“อียู” แรงยกเลิก ‘FTA’ บีบไทยคืนประชาธิปไตย

 

อียูระงับความร่วมมือกับไทยอย่างเป็นทางการแล้วจนกว่าจะมีรบ.จากการเลือกตั้ง ระงับเยือน-ทวนสัมพันธ์หอการค้าชี้ดีกว่าแซงก์ชั่นสภาอุตฯเดินสายแจงคู่ค้า

“อียู” ออกแถลงการณ์ประณามกองทัพไทย บี้หนักคืนประชาธิปไตย-จัดการเลือกตั้ง ปล่อยนักโทษการเมือง งัดมาตรการระงับการเยือนไทย-ยกเลิกเจรจาเอฟทีเอกับไทย ขู่ทบทวนความสัมพันธ์ทางทหารกต.โต้ทันควัน สั่งทูตไทยประจำกรุงบรัสเซลส์

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องเผชิญแรงกดดันจากนานาชาติอย่างต่อเนื่อง หลังจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ปรับลดอันดับการค้ามนุษย์ของประเทศไทยประจำปี 2557 จากระดับ 2 ลงมาต่ำสุดที่ระดับ 3 ล่าสุดกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์ประณามจี้กองทัพไทยคืนอำนาจการปกครองโดยจัดการเลือกตั้ง พร้อมสั่งระงับการเยือนอย่างเป็นทางการและยกเลิกการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับไทย

“การมีแผนดำเนินการที่น่าเชื่อถือในการกลับสู่การปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญโดยเร็ว การมีการเลือกตั้งอันน่าเชื่อถือและทุกฝ่ายมีส่วนร่วมอย่างจริงจังเท่านั้นที่จะสามารถทำให้สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนต่อไปได้ คณะรัฐมนตรีฯ จึงได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการทบทวนความสัมพันธ์กับประเทศไทยและอาจพิจารณาดำเนินมาตรการอื่นๆ ต่อไปตามสถานการณ์” การสรุปประชุมดังกล่าวระบุ

 

 อ่านเพิ่มเติม

 

“รัฐสภาอียู” แถลงจี้ไทยคืนประชาธิปไตย ยันกดดันเศรษฐกิจ-การเมืองต่อ

Related posts:

  1. อียู ผ่อนปรนมาตรการควบคุมในพม่า หนุนปฏิรูปประเทศ (BBC 23/04/12) สหภาพยุโรปได้เห็นชอบผ่อนปรนมาตรการควบคุมที่มีต่อประเทศพม่าอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นปีที่เรียกได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของพม่า ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้มีขึ้นหลังจากที่มีการเปิดสภาในพม่าท่ามกลางการบอยคอทท์จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซู จี...
  2. อียู คว่ำบาตรครอบครัวผู้นำซีเรีย (CNN 24/03/12) กลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) รวมตัวกันเริ่มมาตรการลงโทษบทใหม่แก่ครอบครัวผู้นำประเทศซีเรีย บาชาร์ อัล อัซซาด เพื่อสร้างความกดดันให้แก่นายอัซซาด โฆษกอียูกล่าวว่า...
  3. อียู ระดมกำลังหารือวิกฤติหนี้กรีซ (Time 20/02/12) เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายงานว่า รัฐบาลของประเทศในแถบยูโรโซนต่างระดมกำลังทำงานอย่างหนักตลอดคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (20/02/12) โดยมีความมุ่งหวังที่จะให้มีการอนุมัติเงินช่วยเหลือประเทศกรีซในครั้งนี้ เพื่อป้องกันภาวะล้มละลายของประเทศที่อาจเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายประเด็นที่ยังไม่สามารถลงมติกันได้ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศแถบยูโรโซนรวมตัวประชุมกันที่เมืองบรัสเซลในวันจันทร์ที่ผ่านมา...
  4. อียู เพิ่มบทลงโทษอิหร่านตัดออกจากระบบการเงินโลก (BBC 15/03/12) องค์กร The Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications...
  5. อียู-สหรัฐฯ เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย สหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมแล้ว หลังรัสเซียไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงในการเจรจาสี่ฝ่ายเพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ในยูเครนได้ ที่ประชุมสหภาพยุโรปหรือ EU บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นที่จะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมด้วยการสั่งระงับวีซาชาวรัสเซียเพิ่มอีก 15 คน เนื่องจากรัสเซียไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงในการเจรจาสี่ฝ่ายระหว่างรัสเซีย EU...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top