จีนส่งเรืออพยพประชาชนออกจากเวียดนาม

ทางการจีนส่งเรือโดยสารไปช่วยอพยพประชาชนจีนออกจากเวียดนาม หลังจีนไม่มั่นใจว่ารัฐบาลเวียดนามจะสามารถควบคุมการประท้วงต่อต้านจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆได้หรือไม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของจีนสั่งการให้ทยอยส่งเรือโดยสาร 5 ลำไปยังเวียดนาม เพื่ออพยพประชาชนชาวจีนกลับประเทศ โดยเรือลำแรกเริ่มออกเดินทางจากมณฑลไห่หนานแล้วในวันนี้ ขณะที่ชาวจีนที่บาดเจ็บสาหัสอีก 16 คนก็ถูกส่งตัวกลับจีนไปทางเครื่องบินโดยสารแล้วเช่นกัน หลังการประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนามรุนแรงขึ้นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 21 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นชาวจีนทั้งสิ้น 16 ราย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนดำเนินการอพยพชาวจีนออกจากเวียดนามแล้วกว่า 3,000 คน อีกทั้งยังแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลเวียดนามไม่สามารถรับมือกับความรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเรียกร้องให้เวียดนามใช้มาตรการลงโทษกลุ่มผู้ก่อจลาจลที่รุนแรงขึ้น และหามาตรการปกป้องชาวจีนที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้

แม้รัฐบาลเวียดนามจะออกมาปราบปรามการก่อจลาจลอย่างจริงจังและจับกุมชาวเวียดนามชาตินิยมหัวรุนแรงไปแล้วหลายร้อยคน อีกทั้งยังออกมาเรียกร้องให้มีการยุติการประท้วงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า การกระทำที่ผิดกฎหมายจะต้องยุติลง เนื่องจากถือเป็นการทำลายความมั่นคงและความสงบสุขของชาติ แต่กลุ่มผู้ประท้วงก็ยังคงปลุกระดมให้ประชาชนทั่วไปออกมาร่วมชุมนุมต่อต้านจีนในเมืองใหญ่ๆอย่างกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์อย่างต่อเนื่อง

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การประท้วงต่อต้านจีนในครั้งนี้จะยิ่งทำให้เวียดนามเองเสียหาย เนื่องจากเศรษฐกิจเวียดนามยังต้องพึ่งพาการลงทุนของต่างประเทศเป็นหลัก แต่ความรุนแรงในครั้งนี้บานปลายจนไปกระทบต่อธุรกิจของชาติอื่นๆด้วย อย่างเช่น โรงงานของไต้หวันและสิงคโปร์ก็ถูกเผาและทำลายทรัพย์สินเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ กระแสการต่อต้านจีนในเวียดนามรอบล่าสุดปะทุขึ้นมาจากการที่จีนนำแท่นขุดเจาะ น้ำมัน “ไห่หยาง ฉือโหยว 981″ มาติดตั้งใกล้กับหมู่เกาะพาราเซลกลางทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนกับเวียดนามอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกันอยู่ พร้อมทั้งส่งเรือหลายสิบลำมาอารักขาแท่นขุดเจาะ จนทำให้เรือเวียดนามและจีนปะทะกันแล้วหลายครั้งตลอดเวลากว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ประท้วงจีนในเวียดนามบานปลาย ตาย 21 การประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนามตอนใต้บานปลายหนัก มีการตามล่าทำร้ายคนงานจีน จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 ราย ขณะที่รัฐบาลก็พยายามจับกุมผู้ก่อการจลาจล แต่ดูเหมือนว่าจะเริ่มไม่สามารถควบคุมกระแสชาตินิยมที่ปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรงได้ การประท้วงเริ่มพัฒนาความรุนแรงจากการเดินขบวนตามปกติ มาเป็นการบุกเผาทำลายทรัพย์สินของชาวจีนในเวียดนามตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่เหตุการณ์ล่าสุดเริ่มมีการทำอันตรายกันถึงชีวิต...
  2. พายุฤดูหนาวพัดถล่มสหรัฐฯ อีกครั้ง มวลอากาศเย็นและกระแสลมแรงระลอกใหม่ได้พัดเข้าถล่มสหรัฐฯ อีกครั้ง หลังจากที่บริเวณนี้เพิ่งเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวที่สุดในรอบ 20 ปี ไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ทางการมลรัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางหากไม่จำเป็น มวลอากาศเย็นและกระแสลมแรงพัดเข้าถล่มสหรัฐฯ...
  3. ปตท.และบางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลงมีผลพรุ่งนี้ (INN News  27/09/2011)  บริษัท ปตท. และ บางจาก ปิโตรเลียม  ประกาศปรับลดราคาขายปลีน้ำมันกลุ่มเบนซิน แก๊สโซฮอล์...
  4. ลุ้น! นร.เวียดนามข้ามน้ำเชี่ยว ห่อตัวในถุงพลาสติก พบเด็กในเวียดนามต้องลุยลำธารเชี่ยวกราก ไป-กลับโรงเรียนทุกวัน ใช้วิธีย่อตัวลงในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วลากจูงข้ามฟาก สำนักข่าวในเวียดนามรายงานว่า นักเรียนกับครูในเมืองแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ต้องข้ามแม่น้ำโปในฤดูน้ำหลาก ด้วยการมุดตัวลงในถุงพลาสติก เพื่อไม่ให้ตัวเปียก จากนั้น...
  5. ผวา! จับงูจงอางตัวใหญ่เบิ้ม ยาว 5 เมตร หนัก 50 กก. เผยภาพจับงูจงอางยาว 5 เมตร หนักกว่า 50 กิโลกรัม หลังเลื้อยเข้าบ้านชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top