อียิปต์เตรียมพร้อมเลือกตั้งประธานาธิบดี

อียิปต์เตรียมพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งแรก หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 เกิดการรัฐประหารโค่นล้มนายโมฮิมเหม็ด มอร์ซี ประธานาธิบดีผู้มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของประเทศในรอบเกือบ 30 ปี 

การเลือกตั้งดังกล่าวจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน คือในวันที่ 29 และ 27 พฤษภาคม โดยมีทหารให้การอารักขาคูหาเลือกตั้งอย่างแน่นหนา รวมถึงตามสถานที่ราชการสำคัญๆทุกจุดในหลายเมืองใหญ่ของประเทศ โดยนักวิเคราะห์มองว่าการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวเป็นความตั้งใจของรัฐบาลทหารที่จะตอกย้ำความเชื่อที่ว่าฝ่ายมุสลิมเคร่งศาสนาที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อประเทศ

สำหรับผู้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้ที่ถูกจับตามองอยู่ 2 คน ได้แก่นายอับดุล ฟัตตาห์ อัล ซีซี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอียิปต์ หัวหน้าคณะรัฐประหาร และนายฮัมดีน ซาบาฮี นักการเมืองฝ่ายซ้าย โดยหลายฝ่ายเชื่อว่านายอัล ซีซี มีโอกาสจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้มากที่สุด เนื่องจากเขาหาเสียงโดยเสนอว่าจะทำให้ประเทศสงบสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวอียิปต์ต้องการที่สุดหลังจากความวุ่นวายตลอดหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่นายซาบาฮี ซึ่งมีฐานเสียงเป็นคนรุ่นใหม่ หาเสียงดดยเสนอนโยบายปราบปรามการคอรัปชั่น และส่งเสริมสิทธิพลเมือง โดยทั้งสองคนต่างยืนยันว่าจะไม่มีการรือฟื้นภราดรภาพมุสลิม กลุ่มมุสลิมเคร่งศาสนาซึ่งสนับสนุนนายมอร์ซี ให้กลับมาเป็นองค์กรที่ถูกกฎหมายอีกครั้งอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ นายมอร์ซีถูกคุมขังนับตั้งแต่ถูกรัฐประหาร เขาถูกตั้งข้อหาหลายกระทง รวมถึงการทุจริตคอรัปชั่น และใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่เขายืนยันมาโดยตลอดว่าตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์

 

ที่มาhttp://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  2. ผวา! จับงูจงอางตัวใหญ่เบิ้ม ยาว 5 เมตร หนัก 50 กก. เผยภาพจับงูจงอางยาว 5 เมตร หนักกว่า 50 กิโลกรัม หลังเลื้อยเข้าบ้านชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง...
  3. รอเสนอ ครม. พิจารณาขยายสิทธิรถคันแรก 1,600 ซีซีเพิ่มสัปดาห์หน้า (มติชน  22/09/2011)   นายพงษ์ภาณุ  เศวตรุนทร์  อธิบดีกรมสรรพสามิต  กล่าวว่า กรมสรรพสามิต กำลังจะพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักเกณฑ์เงื่อนไขมาตรการคืนเงินรถยนต์คันแรกไม่เกิน 1 แสนบาท ...
  4. ยานยนต์ลาดตะเวนจู่โจม นวัตกรรมป้องกันประเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โชว์นวัตกรรมป้องกันประเทศชิ้นใหม่ ทั้งยานยนต์ลาดตระเวนจู่โจมทางยุทธวิธีขนาดเบา ที่เตรียมนำไปใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และระบบตรวจสอบอาวุธปืนที่ใช้ในการก่ออาชญากรรม จากภาพถ่ายหัวกระสุนปืน เพื่อช่วยงานสืบสวนของเจ้าหน้าที่...
  5. สุกำพล จับตาBRNทำตามสัญญา-บึ้มทหารปัตตานีตาย1เจ็บ2 “พล.อ.อ.สุกำพล” จับตา BRN ทำตามสัญญา รับ มีกลุ่มล้มคุยสันติภาพจริง ป้อง “รองนายกฯเฉลิม” ไม่ได้พูดกลาโหมไม่มีผลงาน ขณะที่คนร้ายลอบวางระเบิดทหารปัตตานี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top