เหมืองระเบิดในตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 150 ราย

ตุรกีเผชิญกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งเกิดระเบิดเมื่อคืนที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 151 ราย คาดยังมีคนงานเหมืองอีกหลายร้อยคน ที่ติดอยู่ในเหมืองดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งมือให้ความช่วยเหลือ ท่ามกลางความหวังที่ริบหรี่

เกิดเหตุระเบิดที่เหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งในเมืองโซมา จังหวัดมานิซาของตุรกี ส่งผลให้มีคนงานเหมืองเสียชีวิตแล้ว 151 ราย โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น มีคนงานที่ทำงานอยู่ในเหมืองมากถึง 787 คน โดยเจ้าหน้าที่ สามารถนำตัวคนงานกว่า 363 คน ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิตออกมาได้ แต่ก็ยังมีคนงานอีกนับร้อยคน ที่ติดอยู่ในเหมืองดังกล่าว

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่แน่ชัดของเหตุระเบิดในครั้งนี้ แต่เบื้องต้น คนงานเหมืองผู้รอดชีวิตเล่าว่า เกิดไฟไหม้เพียงไม่นาน ก่อนที่จะมีการระเบิดอย่างรุนแรง โดยในขณะนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการปั๊มออกซิเจนป้อนให้กับผู้ที่ติดที่ภายในเหมืองดังกล่าว ท่ามกลางความกังวลใจว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของตุรกี ก็ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังระดมกำลังทั้งหมด เพื่อให้การช่วยเหลือคนงานเหมืองที่ติดอยู่ใต้ดินอย่างเต็มที่ แต่ก็เกรงว่า สารพิษอย่างคาร์บอน มอนอกไซด์ ที่เกิดจากการระเบิด จะทำให้คนงานเสียชีวิตเพิ่ม ก่อนที่การช่วยเหลือจะเข้าถึง พร้อมกันนี้ เขายังแสดงความเห็นว่า ระบบไฟฟ้าขัดข้อง อาจเป็นชนวนเหตุให้เกิดการระเบิดในครั้งนี้ได้

ขณะที่ นายเรเซฟ เทยิบ เออร์โดกัน นายกรัฐมนตรีตุรกี ก็ประกาศเลื่อนการเดินทางเยือนอัลบาเนียออกไปอย่างไม่มีกำหนด พร้อมกับเปลี่ยนแผนการเดินทางไปยังเมืองโซมาแทน เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยนายโซมา โคมูร์ อิสเล็ทเมเลรี เจ้าของเหมืองดังกล่าว ก็ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ตอนนี้ ภารกิจหลักของทุกฝ่ายก็คือให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ดินออกมาให้ได้เร็วที่สุด และหลังจากนี้ ทางบริษัทจะเดินหน้าตรวจสอบสาเหตุของการระเบิดให้แน่ชัดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เขาขอยืนยันว่า เหมืองแห่งนี้ บริหารจัดการโดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก และมีระบบการควบคุมที่เข้มงวด

ด้านนักวิเคราะห์ก็มองว่า มาตรฐานความปลอดภัยของเหมืองในตุรกี ยังถือว่าต่ำมาก เมื่อเทียบกับประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกประเทศอื่นๆ และที่ผ่านมา ก็เกิดอุบัติเหตุในเหมืองหลายต่อหลายครั้ง โดยครั้งที่ร้ายแรงที่สุด คือเมื่อปี 2535 เมื่อเกิดเหตุระเบิดที่เหมืองแห่งหนึ่งในเมืองซอนกุลดัก ทำให้คนงานเหมืองกว่า 263 รายเสียชีวิต

ทั้งนี้ เมืองโซมา มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 100,000 คน โดยรายได้ส่วนใหญ่ของประชากรในเมืองนี้ มาจากการประกอบอาชีพในเหมืองแร่ เนื่องจากเมืองโซมาเป็นที่ตั้งของเหมืองแร่ลิกไนต์หลายแห่ง ซึ่งแร่ที่ถูกขุดได้ ถูกส่งไปใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเทศ รวมถึงการนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าในโรงไฟฟ้าถ่านหินด้วย

 

ที่มา http://news.voicetv.co.th/

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top