ทหารสหรัฐฯถึงไนจีเรีย-ช่วยค้นหานร.หญิงถูกลักพาตัว

กองกำลังของสหรัฐฯ เดินทางถึงไนจีเรียแล้วเพื่อช่วยตามหาเด็กนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนที่โดนกลุ่มโบโกฮารามลักพาตัวไปเมื่อเดือนก่อน ขณะที่แรงกดดันจากนานาชาติต่อรัฐบาลไนจีเรียให้เร่งช่วยเหลือเด็กนักเรียนกลุ่มดังกล่าวยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าเหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนในไนจีเรีย โดยเปิดเผยว่า ขณะนี้กองกำลังที่สหรัฐฯ ส่งไปช่วยตามหาเด็กหญิงกลุ่มดังกล่าวนั้นเดินทางถึงไนจีเรียแล้ว และพร้อมที่จะปฏิบัติการร่วมกับรัฐบาลไนจีเรีย นายแคร์รียืนยันว่า ทหารสหรัฐฯ พร้อมจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือเด็กผู้หญิงเหล่านั้นกลับมา

การที่รัฐบาลไนจีเรีย ยอมรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯในครั้งนี้ นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญ เนื่องจากไนจีเรียมักไม่ยอมให้สหรัฐฯ และชาติต่างๆ เข้ามาแทรกแซงด้านทหารในประเทศ ด้านนายฟาร์ฮาน ฮัค โฆษกของสหประชาชาติหรือยูเอ็น เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในนครนิวยอร์กว่า ทางการไนจีเรียตอบรับความช่วยเหลือจากยูเอ็นแล้วเช่นกัน หลังจากที่นายบันคีมุน เลขาธิการยูเอ็นได้โทรศัพท์ทางไกลพูดคุยกับประธานาธิบดีไนจีเรียโดยตรง

ขณะที่นายกู๊ดลัค โจนาธาน ประธานาธิบดีไนจีเรียกล่าวว่า การช่วยเหลือจากนานาชาติ นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่จะทำให้ไนจีเรียสามารถช่วยเหลือนักเรียนหญิง ที่ถูกกลุ่มโบโกฮารามลักพาตัวไปกว่า 1 เดือน นายโจนาธานกล่าวว่า เหตุการณ์ลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงกว่า 300 คนของกลุ่มโบโกฮารามในครั้งนี้ จะกลายเป็นจุดจบของการก่อการร้ายในไนจีเรียที่ยืดเยื้อมากว่า 5 ปี ซึ่งนอกจากสหรัฐฯ และยูเอ็นแล้ว ขณะนี้มีชาติมหาอำนาจต่างๆ เสนอความช่วยเหลือให้ไนจีเรียด้วยเช่นกัน ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส และจีน

กลุ่มอิสลามหัวรุนแรง “โบโกฮาราม” ได้ลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนในเมืองชีบ็อก ทางตอนเหนือของไนจีเรียไปเมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา แต่เรื่องราวดังกล่าวเพิ่งจะกลายมาเป็นกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์กเมื่อไม่นานมานี้ ก่อให้เกิดแรงกดดันมากมายทั้งจากภาครัฐบาลและประชาชนทั่วโลก

ล่าสุด ชาวอเมริกันหลายเมืองทั่วประเทศได้ออกมารวมตัวเดินขบวนรณรงค์เกี่ยวกับเหตุการณ์ลักพาเด็กนักเรียนหญิงดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา มีการชูป้ายและตะโกนคำว่า “Bring Back Our Girls” เพื่อเป็นการเรียกร้องให้นานาชาติเร่งช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงเหล่านี้โดยเร็ว


ภาพจาก https://www.google.co.th

Related posts:

  1. สหรัฐฯ เตรียมตั้งข้อหามือระเบิดบอสตัน อาจต้องโทษประหาร ทาเมอร์ลัน ซาร์นาเยฟ (ซ้าย) และโซการ์ ซาร์นาเยฟ (ขวา) เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top