ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“สหรัฐ” กดดันเพิ่มจ่อระงับ! ฝึก “คอบร้าโกลด์”

ฉลามขาวยันไม่ฮั้วเยอรมัน

คสช.ไม่ให้ราคาเสรีไทยแกนนำแดงก็ปัด

มติชน

มะกันขู่โยกคอบร้าโกลด์ กต.เร่งแจงแค่ความเห็น – ไม่ทำจริง

ปม “ค้ามนุษย์” ไทยลามอังกฤษฮึ่ม

ฟีฟ่าจ่อฟันหนักซัวเรซ

ข่าวสด

สั่งสอบ “ทนต์พระเจ้า” ซัวเรสกัด คืนนี้ศึก 2 อินทรี

ขู่เลิกอีกฝึกคอบร้าโกลด์

สาวแห่แจ้งจับตุ๋นขายกระเป๋า

เดลินิวส์               

ยึดคืนหลวง – สวนป่า “ท่านผู้หญิง” เอกสารเก๊ฮุบมา 24 ปี

ส่อแบน “ซัวเรซ” 2 ปี

เปิดโปงบ่อนพนันนันเบอร์วันโยง 3 นายพล – ดารา

กรุงเทพธุรกิจ

เมินสหรัฐงด “คอบร้าโกลด์”

ดัน “ปิยสวัสดิ์” นั่งประธานปตท.

โพสต์ทูเดย์

ตั้ง “บิ๊กบอร์ด”

บ้านอู้ฟู่ – รถหรูหราผวาเช็กบิล

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“เหยียบที่ควรเหยียบ-ยกที่ควรยก”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เร็วหน่อยก็ดี

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

โลกไม่ได้หมุนรอบสหรัฐฯ ยุโรป

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)  

ไม่ “เสียของ”  วันที่  26/06/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

ใครวิ่งเต้น ตัดคนนั้นออก

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“สหรัฐ” กดดันเพิ่มจ่อระงับ! ฝึก “คอบร้าโกลด์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา  เผยแพร่รายละเอียดคำชี้แจงของนายสกอต  มาร์เซล เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูง  ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ที่เข้าชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทย ต่อคณะอนุกรรมการฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประจำสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยนายมาร์เซลระบุว่า สหรัฐฯพยายามดำรงความเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ทั้งยังพบปะหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไทย รวมถึงเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยเพื่อสื่อสารกันโดยตลอด แต่การก่อรัฐประหารในไทยเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ส่งผลให้สังคมไทยก้าวถอยหลังและระบอบประชาธิปไตยของไทยตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยง ทำให้สหรัฐฯพิจารณาปรับท่าทีด้วยการระงับความร่วมมือต่างๆทันที รวมถึงการยกเลิกโครงการฝึกซ้อมในกรอบทวิภาคีระหว่างกองทัพสหรัฐฯและไทย ทั้งโครงการกะรัตและโครงการหนุมานการ์เดียน ขณะที่สำนักงานข่าวเอเอฟพีรายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายสตีฟ ชาบอตต์ ประธานอนุกรรมการฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่ระบุว่า สหรัฐฯจำเป็นต้องพิจารณาระงับโครงการฝึกซ้อมรบ “คอบร้าโกลด์” ระหว่างกองทัพสหรัฐฯและไทยในปี 2558 โดยอาจย้ายสนามฝึกซ้อมรบจากไทยไปที่เมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลียแทน  นอกจากนี้รัฐบาลสหรัฐฯยังพิจารณาระงับโครงการความร่วมมือด้านความมั่นคง และโครงการศึกษาต่อของนายตำรวจระดับสูงของไทยในสหรัฐฯด้วย  (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ)

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)  ในฐานะรองหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกาชะลอการช่วยเหลือ และอาจย้ายสถานที่ฝึกคอบร้าโกลด์จากประเทศไทยไปประเทศอื่น ว่า เรื่องนี้ทางฝ่ายความมั่นคง โดย พล.อ.ธนะศักดิ์  ปฏิมาประกร  ผบ.สส.ในฐานะรองหัวหน้า คสช.รับผิดชอบฝ่ายความมั่นคง และต่างประเทศเป็นผู้รับผิดชอบ คงจะมีความคืบหน้าในเร็วๆวันนี้ อย่างไรก็ตาม การฝึกคอบร้าโกลด์เป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นไทยหรือสหรัฐ เชื่อว่าผลประโยชน์ร่วมกันน่าจะคำนึงถึงเป็นกรณีพิเศษมากกว่าการโยกย้ายที่อยู่ที่อื่น จะไม่ได้ผลประโยชน์ร่วมกัน  เมื่อถามว่า หากมีการย้ายที่ฝึกคอบร้าโกลด์ จะส่งผลกระทบต่อกองทัพไทยหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน  กล่าวว่า  ในส่วนของกองทัพอากาศมีการฝึกกับมิตรประเทศอยู่แล้ว ทั้งประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

นายสีหศักดิ์  พวงเกตุแก้ว  ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อต่างประเทศรายงานว่าสหรัฐฯจะระงับช่วยเหลือด้านงบประมาณเกี่ยวกับความมั่นคงแก่ไทย พร้อมทั้งจะย้ายสถานที่ฝึกคอบร้าโกลด์ไปยังประเทศอื่นนั้น เรื่องดังกล่าวไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงหรือกังวล เพราะยังไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด ทั้งนี้ เรื่องความช่วยเหลือทางทหารเป็นโครงการแลกเปลี่ยนตามกฎหมาย ส่วนการย้ายสถานที่ฝึกคอบร้าโกลด์นั้นยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะย้ายจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้งเพื่อทำความเข้าใจและไม่ให้สังคมตื่นตระหนก

นายเสข  วรรณเมธี  อธิบดีกรมสารนิเทศ  และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวเกี่ยวกับกรณีการเผยแพร่ข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการทบทวนความช่วยเหลือทางการทหารของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา และการพิจารณาย้ายการซ้อมร่วมคอบร้าโกลด์ ว่า  เนื้อหาของรายงานกล่าวถึงความสำคัญของไทยต่อสหรัฐ สถานการณ์การเมืองไทยก่อนการเข้ามาควบคุมอำนาจของ คสช. การดำเนินการต่างๆ ของ คสช. ภายหลังวันที่ 22 พ.ค. 57 การประเมินสถานการณ์และการทบทวนความร่วมมือทางการทหารบางประการ อาทิ การระงับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงประมาณ 4.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นความช่วยเหลือที่ได้ระงับไว้อยู่แล้ว การยกเลิกการฝึกกะรัตระหว่างกองทัพเรือระหว่างไทย – สหรัฐ กำหนดจัดช่วงที่เข้ามาควบคุมอำนาจของ คสช. การให้การดังกล่าวไม่มีการกล่าวถึงการย้ายการฝึกประจำปีคอบร้าโกลด์ ตามที่เป็นข่าว อย่างไรก็ดีในช่วงถาม – ตอบ นายสตีฟ  ชาบ็อท ได้แสดงความเห็นส่วนตัวว่าหากสถานการณ์ในประเทศไทยยังไม่มีความสงบอาจพิจารณาย้ายสถานที่การฝึกคอบร้าโกลด์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัรฐรับทราบ แต่ไม่ถือว่าเป็นการแถลงเปลี่ยนแปลงสถานที่ฝึกหรือยึดเป็นนโยบายของสหรัฐแต่อย่างใด  (หนังสือพิมพ์มติชน)

ฉลามขาวยันไม่ฮั้วเยอรมัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลโลก 2014  รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล เป็นเกมนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มใน กลุ่มจีและเอช รวม 4 คู่ โดยไฮไลต์จะอยู่ที่เกมชี้ชะตาเข้ารอบในกลุ่มจี โดย “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี จะดวลกับ “แยงกี้”  สหรัฐอเมริกา  ส่วนอีกคู่จะเป็นเกมระหว่าง “ฝอยทอง” โปรตุเกส ฟัดกับ “ดาวดำ” กานา เริ่มเตะในเวลา 23.00 น. พร้อมกันทั้งสองคู่  โดย โจอาคิม  เลิฟ กุนซือทีมอินทรีเหล็กยืนยันจะให้ลูกทีมเล่นเต็มที่เพื่อเอาชนะสหรัฐฯเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มให้ได้ ขณะที่ เจอร์เกน  คลินส์มันส์ กุนซือชาวเยอรมันของ “พญาอินทรีย์” สหรัฐอเมริกา  ออกมายืนยันเช่นกันว่าจะไม่เล่นซูเอี๋ยกับ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี เพื่อจูงมือกันเข้ารอบอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 26/06/2014

คสช.ไม่ให้ราคาเสรีไทยแกนนำแดงก็ปัด

พ.อ.วินธัย  สุวารี  รองโฆษก  คสช.  กล่าวว่า  เรื่องนี้ไม่อยากให้สังคมไปให้น้ำหนักมากไปเพราะยังไม่อยู่ในระดับที่มีผลกระทบใดๆ สำหรับการติดตามข่าวนี้คงเป็นเพียงในลักษณะแบบกว้างๆทั่วไปไม่ได้เฉพาะเจาะจง โดยปกติถ้าพบมีประเด็นข่าวไหนมีผลต่อการรับรู้สังคมจริง ไม่ใช่ข่าวที่เน้นสร้างกระแส ถึงจะมีการชี้แจงให้ข้อมูลตอบกลับไปตามความเหมาะสม สำหรับการเคลื่อนไหวใดๆในลักษณะยุยงปลุกปั่นให้คนกระด้างกระเดื่องแล้วไปกระทำในต่างประเทศถือว่าข้อจำกัดในตัว เพราะส่วนใหญ่ในหลายประเทศจะไม่ยอมให้ใครมาเคลื่อนไหวแบบนี้ในประเทศตนเองเช่นกัน มิฉะนั้นอาจถูกมองเป็นเรื่องการแทรกแซงภายในได้  ซึ่งถือว่าผิดมารยาทที่สำคัญยังเชื่อว่าผู้บริโภคข่าวสารส่วนใหญ่มีวิจารณญาณพอสามารถแยกแยะได้ และคงไม่ได้ให้ความสำคัญหรือเชื่อถือในทุกๆข้อมูลข่าวสารที่ได้รับโดยเฉพาะผ่านมาโซเชียลมีเดีย จึงไม่อยากให้มีการขยายผลสร้างกระแสกันไปจนเกินเหตุ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 26/06/2014

ปม “ค้ามนุษย์” ไทยลามอังกฤษฮึ่ม

พล.ต.อ.ชัชวาลย์  สุขสมจิตร์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติหน้าที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงแนวทางการปรับตัว ภายหลังประเทศไทยถูกสหรัฐลดอันดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ ว่า  ดีเอสไอในฐานะรับผิดชอบคดีค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ จะเร่งดำเนินการแก้ไขในส่วนของปัญหาแรงงานประมง โดจะเรียกสมาคมผู้ประกอบการประมงมาหารือวันที่ 27 มิ.ย.นี้ และในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ประกอบการการประมงมาหารือเพื่อหาทางแก้ปัญหาแรงงานเถื่อนและการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะกลุ่มนอกน่านน้ำซึ่งพบว่าเป็นกลุ่มที่มีปัญหาลักษณะดังกล่าว

นายบารอนเนส  วอร์ซี  รัฐมนตรีอาวุโส ประจำกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ  กล่าวว่า รัฐบาลหวังว่าทางการไทยจะนำเรื่องดังกล่าวไปสอบสวนและจะหาโอกาสเพื่อหารือเรื่องนี้ในการเจรจาทางการทูตแต่ยอมรับในเวลาเดียวกันว่า  อิทธิพลของอังกฤษต่อไทยในเวลานี้มีอยู่จำกัด สืบเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศไทย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 26/06/2014

ฟีฟ่าจ่อฟันหนักซัวเรซ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ  (ฟีฟ่า) แถลงการณ์ยืนยันว่า จะทำการตรวจสอบวินัยเหตุการณ์ที่ หลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าอุรุกวัย มีการกระทบกระทั่งกับจอร์โจ้ คิเอลลินี่ ปราการหลังของอิตาลีในกรอบเขตโทษ โดยดูเหมือนว่าดาวเตะจากทีม “หงส์แดง ลิเวอร์พูล” ซึ่งมีประวัติใช้ฟันกัดเพื่อนร่วมอาชีพระหว่างเกมมาแล้วถึง 2 ครั้ง จะมีพฤติกรรมดังกล่าวอีกครั้ง และล่าสุด “ฟีฟ่า” ได้ตั้งข้อหาซัวเรซเรียบร้อยแล้ว โดยตัวแทน “ฟีฟ่า” กล่าวว่า ทั้งซัวเรซและสมาคมฟุตบอลอุรุกวัยสามารถส่งหลักฐานชี้แจงในเรื่องนี้ได้จนถึงช่วงเวลา 17.00 น. ของวันที่ 26 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นบราซิลหรือตรงกับเวลา 04.00 น. ช่วงเช้ามืดวันที่ 27 มิ.ย.ตามเวลาประเทศไทย อย่างไรก็ตาม บรรดาสื่อประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นประเทศที่ตกรอบแรกของศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วยน้ำมือของซัวเรซ ในเกมที่ฝ่ายหลังเหมาคนเดียว 2 ประตูให้อุรุกวัยเฉือนชนะอังกฤษ 2-1 พากันประโคมข่าวว่าเจ้าของรางวัลดาวซัลโวศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ คนล่าสุดรายนี้อาจโดนโทษแบบถึง 24 นัดหรือเป็นเวลา 2 ปีเต็ม ซึ่งเป็นมาตรการแบนผู้เล่นสูงสุดของ “ฟีฟ่า”   (หนังสือพิมพ์มติชน)  สำหรับพฤติกรรมของซัวเรซ สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่าเกิดจากปมทางจิต โดยใช้คำว่า teeth of god หรือ tooth of god หรือฟันพระเจ้า ซึ่งจำเป็นต้องรับการรักษาพฤติกรรมอย่างเร่งด่วน โดยนำไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์แฮนด์ออฟก๊อด ที่เกิดขึ้นในปี 1986 ที่ ดิเอโก้ มาราโดน่า ใช้มือปัดลูกบอลเข้าประตูผ่านมือปีเตอร์ ชิลตัน นายทวารอังกฤษ โดยที่ผู้ตัดสินมองไม่เห็น และหลังจากนั้นมาราโดน่าให้สัมภาษณ์ว่าส่วนหนึ่งของการทำประตูนี้มาจากหัตถ์ของพระเจ้า  (หนังสือพิมพ์ข่าวสด)  

สาวแห่แจ้งจับตุ๋นขายกระเป๋า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.ทัศพร บูรณะธีรกิจ นักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนและดาราตัวประกอบละคร พร้อมกลุ่มผู้เสียหายเกือบ 10 คน เข้าพบ ร.ต.ท.วีรยุทธ ไชยสุร พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ทัณฑธร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ซึ่งเปิดร้านขายกระเป๋าแฟชั่นสตรี เสื้อผ้า และเครื่องประดับต่างๆ ผ่านแอพอินสตา แกรม (ไอจี) ใช้ชื่อร้าน Estre Vintage” แต่เมื่อจ่ายเงินไปแล้วปรากฏว่าไม่ได้รับสินค้า จึงขอให้ดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชน และนำเอาหลักฐานมามอบให้เจ้าหน้าที่ อาทิ สลิปการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร วันเดียวกัน ผู้เสียหายอีกกลุ่ม ประกอบด้วย น.ส.ณัฎฐนันท์ นุเวที อายุ 26 ปี และเหยื่อนับ 10 ราย เข้าพบพนักงานสอบสวน กองปราบฯ แจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.ทัณฑธรข้อหาฉ้อโกง หลังจากก่อนหน้านี้กลุ่ม ผู้เสียหายสั่งซื้อสินค้าจาก น.ส.ทัณฑธร ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อินสตาแกรม ชื่อร้าน E stre de la dress D.I.Y. studio มีสินค้าแฮนด์เมดประเภท แว่นตา กระเป๋า เคสโทรศัพท์มือถือ แต่เมื่อโอนเงินไปแล้วก็ไม่ได้รับสินค้าเช่นกันเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรับเรื่องและสอบปากคำผู้เสียหายเอาไว้ก่อน จากนั้นค่อยนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่ 26/06/2014

ยึดคืนหลวง – สวนป่า “ท่านผู้หญิง” เอกสารเก๊ฮุบมา 24 ปี

นายวิโรจน์  จิวะรังสรรค์  ผวจ.เลย  กล่าวภายหลังเข้าตรวจยึดที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของสวนป่ายสวดี ฟอร์เรสต์ปาร์ค ว่า ได้ตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดไว้แล้ว โดยวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เจ้าหน้าที่จะนำป้ายมาปักเพื่อประกาศว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของแผ่นดินแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากปี 2537 ภาครัฐได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการออกเอกสารสิทธิที่ดินในท้องที่ อ.ภูเรือ และอ.ด่านซ้าย ในจำนวนนี้เป็นที่ตั้งของสวนป่ายสวดีฯด้วย ที่อ้างเอกสารหลักฐานแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฎว่า นส.3ก. รวม 7 ฉบับมีชื่อท่านผู้หญิงยสวดี  บูรณะสัมฤทธิ อัมพรไพศาล เป็นผู้ถือสิทธิครอบครอง ซึ่งใช้หลักฐานการออก นส.3ก. คือ สค.1และใบจอง (น.ส.2) มีการขูดลบแก้ไขเพิ่มเติมในรายการต่างๆ อันเป็นหลักฐานที่ไม่ถูกต้องตรงกับแปลงที่ดินที่นำมาออก น.ส.3ก. เนื่องจากผู้มีชื่อเป็นผู้ขอออก นส.3ก. ปฏิเสธว่าไม่เคยขอออก นส.3ก. และไม่เคยมีหลักฐานในที่ดินเดิมการออก นส.3ก. ดังกล่าวจึงไม่ชอบด้วยกฎหมายทางอำเภอภูเรือจึงได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูเรือ เพื่อดำเนินคดีแก่ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายและมีหนังสือถึงท่านผู้หญิงยสวดี เพื่อให้โอกาสคัดค้านและให้ส่ง นส.3ก. ทั้ง 7 ฉบับดังกล่าวให้ อ.ภูเรือ ดำเนินการเพิกถอน กระทั่งกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอน กระทั่งปี 55 ศาลปกครองสูงสุดก็มีคำสั่งพิพากษายืน จึงถือว่าพื้นที่บริเวณนี้ไม่มีเอกสารสิทธิ จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจยึดจับกุมตามนโยบายและคำสั่ง คสช.

ด้านพล.ต.วรทัต  สุพัฒนานนท์  ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเลย ในฐานะผู้อำนวยการรักษากองกำลังรักษาความสงบจังหวัดเลย (คสช.เลย)  กล่าวว่า พื้นที่ป่าสงวนในจ.เลย ถูกผู้มีอิทธิพล เศรษฐีและผู้มีชื่อเสียงเข้าครอบครองอย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการเนื่องจากกลัวผู้มีอิทธิพล แต่ คสช.มีนโยบายจัดการปัญหากับผู้บุกรุกป่าอย่างเฉียบขาด ดังนั้นขอเตือนให้หยุดบุกรุกไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีเหมือนกรณีของสวนป่ายสวดี ส่วนอีก 9 แปลงนั้นจะให้ผู้เกี่ยวข้องไปตรวจเอกสารการครอบครองที่ดินว่าได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ หากพบว่ากระทำผิดกฎหมายก็จะเข้ายึดเป็นสมบัติชาติเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 26/06/2014 

เปิดโปงบ่อนพนันนันเบอร์วันโยง 3 นายพล – ดารา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายธนกฤต ตั้งศิริเจริญ อายุ 38 ปี อดีตตัวแทนซื้อขายหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.วีรยุทธ ไชยสุระ พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อร้องทุกข์ และมอบเอกสารข้อมูลผู้ถือหุ้นในบ่อนการพนัน “นัมเบอร์วัน” ตั้งอยู่ภายในอาคารสปอร์ตคลับ บริษัท นัมเบอร์วันไดร์ฟวิ่งเลนจ์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 19/7 ซอยรามคำแหง 39 (ซอยสหการประมูล) ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตวังทองหลาง ซึ่งเป็นบ่อนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจบุกเข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นายธนกฤต ตั้งศิริเจริญ  อดีตตัวแทนซื้อขายหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์ กล่าวว่า มีนักธุรกิจ 2 ราย ที่ร่วมลงทุนเพื่อเปิดบ่อนการพนันแห่งนี้ โดยลงขันกันเป็นเงิน 140 ล้านบาท โดยตนได้เข้าไปดูแลควบคุมการก่อสร้างเมื่อปี 53 จากนั้นได้สอบเป็นโบรกเกอร์ บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง จึงพบความผิดปกติว่า นักธุรกิจทั้ง 2 ราย มีผู้ถือหุ้นแทน หรือ นอมินี ในตลาดหลักทรัพย์ เข้าข่ายกระทำการฐานฟอกเงิน เมื่อนักธุรกิจทั้ง 2 รู้ว่าตนทราบเรื่องแล้ว จึงทำร้ายร่างกายตนด้วยการช็อตไฟฟ้าที่ศีรษะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 พ.ค.56 จนต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่นานหลายเดือน ก่อนจะลาออกจากงานต่อมาจึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ลุมพินี แต่คดีก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ นอกจากนี้ได้เข้าร้องทุกข์ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับนำข้อมูลเกี่ยวกับกรณีการฟอกเงินดังกล่าวไปมอบให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)ด้วย อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ตนเองออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ และไม่กลัวว่าจะถูกทำร้ายอีก หรือถูกฟ้องกลับ เพราะมั่นใจว่ามีหลักฐานที่สามารถเอาผิดนักธุรกิจทั้ง 2 คนนี้ได้อย่างแน่นอน และหลักฐานต่าง ๆ ยังเชื่อมโยงถึงนายตำรวจ ระดับชั้นนายพล 3 นาย และดารานักแสดงอีกจำนวนหนึ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์    วันที่ 26/06/2014

ดัน “ปิยสวัสดิ์” นั่งประธานปตท.

แหล่งข่าวจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ในการประชุมบอร์ด ปตท.นอกจากมีกรรมการชุดเก่าลาออกแล้วยังจะมีการแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ ทั้งนี้ การประชุมบอร์ด ปตท. วันที่ 27 มิ.ย.นี้ จะเป็นการเห็นชอบกรรมการปตท.ชุดใหม่จากนั้นคาดว่าอีกไม่นาน ก็จะมีการประชุมบอร์ดปตท.ชุดใหม่อีกครั้ง เพื่อเลือกประธานบอร์ดคนใหม่ ในเบื้องต้น ได้มีการตกลงที่จะให้นายปิยสวัสดิ์ รับหน้าที่ประธานบอร์ดปตท.คนใหม่ สาเหตุที่ดึงนายปิยสวัสดิ์เข้ามาเป็นประธานบอร์ด ปตท. เนื่องจากเห็นว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านพลังงานเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ    วันที่ 26/06/2014 

ตั้ง “บิ๊กบอร์ด”

นายรังสรรค์  ศรีวรศาสตร์  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า คลังอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการควบคุมกำกับรัฐวิสาหกิจหรือซูเปอร์บอร์ด ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่สั่งให้ดำเนินการ โดยซูเปอร์บอร์ดจะมีโครงสร้างเดียวกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) คือ มีหัวหน้า คสช. หรือนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน แต่กรรมการจะมาจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐวิสาหกิจด้านต่างๆ

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า สาเหตุที่ตั้งซูเปอร์บอร์ด เพราะตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ และต้องการปฏิรูปการบริหารงานของรัฐวิสาหกิจเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ แต่ปรากฏว่ากรรมการรัฐวิสาหกิจหลายแห่งไม่ยอมลาออก หากมีซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจ ก็จะมีอำนาจถอดถอนและแต่งตั้งคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจได้คล่องตัวขึ้น นอกจากนี้ ซูเปอร์บอร์ดรัฐวิสาหกิจจะเข้ามาตรวจสอบโครงการลงทุนวงเงิน 100 ล้านบาทขึ้นไป ที่ปัจจุบันได้ให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ตรวจสอบอยู่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26/06/2014

บ้านอู้ฟู่ – รถหรูหราผวาเช็กบิล

นายอภิชาต  สมรพิทักษ์กุล  นายกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่  กล่าวว่า การขอข้อมูลซื้อขายรถยนต์ในตลาดไม่ใช่เรื่องใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการก็ยินดีชี้แจงข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนการขอตรวจสอบข้อมูลผู้มีรถราคาเกิน 3 ล้านบาท เริ่มมีสัญญาณว่ามีลูกค้าหลายรายเริ่มชะลอการตัดสินใจซื้อ

นายสมศักดิ์  ศรีรัตนประภาส  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีอาร์จี กรุ๊ป  ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ  กล่าวว่า  กรณีที่กรมสรรพากรเรียกตรวจสอบราคาขายน่าจะส่งผลดีต่อตลาดเกรย์ ทำให้มีความโปร่งใส ส่วนการตรวจสอบผู้ซื้อถึงแหล่งที่มาของเงินนั้น คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้บริโภคและมีผลต่อยอดขายบางส่วน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 26/06/2014

 

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ คสช.ลั่นใช้สห.ลุยกวาดล้างมาเฟียสุวรรณภูมิ ต้องชนะล้นเข้ารอบสิงโตจนตรอก อ.วรเจตน์พ้นคุกศาลให้ประกันตัว มติชน เช็กบิลโกงตุน “เงินสด” บิ๊กต๊อกแฉค้นบ้านเจอกระเป๋าอื้อ ยิงไม่ผ่าน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อาร์เอสเรียกกสทช. 700 ล้านฟรีทีวีถ่ายบอลโลก เด้งปลัดไอซีทีอัยการสูงสุด ทหาร – ตร.ปรับแผนซุ่มเซเว่นจับม็อบ มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ พบโครงกระดูกคนฆ่าถ่วงน้ำคลองข้างทำเนียบ ผบ.ทหารสูงสุดมาเลย์เข้าพบ “บิ๊กคสช.” ดับหนุ่มเก็บเงินกู้ประกบยิงคาจยย. มติชน 2 เดือนฟังความเห็นปชช.เริ่มปฏิรูปเคาะแล้ว “กรอบ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อภิรัชต์ชนแหลกลุยอิทธิพลคนมีสีคุมวินจยย. 7 หอการค้าต่างชาติพบหน.คสช. ขุนพลอัซซูรีคึก!ปะทะคอสตาริกา มติชน เด้ง “อธิบดี –...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “บิ๊กตู่” ฮึ่มถ้ารุนแรงทหารจำเป็นต้องแก้ไข อาก้ายิงถล่มแดง “ขวัญชัย” ศาลรธน.รับตัดสินเลือกตั้ง มติชน บิ๊กตู่ห่วง –...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top