สหรัฐฯเผย จะคงทหารในอัฟกานิสถานหลัง 2014

นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยรายละเอียดแผนการถอนทหารจากอัฟกานิสถาน โดยเป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯระบุชัดเจนว่าจะยังคงทหารอเมริกันไว้ในอัฟกานิสถาน 9,800 นาย แม้การถอนทหารจะสิ้นสุดกระบวนการอย่างสมบูรณ์ในสิ้นปีนี้

นายโอบามาอธิบายว่า ทหารจำนวน 9,800 นาย จะยังต้องปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอัฟกานิสถานต่อไป เพื่ออารักขาสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯในกรุงคาบูล รวมถึงช่วยฝึกฝนเพิ่มศักยภาพของกองทัพอัฟกานิสถาน และช่วยเหลือในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม แผนการทั้งหมดนี้จะสามารถทำได้จริงก็ต่อเมื่อประธานาธิบดีอัฟกานิสถานยอมลงนามในสนธิสัญญาด้านความมั่นคงร่วมกับสหรัฐฯเท่านั้น ซึ่งนายฮามิด คาไซ ผู้นำอัฟกานิสถานคนปัจจุบัน ไม่ยินยอมลงนามในสนธิสัญญาดังกล่าว แต่รัฐบาลของนายโอบามายังคงมั่นใจว่า ว่าที่ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานที่กำลังจะขึ้นมาดำรงตำแหน่งต่อจากนายคาไซ จะยอมลงนามในสนธิสัญญาความมั่นคงฉบับนี้อย่างแน่นอน

นายโอบามาย้ำว่า การขับเคลื่อนกระบวนการถอนทหารให้จบลงภายในสิ้นปีนี้ แต่ยังคงทหารบางส่วนไว้ เป็นการทำให้สงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐฯ จบสิ้นลงอย่างมีความรับผิดชอบ เนื่องจากหากสหรัฐฯถอนทหารออกทั้งหมด อัฟกานิสถานอาจเข้าสู่ภาวะปั่นป่วนอย่างหนักเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอิรัก

สำหรับทหาร 9,800 นายที่จะยังต้องประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานหลังสิ้นปีนี้ มีกำหนดการถอนกำลังที่แน่นอน โดยภายในสิ้นปี 2015 จะมีการลดจำนวนทหารลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ส่วนใหญ่ประจำการในกรุงคาบูลและฐานทัพอากาศบากราม และภายในปี 2016 จะเหลือทหารเพียงไม่ถึง 1,000 นายเท่านั้น เพื่ออารักขาสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และฝึกฝนกองทัพอัฟกานิสถาน โดยหน้าที่ลาดตระเวนตามชุมชนและพื้นที่นอกเมืองจะเป็นหน้าที่ของทหารอัฟกันอย่างสมบูรณ์

 

ที่มาhttp://news.voicetv.co.th

Related posts:

  1. iPad Air รุ่นใหม่เปิดตัวปี 2014 ไร้เงา iPad Pro และ iPad mini 3 ในปีที่แล้วผู้บริโภคค่อนข้างชื่นชมกับความน่าใช้ของ iPad Air ฉะนั้นในปี 2014 จึงเป็นเรื่องแปลกใจไม่น้อยหาก Apple ไม่คิดจะสานต่อความสำเร็จ แม้จะมีข่าวลือกับ iPad...
  2. ‘Winter Sleep’ คว้าปาล์มทองคำ เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2014   ‘Winter Sleep’ ภาพยนตร์สัญชาติตุรกี คว้ารางวัลสูงสุดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประจำปี2014 ไปครอง งานประกาศผลรางวัลปาล์มทองคำ ประจำปี 2014...
  3. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  4. ชมพู่เฉิดฉายบนพรมแดง เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2014 ชมพู่ อารยา เอ ฮาเก็ต ดารานักแสดงชื่อดังจากประเทศไทย ร่วมเดินพรมแดงในงานเทศกาลหลังเมืองคานส์ ครั้งที่ 67 ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่...
  5. วิจัยฟันธง 2015 ท่องเน็ตมือถือแซงพีซี รายงานจากบริษัทวิจัยตลาด IDC เปิดเผยว่า การใช้โมบายอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตจะแซงหน้าการท่องเน็ตบนพีซีภายในปี 2015 นอกจากนี้ ทางบริษัทยังทำนายอีกด้วยว่า อุปกรณ์อย่าง ไอโฟน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top