ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2557

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

“ประยุทธ์” ถวายสัตย์ขอทำหน้าที่ดีที่สุด

“เทือก” ได้ประกัน

ขอบคุณคสช.ชาวนาเฮ – รับเงิน

มติชน

รับพระบรมราชโองการ “บิ๊กตู่” แจงเก้าอี้นายกอยู่ในขั้นตอน

ทหารปล่อย “สุเทพ” แล้ว 13 กปปส.ส่งฟ้องอัยการคดีกบฏ

“ประจิน” เดินสายถกกู้ศก.จัดโรดแมป

ข่าวสด

“ประยุทธ์” อุบไต๋นั่งนายกเลือกตั้งยังไม่กำหนด

ชาวนาเฮ – รับแล้วเงินจำนำ

สื่อนอกให้จับตาศก.ไทย

เดลินิวส์               

“บิ๊กตู่” ยังอุบนั่งเก้าอี้นายกฯ

“สุเทพ” ได้รับอิสรภาพ

ประมูลเงินกู้ 5 หมื่นล้านบาท

กรุงเทพธุรกิจ

ปิดล้อมตราด “ทพ.” ดับ 1

คสช.เปิดแผนศก.สัปดาห์หน้า

โพสต์ทูเดย์

ปั๊มจีดีพีโต 3%

เลื่อนฟื้นฟูสหฟาร์ม

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

บนความเป็น “ผู้มีอำนาจเต็ม”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ขาประจำ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ธนาคารกรุงเทพสาขานครฉงชิ่ง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

ยุคกฎ 7 ข้อ  วันที่  27/05/2014

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ท่ามกลางความคาดหวัง จะปฏิรูปประเทศอย่างจริงจัง

 

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

“ประยุทธ์” ถวายสัตย์ขอทำหน้าที่ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 พ.ค.  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา ได้นำความกราบบังคมทูลว่า เนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่นๆที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มขยายตัวจนอาจนำไปสู่การเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงหรือเหตุจลาจล ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยรวม  เพื่อให้สถานการณ์ดังกล่าวกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วประชาชนในชาติเกิดความรัก ความสามัคคีตลอดจนเพื่อเป็นการปฏิรูปโครงสร้างทางการเมืองและอื่นๆอันจะก่อให้เกิดความชอบธรรมกับทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย คณะทหารและตำรวจ ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า ได้เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม พุทธศักราช 2557 เวลา 16.30 นาฬิกา เป็นต้นไป ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยแก่ประเทศชาติและความสมานฉันท์ของประชาชน จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ บริหารราชการแผ่นดิน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 24 พฤษภาคม พุทธศักราช 2557  เป็นปีที่ 69 ในรัชกาลปัจจุบัน ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ บริหารราชการแผ่นดิน  กล่าวว่า  กราบพระบาทและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ถวายสัตย์ปฏิญาณว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ได้ตั้งไว้ จากนี้ไปถือว่าการบริหารราชการเป็นการบริหารราชการภายใต้พระบรมราชโองการ และเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งทุกคนจะต้องระมัดระวังในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อให้เกิดความถูกต้อง ชอบธรรม และเป็นธรรม เป็นการใช้อำนาจภายใต้พระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ การบริหารราชการในปัจจุบัน หัวหน้า คสช. คือตน เป็นผู้มีอำนาจเต็มตามที่ได้ออกประกาศไปแล้ว ขณะนี้ได้จัด ผบ.สส. ผบ.เหล่าทัพไปกำกับดูแลการบริหารราชการของกระทรวง ทบวง กรมต่างๆให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/05/2014

“เทือก” ได้ประกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังนายสวัสดิ์  เจริญผล  ทนายความของนายสุเทพ  ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์สมุดเงินฝาก ธนาคารกสิกรไทย ที่มียอดเงินในบัญชี 6 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว กระทั่งเวลา 14.20 น.ศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์แล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายสุเทพ  โดยตีราคาประกันหลักทรัพย์ 6 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล โดยหลังจากที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเจ้าหน้าที่ทหารคุมตัวนายสุเทพเดินลงจากอาคารศาล นายสุเทพกล่าวขอบคุณกลุ่มมวลชนที่มาให้กำลังใจ ก่อนเจ้าหน้าที่ทหารคุมนายสุเทพขึ้นรถกระบะโดยมีรถทหารปิดขบวนหัวและท้ายออกจากศาล

นายสวัสดิ์  เจริญผล  ทนายความของนายสุเทพ  กล่าวว่า  ศาลเห็นว่านายสุเทพไม่มีพฤติการณ์หลบหนีไม่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และไม่ถูกคุมตัวชั้นพนักงานสอบสวนหรือไปก่อเหตุอันตรายใดประกอบกับอัยการไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราว ศาลจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยนายสุเทพจะถูกปล่อยตัวทันที ไม่ต้องถูกควบคุมตัวตามคำสั่งของ คสช.อีก เช่นเดียวกับแกนนำคนอื่นที่มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอในคดีกบฏจะถูกปล่อยตัวกลับบ้านเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/05/2014

ขอบคุณคสช.ชาวนาเฮ – รับเงิน

นายประสิทธิ์  บุญเฉย  นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย  กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบกและหัวหน้า คสช. ที่แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวนาได้รวดเร็วอย่างที่ตั้งใจ เร็วๆนี้ สมาคมชาวนาข้าวไทยจะนำรูปหล่อพระแม่โพสพ เข้าไปแสดงความขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำงานแก้ปัญหาความเดือดร้อนของคนไทยและปัญหาบ้านเมืองได้สำเร็จตามที่ตั้งใจ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  วันที่  27/05/2014

รับพระบรมราชโองการ “บิ๊กตู่” แจงเก้าอี้นายกอยู่ในขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ บริหารราชการแผ่นดิน  กล่าวกับสื่อมวลชนที่ถามถึงการบริหารงานในอนาคตจะต้องมีนายกรัฐมนตรี หรือว่าจะควบตำแหน่งเป็นนายกฯหรือไม่นั้น โดยกล่าวว่า “ทำไม ทำไมต้องควบ ถามอย่างนี้มันยังมาไม่ถึง” เมื่อถามว่าหลายคนอยากรู้ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  “มันอยู่ในแผนการอยู่แล้วนะ ใจเย็นๆ จะมี มันต้องมี อย่างไรมันต้องมี” เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงว่าอย่างไรต้องมีนายกฯชั่วคราวขึ้นมา พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ต้องมีนายกฯ เมื่อถามว่าทำอย่างไรต้องมีคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า “มีนายกฯ คนเดียว ไม่มี คณะรัฐมนตรีจะเป็นไปได้หรือไม่ ก็ต้องมีมั้ง ย้อนกลับไปดูเก่าๆ เขาทำอย่างไร ต้องมีแนวทางอยู่บ้างแล้ว  บางอย่างก็มีอาจจะคล้ายคลึง บางอย่างอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างอะไรบ้าง เพื่อให้เกิดความถูกต้องชอบธรรม การใช้อำนาจต้องระมัดระวัง การมีอำนาจมาก บอกไปแล้วว่ายิ่งมีอำนาจมาก ยิ่งต้องทำตัวให้เล็กลง อย่าคิดว่าตัวเองมีอำนาจแล้วจะทำให้ทุกอย่าง ไม่เคยคิดอย่างนั้น” เมื่อถามว่า การตั้ง ครม.หรือนายกฯ จะมีภายในเร็วๆนี้หรือไม่ เพราะจะได้ขับเคลื่อนการปฏิบัติงานประเทศ  พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า “วันนี้ก็ขับมาหลายวันมาแล้ว ขับตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการบริหารราชการแผ่นดินโดยคณะ คสช.” เมื่อถามว่า ท่านเป็นนายกฯเองเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า “มันอยู่ในขั้นตอน ยังไม่รู้ก็รอดู ใจเย็น อยากเป็นเองไหมล่ะ  อยากเป็นไหมพอแล้ว ขอบคุณครับ” เมื่อถามว่า จะใช้เวลาอีกเท่าไหร่ถึงจะมีการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า  จนกว่าเหตุการณ์จะยุติ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  27/05/2014

ทหารปล่อย “สุเทพ” แล้ว 13 กปปส.ส่งฟ้องอัยการคดีกบฏ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด  ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ  ทหารคุมตัวนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ  เลขาธิการ กปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข) พร้อมแกนนำ กปปส.  เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด  เพื่อให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  แจ้งข้อกล่าวหาและทำบันทึกคำให้การของผู้ต้องหาตามที่ พ.ต.ต.ยุทธนา  แพรดำ พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ขอหมายจับต่อศาลอาญาในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏและข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหาหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควบคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ตามกฎอัยการศึก โดยมีคณะทำงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษร่วมพิจารณากับพนักงานสอบสวนด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์มติชน   วันที่  27/05/2014

ชาวนาเฮ – รับแล้วเงินจำนำ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ  กล่าวว่า สำหรับการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าว ที่ยังคงค้างอยู่ 9.2 หมื่นล้านบาทนั้น จะสามารถทยอยจ่ายได้แล้วเสร็จภายใน 20 วัน โดยเม็ดเงินที่ส่ง ถึงชาวนาคาดว่าจะช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศให้ดีขึ้น ส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 0.2% นอกจากนี้ ยังกำชับให้ไปดูแลช่วยเหลือชาวนา ในขั้นการปลูกข้าว รวมถึงต้นทุนราคาปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ข้าว ให้มีคุณภาพ ถ้าพบว่ามีข้อจำกัดในเรื่อง ก็ให้กระทรวงการคลังเร่งลงไปแก้ไข “ในวันที่ 27 พ.ค.2557 ฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. จะทำข้อมูลและวิเคราะห์นโยบายต่างๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์การบริหารของ คสช.ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน การปฏิรูปเศรษฐกิจพื้นฐาน การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม และการสร้างความปรองดองของคนในชาติ”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  27/05/2014

สื่อนอกให้จับตาศก.ไทย

อัลจาซีรา รายงานแถลงการณ์รับพระบรมราชโองการจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือการรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง หากเมื่อใดมีความขัดแย้งตึงเครียด และก่อให้เกิดความรุนแรง กองทัพจะดำเนินการในทันที

เอพี รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังประกาศเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ ความมุ่งมั่นของกองทัพชัดแจ้งบริสุทธิ์และจะยังคงโปร่งใส กองทัพจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากประชาชนทุกคน ดังนั้นอย่าวิพากษ์วิจารณ์ อย่าเริ่มสร้างปัญหา ไม่เช่นนั้นก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งคำแถลง ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเผชิญหน้าระหว่าง เจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ต่อต้านการรัฐประหารในกรุงเทพฯ ต่อเนื่องจากการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน หลังเหตุการณ์ประท้วงรัฐบาลน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 7 เดือน โดยกองทัพมีคำสั่งเรียกบุคคลทางการเมือง นักเคลื่อนไหว และผู้มีความเกี่ยวข้องมากกว่า 200 คนเข้ารายงานตัว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า  หลังจากน.ส. ยิ่งลักษณ์ได้รับอนุญาตให้กลับเคหสถานได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกองทัพ ทางนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. พร้อมด้วยแกนนำจำนวนหนึ่ง ออกจากศูนย์ควบคุมตัวของกองทัพ ก่อนเดินทางไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อยื่นประกันตัว และมีกำหนดเดินทางไปศาลอาญาในวันเดียวกัน

ด้าน บีบีซี รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า การรัฐประหารมีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะแก้วิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองของไทย และว่าตั้งแต่กองทัพประกาศ ยึดอำนาจบริหารส่งผลให้เกิดการประท้วงหลายแห่ง ทั้งยังถูกนานาประเทศวิจารณ์อย่างกว้างขวาง คำถามที่หลายคนยังสงสัยคือ พล.อ. ประยุทธ์และกองทัพจะบริหารประเทศไทยซึ่งเคยมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดก่อนจะชะงักเพราะความขัดแย้งทางการเมืองอย่างไร ยังไม่รวมถึงปัญหาการต่อต้านการรัฐประหารของประชาชนบางส่วน ความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการรวมตัวชุมนุมทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นพื้นที่สนับสนุนรัฐบาลผู้ถูกโค่นล้ม แม้การประกาศชัดว่าจะใช้กฎหมายควบคุมการประท้วง การชุมนุม และการรวมตัวทางการเมือง จะเพิ่มความไม่พอใจให้กับสังคมบางกลุ่มก็ตาม 

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์ข่าวสด   วันที่  27/05/2014

ประมูลเงินกู้ 5 หมื่นล้านบาท

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายและหนี้สิน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้ลงนามในหนังสือถึงสถาบันการเงินทั้ง 32 แห่ง ประกอบด้วยธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ)และธนาคารพาณิชย์เอกชนทุกแห่ง เพื่อให้ยื่นเสนอเงินให้กู้ยืมภายใต้โครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปีการผลิต 56/57 เป็นเงิน 50,000 ล้านบาท  โดยกำหนดเงื่อนไขเงินกู้ดังกล่าวไว้ดังนี้ คือ วงเงินขั้นต่ำที่เข้าร่วมประมูล 2,000 ล้านบาท อายุเงินกู้ 3 ปี นับจากวันเบิกเงินกู้งวดแรก กำหนดวันยื่นประมูลงวดแรกไม่เกิน 30,000 ล้านบาท ในวันที่ 6 มิ.ย.57 และงวดที่สองไม่เกิน 20,000 ล้านบาท ในวันที่ 13 มิ.ย.57 โดยจะเบิกเงินกู้จากธนาคารที่เสนออัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าก่อน  ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงระยะสั้นตลาดกรุงเทพ (ไบบอร์) ระยะ 6 เดือน ตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นพื้นฐานในการคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ โดยการคำนวณอัตราดอกเบี้ยไบบอร์ กำหนด ณ วันที่เบิกรับเงินกู้ และปรับอัตราดอกเบี้ยทุกงวด 6 เดือน ซึ่งกำหนดชำระดอกเบี้ยทุกงวด 6 เดือน นับจากวันที่เบิกเงินกู้งวดแรก โดยจะชำระคืนทั้งจำนวนเมื่อครบกำหนดอายุเงินกู้ และสามารถชำระคืนเงินต้นก่อนครบกำหนดทั้งจำนวนหรือบางส่วนได้ โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม ซึ่งการชำระคืนหนี้แก่ธนาคารที่มีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าก่อน โดยจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วันทำการ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันที่  27/05/2014

ปิดล้อมตราด “ทพ.” ดับ 1

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการกวาดล้างอาวุธสงคราม  และติดตามจับกุมกลุ่มเครือข่ายอาวุธสงครามที่นำมาใช้ก่อความรุนแรงในพื้นที่การชุมนุม ว่า  เมื่อช่วงสาย วานนี้ (26 พ.ค.) กำลังทหารนาวิกโยธินกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) นำโดย พล.ร.ต.นพพร  วุฒิรณฤทธิ์ รอง ผบ.กปช.จต. พร้อมด้วย น.อ.เลอศักดิ์ คชนันท์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด รวมทั้งทหารพรานจากชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 อ.บ่อไร่ (ชค.ทพ.นย.ที่1 ) นำโดย น.อ.สุบรร  ดีนอก หัวหน้า ชค.ทพ.นย.ที่ 1 นำกำลังเข้าตรวจค้นสวนผลไม้ของนายณรงค์  กระจ่างแสน อายุ 40 ปี ที่บริเวณ หมู่ 3 ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด หลังสืบทราบว่ามีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายในที่ชุมนุม กปปส. จ.ตราด มาหลบซ่อนตัวอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารมาถึงบริเวณดังกล่าวได้กระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่พบผู้ต้องสงสัย 3 คนหลบซ่อนในบ้านภายในสวน แต่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 คน ส่วนอีก 1 คนหลบหนีเข้าไปในสวนผลไม้จึงสั่งการให้ น.อ.สุบรร นำกำลังอาสาสมัครทหารพราน (อส.) ออกค้นหา แต่คนร้ายที่ซุ่มอยู่ในกอกล้วยเห็น อส.วุฒินันท์  ศรีประสิทธิ์ อายุ 25 ปี สังกัด ชค.ทพ.นย.ที่ 1 (บ่อไร่) เดินลาดตระเว้นเข้ามาใกล้จึงถูกยิงด้วยปืนลูกซองจนเสียชีวิต ก่อนจะคว้าอาวุธปืนเอ็ม 16 ของ อส.คนดังกล่าวหลบหนีไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  27/05/2014

คสช.เปิดแผนศก.สัปดาห์หน้า

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)  รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  และหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ  กล่าวว่า  ทีมเศรษฐกิจของคสช.ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเศรษฐกิจกับทีมผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้งหมดเพื่อหาแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และกำหนดเป็นโรดแมพในการดูแลเศรษฐกิจเพื่อนำเสนอให้ คสช.ได้พิจารณาเห็นชอบในสัปดาห์หน้า  (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นายสมชัย  สัจจพงษ์  ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  กล่าวว่า  สำหรับมาตรการระยะสั้น จะต้องเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557  ที่ยังค้างอยู่  ส่วนงบประมาณปี 2558  คาดว่าจะเสนอกรอบเข้าสู่การพิจารณา คสช.ได้ภายในวันที่ 29 พ.ค.นี้   (หนังสือพิมพ์มติชน)

ปั๊มจีดีพีโต 3%

พล.อ.อ.ประจิน  จั่นตอง  ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)  รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลงานด้านเศรษฐกิจ  กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า คสช.จะประกาศโรดแมปการบริหารเศรษฐกิจทั้งมาตรการด้านการคลังและมาตรการทางการเงิน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน “แผนทั้งหมดจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปได้ หากดำเนินการตามโรดแมปจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ถึง 3%”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  27/05/2014

เลื่อนฟื้นฟูสหฟาร์ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ศาลล้มละลายกลาง  ได้มีการนัดไต่สวนแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท สหฟาร์ม ที่บริษัทได้ยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาล และเสนอให้บริษัท เอิร์น แอนด์ ยัง คอร์ปอเรท  แอดไวเซอรี่ เซอร์วิสเซส เป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ ทั้งนี้ ตัวแทนของเจ้าหนี้และลูกหนี้ได้เดินทางมายังศาล แต่ยังไม่ได้เริ่มกระบวนการไต่สวน ก็มีเจ้าหนี้การค้าของสหฟาร์มจำนวนมากได้ให้ทนายความมายื่นคัดค้านแผน และมีทั้งที่เดินทางมาเอง ขณะที่ตัวแทนของธนาคารเจ้าหนี้เห็นชอบให้สหฟาร์มเข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการ เมื่อมีการคัดค้านวุ่นวายมาก ศาลล้มละลายกลางจึงมีคำสั่งเลื่อนนัดไต่สวนฟื้นฟูกิจการสหฟาร์มอีกครั้ง ในวันที่ 16 มิ.ย.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  27/05/2014

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ป่วนทั้งภาคเหนือ!ดินไหว 6.3 ผู้คนหนีตายอุตลุด หัวหินเหลืองอร่ามร่วมรับเสด็จ บีบปูให้ตัดสินใจ พรฎ.-พิมพ์เขียว มติชน ปีติรับเสด็จในหลวงเฝ้าใกล้ชิด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ส.ว.ทางตัน – รบ.ไม่เอานายกฯคนกลาง ไม่สละมงกุฎฝ้ายยูนิเวิร์สฯ ศึกชิงมรดกเลือด “พล.ต.” ไล่ยิงเจ็บ 2...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โปรดเกล้าฯวันนี้ “ประยุทธ์” เป็นหัวหน้าคสช. ยึด 2 อนุสาวรีย์แหล่งชุมนุมการเมือง เชิญชาวนารับเงิน “จำนำข้าว”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ปู” บุกแจง ป.ป.ช.แก้คดีจำนำข้าว ร่มไม่กาง 2 นรต.ดับสลด นำบุกศูนย์ราชการ “เทือก”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2557 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ บิ๊กตู่ขู่หากยังรุนแรงทหารออกเต็มรูปแบบ หารือเลือกตั้งวงแตกโดนม็อบบุก ฉายเดี่ยวบุกจี้ธนชาตได้ 2 แสน มติชน พร้อมออก “เต็มรูปแบบ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top