‘โอบามา’ วอนทั่วโลกช่วยไนจีเรียหลังเด็กนับร้อยถูกลักพาตัว

เหตุการณ์ลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงเกือบ 300 คนในไนจีเรียเมื่อเดือนก่อนซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มโบโกฮารามและจนถึงตอนนี้ยังไม่พบร่องรอยใดๆ ดูเหมือนว่า พ่อแม่ของเด็กจะมีความหวังมากขึ้น เมื่อประธานาธิบดีบารัก โอบามา ประกาศช่วยเหลือไนจีเรียอย่างเต็มที่ โดยส่งหน่วยเฉพาะกิจเข้ามาแกะรอยเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานการลักพาตัวเด็กสาวอีก 8 คนเพิ่มเติม คาดเป็นฝีมือของกลุ่มโบโกฮารามเช่นเดียวกัน

กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงโบโกฮารามในไนจีเรีย ได้ลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงอีก 8 คน ในหมู่บ้านวาราเบ รัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยการลักพาตัวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อเดือนก่อน กลุ่มโบโกฮาราม ได้ก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน ด้วยการบุกเข้าไปในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง และกวาดต้อนเด็กนักเรียนหญิงเกือบ 300 คน หายไปอย่างไร้ร่องรอย และล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางกลุ่มโบโกฮาราม ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า จะนำเด็กนักเรียนหญิงกว่า 230 คนไปขาย ยิ่งสร้างความกังวลให้กับประชาคมระหว่างประเทศ ต่อชะตากรรมของเด็กนักเรียนหญิงเหล่านี้มากขึ้น

โดยการลักพาตัวครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีรายงานข่าว ซึ่งเด็กหญิงที่ถูกลักพาตัวไปนั้น มีอายุตั้งแต่ 12-15 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กองกำลังของกลุ่มโบโกฮาราม ได้บังคับให้เด็กที่ถูกลักพาตัวมานั้น แต่งงานกับพวกเขา ซึ่งรายละเอียดดังกล่าว ยังไม่มีการยืนยันออกมาแต่อย่างใด

ขณะที่ ชาวไนจีเรีย และกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเด็กจากทั่วโลก ก็ออกมาร่วมกันกดดันให้รัฐบาลไนจีเรีย เร่งนำตัวเด็กที่ถูกลักพาตัวไปกลับมาโดยเร็วที่สุด โดยพวกเขาได้โพสต์ข้อความออนไลน์ พร้อมกับติด #BringBackOurGirls เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลไนจีเรียดังกล่าว ขณะเดียวกัน บรรดาพ่อแม่และผู้ปกครองของเด็กที่ถูกลักพาตัว ก็เตรียมเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในวันนี้ ที่กรุงอาบูจา เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งจะเป็นสถานที่จัดการประชุม World Economic Forum ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้พอดี

ทางด้านของนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่า ขณะนี้ ทางการไนจีเรียยินยอมรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯแล้ว เบื้องต้น ได้มีการส่งหน่วยเฉพาะกิจเข้าไปสืบค้น และแกะรอยการลักพาตัวที่เกิดขึ้น โดยจะระดมทุกสรรพกำลัง ทั้งด้านทหารและด้านกฎหมาย เพื่อให้ภารกิจนี้ลุล่วงโดยเร็วที่สุด และนำเด็กที่ถูกลักพาตัวกลับคืนมาให้ได้

พร้อมกันนี้ นายโอบามายังได้อาศัยโอกาสนี้ กล่าวเรียกร้องให้ทั่วโลก ตระหนักถึงภัยก่อการร้าย ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอย่างโบโกฮาราม โดยระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่นานาชาติต้องร่วมมือกันทำอะไรบางอย่าง เพื่อต่อต้านการกระทำอันโหดร้ายเช่นนี้ และย้ำว่ากลุ่มโบโกฮาราม คือกลุ่มก่อการร้าย ที่มีพฤติกรรมเลวร้ายที่สุดในภูมิภาคนี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากลุ่มโบโกฮารามได้ก่อเหตุร้ายรายวันมาโดยตลอด โดยเฉพาะทางตอนเหนือของไนจีเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มโบโกฮารามมีฐานที่มั่นอยู่ โดยการก่อเหตุดังกล่าว รวมถึงการโจมตีสถานศึกษา และลักพาตัวเด็กและผู้หญิงเป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันที่มีการก่อเหตุลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงเกือบ 300 คน เมื่อ 14 เมษายนที่ผ่านมานั้น ก็เกิดเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงอาบูจา ซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มโบโกฮารามเช่นเดียวกัน โดยนับตั้งแต่ที่ทางกลุ่มเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในปี 2552 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตรวมกันมากกว่า 1,000 ราย

ขณะที่ ชาวไนจีเรียจำนวนมาก ก็เริ่มหวาดกลัวกับการก่อเหตุของกลุ่มโบโกฮารามมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่รัฐบาลไม่สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างเด็ดขาด โดยพวกเขาเกรงว่าวันใดวันหนึ่ง จะตกเป็นเหยื่อรายถัดไปของกลุ่มโบโกฮาราม

 

ที่มาhttp://news.voicetv.co.th/

Related posts:

  1. โพล CNN โอบามา-รอมนีย์คะแนนเท่ากัน 49% โพลล์ ซีเอ็นเอ็น ล่าสุด ก่อนเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ 2 วัน บารัค โอบามา กับ มิตต์...
  2. ‘โอบามา’ กล่าวหารัสเซีย มีพฤติกรรมเหมือนพวกอ่อนแอ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เตรียมหารือกับสหภาพยุโรป เพื่อยกระดับมาตรคว่ำบาตรรัสเซียต่อไปในอนาคต หากว่ารัสเซียยังไม่หยุดพฤติกรรมที่เข้าข่ายการรุกรานอำนาจอธิปไตยของยูเครน พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวหารัสเซียว่า สิ่งที่รัสเซียทำอยู่ไม่ได้แสดงออกถึงความเข้มแข็ง แต่กลับแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแออย่างชัดเจน นายบารัก...
  3. เดโมแครตส่ง”โอบามา”ชิงปธน. เดโมแครตส่งโอบามาปกป้องเก้าอี้ผู้นำประเทศ 6 พ.ย. นี้ ผลสำรวจชี้คะแนนโอบามา-รอมนีย์สูสี พรรคเดโมแครตเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวแทนพรรคอีกครั้งเพื่อลงชิงชัยเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในศึกเลือกตั้ง...
  4. โพล ซีเอ็นเอ็น ให้ ‘รอมนีย์’ ชนะ ‘โอบามา’ หลังดีเบตครั้งแรก โพลซีเอ็นเอ็น ให้ “มิตต์ รอมนีย์” ชนะ “บารัก โอบามา” ขาดลอย 67% ต่อ...
  5. โอบามาดีเบตรอมนีย์ รอบ 2 – CNN ให้ โอบามา ชนะขาด   ดีเบตครั้งที่ 2 คู่ชิง ปธน.สหรัฐฯ ระหว่าง โอบามา รอมนีย์ ผ่านไปแล้ว 1...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top