เทปโก้เตรียมสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดินโดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ เพื่อสะกัดกั้นน้ำที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสีไม่ให้ไหลลงสู่ธรรมชาติ

บริษัทเทปโก้ ซึ่งเป็นบริษัทผู้รับผิดชอบดูแลและบริหารงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ที่เคยเกิดเหตุเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิด หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิถล่ม เมื่อปี 2554 เปิดเผยแผนการล่าสุด ในการสะกัดกั้นน้ำที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสี ไม่ให้ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ นั่นก็คือการสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดินโดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ

ซึ่งกำแพงน้ำแข็งดังกล่าว จะทำหน้าที่ในการสกัดกั้นน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่เกิดจากการหล่อเย็นเตา ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ไม่ให้ไหลออกไปยังแหล่งน้ำ อีกทั้งยังทำให้น้ำดังกล่าว แข็งเป็นน้ำแข็ง และไม่ซึมลงใต้ดินอีกด้วย โดยปัญหาที่น้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีซึมลงใต้ดินนั้น เป็นปัญหาใหญ่ ที่ทางเทปโก้เป็นกังวลมากที่สุดในตอนนี้ เพราะหากว่ามีการปนเปื้อนกัมมันตรังสีในชั้นใต้ดินมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาเรื้อรังมากเท่านั้น

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างกำแพงน้ำแข็งนั้น เป็นโครงการที่มีการเตรียมการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เนื่องด้วยปัญหาเรื่องโครงสร้าง และขอบเขตของการก่อสร้างกำแพงน้ำแข็ง ความยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร ที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในแวดวงวิชาการ ว่าอาจส่งผลกระทบต่อระบบหล่อเย็น และระบบระบายน้ำใต้ดิน ที่มีการดำเนินการมาก่อนหน้านี้ จนกระทั่งได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานด้านการควบคุมนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ว่าให้สามารถเดินหน้าได้ จึงมีการประกาศแผนดำเนินงานอย่างเป็นทางการออกมา

โดย สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเทปโก้ได้เริ่มดำเนินการเปลี่ยนเส้นทางการไหลของน้ำใต้ดิน ที่จะผ่านมาบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ให้ไหลลงทะเลในบริเวณอื่นแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนกัมมันตรังสี โดยคาดว่า อาจต้องใช้เวลานานหลายทศวรรษ กว่าที่จะยุติการทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะทั้งหมดได้ ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็เตือนประชาชนว่า ให้หลีกเลี่ยงการอาศัยอยู่โดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ เนื่องจากยังมีระดับกัมมันตรังสีที่สูงมาก จนอาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้

 

ที่มาhttp://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. พายุฤดูหนาวพัดถล่มสหรัฐฯ อีกครั้ง มวลอากาศเย็นและกระแสลมแรงระลอกใหม่ได้พัดเข้าถล่มสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากที่บริเวณนี้เพิ่งเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวที่สุดในรอบ 20 ปี ไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ทางการมลรัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางหากไม่จำเป็น มวลอากาศเย็นและกระแสลมแรงพัดเข้าถล่มสหรัฐฯ...
  2. จีนส่งเรืออพยพประชาชนออกจากเวียดนาม ทางการจีนส่งเรือโดยสารไปช่วยอพยพประชาชนจีนออกจากเวียดนาม หลังจีนไม่มั่นใจว่ารัฐบาลเวียดนามจะสามารถควบคุมการประท้วงต่อต้านจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆได้หรือไม่ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของจีนสั่งการให้ทยอยส่งเรือโดยสาร 5 ลำไปยังเวียดนาม เพื่ออพยพประชาชนชาวจีนกลับประเทศ โดยเรือลำแรกเริ่มออกเดินทางจากมณฑลไห่หนานแล้วในวันนี้ ขณะที่ชาวจีนที่บาดเจ็บสาหัสอีก 16...
  3. ‘นิวัฒน์ธำรง’ บินดูแผ่นดินไหวเชียงราย หลังอาฟเตอร์ช็อคต่อเนื่อง ปฎิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายดูแลผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อคอย่างต่อเนื่อง  ความเคลื่อนไหว ของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี และครม.มีกำหนดเดินทางไปจังหวัดเชียงรายเพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหว ที่จ.เชียงราย ล่าสุดพบว่า...
  4. ประท้วงจีนในเวียดนามบานปลาย ตาย 21 การประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนามตอนใต้บานปลายหนัก มีการตามล่าทำร้ายคนงานจีน จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 ราย ขณะที่รัฐบาลก็พยายามจับกุมผู้ก่อการจลาจล แต่ดูเหมือนว่าจะเริ่มไม่สามารถควบคุมกระแสชาตินิยมที่ปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรงได้ การประท้วงเริ่มพัฒนาความรุนแรงจากการเดินขบวนตามปกติ มาเป็นการบุกเผาทำลายทรัพย์สินของชาวจีนในเวียดนามตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่เหตุการณ์ล่าสุดเริ่มมีการทำอันตรายกันถึงชีวิต...
  5. ผวา! จับงูจงอางตัวใหญ่เบิ้ม ยาว 5 เมตร หนัก 50 กก. เผยภาพจับงูจงอางยาว 5 เมตร หนักกว่า 50 กิโลกรัม หลังเลื้อยเข้าบ้านชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top