‘ชัชชาติ’ เร่งซ่อมทางหลวง – ปรับมาตรฐานรับแผ่นดินไหว

รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม สั่งกรมทางหลวงตั้ง “หน่วยเผชิญเหตุ” และออกแบบ “แผนที่ความเสี่ยง” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบผลกระทบด้านคมนาคมที่เกิดจากแผ่นดินไหวได้ทันที

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมร่วมกับกรมทางหลวงและผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมสั่งปรับปรุงมาตรฐานการออกแบบก่อสร้างของกรมทางหลวง ทั้งสะพานและถนน ที่อยู่พื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว บริเวณรอยเลื่อนทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันตก เช่น เพิ่มการคำนวณค่าความเร่งจากแผ่นดินไหว มาช่วยการออกแบบก่อสร้าง

พร้อมกำหนดกรอบเวลาในการปรับปรุงมาตรฐานการออกแบบก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน และให้กรมทางหลวงตั้งหน่วยเผชิญเหตุ ที่สามารถลงพื้นที่ตามแผนที่ความเสี่ยง เพื่อตรวจสอบความเสียหายก่อนมีประชาชนจะได้รับผลกระทบ

นายชัชชาติ ยังประเมินความเสียหายด้านการคมนาคมจากเหตุแผ่นดินไหวเชียงราย 6.3 แมกนิจูด ว่าไม่รุนแรง ทั้งถนนและสะพาน รวมทั้งพอใจการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม กรณีทางหลวงหมายเลข 118 ทรุดตัว ช่วงกิโลเมตรที่ 151 บริเวณอำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย สรุปได้ว่า เกิดจากการสไลด์ตัวของชั้นดินจากแรงสั่นสะเทือนตามแนวราบ เบื้องต้นสั่งการให้กรมทางหลวงเสริมคันทางให้แข็งแรง ด้วยตาข่ายเรียงหินเสริมเหล็ก คาดว่าใช้เวลา 2 เดือนจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 

ที่มา http://www.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. ‘ชัชชาติ’ ลงพื้นที่ตรวจการให้บริการรถไฟช่วงชุมนุม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ลงพื้นที่สถานีรถไฟรังสิต ตรวจการให้บริการประชาชน และเดินทางโดยรถไฟต่อไปที่สถานีรถไฟบางซื่อ พร้อมเชิญชวนประชาชนให้หันมาใช้รถไฟเป็นทางเลือกในการเดินทางเข้าเมือง เพื่อเลี่ยงปัญหาการจราจรและช่วยประหยัดเวลาการเดินทาง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม...
  2. ชัชชาติ วาดฝันประเทศไทย   แม้จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาได้ 1 ปี 5 เดือน ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับนักการเมืองคนอื่น แต่หากเทียบกับระยะเวลาการเป็นอาจารย์ในรั้วมหาวิทยาลัย แทบจะเทียบกันไม่ติด เพราะการสอน...
  3. ‘ชัชชาติ’ แสดงความเห็นกับวลี “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมต.แข็งแกร่งสุดในปฐพี”   ในโลกออนไลน์ได้มีการยกย่องให้ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี จนเป็นที่พูดถึงในสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม...
  4. ‘ชัชชาติ’ เร่งดูแลเส้นทางไปหัวหิน เพื่อให้ปชช.ไปถวายพระพรโดยสะดวก ชัชชาติ’ รมว.คมนาคม เดินทางลงพื้นที่ไปดูแลเส้นทางมุ่งหน้าไปหัวหิน เพื่อให้ประชาชนเดินทางไปร่วมถวายพระพรในวันมหามงคล 5 ธันวาคมนี้ ที่พระราชวังไกลกังวล เป็นไปอย่างสะดวก และปลอดภัยที่สุด นายชัชชาติ...
  5. “ชัชชาติ”เตรียมปรับปรุงขนส่งสาธารณะทั้งระบบ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยระบบขนส่งสาธารณะจากกรณีรถพ่วง 22 ล้อพุ่งชนรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) จนเกิดเพลิงลุกไหม้ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากว่า กระทรวงฯ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top