ข้อมูลดาวเทียมยัน MH370 บินจนน้ำมันหมดก่อนตก

ATSB ของออสเตรเลียเผยข้อสรุปเกี่ยวกับ MH370 คาดเกิดจากการบินจนน้ำมันหมดก่อนตกลงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

หน่วยงานด้านความปลอดภัยด้านการคมนาคมขนส่งของออสเตรเลีย หรือ ATSB เปิดเผยผลสรุปที่ได้จากการรวบรวมข้อมูลของดาวเทียมอินมาร์แซท เกี่ยวกับการหายไปของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์  โดยระบุว่า จากข้อมูลดาวเทียมที่มีการเปิดเผยออกมาในวันนี้ สามารถกล่าวได้ว่า MH370 น่าจะบินจนน้ำมันหมด ก่อนที่จะตกลงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากบริเวณที่มีการส่งสัญญาณปิงครั้งสุดท้ายออกไปราว 25 ไมล์ทะเล

ซึ่ง การรวบรวมข้อมูลดังกล่าว เกิดจากการคาดการณ์โดยคำนวณจากระยะทางการบินของ MH370 กับปริมาณน้ำมันที่มี โดยเผื่อส่วนต่างของความคลาดเคลื่อนจากการคำนวณเอาไว้ 5 ไมล์ทะเล ก่อนที่จะมีการสรุปจุดที่เครื่องบินตกที่แน่นอนอีกครั้ง

พร้อมกัน นี้  ATSB ยังได้เปิดเผยข้อมูลเป็นครั้งแรกว่า เส้นทางที่ MH370 บินมานั้น เป็นเส้นทางระหว่างหมู่เกาะโคโคส ในมหาสมุทรอินเดีย กับเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย หรือที่นักบินเรียกกันว่า เส้นทาง M641 ซึ่งเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีการบินมาโดยไม่ได้ตั้งเส้นทางการบินเอาไว้ล่วงหน้า ดังนั้น จึงสามารถสรุปได้ว่า มีคนตั้งโปรแกรมการบินมายังเส้นทางนี้ เอาไว้ก่อน และลูกเรือรวมถึงผู้โดยสารบนเครื่องนั้น ไม่มีใครทราบเลยว่า เครื่องบินได้บินออกนอกเส้นทาง ก่อนที่เครื่องจะตก

ขณะที่ ความคืบหน้าล่าสุด ของการค้นหา MH370 นั้น ในตอนนี้ เรือ Ocean Shield ได้ประกาศยุติการค้นหาในวันพุธที่จะถึงนี้ ทำให้เหลือเพียงเรือ Zhu Kezhen ของจีนเพียงลำเดียวเท่านั้น ที่ยังทำการค้นหาชิ้นส่วนต้องสงสัยบนพื้นผิวน้ำในมหาสมุทรอินเดียต่อไป ขณะเดียวกัน ในเดือนมิถุนายนนี้ ก็จะมีการว่าจ้างบริษัทเอกชน เพื่อทำการสำรวจใต้มหาสมุทร ก่อนที่จะจัดทำแผนที่ทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน การจัดทำแผนที่ใต้มหาสมุทรอินเดีย ซึ่งคาดว่าจะเป็นจุดที่ MH370 ตก จะแล้วเสร็จ

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th

Related posts:

  1. ญาติผู้โดยสาร MH370 ขู่ประท้วงอดอาหาร   เข้าสู่วันที่ 11 ของการหายไปของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่ MH370 แล้ว แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินลำดังกล่าวแต่อย่างใด จนทำให้ครอบครัวของผู้โดยสารเริ่มไม่พอใจกับการให้ข้อมูลของทางการมาเลเซีย และล่าสุดขู่ว่าจะมีการประท้วงอดอาหารอีกด้วย ครอบครัวผู้โดยสารชาวจีนของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบินที่...
  2. ดาวเทียมไทยพบวัตถุ 300 ชิ้น ในมหาสมุทรอินเดีย โยง MH370 ผอ.สนง.พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศฯ เผยว่าดาวเทียมไทยโชต พบวัตถุ 300 ชิ้น ในมหาสมุทรอินเดีย โยง MH370 ห่างจากจุดที่ดาวเทียมฝรั่งเศสพบเพียง 200...
  3. ระงับการค้นหาซาก MH370 หลังสภาพอากาศเลวร้าย   หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ อาจจะตกลงบริเวณมหาสมุทรอินเดีย และไม่มีผู้โดยสารหรือลูกเรือคนใดที่รอดชีวิต บรรดาญาติของผู้โดยสารต่างก็แสดงความไม่พอใจและต้องการให้ทางการมาเลเซีย หาหลักฐานมายืนยันถึงแถลงการณ์ดังกล่าว...
  4. FBI เตรียมเผยข้อมูลจากเครื่องจำลองการบินของกัปตัน MH370 ปฏิบัติการค้นหาวัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นซากของเที่ยวบิน MH370 อาจจะต้องล่าช้าออกไปอีก เมื่อล่าสุดมีรายงานสภาพอากาศไม่เป็นใจ ขณะที่ หน่วยเอฟบีไอของสหรัฐฯ ก็เตรียมเปิดเผยข้อมูลการตรวจสอบเชิงลึก เครื่องจำลองการบินที่ติดตั้งอยู่ในบ้านของกัปตัน ที่ควบคุมเที่ยวบิน MH370...
  5. ค้นหา MH370 คืบหน้า คาดว่าจะเจอซากเครื่องบินเร็วๆนี้   การค้นหาเครื่องบินโบอิง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ในวันนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้จำกัดขอบเขตการค้นหาให้แคบลงกว่าเดิม และเชื่อว่า...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top