ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รองปธ.สอท.เตือนระวัง! ดาบสอง การใช้แรงงานเด็ก

ชิลี – สีส้มชิงจ่าฝูงหวังหลบเจ้าภาพ

ปปส.อายัด 565 ล้านแก๊งค้ายาฯ

มติชน

ถกปว. – ทบทวนร่วมมือไทยลุ้นอียูวันนี้ คสช.ยังหวัง ’28 ชาติ’ เข้าใจ

รื้อราคา “ก๊าซ – น้ำมัน” ประจินเร่ง

แคมป์ “กระทิง” วงแตก “อินทรี” หืด

ข่าวสด

โคลเซ่กู้เยอรมันหวิดพังคืนนี้แซมบ้า – หมอผี

เชียร์บิ๊กตู่โพล – ให้นั่งนายกฯ

ส้นสูงขัดคันเร่ง – เก๋งพุ่งชนมินิมาร์ท

เดลินิวส์               

โรดแม็พคสช.ก.ค.นี้คลอดรธน.บิ๊กตู่ตั้งสนช.200 คน

แซมบ้าห้ามแพ้หมอผี

ไล่จี้ถอนพาสปอร์ต

กรุงเทพธุรกิจ

เชือดเอกชนร่วมทุจริต

บินไทยวิกฤติ “ขาดทุนหนัก”

โพสต์ทูเดย์

ไล่ซื้อที่หัวหิน

ต่างชาติซื้อหุ้นกู้กรุงไทยยอดทะลัก

 

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

‘ตำรวจ-ทหาร-(นัก)การเมือง’

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องลุยเลย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

สะกิด คสช.ทำน้อยแต่ทำจริง

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ) 

‘ปลดล็อก’ คูปองทีวีดิจิตอล เอกชนลุ้น กสทช.คืนความสุขคนไทย

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)  

คอสตาริกา  วันที่ 23/06/2014

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า  5  วันที่  23/06/2014

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์ โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

จดหมายคนไทย  20/06/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สหรัฐกับรายงานค้ามนุษย์ : ธุรกิจใต้ดินสะเทือนถึงดวงดาว

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รองปธ.สอท.เตือนระวัง! ดาบสอง การใช้แรงงานเด็ก

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2557 โดยลดอันดับไทยไปอยู่อันดับที่เลวร้ายที่สุด หรือระดับ 3 (Tier 3) ว่า การมาอยู่ใน Tier 3 สหรัฐฯจะมีบทลงโทษไทย คือ รัฐบาลสหรัฐฯจะไม่นำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากไทย ตัดความช่วยเหลือด้านอื่น ที่ไม่ใช่ด้านการค้าและ โดยอาจมีบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นด้วยการพูดคุยกับองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ ระงับการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินกับไทย ซึ่งอาจส่งผลต่อเนื่องให้ไทยมีต้นทุนด้านการเงินสูงขึ้น กระทบต่อเครดิตประเทศ  นอกจากนี้ยังต้องติดตามรายการสถานการณ์การใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย (Worst Forms of Child Labor) ที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯจะประกาศในเดือน ก.ย.นี้ด้วย อย่างไรก็ตาม แม้การพิจารณาจะไม่เป็นธรรมกับไทย แต่คงไม่ใช้มาตรการตอบโต้สหรัฐฯ ต้องเดินหน้าชี้แจงทำความเข้าใจกับทั้งหน่วยงาน และผู้บริโภคของสหรัฐฯ ให้เข้าใจว่าไทยไม่มีการใช้แรงงานบังคับ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ขณะที่ภาครัฐของไทยต้องเร่งทำงานให้หนักขึ้น เพื่อกำจัดการค้ามนุษย์ให้หมดไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/06/2014   

ชิลี – สีส้มชิงจ่าฝูงหวังหลบเจ้าภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล เดินทางเข้าสู่วันที่ 12 ของการแข่งขัน ซึ่งคืนวันจันทร์ที่ 23 มิ.ย. เป็นเกมดวลแข้งนัดส่งท้ายของรอบแบ่งกลุ่มในกลุ่มเอและบี รวม 4 คู่ โดย 2 คู่แรกเป็นเกมนัดสุดท้ายกลุ่มบี ที่จะเตะในเวลา 23.00 น. พร้อมกัน ประกอบด้วย “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ จะดวลกับ ชิลี ซึ่งผ่านเข้ารอบไปแล้วทั้งคู่ โดยมีตำแหน่งแชมป์กลุ่มเป็นเดิมพัน ถ่ายทอดสดทางช่อง 5, ช่องอาร์เอส ฟีฟ่า และทรูวิชั่นส์ 668 และอีกคู่ “กระทิงดุ” สเปน แชมป์เก่า ที่ตกรอบไปแล้ว จะลงเล่นนัดสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ และหวังเอาชนะ “จิงโจ้” ออสเตรเลีย ให้ได้ ยิงสดให้ชมทางช่อง 8

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/06/2014

ปปส.อายัด 565 ล้านแก๊งค้ายาฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่  พล.ต.อ.พงศพัศ  พงษ์เจริญ  เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต. ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 ร่วมกันแถลงข่าว ป.ป.ส. ภาค 5 ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้อายัดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดใน 8 จังหวัดภาคเหนือในรอบ 8 เดือน ประกอบด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ 289 รายการ มูลค่า 51 ล้านบาท โฉนดที่ดิน สิ่งปลูก สร้างบ้านพัก 83 รายการ มูลค่า 450 ล้านบาท เพชร และทองรูปพรรณ เครื่องประดับจำนวน 174 รายการ มูลค่า 3.6 ล้านบาท เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมือสื่อสาร 169 รายการ มูลค่า 1.7 ล้านบาท เงินสด 156 รายการจำนวน 30 ล้านบาท เงินฝากที่ยึดในธนาคาร 199 รายการ จำนวน 15.9 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นอีก 334 รายการมูลค่า 11.5 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งหมด 565 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่ 23/06/2014

ถกปว. – ทบทวนร่วมมือไทยลุ้นอียูวันนี้ คสช.ยังหวัง ’28 ชาติ’ เข้าใจ

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมลงมติรับรองมาตรการปรับระดับความสัมพันธ์กับไทยด้านต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้ คสช.คืนสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างเร่งด่วน และกำหนดกรอบเวลาการเลือกตั้งให้ชัดเจน พร้อมขอให้เคารพสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ว่าข้อห่วงใยทั้งหมดเป็นที่เข้าใจได้ ที่ผ่านมาได้ทำความเข้าใจผ่านในหลายช่องทางที่มีอยู่ตามข้อกังวลสงสัยที่เกิดขึ้น ทาง คสช.มั่นใจว่าข้อสงสัยทุกประการ ไทยมีหลักเหตุผลข้อเท็จจริงสนับสนุนอย่างเพียงพอ จึงขอให้อียูเปิดใจกว้างและเน้นความเห็นอกเห็นใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะทางออกของปัญหาที่ได้พยายามแสวงหามาตลอดได้ถูกปิดสนิทลงหมดทุกทาง จึงเชื่อว่าส่วนใหญ่น่าจะมีความเข้าใจที่ดีขึ้น ในวันที่ 23 มิถุนายน จะประชุมตามวงรอบประจำเดือนของคณะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรปทั้ง 28 ชาติ ซึ่งบางฝ่ายคาดว่าอาจจะมีการทบทวนในเรื่องกรอบความร่วมมือในทุกมิติ ที่ทางสหภาพยุโรปกับไทยมีแผนที่จะตกลงกันมายาวนานแล้วตั้งแต่ช่วงปี 2547 ซึ่งปัจจุบันก็ยังอยู่ในช่วงระหว่างการดำเนินการนั้น ทาง คสช.จะติดตามผลการประชุมว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/06/2014

รื้อราคา “ก๊าซ – น้ำมัน” ประจินเร่ง

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)  ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.  กล่ายภายหลังหารือร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เรื่องการปฏิรูปพลังงาน ครั้งที่ 2 ว่า การหารือครั้งนี้ทาง คสช.รับฟังความเห็นของทุกฝ่ายโดยแต่ละฝ่ายมีการเสนอเรื่องต่างๆ เบื้องต้นแบ่งการทำงานไว้ 3 ขั้นตอน คือ 1.เรื่องเร่งด่วน คือ จัดทำโครงสร้างราคาน้ำมันและก๊าซใหม่ตามความเห็นที่เป็นประโยชน์ 2. การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อให้ทราบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นของตนเองอยู่เท่าใด ไปจนถึงการเปลี่ยนจากแหล่งพลังงานที่มีอยู่ให้เป็นไฟฟ้า และ 3.เรื่องอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน คาดช่วงปลายเดือนมิถุนายนี้แผนงานทั้ง 3 ขั้น จะเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/06/2014   

แคมป์ “กระทิง” วงแตก “อินทรี” หืด

ฆอร์เก้  เปเรซ  เลขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลสเปน  กล่าวยืนยันว่า สหพันธ์ลูกหนัง “กระทิงดุ” ยังให้การสนับสนุน บิเซนเต้ เดล บอสเก้ ในการเป็นกุนซือของทีมชาติสเปนต่อไป แม้ล่าสุดทีมซึ่งเป็นแชมป์เก่าศึกฟุตบอลโลก ต้องกระเด็นตกแค่รอบแรกในทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ เนื่องจากไม่ต้องการหาใครมาแทนโค้ชที่เคยพาสเปนคว้าทั้งแชมป์โลก 2010 และแชมป์ยูโร 2012 รายนี้ พร้อมยืนยันว่า เดล บอสเก้ยังไม่ได้ยื่นเรื่องขอลาออกตามที่มีข่าวลือบางกระแสออกมาแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน  วันที่ 23/06/2014   

โคลเซ่กู้เยอรมันหวิดพัง คืนนี้แซมบ้า – หมอผี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 2014 ที่ประเทศบราซิล ประจำคืนวันที่ 23 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย เป็นเกมนัดสุดท้ายของแต่ละ กลุ่มที่สนามอารีน่า แปร์นัมปูโก้ เมืองเรซิเฟ่  “ตาหมากรุก” โครเอเชีย พบ เม็กซิโก โดยโครเอเชียเกมแรกแพ้บราซิล 1-3 ถล่มแคเมอรูน 4-0 มี 3 คะแนนจาก 2 นัด ถ้าชนะจะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายทันที หรือถ้าทำได้แค่เสมอ ก็ต้องลุ้นให้บราซิลแพ้แคเมอรูน คาดใช้ระบบ 4-2-3-1 ด้าน “จังโก้” เม็กซิโก นัดแรกเฉือนแคเมอรูน 1-0 เสมอบราซิล 0-0 มี 4 คะแนน จาก 2 นัด ขอแค่เสมอจะผ่านเข้ารอบทันที หรือถ้าแพ้ก็ต้องไปลุ้นให้บราซิลแพ้แคเมอรูนด้วยสกอร์ที่ขาดลอย 3 ประตูขึ้นไป คาดใช้แผน 5-3-2  คู่นี้เคยเจอกันมา 3 ครั้ง โครเอเชียชนะ 2 ครั้ง เม็กซิโกชนะ 1 ครั้ง พบกันล่าสุดในศึกฟุตบอลโลก 2002 รอบแบ่งกลุ่ม เม็กซิโกชนะ 1-0 โดยในเกมนั้นมี นิโก้ โควัช ผู้จัดการทีมคนปัจจุบันของโครเอเชีย ลงเล่นด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/06/2014

เชียร์บิ๊กตู่โพล – ให้นั่งนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เผยผลสำรวจ “ผลการดำเนินงาน 1 เดือน ของคสช.” สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ 1,614 คน ระหว่างวันที่ 17-21 มิ.ย. 2557 สรุปผล คสช.บริหารประเทศครบ 1 เดือน ประชาชนให้คะแนนผลงานคสช. 8.82 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 โดย 72.79% เห็นว่าบรรยากาศบ้านเมืองดีขึ้น 69.60% แก้ไขปัญหาสำคัญได้หลายเรื่อง 65.44% อยากให้ดูแลบ้านเมืองต่อไปจนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะเข้าที่เข้าทาง

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยผลสำรวจ “คสช. ควรเสนอชื่อใครเป็นนายกรัฐมนตรี” สำรวจระหว่างวันที่ 20-21 มิ.ย. 2557 จากประชาชนทั่วประเทศรวม 1,259 ตัวอย่าง พบว่า ส่วนใหญ่ 41.30% ระบุว่า คสช.ควรเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองลงมา 8.50 % นายอานันท์ ปันยารชุน 2.38% นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ 1.43% ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล 1.19% นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 5.24% ระบุว่าควรเสนอบุคคลอื่นๆ

มาสเตอร์โพล ชมรมนักวิจัยไทยความสุขชุมชน เผยผลวิจัยเชิงสำรวจประชาชนใน กทม. 1,215 คน ระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. 2557 พบความพึงพอใจต่อการจัดระเบียบของ คสช. ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คะแนนเต็ม 10 พบการปราบบ่อนการพนัน ได้ 9.3 คะแนน การจัดระเบียบรถตู้ 8.6 คะแนน วินจักรยานยนต์ 8.1 คะแนน การจัดระเบียบแท็กซี่ 7.39 คะแนน และการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ค้ามนุษย์ 6.4 คะแนน 85.6 % กังวลว่าผู้มีอิทธิพลจะกลับมาอีกหลังเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/06/2014

ส้นสูงขัดคันเร่ง – เก๋งพุ่งชนมินิมาร์ท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ร.ต.ท.นครราช สีนนราช ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งว่าอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งเสียหลักพุ่งชน ร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาซอยเย็นสบาย พัทยาใต้ ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีทรัพย์สินเสียหายหลายรายการ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีแดง ทะเบียน สค 9856 กทม. สภาพพุ่งชนร้านแฟมิลี่มาร์ท จนกระจกร้านด้านหน้าแตกกระจาย แล้วยังพุ่งเข้าชนตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ ตู้โทรศัพท์แบบหยอดเหรียญ ที่ตั้งอยู่หน้าร้าน รวมทั้งรถจักรยานยนต์ของลูกค้า จนพังเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ข้างกันพบน.ส.เสาวนีย์ อ่อนพรม อายุ 24 ปี คนขับ ยืนรอตำรวจในสภาพตื่นตกใจ หลังตั้งสติ จึงให้การว่า ขณะขับรถเก๋งกลับบ้านพักจนมาถึงจุดเกิดเหตุ รองเท้าส้นสูงที่ใส่มาเกิดเข้าไปขัดกับคันเร่งทำให้คันเร่งค้าง ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนร้านแฟมิลี่มาร์ท และทรัพย์สินอื่นๆ จนได้รับความเสียหายดังกล่าวเบื้องต้นตำรวจบันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับนำตัว น.ส.เสาวนีย์ คนขับ ไปสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะเชิญเจ้าของทรัพย์สินทั้งหมดซึ่งเป็นคู่กรณี มาสอบสวนหาข้อสรุปและตกลงเรื่องค่าเสียหายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด  วันที่ 23/06/2014

โรดแม็พคสช.ก.ค.นี้คลอดรธน.บิ๊กตู่ตั้งสนช.200 คน

แหล่งข่าวจากที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำโรดแม็พของการบริหารประเทศ และกระบวนการร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญว่า คสช. ได้วางแนวทางการบริหารประเทศไทยไว้ โดยขั้นตอนการร่างธรรมนูญการปกครองชั่วคราว จะต้องจัดทำให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค. จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้า คสช. จะแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 200 คน โดยจะทำหน้าที่ออกกฎหมายต่างๆให้แล้วเสร็จก่อนเดือน ส.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/06/2014  

แซมบ้าห้ามแพ้หมอผี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย 2014 ที่ประเทศบราซิล โดยเมื่อเวลา 03.00 น. มี 2 คู่ เป็นเกมในกลุ่ม A โดยจะแข่งพร้อมกัน ที่สนาม เอสตาดิโอ  นาซิอองนัล ในเมืองบราซีเลีย บราซิล เจ้าภาพ ลงเตะนัดสุดท้ายกับ “หมอผี” แคเมนรูน โดยบราซิล มี 4 คะแนน ส่วนแคเมอรูน โดยบราซิล มี 4 คะแนน ส่วนแคเมอรูน แพ้รวด 2 นัด ยังไม่มีแต้ม และตกรอบไปแล้ว ส่วนสถิติการพบกัน ปรากฏว่า เคยเจอกันมา 4 นัด บราซิล ชนะไป 3 นัดและแคเมอรูน ชนะ 1 นัด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/06/2014  

ไล่จี้ถอนพาสปอร์ต

พล.ต.ต.พิสิษฐ์  เปาอินทร์  ที่ปรึกษากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ในฐานะที่ปรึกษาชุดทำงานเร่งรัดคดีสำคัญ กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามดำเนินคดี นางสาวฉัตรวดี  อมรภัทร หรือ “โรส” ที่ถูกออกหมายจับในคดีความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา 112 ว่า หลังศาลอนุมัติหมายจับแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประสานให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการเพิกถอนหนังสือเดินทาง ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่า ขณะนี้ น.ส.ฉัตรวดี ยังมีสถานะถือสัญชาติไทย และอยู่ระหว่างการขอเปลี่ยนไปถือสัญชาติอังกฤษ หากถูกเพิกถอนหนังสือเดินทางทางการอังกฤษจะต้องส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย แต่หากทางการอังกฤษอนุญาตให้เปลี่ยนสัญชาต ก็จะเป็นขั้นตอนการประสานผ่านทางอัยการสูงสุด ขอให้ทางประเทศอังกฤษส่งมอบตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่ 23/06/2014  

เชือดเอกชนร่วมทุจริต

นายวิชา มหาคุณ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช)  กล่าวถึงการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นว่า ที่ผ่านมาการทำงานของป.ป.ช ยังทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แม้จะสามารถตรวจสอบข้าราชการและนักการเมืองในการกระทำที่ส่อว่าอาจจะเกิดการทุจริต แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะป.ป.ช ไม่มีอำนาจไต่สวนอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญอย่างนักธุรกิจหรือเอกชนได้ ดังนั้นจึงเห็นควรแก้ไขกฎหมายเพื่อเอาผิดกับเอกชนเพิ่มเติม โดยการเอาผิดกับเอกชนนั้นจะมุ่งเน้นที่นิติบุคคล ซึ่งในต่างประเทศก็ทำโดยสหประชาชาติมีข้อแนะนำว่าขอให้ประเทศต่างๆได้เพิ่มมาตรการนี้เข้าไป โดยถือกฎหมายของประเทศอังกฤษนำมาใช้เป็นแม่แบบ ทั้งนี้หากพบผู้บริหารของนิติบุคคลใดๆก็ตามที่ไปพัวพันกับการทุจริต ก็ต้องไปพิสูจน์ให้ได้ว่าตัวเองใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอ มิฉะนั้นจะมีความผิดร่วมกับนิติบุคคลเช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/06/2014

บินไทยวิกฤติ “ขาดทุนหนัก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้ประเมินรัฐวิสาหกิจในรายงานข้อมูลสำคัญของรัฐวิสาหกิจไทย ฉบับที่ 1/2557 โดยระบุว่าผลดำเนินการอยู่ระดับ “วิกฤติ” และเสนอแนะว่าควรควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แต่ต้องไม่กระทบต่อประสิทธิภาพในการให้บริการบนเครื่องบินและความปลอดภัยด้านการบิน รวมทั้งควรบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่ 23/06/2014 

ไล่ซื้อที่หัวหิน

นายสัญชัย  คูเอกชัย  รองผู้อำนวยการฝ่ายโครงการที่อยู่อาศัยส่วนภูมิภาค บริษัท  คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย  กล่าวว่า ตลาดที่ดินหัวหินกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังการเมืองคลี่คลายโดยมีทั้งนักลงทุนคนไทยและต่างชาติทยอยซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและซื้อเก็งกำไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/06/2014

ต่างชาติซื้อหุ้นกู้กรุงไทยยอดทะลัก

นางกิตติยา  โตธนะเกษม  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส  ผู้บริหารสายงานบริหารการเงิน ธนาคารกรุงไทย  กล่าวว่า  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายวรภัค  ธันยาวงษ์  และทีมผู้บริหารระดับสูงของธนาคาร ได้เดินทางพบนักลงทุนในต่างประเทศ (Road Show)  เพื่อเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิจำนวน 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ นักลงทุนมีความสนใจสอบถามถึงภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์ในประเทศไทย รวมทั้งแผนธุรกิจของธนาคารกรุงไทยว่าในอนาคตจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่ 23/06/2014

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ชู 3 นิ้ว – ปิดปาก” ไล่สกัดวุ่นอลหม่านทั่วกรุง แหกเคอร์ฟิวจี้เซเว่นฯ 4...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โผล่เทอร์มินอล 21 ม็อบต้านหลบราชประสงค์ ส.นักเรียนเก่ามะกันโต้กลับสหรัฐ จับแก๊งสกิมเมอร์รูดบัตรนับ 10 ล้าน มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เร่งฟื้นท่องเที่ยวยุติเคอร์ฟิวภูเก็ต – พัทยา – สมุย จัดใหญ่อนุสาวรีย์ชัยงานคืนความสุข บัตรติดชิพสกัด “สกิมเมอร์”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯวันนี้ “ประยุทธ์” เป็นหัวหน้าคสช. ยึด 2 อนุสาวรีย์แหล่งชุมนุมการเมือง เชิญชาวนารับเงิน “จำนำข้าว”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อาร์เอสเรียกกสทช. 700 ล้านฟรีทีวีถ่ายบอลโลก เด้งปลัดไอซีทีอัยการสูงสุด ทหาร – ตร.ปรับแผนซุ่มเซเว่นจับม็อบ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top