็จแก่งกระจานตรวจป่า – น้ำเขื่อน ปูขอถามประชาชนก่อนเว้นวรรค...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top