ป.ป.ช. มติ 7-0 ชี้มูลคดีทุจริตจำนำข้าว ถอดถอน “ยิ่งลักษณ์” คาดแบน 5 ปี

 

วันนี้ (8 พ.ค.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. แถลงข่าวการพิจารณาชี้มูลความผิดคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ฐานละเลยเพิกเฉยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และเราได้ดำเนินการมาโดยตลอด ปปช.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากวุฒิสภา ก็คือเรื่องการถอดถอนอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล และมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคดีอาญามาด้วย เราก็ตั้งองค์คณะในการไต่สวน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องการถอดถอนผู้บริหาร ก็มีองค์คณะไต่สวนทั้งเรื่องถอดถอน และเรื่องอาญา องค์คณะไต่สวนก็ดำเนินการไต่สวนมา และขณะนี้เห็นว่าข้อมูลเพียงพอดำเนินการในเรื่องเกี่ยวกับการถอดถอนก่อน จึงรวบรวมผลการดำเนินการเกี่ยวกับการถอดถอนส่งให้ปปช.ชุดใหญ่พิจารณาแล้ว สรุปว่ามีมูลเพียงพอ ส่งให้วุฒิสภาเพื่อดำเนินการถอดถอนต่อไปได้ มีมติ 7 ต่อ 0 คณะกรรมการที่ดำเนินการมี 7 คน เดิมมี 8 คน แต่ 1 ท่านถอนตัวไป ก็มีมติ 7 ต่อ 0 ว่ามีข้อมูลเพียงพอในการถอดถอน ก็ส่งให้วุฒิสภาเพื่อดำเนินการถอดถอน ส่วนเรื่องร้องเรียนอื่น เราก็ดำเนินการต่อไป

ด้าน นายประสาท พงษ์ศิวาภัย คณะกรรมการ ป.ป.ช.กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เรื่องใหญ่มาก จึงใช้คณะปปช.ทั้งคณะในการเป็นองค์คณะไต่สวน เราได้ใช้ความรอบคอบมากในเรื่องนี้ และเปิดโอกาสเต็มที่ที่จะดำเนินการให้โปร่งใส เที่ยงธรรมแก่ผู้ที่ถูกกล่าวหา ดำเนินการตามประกาศคณะกรรมการปปช.ว่าด้วยการไต่สวนข้อเท็จจริง เปิดเผยให้ผู้ถูกกล่าวหาอ้างพยานอย่างเต็มที่ ท่านได้อ้างพยานมาครั้งแรก 11 ปาก ปปช.ดูแล้วเห็นว่าที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่กล่าวหามีา 4 ปากก็สอบ 4 ปาก มี 1 คนที่ไปประชุมต่างประเทศ เราก็รอ หลังจากนั้นเราก็สอบทั้ง 4 ปากเสร็จสิ้น ต่อมาอดีตนายกฯก็ขอมา 7 ปาก แต่เราก็ได้พิจารณาไปแล้วว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ที่ผู้ถูกกล่าวหาได้ถูกกล่าวหาในครั้งนี้ เราก็ยืนยันตามเดิม ต่อมาท่านก็เสนอมาอีก 6 ปาก ซึ่งอยู่ใน 7 ปากที่เคยเสนอ โดย 5 ปากใน 6 ปากมีเอกสารมาด้วย เราก็รับไว้หมดเพื่อประกอบการพิจารณาในสำนวนเพื่อให้ความเป็นธรรม ต่อมาก็ขออีก 6 ปากใหม่ เราก็เห็นว่าเรากำลังพิจารณาว่าส่อหรือจงใจที่จะไม่ปฏิบัติตามข้อบัญญัติตามรธน.หรือข้อกฎหมาย เราก็ไม่ตัดพยาน นำพยานใหม่ทั้ง 6 หากรวมไว้ในการพิจารณาในคดีสำนวนอาญาต่อไป เพราะมีเรื่องคดีอาญาของผู้ถูกกล่าวหาด้วย ก็ต้องขอขอบพระคุณท่านนายกฯที่เข้าสู่กระบวนการสอบข้อเท็จจริง

ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. แถลงว่า สรุปการชี้มูลเพื่อดำเนินการถอดถอนอดีตนายกฯดังนี้ ก่อนหน้านี้ องค์คณะไต่สวนมีมติ 7 ต่อ 0 เสียง เห็นว่า พฤติการณ์ของผู้ถูกกล่าวหาส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรธน. เป็นเหตุแห่งการถอดถอนผู้ถูกกกล่าวหาออกจากตำแหน่ง จึงให้แยกสำนวนการถอดถอนส่งให้วุฒิสภา ส่วนคดีอาญาที่ประชุมให้ไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไปจนกว่าจะสิ้นกระแสความ

นายวิชา กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการถอดถอนที่ยื่นไปนั้น ก็จะมีเรื่องของการห้ามไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา 5 ปีด้วย

นายวิชา กล่าวด้วยว่า ตามที่มีข่าวแพร่สะพัดมาว่าป.ป.ช.รับลูกมาเพื่อดำเนินการกับครม.ทั้งชุดนั้น ไม่เป็นความจริง แต่อย่างใด

 

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

Related posts:

  1. ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ไต่สวน “ยิ่งลักษณ์” กรณีนโยบายจำนำข้าว   เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 16 มกราคม ที่สำนักงานป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิชา...
  2. True Thailand – ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร   รายการ True Thailand โดย ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Q : ประเทศไทยของท่านนายกฯยิ่งลักษณ์...
  3. ป.ป.ช.เรียกนายกฯแจ้งข้อกล่าวหา 27 ก.พ.ปล่อยโกงจำนำข้าว   ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้แจ้งข้อกล่าวหา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 27 ก.พ. ผิด ม.157...
  4. “ยิ่งลักษณ์” ยันแถลงการณ์ พท.ไม่ร่วมงาน ภท. ไม่ใช่การเสียมารยาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยระบุว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ร่วม งานกับพรรคภูมิใจไทยเป็นการเสียมารยาททางการเมืองว่า ไม่ได้เป็นการเสียมารยาทหรือดูถูกแต่อย่างใด เพราะถือเป็นมติของพรรคที่แสดงจุดยืนให้ชัดเจน...
  5. ด่วน!! ศาลรธน.ชี้ “ยิ่งลักษณ์” พ้นสถานภาพนายกฯ   ศาลรธน.วินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นสถานภาพนายกฯ หลัง จากที่มีคำสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) โดยมิชอบ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top