ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

คสช.โชว์ทูตทหาร!อาวุธร้ายซัดโยงป่วนเมือง

“ตราไก่” งามหนักจัดชุดใหญ่สู้ไนจีเรีย

ไทยผนึกอาเซียน

มติชน

ไม่ถ่ายสด “บราซิล – ชิลี” “กสทช.” ฮึ่มขู่ฟันอาร์เอสผิดเงื่อนไข

“ศิริพงษ์” นั่งรองปลัดมท.  กฤษฎาแทน

สีหศักดิ์บินถกฮุนเซน

ข่าวสด

บราซิลขี่ดวงเข้า อินทรีฟิตมูลเลอร์นำทัพ

ไขก๊อก ปท.บอร์ดสลาก “ราฆพ” ยื่น!

ซิ่งเก๋งชนไฟลุกท่วม – พ่อลูกดับอนาถ

เดลินิวส์               

เหิมเขตทหารยังกล้าวางระเบิด “สิบเอก – เมีย” ปางตาย

เมิน “มะกัน – อียู” ไล่บีบ

ทีมฝรั่งเศสแกร่งหวดไนจีเรียนัดนี้หวังล้างอ้าย

กรุงเทพธุรกิจ

โยกสลับ “5 บิ๊กมท.”

ผุด 7 โปรเจค “ริมเจ้าพระยา”

โพสต์ทูเดย์

ส่งออกฝีแตก

แบงก์จับมือต้านโกง

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘ปิยสวัสดิ์’ เลวตรงไหน?

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องทำใจ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปฏิรูป 18 เดือนมีเลือกตั้ง

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

ปฏิรูปโครงสร้างภาษีครั้งใหญ่ “สรรพากร”ดึงเอกชนร่วมสู่โรดแม็ปฟื้นฟูประเทศ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์ บุนปาน  (มติชนรายวัน)

ท่านจอมพล  วันที่  30/06/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่ 30/06/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สื่อในฐานะ ‘gate-keeper’: สื่อต้องไม่ถูกคุกคาม-ประชาชนจึงได้ความจริง

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

คสช.โชว์ทูตทหาร!อาวุธร้ายซัดโยงป่วนเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ (ผบ.กกล.รส.) แถลงข่าวผลการจับกุมอาวุธสงคราม เครื่องกระสุน และยุทธภัณฑ์ในห้วง 1 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ถึงวันที่ 25 มิ.ย. โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจระดับสูงที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมและเชิญผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศไทยจาก 11 ประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน ทั้งนี้ระหว่างการแถลงข่าวได้มีการนำอาวุธสงคราม เครื่องกระสุน และยุทธภัณฑ์ บางส่วนที่ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 และ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 2 (ขอนแก่นโมเดล) จับกุมได้มาแสดง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 30/06/2014

ไทยผนึกอาเซียน

ม.ล.ปุณฑริก สมิติ รองปลัดกระ-ทรวงแรงงาน กล่าวถึงการแก้ปัญหาภายหลังจากสหรัฐฯปรับลดอันดับประเทศไทยจากรายงานการค้ามนุษย์มาอยู่ในระดับต่ำสุดหรือระดับเทียร์ 3 (Tier3) ว่า การประชุมคณะทำงานจัดทำร่างตราสารอาเซียนว่าด้วยการปฏิบัติให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียน ในการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าวหรือปฏิญญาเซบู ที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมี 9 ประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมประชุมยกเว้นเวียดนาม ได้ข้อสรุปร่วมกันในหลักการของกรอบร่างตราสาร ควรกำหนดให้ประเทศที่เป็นผู้ส่งแรงงานและรับแรงงานขจัดการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ไม่ให้มีการเอารัดเอาเปรียบ และต้องดูแลแรงงานต่างด้าวให้ได้รับการคุ้มครอง ต้องแจ้งแรงงานต่างด้าวให้ได้รับทราบถึงสิทธิตามสัญญาจ้าง และดูแลการจ่ายค่าจ้าง สิทธิประโยชน์และสวัสดิการต่างๆ รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ที่เหมาะสม   หลังจากกำหนดหลักการข้างต้นแล้ว ทั้ง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และประเทศผู้รับแรงงาน ซึ่งเป็นทั้งผู้ส่งและผู้รับแรงงานจะประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อกำหนดสิทธิของแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และกำหนดรูปแบบของร่างตราสารดังกล่าวว่าจะให้ผูกพันหรือไม่ผูกพันตามกฎหมาย เมื่อได้ข้อสรุปแน่นอนแล้ว ทั้ง 10 ประเทศจะร่วมกันประกาศตราสารอาเซียนฯในปีหน้า ซึ่งจะเป็นหนทางหนึ่งในการป้องกันและแก้ปัญหาค้ามนุษย์ในไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 30/06/2014

ไม่ถ่ายสด “บราซิล – ชิลี” “กสทช.” ฮึ่มขู่ฟันอาร์เอสผิดเงื่อนไข

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์  เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  กล่าวว่า  ในด้านการจ่ายเงินให้แก่อาร์เอส จากเดิม กสทช. จะจ่ายให้เต็มจำนวนก้อนเดียวแต่อาร์เอสเริ่มเป็นกังวลว่าจะได้รับเงินเมื่อไร กสทช. จึงกำหนดแบ่งจ่ายเป็น 2 งวด โดยจะจ่ายให้ก่อนงวดแรก อย่างไรก็ตาม อาร์เอสได้ทำผิดเงื่อนไขที่ตกลงไว้ โดยรอบ 16 ทีม คู่บราซิล – ชิลี ที่เพิ่งเตะไปเมื่อคืนวันที่ 28 มิ.ย. อาร์เอสไม่ยอมถ่ายทอดสดให้ประชาชนรับชมในระบบอนาล็อกได้ และยังพบว่ามีถึง 4 คู่ จาก 8 คู่ที่อาร์เอสไม่ถ่ายทอดสดผ่านช่องฟรีทีวีในระบบอนาล็อก ซึ่ง กสทช. กำลังติดต่อขอทำความเข้าใจกับอาร์เอส หากอาร์เอสยังไม่ถ่ายทอดสดผ่านช่องฟรีทีวีในระบบอนาล็อก ก็มีความเป็นไปได้ที่ กสทช. จะหักจำนวนเงินที่จะจ่ายให้อาร์เอสเช่นกัน เพราะถือว่าทำผิดเงื่อนไข

ด้าน น.ส.นุสรา  คงสุจริต  ผู้อำนวยการฝ่ายสายงานสื่อสารองค์กรบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ “มติชน” ว่า ขณะนี้นางพรพรรณ  เตชรุ่งชัยกุล  ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งดูแลให้ส่วนนี้อยู่ได้รับทราบเรื่องแล้ว อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลต่างๆ อย่างไรก็ตาม ทางอาร์เอสก็ต้องรอการติดต่ออย่างเป็นทางการจาก กสทช.ว่าจะให้เข้าชี้แจงในกรณีใดบ้าง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/06/2014 

สีหศักดิ์บินถกฮุนเซน

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า  ระหว่างวันที่ 1-2 กรกฎาคมนี้ นายสีหศักดิ์  พวงเกตุแก้ว  ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดเดินทางเยือนกัมพูชา โดยจะเข้าเยี่ยมคารวะนายกฯกัมพูชารวมถึงนายฮอ  นัมฮง  รองนายกฯและรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งในโอกาสดังกล่าวจะหารือความร่วมมือการดูแลแรงงานเพิ่มเติมด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 30/06/2014  

บราซิลขี่ดวงเข้า อินทรีฟิตมูลเลอร์นำทัพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มิ.ย. รอบ 16 ทีมสุดท้ายคู่แรก ที่สนามเอสตาดิโอ มิเนเรา เมืองเบโล โฮริซอนเต้ “แซมบ้า”บราซิล ทีมเจ้าภาพแชมป์จากกลุ่มเอ ลงสนามพบกับชิลี รองแชมป์ของกลุ่มบี ชาติร่วมโซนอเมริกาใต้ด้วยกัน แมตช์นี้หลุยส์ เฟลิเป้ สโคลารี่ กุนซือทีมแซมบ้าไม่มีปัญหาเรื่องการจัดทัพโดยมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นเพียงคนเดียวจากนัดก่อนส่งเฟอร์นันดินโญ่ ลงแทนเปาลินโญ่ เริ่มเกมครึ่งแรกในนาทีที่ 18 จากจังหวะที่เนย์มาร์เปิดเตะมุมฝั่งซ้ายเข้าหน้าประตูเฟร็ด โขกบอลข้ามไปเสาสองโดนกอนซาโล่ ฮาร่า ก่อนแฉลบดาวิด ลุยซ์ เข้าประตูให้แซมบ้าออกนำ 1-0 แต่เข้าสู่นาที 32 บราซิลทำพลาดจังหวะได้ลูกทุ่มในแดนตัวเอง มาร์เซโล่ทุ่มให้ฮัล์ก ก่อนคืนกลับหลังแต่ถูกเอดูอาร์โด้ วาร์กาส ของชิลีฉกบอลก่อนจ่ายให้ อเล็กซิส ซานเชซ ยิงเรียดหนีมือ ฮูลิโอ เซซาร์ เสียบเสาสองกลายเป็นประตูตีเสมอให้ชิลีเป็น 1-1  จากนั้นทั้งสองทีมเล่นด้วยความระมัดระวังมากขึ้น จนกระทั่งจบ 90 นาทีไม่มีประตูเพิ่ม บราซิล เสมอ ชิลี 1-1 ต้องต่อเวลาพิเศษไปอีก 30 นาทีในช่วงต่อเวลาพิเศษนักเตะมีอาการอ่อนล้าอย่างเห็นได้ชัด จนจบ 120 นาทียังเสมอ 1-1 ต้องไปดวลจุดโทษตัดสิน ช่วงดวลจุดโทษดาวิด ลุยซ์ ของบราซิลยิงคนแรกไม่พลาดนำ 1-0 ก่อนเมาริซิโอ ปินิญ่า ของชิลีลงมาซัดไปติดเซฟฮูลิโอ เซซาร์ แต่คนต่อมาของเจ้าภาพ วิลเลี่ยนก็ยิงเฉียดเสาออกไปเหลือเชื่อ จากนั้นอเล็กซิส ซานเชซ ยิงให้ชิลีบ้างและเซซาร์ล้มตัวปัดบอลถูกทาง คนที่ 3 ของแซมบ้า มาร์เซโล่หวดเต็มเหนี่ยวตุงตาข่ายบราซิลนำ 2-0 ก่อน อราน กูอิซมายิงให้ชิลีไล่มา 2-1 และจากนั้นเจ้าถิ่นส่งฮัล์กลงมาสังหารแต่บอลติดขา เคลาดิโอ บราโว่ ออกไป ก่อนมาร์เซโล่ ดิอาซ ซัดให้ชิลีตีเสมอเป็น 2-2  ในการยิงคนที่ 5 เนย์มาร์แม้ไม่ฟิตเต็มร้อยแต่ซัดให้บราซิลขึ้นนำ 3-2 ก่อนที่กอนซาโล่ ฮาร่า ตัวแทนฝั่งชิลีมาซัดชนเสาเต็มๆ ส่งผลให้จบเกมบราซิลเอาชนะชิลีไปในการดวลจุดโทษ 3-2 ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายสำเร็จ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/06/2014

ไขก๊อก ปท.บอร์ดสลาก “ราฆพ” ยื่น!

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล แจ้งออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการสลากฯ กับนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลังแล้ว คาดว่าจะมีผลภายในสัปดาห์นี้ ทำให้ระหว่างนี้ตำแหน่งดังกล่าวต้องกลับมาอยู่ในความรับผิดชอบของปลัดกระทรวงการคลัง แต่ที่ผ่านมานายรังสรรค์เป็นประธานและกรรมการในรัฐวิสาหกิจครบทั้ง 3 แห่ง ส่งผลให้ตำแหน่งดังกล่าวจะต้องมอบหมายให้บุคคลอื่นรับผิดชอบแทน คาดว่าในเร็วๆ นี้จะมีการหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อกำหนดบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาดูแลและเดินหน้านโยบายการขายสลากไม่ให้เกินราคา
ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นนายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร หรือพล.ท. อนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เพื่อเข้ามาดูแลการแก้ปัญหาสลากแพง แต่มองว่าสำนักงานสลากฯ อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง ควรจะเป็นคนของกระทรวงเข้าไปควบคุมสำนักงานสลากฯ จะเหมาะสมกว่า

นายราฆพ  ศรีศุภอรรถ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตนได้แจ้งออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการ สลากฯ กับปลัดกระทรวงการคลังซึ่งรับทราบแล้ว เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีบุคคลที่เหมาะสมมารับหน้าที่ประธานคณะกรรมการสลากฯ แทน เพื่อสนองนโยบายกระทรวงการคลัง โดยมองว่าบุคคลที่จะมารับตำแหน่งดังกล่าวจะต้องมีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ เพื่อเข้ามาพัฒนาสำนักงานสลากฯ ได้เต็มที่ ขณะที่การโยกย้ายจากอธิบดีกรมศุลกากรมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังนั้นไม่ได้หนักใจหรือกดดันแต่อย่างใด รวมทั้งไม่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาสลากขายเกินราคาอย่างแน่นอน เพราะปัญหาดังกล่าว สำนักสลากฯ พร้อมทำตามนโยบาย คสช. ตนพร้อมทำงานทุกตำแหน่ง การมารับหน้าที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังนั้นก็พร้อมทำงานเต็มที่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/06/2014

ซิ่งเก๋งชนไฟลุกท่วม – พ่อลูกดับอนาถ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ร.ต.ท.ชาตรี ปัดถา ร้อยเวร สภ.สรรพยา จ.ชัยนาท รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า เกิดอุบัติเหตุรถพุ่งชนต้นไม้เกิดไฟลุกไหม้ บริเวณถนนสายคันคลองมหาราช หมู่ 11 ต.ตลุก และมีผู้เสียชีวิตคากองเพลิง รุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้รถเก๋ง ทะเบียน กข 2512 ชัยนาท ชนเข้ากับร้านก๋วยเตี๋ยวข้างทางและไปอัดติดอยู่กับต้นไม้อย่างแรง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิง จนเพลิงสงบ
ตรวจสอบพบรถเก๋งคันดังกล่าวติดตั้งแก๊สแอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง และมีกลิ่นแก๊สรั่วไหลออกมาตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ กระทั่งกลิ่นค่อยๆ จางลง จึงตรวจสอบภายในซากรถ พบศพนายถวัลย์ ศรีธูป อายุ 43 ปี คนขับ และด.ญ.ชญาดา ศรีธูป อายุ 12 ขวบ บุตรสาว อยู่บ้านเดียวกัน ซึ่งนั่งเบาะข้างคนขับ ทั้งคู่หนีออกจากรถไม่ทัน ถูกเพลิงคลอกร่างดำเป็นตอตะโก เสียชีวิตคารถ เบื้องต้นทราบว่า นายถวัลย์เป็นพนักงานธนาคารทหารไทย สาขาชัยนาท ส่วนบุตรสาวเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม ก่อนเกิดเหตุนายถวัลย์ขับรถไปเยี่ยมบิดาที่บ้านเลขที่ 242 หมู่ 4 ต.หาดอาษ อ.สรรพยา โดยพาบุตรสาวไปด้วย ขณะเดินทางกลับคาดว่ารถอาจเสียหลักชนร้านก๋วยเตี๋ยวก่อนพุ่งไปติดกับต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นเหตุให้เกิดไฟลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิต 2 รายดังกล่าว สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 30/06/2014  

เหิมเขตทหารยังกล้าวางระเบิด “สิบเอก – เมีย” ปางตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. พ.ต.ท.สุทิน  ควรชม  ร้อยเวร สภ.เมืองพิษณุโลก ได้รับแจ้งว่ามีเหตุระเบิดบริเวณบ้านพักทหารเลขที่ 1/52186 หมู่บ้านพัน สร.ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถปิกอัพสภาพใต้ท้องรถถูกแรงระเบิดพังเสียหายยับเยิน นอกจากนี้พบระเบิดชนิดเอ็ม 26 ผูกติดกับเพลารถ เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบพบว่ากระเดื่องถูกลบหมายเลขรหัสออกไป ห่างออกไปเล็กน้อยพบผู้ได้รับบาเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อคือ ส.อ.สมยศ  ภู่พรหม อายุ 39 ปี ทหารส่งกำลังบำรุงรพ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองทัพภาคที่ 3 และนางอัจฉรา  พันธุ์เปลี่ยน  อายุ 39 ปี ภรรยา มีพลเมืองดีช่วยนำส่งรพ.ค่ายสมเด็จพระนครศวรมหาราชไปแล้วก่อนหน้านี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาส่วนตัว เนื่องจาก ส.อ.สมยศ  มีเพื่อนฝูงเยอะ ส่วนในที่ทำงานไม่เคยมีปัญหาอะไรกับเพื่อนร่วมงานจึงน่าจะมาจากปัญหาส่วนตัว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่รอสอบปากคำคนเจ็บเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 30/06/2014

เมิน “มะกัน – อียู” ไล่บีบ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)  เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ความกังวลใจของประชาชนต่อท่าทีของนานาชาติกับการทำรัฐประหารในประเทศไทย” สำรวจระหว่างวันที่ 25-26 มิ.ย. ศึกษาจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,251 หน่วยตัวอย่าง โดยเมื่อถามถึงความกังวลใจของประชาชนต่อท่าทีของสหรัฐอเมริกา ที่ระงับความช่วยเหลือทางด้านความมั่นคงและทางทหาร ร้อยละ 55.96 ระบุว่า ไม่กังวลใจเลย รองลงมา ร้อยละ 18.78 ระบุว่า ค่อนข้างกังวลใจ ร้อยละ 16.47 ระบุว่า ไม่ค่อยกังวลใจ มีเพียงร้อยละ 8.55 ที่ระบุว่า กังวลใจมากและร้อยละ 0.24 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ เมื่อถามถึงความกังวลใจของประชาชนต่อท่าทีของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ระงับการลงนามข้อตกลงระหว่างประเทศ และระงับการมาเยือนไทยของเจ้าหน้าที่อียู ส่วนใหญ่ ร้อยละ 51.24 ระบุว่า ไม่กังวลใจเลย รองลงมา ร้อยละ 21.74 ระบุว่าค่อนข้างกังวลใจ ร้อยละ 15.75 ระบุว่า ไม่ค่อยกังวลใจ มีเพียงร้อยละ 10.95 ที่ระบุว่า กังวลใจมาก ร้อยละ 0.32 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 30/06/2014

ทีมฝรั่งเศสแกร่งหวดไนจีเรียนัดนี้หวังล้างอ้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบ 16 ทีมสุดท้าย แข่งขันเป็นวันที่ 3 ในวันจันทร์ที่ 30 มิ.ย. นี้มีเตะกัน 2 คู่เช่นเดิม คู่แรกเวลา 23.00 น. ฝรั่งเศส จะพบกับไนจีเรีย จากนั้นเวลา 03.00 น. เป็นเกมระหว่าง เยอรมนี กับ แอลจีเรีย คู่แรกที่สนาม  เอสตาดิโอ  นาซิอองนาล ในกรุงบราซิเลีย “ตราไก่” ฝรั่งเศล อดีตแชมป์โลก 1998 ดวลแข้งกับ “อินทรีมรกต” ไนจีเรีย โดยผลงานในรอบแรก ฝรั่งเศล มี 7 แต้ม เข้ารอบมาในฐานะอันดับ 1 ของกลุ่ม E ส่วนไนจีเรีย มี 4 คะแนน ได้อันดับ 2 ของกลุ่ม F ส่วนผลงานในการพบกันก่อนหน้านี้ ปรากฏว่า เคยเจอกันหนเดียว ไนจีเรีย ชนะ 1-0 เมื่อปี ค.ศ.2009

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 30/06/2014

โยกสลับ “5 บิ๊กมท.”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย  ว่า  นายวิบูลย์  สงวนพงศ์  ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามคำสั่ง ณ วันที่เสาร์ที่ 28 มิ.ย. 2557 กระทรวงมหาดไทย (มท.)  ที่ 336/2557 เรื่องให้ข้าราชการรักษาการแทนในตำแหน่ง “รองปลัดกระทรวง-อธิบดี-ผู้ว่าราชการจังหวัด-ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย” โดยระบุในคำสั่งให้เหตุผลว่าเพื่อให้ปฏิบัติราชการกระทรวงมหาดไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหมาะสมมีประสิทธิภาพ จึงให้นายกฤษดา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ไปรักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงมหาดไทย แล้วให้นายธำรงค์ เจริญกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ไปรักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาแทน ส่วนนายพินิจ  หาญพานิชย์ อธิบดีกรมที่ดิน ให้ไปรักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการแล้วให้นายคณิต  เอี่ยมระหงส์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ไปรักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย แล้วให้นายพีระศักดิ์  หินเมืองเก่า  ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ไปนั่งรักษาการอธิบดีกรมที่ดินแทน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2557 เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 30/06/2014

ผุด 7 โปรเจค “ริมเจ้าพระยา”

แหล่งข่าวในธุรกิจค้าปลีก  กล่าวว่า  ข้อมูลฝ่ายวิจัยและพัฒนา  บริษัท ไรมอนแลนด์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลาง กลับมาคึกคักอีกครั้งและมีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก โดยขณะนี้มีการประกาศลงทุนใหม่ 7 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 6 หมื่นล้านบาท นอกจากโครงการขนาดใหญ่ มูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท ดังกล่าวแล้ว ยังมีโครงการที่พักอาศัย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 30/06/2014

ส่งออกฝีแตก

นายนพพร  เทพสิทธา  ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) กล่าวว่า ขณะนี้ สทร.ได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ 1 คณะ เพื่อติดตามดูข้อมูลการส่งออกของไทยไปยังตลาดอาเซียน 9 ประเทศ ว่าทำไมในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ยอดการส่งออกเมื่อคิดเป็นเงินเหรียญสหรัฐ จึงติดลบมากถึง 3.53% จากปกติที่จะต้องเติบโตขึ้นไม่น้อยกว่า 5%

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 30/06/2014

แบงก์จับมือต้านโกง

นายบุญทักษ์  หวังเจริญ  ประธานสมาคมธนาคารไทย  กล่าวว่า สมาคมได้จัดทำข้อเสนอ 5 ข้อ ในการพัฒนาภาคการเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะนำเข้าประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ในเร็วๆนี้ เพื่อเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไป ทั้งนี้ ข้อเสนอหนึ่งของสมาคม คือ การมีส่วนร่วมต่อต้านการคอร์รัปชั่น  สำหรับข้อเสนอที่ 2 คือ การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันแก่ธุรกิจเอสเอ็มอี ด้วยการผลักดันกฎหมายหลักประกันธุรกิจ ด้านข้อเสนอที่ 3 คือ การส่งเสริมให้ธุรกิจการเงินไทยเป็นศูนย์กลางทางการเงินในกลุ่มลุ่มน้ำโขง ด้านที่ 4 สนับสนุนให้สถาบันการเงินไทยให้ความรู้ทางการเงินแก่ประชาชนระดับฐานราก และกระตุ้นให้เกิดการออมเงินในภาคครัวเรือน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 30/06/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ชู 3 นิ้ว – ปิดปาก” ไล่สกัดวุ่นอลหม่านทั่วกรุง แหกเคอร์ฟิวจี้เซเว่นฯ 4...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รองปธ.สอท.เตือนระวัง! ดาบสอง การใช้แรงงานเด็ก ชิลี – สีส้มชิงจ่าฝูงหวังหลบเจ้าภาพ ปปส.อายัด 565...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่เทอร์มินอล 21 ม็อบต้านหลบราชประสงค์ ส.นักเรียนเก่ามะกันโต้กลับสหรัฐ จับแก๊งสกิมเมอร์รูดบัตรนับ 10 ล้าน มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อียูยกเลิก “เอฟทีเอ” ใช้ยาแรงบีบคืนประชาธิปไตย ปัด “บิ๊กตู่” คุย “เทพ” ก่อนปฏิวัติ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “สเปน” อาการหนักแพ้ไม่ได้ปะทะ  “ชิลี” อันตราย แก้หวยรัฐแพง “บิ๊กตู่” ลุย เริ่มงวด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top