อียิปต์เตรียมประกาศให้ ‘อัล-ซีซี’ ชนะเลือกตั้งปธน.

โพลอียิปต์เผย อดีตผู้บัญชาการกองทัพอียอปต์อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง โดยจะมีคะแนนนำคู่แข่งขันจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ด้วยคะแนนเสียงมากกว่าร้อยละ 93

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งของอียิปต์เตรียมประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี อย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยคาดว่า นายอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี อดีตผู้บัญชาการกองทัพอียิปต์ จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ ผลเอ็กซิทโพลชี้ว่า นายอัล-ซีซี มีคะแนนนำคู่แข่งจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย อย่างนายฮัมดีน ซับบาฮี โดยได้คะแนนเสียงไปกว่าร้อยละ 93

 

โดยคณะ กรรมการการเลือกตั้งของอียิปต์ ได้ปฏิเสธข้อร้องเรียนของนายซับบาฮี ที่ได้เรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่อีกครั้ง เนื่องจากนายอัล-ซีซี ได้รับคะแนนเสียงอย่างท้วมท้นจนผิดสังเกต อีกทั้ง ระหว่างการเลือกตั้ง ยังมีกลุ่มผู้สนับสนุนนายอัล-ซีซีอีกเป็นจำนวนมากกระจายไปตามคูหาเลือกตั้ง ต่างๆ เพื่อรณรงค์หาเสียงให้กับนายอัล-ซีซีอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม นายซับบาฮีก็ได้แสดงความยอมรับต่อความพ่ายแพ้ แต่ก็มองว่า คะแนนเสียงของเขากับนายอัล-ซีซี ไม่ควรจะห่างกันเกินร้อยละ 40 เช่นนี้ ซึ่งถือเป็นผลคะแนนที่แตกต่างกันจนเกินไป

 

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง 3 วันในสัปดาห์ก่อน เป็นการเลือกตั้งครั้งแรก หลังจากมีการโค่นล้มอำนาจนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์เมื่อ 10 เดือนก่อน โดยมีนายอัล-ซีซีเป็นผู้นำในการก่อการดังกล่าว

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. อียิปต์เตรียมพร้อมเลือกตั้งประธานาธิบดี อียิปต์เตรียมพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรก หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 เกิดการรัฐประหารโค่นล้มนายโมฮิมเหม็ด มอร์ซี ประธานาธิบดีผู้มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของประเทศในรอบเกือบ 30 ปี  การเลือกตั้งดังกล่าวจัดขึ้นเป็นเวลา 2...
  2. กองทัพอียิปต์ขอ ปชช.ปรองดองกันหลังก่อรัฐประหาร   หลังจากที่ฝ่ายสนับสนุนนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ออกมาประกาศว่าจะชุมนุมใหญ่ในวันนี้ (5 ก.ค.)เพื่อต่อต้านการยึดอำนาจของฝ่ายกองทัพ ทางฝั่งกองทัพก็เลยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เกิดความปรองดองในประเทศ พร้อมกับเตือนฝ่ายสนับสนุนนายมอร์ซีว่า อย่าคิดแก้แค้นหลังจากที่นายมอร์ซีถูกกองทัพโค่นล้มอำนาจ กองทัพอียิปต์ออกมาร้องขอให้ชาวอียิปต์ทุกคนหันหน้าปรองดองกัน...
  3. ‘มอร์ซี’ ถูกตั้งข้อหาใหม่ ‘ก่อการร้าย’ พนักงานอัยการของอียิปต์ตั้งข้อหาเพิ่มเติมนายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ที่ถูกรัฐประหาร โดยระบุว่า นายมอร์ซีเป็นผู้ก่อการร้าย และมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน และหากว่าผิดจริง นายมอร์ซีอาจได้รับโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต  ...
  4. มอร์ซี ชาวมุสลิม ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้นำคนใหม่ของอียิปต์ (CNN 24/06/12) นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคภราดรภาพ ชนะการเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศอียิปต์ และการเลือกตั้งในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยในอียิปต์ นายมอร์ซีกล่าวให้คำมั่นว่าจะเป็นตัวแทนของชาวอียิปต์ทุกคน และได้เรืยกร้องให้ทุกฝ่ายในประเทศร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวไม่แบ่งแยกฝักฝ่ายกัน เขากล่าวปราศรัยภายหลังได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งว่า...
  5. รอเสนอ ครม. พิจารณาขยายสิทธิรถคันแรก 1,600 ซีซีเพิ่มสัปดาห์หน้า (มติชน  22/09/2011)   นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า กรมสรรพสามิต กำลังจะพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักเกณฑ์เงื่อนไขมาตรการคืนเงินรถยนต์คันแรกไม่เกิน 1 แสนบาท ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top