ลบความจำด้วยแสงเลเซอร์ ช่วยรักษาอาการกลัวต่างๆ

การลบความจำ เป็นสิ่งที่เราเห็นในภาพยนตร์ไซ-ไฟมานานแล้ว อย่างเช่น ภาพยนตร์เรื่อง Men In Black แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเปิดเผยว่า อีกไม่นาน เราอาจสามารถลบความจำออกไปได้อย่างง่ายดาย หรือแม้แต่เรียกความจำคืนมาอีกครั้งเพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น

นิตยสารทางวิชาการ Nature เพิ่งตีพิมพ์การศึกษาเรื่องดังกล่าวว่า นักวิจัยได้ศึกษาทฤษฎีเกี่ยวกับ การสร้าง เก็บ และเรียกความทรงจำกลับมา ขณะที่สมองทำงานร่วมกันระบบประสาท โดยการทำให้ช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาทที่เรียกว่า ไซแนปส์ แข็งแรงขึ้นหรืออ่อนลง  สามารถลบเลือนความจำ หรือเรียกความจำกลับคืนมาได้

จากนั้น พวกเขาจึงลองพิสูจน์ทฤษฎีดังกล่าวด้วยการทดลองฉายแสงเลเซอร์ในความถี่จำเพาะ เพื่อกระตุ้นกลุ่มประสาทในสมองของหนู ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมให้มีความรู้สึกไวต่อแสง ซึ่งขณะที่ฉายแสงเลเซอร์ นักวิจัยจะส่งกระแสไฟฟ้าไปช็อตเท้าของหนู หนูจึงเริ่มเชื่อมโยงประสาทการมองเห็นกับความเจ็บปวด และหนูก็จะเกิดความรู้สึกกลัวเมื่อประสาทส่วนดังกล่าวถูกกระตุ้น

จากนั้น นักวิทยาศาสตร์จะใช้แสงเลเซอร์ที่มีความถี่ต่ำในการกระตุ้นประสาทส่วนเดิม ด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป เพื่อลบเลือนความจำเกี่ยวกับความเจ็บปวด ผลปรากฏว่า หนูไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นประสาทด้วยความกลัวอีกต่อไป ซึ่งชีให้เห็นว่า ความจำเกี่ยวกับความเจ็บปวดถูกลบเลือนไปแล้ว

แต่การค้นพบที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือ นักวิทยาศาสตร์สามารถเรียกคืนความจำที่หายไปกลับมาได้ด้วยการกระตุ้นประสาท ด้วยแสงเลเซอร์ที่มีความถี่สูงมากอีกครั้ง ซึ่งทำให้หนูตอบสนองการกระตุ้นดังกล่าวด้วยความกลัวอีกครั้ง แม้ว่าพวกมันจะไม่ถูกช็อตที่เท้าแล้วก็ตาม

ทีมนักวิจัยอธิบายว่า เราสามารถทำให้สัตว์รู้สึกกลัว และหายกลัว และกลับมากลัวได้อีกครั้งด้วยการกระตุ้นประสาทที่มีความถี่พอเหมาะในการทำให้ไซแนปส์แข็งแรงขึ้นหรืออ่อนลง นอกจากนี้ พวกเขายังเสริมอีกว่า ภาพและเสียงที่ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมรับรู้สามารถทำให้ไซแนปส์อ่อนลง ในลักษณะเดียวกับที่พวกเขากระตุ้นไซแนปส์ในการลบเลือนความจำ ฉะนั้น จึงทำให้ทีมนักวิจัยหวังว่า พวกเขาจะสามารถหาวิธีหยุดยั้งกระบวนการดังกล่าวในระบบประสาทของผู้ป่วย และช่วยเรียกความจำของผู้ป่วยกลับมาได้

ด้านนายโธมัส อินเซล ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติของสหรัฐฯกล่าวว่า ผลการทดลองนี้ช่วยให้เนสสามารถเข้าใจเกี่ยวกับความทรงจำที่เลวร้ายของคนที่เป็นโรคจิตเภทต่างๆ เช่น ความผิดปกติทางจิตหลังเกิดเหตุสะเทือนใจ เช่น ทหารผ่านที่ได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตใจจากสงคราม หรือ ผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุร้ายแรง

ที่มา http://www.voicetv.co.th

No related posts.

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top