ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“ธรรมนูญ” สะดุดส่งแก้ไขหวั่นอำนาจซ้ำซ้อน

กต.ยันปล่อย “วีระ” ไม่มีเงื่อนไข

ยังผ่อนผันขายเกิน 80 ไม่จับ

มติชน

ถึงไทย – ขอบคุณประยุทธ์วีระเปิดใจ ตร.แจ้งข้อหาก่อการร้าย

“ฟ้าขาว” เกร็งทำชนะหืด เมสซี่แจง

“คสช.” เคาะ 11 ส.ค. หยุดหนุนเที่ยว 4 วันกระตุ้น “เศรษฐกิจ”

ข่าวสด

คสช.คืนสุข “วันแม่” หยุด 4 วัน วีระขอบคุณบิ๊กตู่

เข้าอีก 2 ทีม ฟ้าขาวกับเบลเยี่ยม

ลูกจ้าโวยกทม.ชุ่ย

เดลินิวส์               

จับคุณนายรองผกก.ขนยานรกจนมุม “ด่านศุลกากร”

เฮคืนสุขหยุด “11 สิงหา”

ปราบเว็บไซต์ “พนันดัง” วงเงินพันล้าน

กรุงเทพธุรกิจ

ตั้ง 5 ปมปฏิรูปการเมือง

ห่วงปม “แรงงาน” ปัจจัยเสี่ยงศก.

โพสต์ทูเดย์

สแกนโกงชาติ

ฟันกลุ่มหิ้วสินค้าหรู

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

หนังสือทุกเล่มคือ ‘ครูบาอาจารย์’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

ยิ่งนานยิ่งบาน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

ปฏิรูปการลงคะแนนเลือกตั้ง กรองน้ำดีเข้าสภา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

ความคิด “เทียร์3”

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

งานเลี้ยงวันชาติสหรัฐฯวันนี้ ใครไม่มา…เป็นข่าวมากกว่าคนมา

 

ข่าวหนังสือพิมพ์วันนี้ ,ข่าวหน้าหนึ่งวันนี้ ,ข่าวเด่น ,ข่าวร้อนประจำวัน ,ข่าวหน้าหนึ่ง ,ข่าวหนังสือพิมพ์ ,ข่าววันนี้ ,อ่านข่าววันนี้ ,ดูข่าววันนี้ ,ข่าว ,ข่าวสด ,เดลินิวส์ ,ไทยรัฐ ,มติชน ,กรุงเทพธุรกิจ ,ไทยโพสต์ ,โพสต์ทูเดย์ ,เนชั่น ,บางกอก โพสต์ ,bangkok post

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“ธรรมนูญ” สะดุดส่งแก้ไขหวั่นอำนาจซ้ำซ้อน

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษก คสช.  กล่าวว่า ที่ประชุม คสช.เพื่อขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ได้มีการหยิบยกร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวขึ้นมาหารือ เพราะเป็นเรื่องที่ คสช.จะไปหารือกับทีมที่ปรึกษากฎหมาย ซึ่งการ ประชุม คสช.เพื่อขับเคลื่อนการบริหาราชการแผ่นดินเปรียบเสมือนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเน้นเรื่องการพิจารณางบประมาณและวาระเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการบริหารเป็นหลัก ทั้งนี้ธรรมนูญปกครองชั่วคราว เป็นเพียงธรรมนูญปกครองที่ใช้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนที่มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร จึงไม่จำเป็นต้องทำประชามติตามที่หลายฝ่ายสงสัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมได้มีการหยิบยกข้อกฎหมายหลายประเด็นที่ต้องปรับแก้ขึ้นมาหารือ โดยเฉพาะการกำหนดมาตราที่เป็นการกำหนดให้ คสช.มีอำนาจเท่ากับรัฐบาลรวมอยู่ด้วย เพื่อให้คณะรัฐประหารสามารถควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลที่เกิดจากคณะรัฐประหารได้ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นเรื่องของการใช้อำนาจซับซ้อนกัน อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า คสช.ได้ให้เวลาทีมร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวไปปรับแก้ และนำกลับพิจารณาร่วมกันอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 03/07/2014

กต.ยันปล่อย “วีระ” ไม่มีเงื่อนไข

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงผลการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ โดยสรุปว่าการเยือนครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี มีโอกาสหารือกับนายฮอ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศกัมพูชา และเข้าเยี่ยมคารวะสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จึงมีโอกาสทำความเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย เรื่องแรงงานต่างด้าว และความร่วมมือในพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนที่เน้นการเชื่อมโยงคมนาคม ขณะเดียวกันได้หารือถึงการช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด ตามแนวทางที่ได้รับจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นข่าวดีเมื่อสมเด็จฮุน เซน แจ้งว่าพระราชทานอภัยโทษให้นายวีระ โดยยืนยันว่าการปล่อยตัวนายวีระไม่ได้มีการแลกเปลี่ยน หรือมีการร้องขออะไรเป็นการตอบแทน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงได้เตรียมร่างหนังสือขอบคุณกัมพูชาอย่างเป็นทางการเพื่อเสนอให้หัวหน้า คสช.พิจารณา ก่อนที่ใช้ช่องทางการทูตดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 03/07/2014

ยังผ่อนผันขายเกิน 80 ไม่จับ

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวว่า การกำหนดราคา สลากกินแบ่งรัฐบาลตามนโยบายของ คสช.ในราคา 80 บาทนั้น สำนักงานสลากแบ่งรัฐบาลได้กำหนดพื้นที่จำหน่ายในกรุงเทพฯจะอยู่ที่หน้าบริเวณสำนักงานสลากฯ ส่วนต่างจังหวัด ผวจ.จะเป็นผู้กำหนดจุดจำหน่ายเท่าที่ทำได้ไปก่อน ที่เหลือจะอยู่ที่กลไกของตลาด โดยจะพยายามให้ราคาลอตเตอรี่ไม่เกิน 90 บาท ขณะนี้ คสช.มีความกังวลถึงผู้ค้าสลากรายย่อย เพราะมีพันธสัญญาเดิม จึงต้องใช้การขอความร่วมมือเป็นหลัก กรณีที่วันนี้มีข่าวจะจับกุมผู้ขายสลากฯเกินราคา 80 บาท ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่ใช่นโยบายของ คสช. ที่จะทำให้ เกิดความเดือดร้อนกับผู้ค้ารายย่อย จึงได้มีการประสานไปที่เจ้าหน้าที่กองสลากฯและเจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ระงับการจับกุมหรือใช้มาตรการบังคับทางกฎหมายในห้วงเวลานี้ไปก่อน เพราะได้พิจารณาถึงสภาพที่เกิดขึ้น เนื่องจากระบบการขายเดิมจะให้ปรับราคาเลยทำได้ยาก ฉะนั้น ทั้งระบบจะต้องมีการบริหารจัดการใหม่ในช่วงระยะที่ 2

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 03/07/2014

ถึงไทย – ขอบคุณประยุทธ์วีระเปิดใจ ตร.แจ้งข้อหาก่อการร้าย

นายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ  กล่าวว่า  ดีใจมากที่ได้กลับประเทศไทย ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ให้กำลังใจตลอดมา และส่งความรักความห่วงใยไปให้ที่เรือนจำ ขอบคุณพลเอกประยุทธ์ ที่ช่วยประสานไปยังประเทศกัมพูชาให้มีการปล่อยตัว ซึ่งตนเองก็คาดไม่ถึง ว่าจะได้รับการปล่อยตัวเร็วมาก พร้อมอ้างว่ารัฐบาลก่อนหน้านี้ มีการยื่นข้อเสนอบางอย่าง เพื่อแลกเปลี่ยนกับอิสระภาพจำนวน 3 ครั้ง แต่ตนรับไม่ได้ เนื่องจากประเทศไทยจะเสียประโยชน์ ทั้งนี้หากสถานการณ์มีความมั่นคง จะสามารถเปิดเผยได้มากกว่านี้ จึงขอให้ประเทศได้มีการปฏิรูปก่อน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 03/07/2014

“ฟ้าขาว” เกร็งทำชนะหืด เมสซี่แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล รอบน็อกเอาต์ 16 ทีม วันที่ 4 หรือวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เริ่มที่คู่แรกเวลา 23.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ปรากฏว่า ทีม “ฟ้า – ขาว” อาร์เจนตินา แชมป์โลก 2 สมัย เบียดเอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 120 นาทีได้อย่างหวุดหวิด 1-0 จากประตูชัยช่วง 3 นาทีสุดท้ายของอังเคล ดิ มาเรีย ที่สนามอารีน่า เด เซาเปาโล นครเซาเปาโล ส่งผลให้อาร์เจนตินาผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย หรือรอบก่อนรองชนะเลิศได้เป็นครั้งที่ 4 จาก 5 ครั้งหลังสุด หลังเกม ลิโอเนล  เมสซี่ ดาวเตะกัปตันทีม ยอมรับว่าผู้เล่นอาร์เจนตินามีอาการประหม่าระหว่างเกมจริง เนื่องจากทุกนาทีที่ผ่านไปในเกมนี้ ยิ่งทำให้ทีมมีอาการเกร็ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 03/07/2014 

“คสช.” เคาะ 11 ส.ค. หยุดหนุนเที่ยว 4 วันกระตุ้น “เศรษฐกิจ”

พ.อ.วินธัย สุวารี ทีมโฆษก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า ที่ประชุมคสช. เห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม 2557 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษอีก 1 วัน เพื่อให้ประชาชนได้มีวันหยุดกับครอบครัว ช่วงเทศกาลวันแม่ และเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและด้านเศรษกิจด้วย ทั้งนี้การเพิ่มวันหยุดดังกล่าว ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-12 สิงหาคม 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 03/07/2014

เข้าอีก 2 ทีม ฟ้าขาวกับเบลเยี่ยม

อีกคู่เป็นเกมระหว่าง “ปิศาจแดงแห่งยุโรป” เบลเยียม พบกับ “พญาอินทรี” สหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่อารีน่า ฟอนเต้, ซัลวาดอร์ เริ่มเกมสหรัฐเป็นฝ่ายเขี่ยบอลก่อนทว่ากลับเป็นปิศาจแดงแห่งยุโรปที่โฉบบอลรุกเข้าหา หมดครึ่งแรกสกอร์ยัง 0-0 เริ่มครึ่งหลัง ทั้ง 2 ทีมยังไม่มีใครทำประตูได้จบเกมเบลเยียมเสมอสหรัฐ 0-0 ต้องต่อเวลาพิเศษอีก ก่อนเริ่มช่วงต่อเวลาพิเศษเบลเยียมเปลี่ยนโอริกี้ ออกและส่งโมเมลู ลูคาคู ลงมาแทน เพียงแค่ 2 นาทีช่วงต่อเวลาพิเศษกองเชียร์ปิศาจแดงแห่งยุโรปก็ได้เฮ จากจังหวะสวนกลับเร็ว ลูคาคูพาบอลเข้าเขตโทษก่อนจ่ายให้ เควิน เดอ บรุยน์ ม้วนตัวหนีสองกองหลังสหรัฐ แล้วตวัดยิงลูกเรียดเสียบเสาสอง บอลหนีมือฮาวเวิร์ดตุงตาข่ายกลายเป็นสกอร์ให้เบลเยียมขึ้นนำ 1-0 ถึงนาที 105 ความหวังของแฟนบอลมะกันก็ริบหรี่ลง เมื่อเบลเยียมสามารถทำประตูนำห่าง 2-0 ช่วงต่อเวลาพิเศษครึ่งหลัง ถึงนาที 107 แฟนบอลมะกันได้เฮบ้าง จากจังหวะของ จูเลียน กรีน ตัวสำรองที่เพิ่งลงมาได้บอลจากไมเคิล แบรดลีย์ สาดเข้าหน้าประตู กรีน ยิงวอลเลย์ด้วยเท้าขวา เป็นประตูตีตื้นให้สหรัฐไล่ขึ้นมาเป็น 1-2  จากนั้นทั้งสองทีมทำอะไรกันไม่ได้ จบเกมเบลเยียมเฉือนชนะสหรัฐ ด้วยการต่อเวลาพิเศษ 2-1 ผ่านเข้าไปพบอาร์เจนตินาในรอบ 8 ทีมสุดท้าย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 03/07/2014

ลูกจ้าโวยกทม.ชุ่ย

นายโชติ เขียวจันทร์ ตัวแทนลูกจ้างกรุงเทพมหานคร (กทม.) กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง กล่าวว่า เมื่อเดือน ธ.ค. 2556 กทม. ได้มีคำสั่งปรับลดเงินเดือนลูกจ้าง ประจำกทม. ประมาณ 500 คน โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ 1 เม.ย. 2553 ส่งผลให้เงินเดือนของลูกจ้างลดลง นอกจากนี้เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา กทม.ยังมีคำสั่งเรียกเก็บเงินจากคนงานทั้งหมดที่ถูกปรับลดเงินเดือน โดยบังคับให้ทุกคนรับสภาพหนี้ผ่านเอกสารคำสั่งยินยอมให้หักเงินเดือน หากภายใน 15 วันไม่ยินยอมเซ็นเอกสารให้หักเงินเดือน กทม. จะให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องคดีกับลูกจ้าง ซึ่งบางรายถูกบีบคั้นจนต้องจำยอมรับสภาพหนี้ดังกล่าว

นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ฝ่ายกฎหมาย  กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจากการปรับอัตราเงินเดือนจะปรับแบบขั้นบันได ซึ่งกทม.ปรับอัตราเงินเดือนผิดพลาด ทั้งหมด 6 ครั้ง และไม่สามารถชี้แจงได้ว่าผิดในส่วนใด อีกทั้งยังมีคำสั่งปรับลดเงินเดือนและให้ทุกคนรับสภาพหนี้ผ่านเอกสารคำสั่งยินยอมให้หักเงินเดือน ทั้งนี้กทม.มี 3 แนวทาง ให้ลูกจ้างเลือก ดังนี้ 1.หักเงินร้อยละ 5 จากเงินเดือน 2.สามารถแบ่งจ่ายเป็นงวดได้ แต่ต้องมีผู้ค้ำประกัน และ 3.ชำระเต็มวงเงิน อย่างไรก็ตามหากไม่ยินยอม กทม.จะให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องคดีกับลูกจ้างต่อไป

ด้านนายกฤษฎา กลันทานนท์ รองปลัด กทม. กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดของการดำเนินการในช่วงปรับมาใช้ระบบจำแนกตำแหน่ง (เข้าแท่ง) ที่ปรับเงินเดือนในส่วนของลูกจ้างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยไม่ได้สอบถามกรมบัญชีกลาง เมื่อตรวจสอบพบความผิดปกติภายหลัง กทม.จึงต้องแก้ไขใหม่ให้ถูกต้อง และได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว จะมีลูกจ้างในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอยู่ประมาณ 500 กว่าคนเท่านั้น เฉพาะในส่วนที่เปลี่ยนกลุ่มงาน ซึ่งการจ่ายเงินผิดไปเป็นเวลาถึง 3 ปีนี้เป็นเงินรวมกว่า 30 ล้านบาทที่กทม.ต้องเรียกคืน แต่จะมีปัญหาในส่วนที่เสียชีวิตหรือย้ายงานไปแล้ว ตรงนี้เป็นความสูญเสียที่จะต้องมีคนรับผิดชอบ โดยจะตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและสอบสวนความผิดกันต่อไป

ขณะที่นายกฤษฎา ศิริพิบูลย์ รองผอ. สำนักการคลัง กทม. กล่าวว่ากรณีนี้เกิดจากการเปลี่ยนระบบตำแหน่งข้าราชการจากระบบซี เป็นระบบแท่ง ในปี 2554 ซึ่งกองการเจ้าหน้าที่ กทม.จะเป็นผู้กำหนดอัตราเงินเดือนของลูกจ้าง แต่เกิดการเทียบอัตราเงินเดือนผิด ทำให้กทม.ต้องจ่ายเงินเดือนในอัตราที่สูงกว่าอัตราที่ถูกต้อง โดยช่วงแรกสำนักการคลังได้ทำการทักท้วงด้วยวาจาว่าเกิดการคำนวณอัตราเงินเดือนลูกจ้างในระบบใหม่ผิด แต่ทางกองการเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าได้คำนวณถูกต้องแล้ว และส่งคำสั่งการจ่ายเงินเดือนลูกจ้างให้ปลัดกทม.ในขณะนั้นคือ นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ เป็นผู้ลงนามคำสั่งอนุมัติ โดยจ่ายเงินเดือนในอัตราที่ผิดเป็นระยะเวลาต่อเนื่องกว่า 3 ปี ซึ่งลูกจ้าง กทม.ทั้งหมดได้รับผลกระทบในการคำนวณเงินเดือนผิด เป็นเงินกว่า 100 ล้านบาท 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 03/07/2014

จับคุณนายรองผกก.ขนยานรกจนมุม “ด่านศุลกากร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงสายวันที่ 2 ก.ค. ที่สภ.ช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี พล.ต.วิษณุ  ไตรภูมิ  ผบ.มทบ.22 พล.ต.ต.สุรพล  แก้วขาว รอง ผบช.ภ.3 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และนายรังสฤษฎ์  พัฒนทอง  นายด่านศุลกากรช่องเม็ก ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนางกรผกา  โพติยะ  อายุ 54 ปี ชาว จ.ปทุมธานี พร้อมยาบ้า 3,991 เม็ด โดยจับกุมได้ที่บริเวณอาคารด่านตรวจศุลกากรช่องเม็กตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะผู้ต้องหาเดินทางเข้ามาจาก สปป.ลาว ทั้งนี้ระหว่างที่ผู้ต้องหาเดินทางผ่านด่านตรวจมีลักษณะท่าทางพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นพบยาบ้าทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ในเสื้อชั้นใน จึงควบคุมตัวมาสอบสวน โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า เดินทางไปรับยาบ้ามาจากเอเย่นต์ยาเสพติดรายหนึ่งที่ สปป.ลาว เพื่อเตรียมนำไปจำหน่ายต่อให้ลูกค้าที่ กทม. โดยมีนายตำรวจยศ พ.ต.ท. ตำแหน่ง รอง ผกก. โรงพักแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ซึ่งเป็นสามี มาคอยรับอยู่ที่บริเวณลานจอดรถ ห่างจากด่านตรวจไปประมาณ 50 เมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาไปที่บริเวณจุดนัดพบที่พบตำรวจนายดังกล่าวยืนรออยู่จริง แต่ในเบื้องต้นยังให้การปฏิเสธอ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการขนยาบ้าครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวไปค้นบ้านพักแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจชุดจับกุมอยู่ระหว่างควบคุมตัวทั้งคู่ไว้สอบสวนขยายผลต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 03/07/2014

ปราบเว็บไซต์ “พนันดัง” วงเงินพันล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่กองกำกับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท.ผบช.น.  ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายการเล่นพนันทายผลฟุตบอลออนไลน์รายใหญ่ มียอดเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 พันล้านบาท ได้ผู้ต้องหารวม 8 ราย พร้อมของกลาง บัตรกดเงินสดของธนาคารต่างๆ 16 ใบ สมุดบัญชีเงินฝาก 150 เล่ม สมุดบันทึกการเบิกถอนเงินสดจากบัญชีธนาคารต่างๆ 2 เล่ม ยอดการเบิกถอนเงินสดรวมประมาณ 729 ล้านบาท รายละเอียดข้อมูลเลขที่บัญชี  ซึ่งผูกกับบัตรกดเงินสดที่ใช้ในการเบิกถอนเงินสดจากบัญชีอีก  500 บัญชี โทรศัพท์ไอโฟน 5s สีขาว  ซึ่งใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างกลุ่มขบวนการผ่านทางแอพพลิเคชั่น  WhatsApp  พร้อมข้อมูลผู้เกี่ยวข้องเงินสดมูลค่า 831,000 บาท สลิปการเบิกถอนเงินสด 1,000 รายการ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ  9 ชุด เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 4 เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์ยังไม่ได้ใช้ 1,000 ซิม โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง  ไอแพด  1 เครื่อง โพยการเล่นพนัน  โพยอิเล็กทรอนิกส์ รวมเครดิตเงินดอลลาร์สิงคโปร์ 41,000 ดอลลาร์  เครดิตเงินไทย 1,090,000 บาท อาวุธปืนสั้นขนาด .38 เครื่องกระสุนปืน 50 นัด บัญชีรายชื่อผู้เล่น 90,000 ราย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 03/07/2014

ตั้ง 5 ปมปฏิรูปการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระทรวงกลาโหมร่วมกับสถาบันพระปกเกล้า จัดสัมมนาระดมความคิดเห็น เรื่อง “การปฏิรูปประเทศไทย : การเข้าสู่อำนาจและการตรวจสอบ”  ที่ห้องพินิตประชานาถศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีภาคส่วนต่างๆ ประมาณ 300 คนเข้าร่วม เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ทั้งนี้ในงานนอกจากจะมีการบรรยายของนักวิชาการจากสถาบันพระปกเกล้าเพื่อให้ความรู้กับผู้เข้าร่วมงานแล้ว ยังได้จัดกลุ่มเพื่อรับฟังความเห็นจากบุคคลที่เข้าร่วมด้วยการรับฟังความเห็นแบบกลุ่มย่อยและตอบแบบสอบถามใน 5 ประเด็น ได้แก่ 1. รูปแบบของรัฐสภาควรเป็นแบบใด 2.จำนวนของส.ส.และส.ว.ที่เหมาะสมกับรัฐสภาไทย 3.วิธีการได้มาซึ่ง ส.ส.และส.ว. 4. ส.ส.และส.ว.ควรสังกัดพรรคการเมืองหรือไม่ และ5.วิธีการควบคุมตรวจสอบ ลงโทษ ถอดถอน ส.ส.และส.ว.ควรทำอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 03/07/2014

ห่วงปม “แรงงาน” ปัจจัยเสี่ยงศก.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในรายงานการประชุม กนง. ฉบับย่อวานนี้ (2 ก.ค.) เป็นรายงานผลการประชุม กนง. เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดย กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2% และประเมินว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังฟื้นตัว จากสถานการณ์การเมืองคลี่คลายและนโยบายด้านการคลังของประเทศกลับมามีบทบาทกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ แต่รายงาน กนง.ในครั้งนี้ แตกต่างจากการแถลงผลการประชุมเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. คือ มีประเด็นเรื่องแรงงานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยคณะกรรมการบางท่านเห็นว่าเป็น “ความเสี่ยงที่ต้องติดตาม”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 03/07/2014

สแกนโกงชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  ได้เชิญผู้บริหารสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 80 คน ร่วมประชุมเรื่องการใช้อำนาจของคณะกรรมการธุรกรรมตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของคณะกรรมการ ป.ป.ช.

นายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ  ประธาน ป.ป.ช.  กล่าวว่า  ป.ป.ช. เตรียมออกประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. กำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สินในการทำธุรกรรมทางการเงินที่ต้องรายงานต่อ ป.ป.ช. พ.ศ…. เพื่อให้นักการเมืองรายงานการทำธุรกรรมต่อ ป.ป.ช.โดยตรง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ป.ป.ช.มีอำนาจตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน โดยอาศัยอำนาจคณะกรรมการธุรกรรมของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แล้ว จากเดิมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องรายงานการทำธุรกรรมการเงินให้เฉพาะ ปปง.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 03/07/2014

ฟันกลุ่มหิ้วสินค้าหรู

นายสมชัย  สัจจพงษ์  อธิบดีกรมศุลกากร  กล่าวว่า  ได้สั่งการให้นำป้ายเตือนผู้โดยสารและลูกเรือที่นำเข้าสินค้าเกิน 1 หมื่นบาท ต้องเสียภาษีให้ถูกต้องออกจากสนามบินทุกแห่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีคนบางกลุ่มอาศัยช่องว่างดังกล่าวนำสินค้าเข้ามาเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งกรมรู้กลุ่มชัดเจนว่ามีใครบ้างและมีการสุ่มตรวจกลุ่มดังกล่าวอย่างเข้มงวด

แหล่งข่าวกรมศุลกากร  กล่าวว่า กรมศุลกากรที่สนามบินสุวรรณภูมิสามารถจับกุมสินค้านำเข้าและส่งออกได้ปีละหลายสิบล้าน โดยปีงบประมาณ 2556 จับกุมได้ 107 ครั้ง มูลค่า 29 ล้านบาท และช่วง 9 เดือนปีงบประมาณ 2557 จับกุมได้ 75 ครั้ง มูลค่า 40 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าสินค้าหรู นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องสำอาง น้ำหอม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 03/07/2014

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คสช.ลั่นใช้สห.ลุยกวาดล้างมาเฟียสุวรรณภูมิ ต้องชนะล้นเข้ารอบสิงโตจนตรอก อ.วรเจตน์พ้นคุกศาลให้ประกันตัว มติชน เช็กบิลโกงตุน “เงินสด” บิ๊กต๊อกแฉค้นบ้านเจอกระเป๋าอื้อ ยิงไม่ผ่าน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ฮึ่มถ้ารุนแรงทหารจำเป็นต้องแก้ไข อาก้ายิงถล่มแดง “ขวัญชัย” ศาลรธน.รับตัดสินเลือกตั้ง มติชน บิ๊กตู่ห่วง –...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คสช.ลงดาบซ้ำอีกย้าย 2 ปลัดคมนาคม – ทรัพย์ฯ อาร์เอสโยนช่อง 5 ถอน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “สมชัย” โพสต์เฟซอัด “แดง” ชี้ต่ำ – เถื่อน – ถ่อย...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อาร์เอสเรียกกสทช. 700 ล้านฟรีทีวีถ่ายบอลโลก เด้งปลัดไอซีทีอัยการสูงสุด ทหาร – ตร.ปรับแผนซุ่มเซเว่นจับม็อบ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top